Cách điều trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy hiệu quả

Cách điều trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy hiệu quả

Răng thủng vào tuỷ là tình trạng răng miệng đã trở nên nặng gây ảnh hưởng lên tuỷ răng. Nếu không được chữa trị sớm, khi tuỷ răng bị tổn thương sẽ làm hại cho sức khoẻ răng miệng cũng như sức khoẻ toàn thân. Hãy cùng BeamDental khám phá những dấu hiệu của sâu răng và cách điều trị lỗ sâu răng bị chọc lỗ vào tuỷ.

Thế nào là răng sâu vào tủy.

Cấu tạo của răng bao gồm 3 phần:

Phần thân răng: Phần răng màu trắng đục bạn sẽ nhìn rõ được với mắt bình thường.

Phần chân răng: Nằm khuất bên dưới xương hàm, bạn không thể thấy rõ được.

Phần giữa răng hay thường được gọi là chân răng: Là nơi mạch máu và dây thần kinh di chuyển bên trong răng.

Thân răng bao gồm nhiều lớp:

Lớp trên cùng là men răng, khá giòn.

Lớp thứ hai là chân răng: Cũng như men răng.

Lớp ở ngoài thân răng là một lớp rỗng (buồng tuỷ) và chân răng (ống tuỷ) .

Sâu răng là hiện tượng lớp men răng và chân răng bị vi khuẩn xâm nhập gây nên các lỗ bé li ti trên bề mặt răng. Nếu không được chữa trị sớm những lỗ này sẽ tiếp tục lan rộng ra gây thành lỗ sâu răng. Vi khuẩn tiếp tục xâm nhập sâu hơn nữa vào tuỷ răng và tạo nên bệnh viêm tuỷ.

Răng sâu vào tuỷ nêu không được chữa trị đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng mà còn tác động lên sức khoẻ của con người.

Cách điều trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy hiệu quả
Cách điều trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy hiệu quả

Cách nhận biết tình trạng răng sâu vào tủy.

Lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tuỷ thường được biểu hiện trong 3 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất: Bạn sẽ cảm thấy ê buốt răng khi nhai những thức ăn ấm hay lạnh, khi huýt gió hoặc khi khí hậu biến đổi. Những cơn đau răng sẽ kéo đến đột ngột. Bạn phải cố gắng không cắn thức ăn ở vùng bị sâu răng.

Giai đoạn thứ hai: Khi không chữa trị kịp thời, những cơn đau răng sẽ kéo nhanh và lâu hơn nữa. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau buốt răng ở một vùng hoặc lan nhanh đến khắp những khu vực xung quanh. Bạn sẽ cảm thấy đau đầu kèm theo triệu chứng nhức răng, tình trạng này sẽ xuất hiện trong ngày và đau nhiều khi về đêm. Cơn đau răng sẽ làm bạn thấy khó khăn khi ăn uống gây cản trở khá lớn đến tiêu hoá. Đây là triệu chứng của tình trạng viêm tuỷ răng.

Giai đoạn thứ ba: Ở giai đoạn cuối, khi viêm tuỷ răng không được chữa trị sớm, bạn sẽ không cảm thấy đau răng khi mà tuỷ răng đã hỏng. Bạn sẽ cảm thấy hôi miệng khi thức ăn bị mắc kẹt trong lỗ sâu răng. Tình trạng viêm nướu sẽ xảy ra rồi lây lan sang những răng khác. Khoảng thời gian sau, bạn sẽ thấy răng của bạn sẽ bị lung lay hoặc vỡ vì sâu răng, rồi tình trạng sâu răng lại sẽ bắt đầu xuất hiện và tạo nên chảy máu chân răng. Các nốt trắng ở má sẽ bắt đầu lớn lên và hình thành nên những mụn mủ, khiến khuôn mặt sưng. Lúc này, bạn có thể sẽ cảm thấy những triệu chứng đau nhẹ hay không.

uu diem han tram rang 1 1

Các biến chứng khi lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy.

Khi răng bị đục thủng vào bên trong tuỷ, sẽ tạo ra các vết thương sâu trên răng. Điều đó khiến thức ăn bám vào tuỷ răng gây ra phản ứng viêm. Khi vi khuẩn sâu răng lan vào tuỷ răng sẽ tạo ra dịch và gây đau. Các mảng thức ăn dính vào răng cũng va chạm với tuỷ khiến cơn đau ngày càng trở nên trầm trọng thêm.

Tình trạng viêm lợi sẽ lan nhanh đến những răng bên cạnh, gây ra tình trạng khô miệng và đau sưng.

Sâu răng lan rộng phá huỷ tuỷ xương ở chân răng khiến răng bị phá huỷ không thể đảm nhiệm chức năng nhai. Lực nhai bị suy giảm, thức ăn không kịp nghiền nhỏ dẫn đến cơ thể sẽ không còn nguyên vẹn. Nghiêm trọng hơn nữa, khi phần sâu răng đâm thẳng vào tuỷ thì thân răng sẽ bị dập nát toàn bộ còn phần chân răng cũng không thể nào giữ gìn được. Khi không chữa trị sớm sâu răng cũng sẽ gây viêm nhiễm tới vùng chân răng gây ra tình trạng viêm nhiễm sâu răng ở phần chóp.

Viêm nhiễm sâu răng ở vùng chóp sẽ tạo ra những ổ mủ lớn gây ra tình trạng sưng làm biến dạng gương mặt trầm trọng hơn khiến răng lung lay hay abscess thân răng. Viêm nhiễm vùng chóp sẽ dẫn đến tình trạng rụng răng sâu. Khi tình trạng này tiếp diễn, những ổ mủ sẽ lan nhanh đến vùng răng bên dưới, nếu được chữa trị sớm bạn sẽ không bị tình trạng rụng hàng loạt răng.

Một khi ổ nhiễm khuẩn lan lớn và không ổn định, xương hàm sẽ bị phá huỷ, vỡ và gây tổn hại dây thần kinh, mạch máu. ..

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không.

Răng sâu vào tuỷ sống là tình trạng sâu răng nguy hiểm và phải nhanh chóng có biện pháp điều trị bệnh sâu răng sớm nếu không sẽ đưa đến tình trạng.

Răng bị gãy, đau, khô miệng, lợi sưng và dễ chảy máu. ..

Áp xe chóp răng làm đau đớn, ảnh hưởng trong sinh hoạt và sức khoẻ.

Gây nên tình trạng rụng răng hoàn toàn.

Viêm nhiễm ổ răng phía sau

Viêm nhiễm khớp xương hàm.

Tạo nên nang chân răng, huỷ hoại cấu trúc xương hàm sẽ mang tới những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến khả năng lao động và chất lượng của cuộc sống.

Khi lỗ sâu răng đâm vào tuỷ sẽ tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập. Các bệnh nhân đang gặp phải những vấn đề như tim mạch, tiểu đường. .. sẽ có nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng thêm và khó có thể hồi phục.

tram rang tri sau ke 1 1

Cách trị lỗ sâu răng bị thủng lỗ vào tủy răng hiệu quả

Nếu phát hiện bị sâu răng sớm, bạn cần gặp nha sĩ để chữa trị ngay từ khi vi khuẩn sâu răng thâm nhập đến tuỷ răng.

Cách điều trị lỗ sâu răng vào tuỷ thông dụng nhất hiện nay là chữa tuỷ răng, nhổ cuống (chóp răng) và đánh răng.

Cách trị lỗ sâu răng bằng phương pháp chữa tủy răng.

Để thực hiện chữa tuỷ răng, đầu tiên bác sĩ sẽ bắt đầu gây mê răng và tiến hành khoan buồng tuỷ và lấy hết tuỷ bị nhiễm trùng ở buồng tuỷ vào trong ống tuỷ. Sau khi ống tuỷ đã được lấy ra sạch sẽ được phủ bằng các chất để trám bít ống tuỷ, Phần chân răng bị sâu, mẻ sẽ được phục hồi hoàn toàn nhờ những phương pháp nha khoa và điều trị răng khác giúp cố định răng và phục hồi chức năng nhai.

Trong nhiều trường hợp, sau khi thực hiện việc trám lỗ sâu răng vào tuỷ thì phương pháp chữa tuỷ vẫn có thể sẽ không giải quyết được vấn đề sâu răng và khi ấy bạn lại cần điều trị tuỷ răng thêm một lần nữa.

Quy trình chữa tuỷ trở lại cũng được thực hiện tương tự quy trình chữa tuỷ răng tuy nhiên thay vì lấy tuỷ răng thì bác sĩ nha khoa sẽ hút tất cả chất trám bít trong tuỷ ra ngoài sau khi đã vệ sinh đưa những chất trám bít này vào trong ống tuỷ.

cach tri lo sau rang bang han tram

Cách trị lỗ sâu răng bằng phương pháp cắt cuống chóp răng.

Sâu răng hàm có lỗ phải làm thế nào? Cắt chân răng hay chóp răng là phương pháp điều trị sâu răng hàm không đau đớn. Đầu tiên, bác sĩ nha khoa sẽ rạch lợi và cắt xương để loại trừ toàn bộ chóp răng cùng ổ nhiễm trùng. Phần da ở chân răng sẽ được lấp kín bởi vật liệu không bít, còn phần xương răng sẽ được lấp đầy với xương nhân tạo và cuối cùng là vá bằng phần niêm mạc đã rạch.

dieu tri sau rang co lo thung 4

Cách trị lỗ sâu răng bằng phương pháp nhổ răng.

Khi tình trạng viêm tuỷ răng trở nên trầm trọng hơn bạn sẽ khó tránh được việc bị nhổ mất răng nếu không có biện pháp điều trị nào khác. Bác sĩ sẽ gây tê nhằm làm dịu nỗi đau đớn và cung cấp cho bạn cảm giác thoải mái khi nhổ răng. Bằng những biện pháp và kỹ thuật nhổ răng tiên tiến, chiếc răng sẽ được nhổ sạch và ổ viêm nhiễm ở phần chân răng cũng được xoá bỏ. Sau khi nhổ răng, bạn cần chú ý chỉ dẫn của nha sĩ cho vết thương nhanh chóng bình phục và làm răng mới được gắn vào chỗ đã nhổ răng.

Bên cạnh đó, nếu xương hàm đã gãy vì nhiễm khuẩn răng, bạn có thể sẽ phải làm lại nhiều ca phẫu thuật như cưa khúc xương hàm, cấy ghép xương. ..

Cách phòng ngừa lỗ sâu răng.

Để ngăn ngừa tình trạng lỗ sâu răng đâm sâu vào tuỷ bạn cần được vệ sinh răng miệng đúng cách.

Dùng kem đánh răng đánh răng 2 ngày/lần và chỉ nha khoa giúp loại trừ những mảng thức ăn bám trên răng.

Ăn đủ bữa, không ăn những đồ ăn nhanh, có ga, đồ chua và đồ ngọt nhằm hạn chế việc làm hư men răng. Bổ sung canxi cùng nhiều khoáng chất giúp răng chắc khoẻ.

Dùng bàn chải đánh răng có bổ sung thành phần Fluor giúp tăng cường bảo vệ lớp men răng.

Khám răng định kỳ 6 tháng/lần mới giúp tìm được những bệnh lý răng miệng nguy hiểm, cụ thể là tình trạng sâu răng.

Nếu thấy răng bị đau, bạn nên đến bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt nhằm điều trị dứt điểm.

Sâu răng nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm nhất có thể sẽ giúp bạn giảm rất nhiều đau đớn cũng như đảm bảo được sức khoẻ răng miệng. Nếu bạn gặp phải tình trạng tuỷ răng loang ra đến tuỷ cũng đừng nên lo sợ, cần đến khám ngay bác sĩ nha khoa tại BeamDental để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không làm hỏng răng cả hàm.

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường nha khoa, BeamDental đã được khách hàng đánh giá cao bởi chất lượng và hiệu quả khám và điều trị những bệnh lý về răng miệng. BeamDental luôn tự hào là nha khoa chất lượng cao nhất với đội ngũ bác sĩ nha khoa lành nghề và máy móc tiên tiến giúp khách hàng không bị đau đớn trong quá trình khám cũng như điều trị răng. Hãy đến nha khoa BeamDental nếu bạn muốn được khám và điều trị những bệnh lý về răng.

dieu tri sau rang co lo thung 4 1

 

 

 

 

https://beamdental.com.vn/tre-em-bi-sau-rang-ham-co-moc-lai-khong.html

https://beamdental.com.vn/sau-rang-vao-tuy.html

https://beamdental.com.vn/sau-rang-co-lay-khong.html

https://beamdental.com.vn/sau-rang-co-lay-khong.html

https://beamdental.com.vn/sau-rang-kieng-an-gi.html

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn