Răng giả tạm thời là gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Răng Giả Tạm Thời Và Răng Giả Cố Định

rang gia nhua

Mất răng là việc không ai mong muốn. Nhưng để tránh các biến chứng về sau này, bạn nên tiến hành phục hình thẩm mỹ  răng thật sớm. Trong các cách điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân nên gắn răng giả như thế nào trước khi tiến hành lắp răng vĩnh viễn.

Vậy răng giả tạm thời là gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Răng Giả Tạm Thời Và Răng Giả Cố Định lắp hàm răng giả tạm thời là như thế nào? Tại sao phải dùng nó trước khi lắp hàm răng giả vĩnh viễn? Bài viết dưới đây của BeamDental sẽ giúp bạn biết một số điều cơ bản về hàm răng tạm thời là như thế nào? Răng giả cứng là gì và việc làm răng giả linh hoạt như thế nào, mời bạn cùng tìm hiểu. 

Định nghĩa về răng giả tạm thời và răng giả cố định

Răng giả tạm thời là gì?

Răng giả tạm thời là gì? Răng giả cũng là thuật ngữ trong nha khoa để chỉ các loại răng đặc biệt dùng để bảo vệ trụ implant khi quá trình điều trị ổn định sắp hoàn thành. Bên cạnh đó, răng giả cũng được biết tới với tên gọi khác là răng vĩnh cửu. Tuổi thọ của chiếc răng giả rất ngắn và độ bền cũng không thể tốt bằng các răng vĩnh viễn. 

Nhiều người bệnh thắc mắc là tại sao lại làm răng giả trong thời gian phục hình thẩm mỹ mất răng. Thực chất, dù chỉ có tính tạm thời thì những chiếc răng nhân tạo này vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không có chúng, thì khi tiến hành làm giả cố định sẽ xảy ra vô số biến chứng khó lường như nhiễm trùng, sưng đau, . .. do trụ răng không được đảm bảo. 

Thường trường hợp sử dụng răng tạm đó là những bệnh nhân đã mất nhiều răng cửa chỉ cần hồi phục một phần nhỏ về chức năng nhai. Ngoài ra, mất răng góc hàm hay rụng nhiều răng hàm trên cũng được bác sĩ chỉ định điều trị sử dụng răng tạm đến khi răng giả cố định hoàn chỉnh. 

Răng giả tạm thời là chiếc răng giả có tuổi thọ khá ngắn
Răng giả tạm thời là gì? Răng giả tạm thời là chiếc răng giả có tuổi thọ khá ngắn

Răng giả cố định là gì?

Ngược lại với răng thật, răng giả cố định là phương pháp phục hình răng hư tổn, mất răng với tuổi thọ bền lâu dài. Cấu tạo răng giả ổn định bao gồm 2 phần chính đó là phần gốc và phần răng rời. 

Để phục hình răng giả ổn định, bạn có 2 phương án lựa chọn là bọc răng sứ và dùng implant. Tất cả đều sử dụng đĩa sứ dính chặt trên chiếc răng đã qua mài như là trụ implant được cố định vào xương hàm. 

Răng cố định là chiếc răng có cấu tạo gồm phần lõi và phần răng ngoài, được gắn chặt trên trụ răng
Răng cố định là chiếc răng có cấu tạo gồm phần lõi và phần răng ngoài, được gắn chặt trên trụ răng

Những trường hợp nào nên gắn răng tạm và răng giả cố định?

Trường hợp nên gắn răng tạm

Những trường hợp nào nên gắn răng tạm và răng giả cố định? Không phải trường hợp mất răng nào cũng cần thay răng giả mới. Chỉ một số trường hợp dưới đây, việc thay răng giả mới là rất cần thiết: 

 • Mất răng ở vị trí răng cửa và khách hàng không mong muốn ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Do đó, răng tạm lúc này sẽ giúp lấp khoảng trống do mất răng tạo ra. Qua đó, khách hàng sẽ tự tin khi giao tiếp hàng ngày mà không còn phải chờ đợi cho tới khi được yêu cầu thay răng sứ vĩnh viễn. 
 • Răng tạm thời hỗ trợ một phần chức năng nhai để giúp bạn có thể ăn uống được tốt hơn. 
 • Những ca điều trị cần phải phục hồi mô lợi. 
 • Duy trì khoảng cách thích hợp giữa các răng thì có thể sử dụng đến răng giả tạm thời để thay thế. 
 • Hỗ trợ bác sĩ và chính khách hàng có thể đánh giá về độ bền của mão răng sứ sau khi hoàn thành. 

Trường hợp nên trồng răng giả cố định

Trồng răng giả cố định là cách phục hình thẩm mỹ mất răng tốt nhất hiện nay. Dù đã gắn răng tạm thời nhưng sau cùng, bạn cũng phải chọn các biện pháp trồng răng nhân tạo khác để hoàn tất quá trình phục hình. Nếu răng của bạn mắc vào một trong các lỗi sau thì phải trồng răng lại ngay nhé: 

 • Bị rụng một hoặc nhiều răng trên cùng quai hàm. 
 • Răng bị gãy sâu, có khe hở rộng làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuốt và nhai gây mất cân đối thẩm mỹ khuôn mặt. 
 • Răng bị mòn, vỡ hoặc nhiễm màu nặng, các phương pháp tẩy trắng thông thường không thể khắc phục. 
 • Răng bị biến dạng sẽ được điều trị với những phương pháp nha khoa khác. 

 Lưu ý: Khi răng giả cố định sẽ chống chỉ định với những trường hợp đó là: 

 • Người có độ tuổi dưới 16. 
 • Phụ nữ đang mang thai. 
 • Những người mắc bệnh mãn tính, tim mạch bẩm sinh, ung thư máu, máu không đông, tổn thương tuỷ sống, . .. 
 • Những người mắc dị ứng thuốc mạn tính cũng không thích hợp răng giả cố định. 
Khi nào nên gắn răng tạm và răng giả cố định?
Những trường hợp nào nên gắn răng tạm và răng giả cố định?

Các loại răng giả tạm thời hiện nay

Nếu bác sĩ chỉ định phải sử dụng răng giả tạm thời thì bạn có thể tham khảo các loại răng giả tạm thời hiện nay: 

Răng tạm có cánh dán

Răng giả có cánh dán sẽ được gắn vào mặt trong của các răng bên cạnh. Qua đó giúp đảm bảo tính thẩm mỹ trong thời gian chờ đợi răng giả cố định được hoàn chỉnh. 

Loại răng này thường được chỉ định phục hình trong các trường hợp mất 1 – 3 răng. Đặc biệt, các vị trí hàm sẽ được khuyến khích dùng loại răng giả mới. 

Răng tạm có thể tháo lắp

Những đối tượng phù hợp dùng răng giả này hơn là cần phục hình một hay nhiều răng, thậm chí là toàn hàm. Qua đó có thể thấy được loại răng tạm này phù hợp với rất nhiều đối tượng phục hình mất răng khác nhau. 

Tuy nhiên loại răng giả dễ tháo lắp này cũng có nhược điểm là tạo cảm giác khó chịu với người dùng bởi chúng khá cồng kềnh và bất tiện. Do đó, khi dùng, bạn sẽ cần một khoảng thời gian dài để má và lưỡi hoàn toàn thích nghi với loại răng mới này. 

Răng tạm được gắn cố định

Mặc dù được gắn cố định nhưng loại răng này cũng chỉ mang tính chất tạm thời. Răng tạm thời được gắn cố định thường áp dụng trong trường hợp cấy ghép implant và mất một, đôi và toàn bộ quai hàm. 

Tuy nhiên, điều kiện để được cấy ghép răng tạm thời này đó là xương hàm cần có thể tích và độ bền vững cao. Sau đó, khi bác sĩ kiểm tra nếu trụ implant đã đáp ứng tốt thì răng giả tạm thời cũng sẽ được rút lại để phục hình mặt sứ ổn định và lâu dài. 

Cầu răng tạm trên implant

Cầu răng tạm cũng được dùng cho những người bệnh muốn thay răng mới sau khi cấy ghép implant. Loại răng tạm thời này cũng được khuyến cáo dùng trong những trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Bên cạnh đó, những chiếc răng hàm bên cạnh cũng đang trong quá trình được phục hình trở lại. Cầu răng có tác dụng nâng đỡ cho cả răng thật kế bên răng đã mất nên rất được ưa chuộng dùng. 

Có nhiều loại răng tạm để bạn chọn lựa
Các loại răng giả tạm thời hiện nay

Các loại răng giả cố định hiện nay

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật răng giả cố định. So với răng tạm, cách làm răng giả cố định sẽ khác hoàn toàn do đặc tính của chúng là nằm vĩnh viễn trên cung quai hàm. Hiện nay có 2 phương pháp răng giả đang được đánh giá cao là bọc răng sứ và cấy ghép implant. 

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ hay còn gọi là ghép răng sứ. Đây là kỹ thuật phục hình răng sứ đã có từ rất lâu cho tới ngày nay mới được ưa thích. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ thực hiện lấy đi một phần men răng thật trên những chiếc răng giả của người có răng để tạo thành hình trụ. Sau đó, phòng Labo sẽ chế tác một dãy cầu sứ với số lượng răng phù hợp và kích thước khớp để phục hình thân răng. 

Ưu điểm

 • Làm cầu răng sứ đem lại khả năng phục hình thẩm mỹ răng hô cực nhanh. Thường chỉ cần 2 – 3 ngày là quá trình này đã hoàn thành. 
 • Quá trình thực hiện khá thuận tiện, người bệnh chỉ việc quan sát và làm theo theo hướng dẫn của bác sĩ. 
 • Cầu răng sứ là một trong các loại răng ổn định và đảm bảo chức năng nhai tốt. Thường sẽ phục hồi khoảng 60 – 70% chức năng nhai so với răng thật trước đó. 
 • Cầu răng sứ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo với chất liệu sứ màu sắc tự nhiên, như thật. 

Nhược điểm

 • Làm cầu răng sứ rất đơn giản và nhanh chóng nhưng khó ngăn ngừa tiêu xương hàm xảy ra. Sau một thời gian, vùng lợi cũng sẽ bị co rút và lõm lại. Nguyên nhân bởi vì cầu răng sứ chỉ phục hình thân răng mà không tác động vào chân răng. Khi hàm không có chân răng sẽ làm ảnh hưởng tới cấu trúc xương hàm và tình trạng tiêu biến sẽ xảy ra. 
 • Cầu răng sứ chỉ áp dụng trong các trường hợp có đủ răng. 
 • Nếu răng thật không đủ cứng thì cầu răng sứ không thể tiến hành. Bên cạnh đó, nhiều vị trí khác cũng không thích hợp để sử dụng phương pháp làm giả cố định này như răng hàm số 7. 
 • Quá trình sử dụng răng thật để tạo trụ sẽ ảnh hưởng về lâu dài. Răng thật sẽ bị mỏng đi hay gãy và rụng dần sau thời gian dài sử dụng. 
 • Tuổi thọ cầu răng cũng không cao. Do đó, bạn cần phải kiểm tra và thay thế cầu răng mới khi có hiện tượng lộ nướu hoặc trụ cầu bị nứt. Và khi thay cầu sứ mới bắt buộc phải nới rộng cầu ra. Điều này đồng nghĩa với việc cần tăng thêm số lượng răng trụ để đảm bảo chức năng nhai tốt và lực nhai đều. 

Trồng răng giả cố định implant

Sự ra đời của răng nhân tạo cố định implant đã mở ra bước đột phá về thẩm mỹ phục hình mất răng. Đây cũng là loại răng được bảo vệ tốt nhất, an toàn nhất và tuổi thọ cao nhất. Bên cạnh đó, răng implant cũng là chiếc răng nhân tạo đầu tiên có thể ngăn ngừa hoại tử xương hàm gây nên. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng nhóm khách hàng khác nhau, trụ implant cũng được thiết kế và sản xuất dưới nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Chúng có cấu tạo bằng titan nguyên chất nên sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khỏe. 

Sau khi cấy ghép trụ implant, bạn cần chờ một khoảng thời gian rất lâu khoảng 3 – 6 tháng cho trụ implant kết nối với xương hàm và phát triển như một chân răng nhân tạo vững chắc. Sau đó, bác sĩ mới tiến hành đặt mảnh sứ vĩnh viễn lên trên thông qua khớp nối abutment và phục hình thân răng. 

Ưu điểm

 • Khắc phục được các khuyết điểm của răng sứ bình thường. 
 • Đảm bảo chức năng nhai toàn diện vì răng có cấu trúc giống với răng thật và có chân răng giúp phục hồi chức năng nhai đạt tới 98%. 
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ toàn diện nhưng rất khó khăn để nhận biết ra răng implant là răng giả khi chỉ nhìn bằng mắt thường hay quan sát không kỹ. 
 • Không xâm lấn, không mọc răng 2 bên cũng không ảnh hưởng tới hàm thật. Mô lợi và những phần còn lại trên cung hàm cũng không bị tác động quá nhiều. 
 • Ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu như gãy xương hàm, hô lợi, chảy xệ và mất cân bằng khuôn mặt. 
 • Răng giả cố định implant phù hợp với các mục đích khác nhau. Dù là một răng, nhiều răng hay cả hàm đều có thể thực hiện. 
 • Không gây cảm giác khó chịu khi dùng. 
 • Cách chăm sóc răng ăn implant cũng rất đơn giản, không phức tạp như đánh răng sứ. 
 • Độ bền tuyệt vời, không thua kém gì răng sứ. Nếu chăm sóc tốt thì tuổi thọ răng implant sẽ đạt mức cả cuộc đời. 

Nhược điểm

Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng răng giả cố định implant cũng tồn tại một vài nhược điểm như: 

 • Chi phí cao. 
 • Yêu cầu bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn trình độ cao. 
 • Trụ implant phải đủ tiêu chuẩn để giảm nguy cơ đào thải implant 

Điểm khác biệt giữa mão răng tạm và mão răng cố định

Dù là răng giả tạm thời nhưng chúng lại được chế tác về cả kiểu dáng lẫn màu sắc giống y như răng thực. Tuy nhiên khi so sánh răng giả với răng thật thì có rất nhiều sự khác biệt. 

Vì đây là hàm răng tạm thời cho nên độ cứng của nó sẽ không được đảm bảo. Về mặt tính thẩm mỹ cũng như vậy, răng tạm thời không đạt được sự bền chắc bằng loại răng cố định. Bên cạnh đó, vật liệu chế tác răng tạm thời cũng có thể làm màu sắc của răng không còn đồng nhất hoàn hảo bằng các răng được cố định. 

các loại răng giả cố định
Các loại răng giả cố định

Thời gian đeo răng giả tạm thời khoảng bao lâu?

Phải dùng răng tạm thời bao lâu thì mới có thể phục hình răng vĩnh viễn và hoàn tất quá trình điều trị cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ghi nhận ý kiến từ nhiều bác sĩ nha khoa thì việc dùng mão sứ răng tạm thời sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần đến vài tháng tùy theo cơ địa. 

Bởi vì thực tiễn cũng có nhiều trường hợp người bệnh cần dùng răng tạm lâu hơn nữa. Ví dụ như giai đoạn lành thương và tích hợp xương trong cấy ghép implant mất nhiều thời gian nên thời gian mang răng tạm cũng sẽ phải kéo dài thêm. 

Hướng dẫn chăm sóc răng giả tạm thời và răng giả cố định đúng chuẩn

Cả răng giả tạm thời lẫn răng giả vĩnh viễn đều cần một chế độ chăm sóc chuẩn chỉ. Dưới đây là một vài điều mà bạn cần chú ý đến: 

 • Nên vệ sinh răng với bàn chải lông mềm 2 – 3 lần một ngày. 
 • Trong 2 – 3 tháng đầu nên dùng thức ăn nhẹ và không tác động mạnh lên răng giả. 
 • Hạn chế những tác động mạnh và trực tiếp vào khu vực gắn răng giả. 
 • Với hàm răng giả bình thường, nên giữ gìn và vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận. 

Bài viết trên đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về răng giả tạm thời và răng giả vĩnh viễn. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định có răng tạm thời hay không. Nếu còn nhiều thắc mắc, bạn hãy liên hệ tới Hotline của BeamDental để được tư vấn. 

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post