Cao răng và những điều bạn cần biết

Cao răng hình thành từ bao giờ

Ai trong chúng ta cũng có cao răng tuy nhiên hệ luỵ gây ra bởi cao răng là như thế nào hầu hết số đông đều không biết rõ. Hôm nay, Beamdental sẽ chia sẻ những lợi ích của việc lấy cao răng đem lại sẽ giúp ta nhận thức đúng và tự học cách giữ gìn sức khỏe răng miệng của bản thân hơn. 

Cao răng là gì? 

Nếu các người cùng có thói quen chăm sóc răng miệng tốt và đều đặn thì sẽ hạn chế khả năng hình thành cao răng. Cao răng chủ yếu tập trung ở cổ răng và có màu trắng xám hay vàng sẫm. Đối với một số người nghiện rượu thì cao răng có màu vàng nhưng đậm hơn nữa. 

Cao răng có 2 loại là cao răng thông thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thông thường sẽ có màu trắng đục hay vàng sẫm, sau một thời gian tích tụ trên bề mặt răng và nướu thì cao răng sẽ tạo nên bệnh viêm nướu. Nếu không chữa trị sẽ gây nên viêm nướu và máu sẽ thấm vào mảng cao răng ấy rồi biến thành màu nâu đỏ đó là cao răng huyết thanh.  

Cao răng là gì
Cao răng là gì

Cao răng hình thành thế nào? 

Sau khi nhai khoảng 15 phút sẽ hình thành một lớp màng vô khuẩn trên bề mặt răng. Sự phát triển và hình thành màng vô khuẩn sẽ giúp cho vi khuẩn có chỗ cư trú trên bề mặt răng. Qua một thời gian ngắn, vi khuẩn tích tụ càng nhiều hơn và trở thành mảng bám. 

Qua giai đoạn đã là mảng bám thì chúng ta nên làm sạch răng với bàn chải hay chỉ nha khoa. Sau khi tồn tại lâu dài, mảng bám vôi hoá do hợp chất muối có trong nước bọt cùng các thành phần khác trở nên dày lên và dính khá chặt vào bề mặt răng hay dưới lợi. Lúc này, mảng bám đã tiến triển trở thành cao răng (tuỷ răng) , vì vậy chúng ta chỉ có thể vào những cơ sở nha khoa để loại bỏ mảng bám. 

Cao răng hình thành thế nào
Cao răng hình thành thế nào

Cao răng hình thành từ bao giờ? 

Đa phần cao răng được hình thành do chính thói quen chăm sóc răng miệng của từng người. Một vài nguyên nhân khác được kể tên như: 

Không có thói quen chăm sóc răng miệng tốt hoặc không đánh răng sau khi ăn uống và trước khi đi vệ sinh. 

Không dùng chỉ nha khoa chải kỹ răng sẽ gây cơ hội để vi khuẩn sinh sôi trong những kẽ răng. 

Sử dụng một số loại đường hóa học có trong thành phần của nhiều thực phẩm như nước ngọt có gas, kẹo bánh cũng làm phát sinh mảng bám nhanh. 

Không biết cách đánh răng chuẩn sẽ không tẩy trắng hết được bề mặt răng mà còn làm phát sinh mảng bẩn tích tụ lâu ngày thành cao răng. 

Cao răng hình thành từ bao giờ
Cao răng hình thành từ bao giờ

Phòng ngừa cao răng thế nào? 

Cao răng hình thành từ đâu không phải là một vấn đề quá đáng sợ, nhưng nếu bạn để cao răng phát triển và xuất hiện trong một thời gian dài sẽ dễ xảy đến tình trạng đau răng và mùi khó chịu trong miệng. 

Một số cách ngăn ngừa cao răng được đưa ra như sau:

  •  Tập thói quen chăm sóc răng miệng thường xuyên và đúng cách. Nên chải răng sau khi ăn uống và trước khi đi vệ sinh. 
  •  Không nên sử dụng tăm để đánh răng bởi sẽ làm tổn thương nướu và lộ những kẽ răng. Thay vào đó, hãy tạo thói quen dùng chỉ nha khoa sau khi ăn uống nhằm giữ vệ sinh răng ở những kẽ nứt. 
  •  Tránh sử dụng những thực phẩm giàu đường và chất béo, một số loại đồ uống có gas. Đây là những loại thực phẩm có thể tạo mảng bám nhanh chóng trong miệng. 
  •  Nên sử dụng những loại hoa quả tươi và một số loại đường tự nhiên có ích với sức khỏe răng miệng như đường xylitol, sorbitol. 
  •  Cao răng hình thành làm sao quyết định đến việc có cần gặp nha sĩ để loại bỏ cao răng hay không. Nếu thấy cao răng xuất hiện càng lâu thì cần đi khám nha sĩ sớm vì khi cao răng hình thành rồi tích tụ lâu trong miệng sẽ ảnh hưởng đến căn bệnh viêm nướu và tạo nên những biến chứng nguy hiểm.
Phòng ngừa cao răng thế nào
Phòng ngừa cao răng thế nào

Ai nên và không được lấy cao răng? 

Những trường hợp không nên đi kiểm tra cao răng định kỳ hoặc đến kỳ lấy cao răng nhưng đã có cao răng: 

– Trên hay phía dưới nướu có các vết bẩn và cao răng. 

– Cao răng gây viêm nha chu và viêm nướu. 

– Chủ động Chỉ định lấy cao răng trước khi làm trắng răng, nhổ răng, đánh răng, . .. 

– Cần chăm sóc răng miệng sạch sẽ trước xạ trị hoặc phẫu thuật. 

Biết rõ hậu quả của việc không lấy cao răng là gì chắc chắn bạn sẽ nhận thức sâu sắc và tự nguyện tham gia việc làm trên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên lấy cao răng, đặc biệt là các trường hợp sau bác sĩ khuyên là không cần đi lấy cao răng: 

– Đang bị viêm nướu hay viêm nha chu. 

– Không há miệng bình thường hay cảm thấy đau nhức răng nếu khoang miệng to hoặc miệng mở quá nhỏ. 

– Có thói quen dùng miệng nên không hô hấp qua mũi được. 

– Bị bệnh viêm đường hô hấp trên nên không sử dụng miệng có thể nói được. 

– Bị viêm họng cấp tính không chịu đựng nổi cái đau hoặc độ cứng của đầu người khi lấy cao–  Biến chứng nha chu sau đái tháo đường. 

– Mắc bệnh truyền nhiễm theo đường máu như bệnh sốt xuất huyết. 

– Bị rối loạn chức năng đông máu. 

– Có bệnh lý thần kinh cơ nhưng không có khả năng nhận thức hoặc không thể điều khiển hành vi như: co giật cơ, động kinh, . .. 

Ai nên và không được lấy cao răng
Ai nên và không được lấy cao răng

Quy trình cạo cao răng

Khi lấy cao răng, nha sĩ sẽ dùng một loại máy mài kim loại cầm tay có hình dáng nhìn tương tự với lưỡi câu để cắt và làm sạch cao răng. Những trường hợp có quá nhiều cao răng liên quan đến bệnh nướu răng, nếu cần, nha sĩ có thể sẽ yêu cầu nhổ cao răng và nạo chân răng nhằm lấy hết sâu. 

Quy trình cạo cao răng
Quy trình cạo cao răng

Khi đã biết chính xác cao răng là gì và cao răng hình thành thế nào, những lời khuyên được các bác sĩ răng hàm mặt nêu ra là hãy đến nha sĩ nhổ cao răng hay khám sức khỏe răng miệng 6 tháng/lần sẽ có ngay tình trạng vệ sinh răng miệng tốt. Ngoài ra, khi đến nha sĩ 6 tháng/lần khám lại cũng sẽ giúp bạn giải quyết tốt những rắc rối của răng miệng cũng như các bệnh. 

Rate this post