Nhổ răng khôn

Tình trạng răng khôn mọc lệch không những gây đau nhức  khó chịu trong quá trình ăn nhai mà còn có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới những răng xung quanh.

Răng khôn, hay còn gọi là răng số 8, là răng mọc sau cùng trong tổng số 32 răng  thông thường sẽ mọc  độ tuổi dậy thì khi xương hàm đã ổn định và ngừng phát triển. Thông thường, mỗi một người sẽ có 4 răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của mỗi cung xương hàm; cũng bởi lẽ xương hàm của chúng ta  đủ chỗ cho 28 răng, với 7 răng vĩnh viễn trên mỗi cung hàm, do đó khi răng khôn mọc lên sau cùng thì sẽ không  đủ chỗ trên xương hàm để mọc thẳng đứng  gây ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm hay thậm chí là mọc ngang 90 độ  có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng.

răng khôn mọc lệch
Các trường hợp răng khôn mọc lệch

RĂNG KHÔN MỌC LỆCH GÂY RA BIẾN CHỨNG GÌ?

RĂNG KHÔN MỌC LỆCH GÂY RA BIẾN CHỨNG GÌ?Răng khôn mọc lệch (hay còn gọi là răng khôn nghiêng) có thể gây ra một số biến chứng và vấn đề răng miệng. Dưới đây là một số biến chứng phổ biến có thể gây ra khi răng khôn mọc lệch:

Viêm nhiễm và viêm nướu: Khi răng khôn mọc lệch,  gây ra một không gian hẹp giữa răng khôn và răng lân cận hoặc mô nướu xung quanh. Điều này làm gia tăng nguy cơ hình thành mảng bám và vi khuẩn trong vùng miệng có thể dẫn đến viêm nhiễm và viêm nướu.

Viêm xoang răng khôn: Răng khôn mọc lệch sẽ tác động đến xoang (cavity) xung quanh răng  gây ra viêm xoang. Điều này sẽ dẫn đến những triệu chứng như đau nhức và vi khuẩn trong khoang miệng gây nghẹt mũi, chảy nước mắt, và đau đầu.

Hình thành u nang: Răng khôn mọc lệch cũng có thể gây ra sự hình thành u nang (cyst) xung quanh nó. U nang là những khối u chứa dịch chất lỏng và mủ gây đau đớn, sưng tấy và gây tổn hại các  mềm xung quanh.

Sưng tấy và viêm nướu: Răng khôn mọc lệch có thể gây ra sưng tấy và viêm nướu trong hoặc xung quanh răng, gây ra đau đớn và không dễ chịu.

Tổn thương răng sứ: Răng khôn mọc lệch có thể tác động đến răng lân cận  gây ra biến chứng như viền răng sứ bị vỡdịch chuyển hoặc bị hư hỏng.

Nếu răng khôn của bạn mọc lệch có thể gây ra biến chứng, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để biết thêm các biện pháp điều trị và quản lý tình trạng của bạn.

răng khôn gây viêm lợi
Răng khôn mọc lệch có thể gây viêm lợi, sưng tấy

Gây u nang xương hàm

Răng khôn khi mọc lệch lạc không chỉ dễ gây viêm nướu mà còn làm tiêu bớt chân răng bên cạnh, tiêu xương hàm, thậm chí hình thành u xương hàm, khiến cho xương hàm dễ nứt gãy. Ngoài ra u xương hàm còn có thể chèn lên dây thần kinh gây đau nhức cho người bệnh.

Gây sâu răng, viêm tủy

Răng cố 8 mọc lệch sẽ dễ bị giắt các mẩu thức ăn vào kẽ răng, tạo điều kiện thuận lợi cho mảng bám và vi khuẩn phát triển, gây ra sâu răng. Nếu không được điều trị kịp thời, lỗ sâu sẽ lan rộng, phá hủy men răng và ăn sâu vào tủy răng, gây ra đau đớn và tăng nguy cơ gãy, rụng răng. Trong một số trường hợp khi răng 8 mọc đâm ngang sang răng 7 có thể dẫn đến hỏng tủy răng, khi đó bạn sẽ phải nhổ bỏ cả răng 8 lẫn răng 7.

răng khôn
Răng khôn mọc lệch lạc có thể làm sâu răng, hỏng tủy răng bên cạnh

Gây rối loạn phản xạ và cảm giác

Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ chèn lên các dây thần kinh trên mặt dẫn đến mất cảm giác ở da, môi, răng và niêm mạc. Hơn nữa, việc răng khôn mọc chèn lên dây thần kinh còn có thể gây ra các hội chứng giao cảm như phù mặt, liệt 1 bên cơ mặt, đau nửa mặt, đỏ quanh ổ mắt,…

Mọc răng khôn cần xử trí thế nào?

Xử trí răng khôn phụ thuộc vào tình trạng thực tế của mỗi người. Trong một vài trường hợp, răng khôn sẽ mọc mà không gây ra vấn đề và không cần xử trí đặc biệt. Tuy nhiên, nếu răng khôn gây ra đau nhức, viêm nhiễm hoặc gây áp lực lên răng xung quanhthì cần xử trí theo những cách sau:

Quan sát và chăm sóc nướu: Nếu răng khôn đang mọc nhưng không gây ra vấn đề  thì bác sĩ nha khoa sẽ yêu cầu theo dõi và chăm sóc nướu quanh răng khôn. Điều này bao gồm rửa sạch kỹ lưỡng khu vực nướu và răng, dùng hỗn hợp mật ong và muối để giảm viêm nướu và thực hiện một chế độ chăm sóc miệng nghiêm ngặt.

Loại bỏ răng khôn: Trong trường hợp răng khôn gây ra nhiều vấn đề và không có nhiều không gian để mọc hoặc mọc lệch, bác sĩ nha khoa sẽ yêu cầu bạn loại bỏ răng khôn bằng phương pháp phẫu thuật. Quá trình này còn được gọi là phẫu thuật nhổ bỏ răng khôn hoặc phẫu thuật răng khôn.

Xử trí viêm nhiễm và viêm nướu: Nếu răng khôn gây ra viêm nhiễm và viêm nướu, điều trị bao gồm làm sạch vùng viêm nhiễm  dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa viêm nhiễm và thuốc giảm đau để giảm triệu chứng.

Quan trọng nhất, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để biết tình trạng hiện tại của răng khôn của bạn và  được những hướng dẫn cách xử trí thích hợp. Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán dựa trên tình trạng răng miệng của bạn và sự tác động của răng khôn đối với sức khoẻ tổng thể.

rnawg khôn gây viêm lợi trùm
Răng khôn mọc lệch gây viêm lợi trùm

Nếu như trong quá trình răng khôn mọc lên khiến bạn bị sốt, đau nhức răng thậm chí là đau lan sang các răng bên cạnh thì bạn cần tới phòng khám nha khoa để nhổ loại bổ răng khôn ngay lập tức, tránh các biến chứng mà răng khôn có thể gây ra nếu không được xử lý kịp thời.

đau răng khôn
Nếu không được xử lý kịp thời, răng khôn có thể gây ra đau nhức, khó chịu cho người bệnh

Nên nhổ răng khôn khi nào?

Quyết định về việc nhổ răng khôn (răng số 8) phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như vị trí và hướng mọc của răng khôn, không gian trong miệng, tình trạng sức khoẻ miệng và mức độ tác động của răng khôn đến sức khoẻ tổng thể. Dưới đây là một vài vấn đề thường gặp khi nhổ răng khôn cần được xem xét:

Răng khôn gây đau nhức và nhiễm trùng: Nếu răng khôn gây ra đau nhức  nhiễm trùng do viêm nướu kéo dài, bác sĩ nha khoa sẽ đề nghị nhổ răng khôn để giảm thiểu triệu chứng và ngăn ngừa tái nhiễm trùng.

Không đủ không gian: Nếu không có đủ không gian trong miệng để răng khôn mọc hoàn toàn và nó gây sức ép lên những cấu trúc lân cận thì nhổ răng khôn nên được xem xét nhằm tránh thương tổn lên những răng khác và xương hàm.

Răng khôn mọc lệch hoặc nghiêng: Khi răng khôn mọc lệch hoặc nghiêng  sẽ tạo ra áp lực và gây tổn hại lên những cấu trúc lân cận bao gồm mô nướu, xương hàm và răng lân cận. Nhổ răng khôn có thể là cách xử lý đối với trường hợp này.

Các vấn đề khác: Nhổ răng khôn cũng sẽ được xem xét đối với những vấn đề nghiêm trọng như tình trạng răng khôn gây xương xoắn hoặc  u nang quanh nó.

Quyết định nhổ răng khôn nên được đưa ra bởi bác sĩ nha khoa sau khi xem xét và đánh giá tình trạng của bạn. Họ sẽ xem xét những điều trên cộng với mức độ đau và sức khoẻ tổng quát của bạn để tìm ra lựa chọn tối ưu nhất đối với tình trạng của bạn.

Xem thêm: Giá Nhổ Răng Khôn Bao Nhiêu Tiền? Báo giá Dịch Vụ

Nhổ răng khôn có an toàn hay không?

Nhổ răng khôn có an toàn hay không?Kỹ thuật nhổ răng khôn vốn dĩ là một kỹ thuật không quá phức tạp trong nha khoa, tuy nhiên nếu bạn lựa chọn thực hiện nhổ răng khôn tại các trung tâm nha khoa không có uy tín, cơ sở vật chất kém vệ sinh và không đảm bảo vô khuẩn, hoặc nha sĩ chưa có kinh nghiệm, việc chảy nhiều máu và nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu không được xử lý sớm, nhiễm trùng sau khi nhổ răng có thể gây nhiễm trùng máu, nặng hơn nữa có thể gây tử vong.

Bên cạnh đó, vị trí răng khôn mọc chứa nhiều dây thần kinh, nếu nha sĩ không có kinh nghiệm và tay nghề vững chắc, không cẩn trọng trong khi nhổ răng có thể làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh này. Nếu không may làm ảnh hưởng tới dây thần kinh hàm, bạn sẽ có cảm giác đau nhức, buốt răng, tê liệt môi, lưỡi và các vùng xung quanh sau khi nhổ răng.

Vì vậy, trước khi bạn quyết định tiến hành nhổ răng khôn, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín chất lượng để được đánh giá chính xác tình trạng răng và nhổ răng an toàn, đảm bảo không gây biến chứng.

Quy trình nhổ răng khôn

Quy trình nhổ răng khôn (răng số 8) rất đa dạng và tuỳ thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi người. Dưới đây là một quy trình nhổ răng khôn phổ biến:

Đánh giá và chẩn đoán: Bác sĩ nha khoa sẽ khám và chẩn đoán vị trí răng khôn của bạn bằng cách sử dụng các phương tiện chụp X-quang hoặc hình ảnh CT để xác định kích thước, hình dạng và hướng mọc của răng khôn.

Chuẩn bị trước phẫu thuật: Nếu cần, bác sĩ nha khoa sẽ đề nghị bạn thực hiện một vài xét nghiệm trước khi bắt đầu quy trình nhổ răng khôn, như xét nghiệm máu hoặc tư vấn về việc ngừng thuốc trước phẫu thuật (nếu cần).

Tiến hành phẫu thuật: Trước khi thực hiện nhổ răng khôn, bác sĩ nha khoa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn bằng việc sử dụng thuốc gây tê. Quá trình nhổ răng khôn sẽ được tiến hành trong phòng khám phẫu thuật của bác sĩ hoặc tại phòng khám nha khoa.

Mổ nướu: Bác sĩ sẽ cắt lợi (mô nướu) để loại bỏ răng khôn. Quá trình này sẽ bao gồm loại bỏ một phần nhỏ của mô nướu hoặc loại bỏ một phần nhỏ của xương nếu cần để cắt và loại bỏ răng khôn.

Loại bỏ răng khôn: Sau khi có quyền truy cập đầy đủ đến răng khôn, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các thiết bị như đèn chiếu sáng, kìm hoặc dụng cụ khoan để loại bỏ răng khôn. Trong một vài trường hợp, răng khôn sẽ được cắt thành những phần nhỏ hơn để dễ loại bỏ.

Vệ sinh và khâu chỉ: Sau khi răng khôn đã được loại bỏ, khu vực được vệ sinh cẩn thận nhằm loại bỏ mảng bám và vi trùng. Bác sĩ nha khoa sẽ đặt một vài mũi khâu nhỏ nhằm giữ mô nướu sạch sẽ và thúc đẩy quá trình phục hồi.

nhổ răng khôn Piezotome
Nhổ răng không với công nghệ hiện đại Piezotome hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân

 

Biến chứng nhổ răng khôn – có hay không?

Nhổ răng khôn không phải là thủ thuật nha khoa quá phức tạp, nhưng vẫn đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề vững và chuyên môn tốt. Nếu bạn không cẩn trọng trong việc lựa chọn nha sĩ thực hiện nhổ răng cho mình, bạn có thể phải đối diện với các biến chứng khi nhổ răng như:

Máu không đông sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, ổ răng trống của bạn sẽ bị chảy máu, tình trạng này sẽ chấm dứt sau khi cắn bông cầm máu một vài giờ. Tuy nhiên nếu như bạn gặp hiện tượng chảy máu kéo dài sau khi nhổ răng, có thể do chân răng của bạn bị gãy, do miệng vết thương quá rộng, hoặc do các bệnh lý khác mà bác sĩ chưa chẩn đoán được trong quá trình nhổ răng

Sau khi nhổ răng, tại vị trí này sẽ bị chảy máu và bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn gòn cầm máu liên tục trong những giờ sau đó, tình trạng này sẽ hết sau khi nhổ răng một vài giờ. Tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu kéo dài nghiêm trọng có thể là vết rách quá to, và sâu, chóp chân răng bị gãy và để sót lại các tổ chức hạt… hoặc là do bác sĩ đã bỏ qua một số bệnh lý của bệnh nhân ở giai đoạn chẩn đoán như Hemophilia, giảm tiểu cầu.

Nhiễm khuẩn sau khi nhổ răng khôn

Tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khôn, viêm huyệt răng có mủ là một dạng biến chứng khi nhổ răng khôn số 8. Tình trạng này nhiễm trùng sau khi nhổ răng thường do giai đoạn vệ sinh dụng cụ nhổ răng không triệt để, bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân chưa sạch và thao tác chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của chính bệnh nhân thực hiện chưa đúng.

Khi bạn bị nhiễm tùng ổ răng do nhổ răng khôn, vị trí này sẽ ửng đỏ, sưng tấy khó chịu, có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng khô, viêm huyệt răng có mủ. Bạn có thể xử lý tình trạng viêm sưng bằng các cách như dùng nước muối sinh lý súc miệng hoặc sử dụng thuốc kháng sinh có tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đau nhức kéo dài bất thường

Đau nhức kéo dài thường được gây ra do:

  • Quy tình nhổ răng khôn chưa đúng kỹ thuật, khiến cho dây thần kinh khung hàm bị chèn ép, gây ra tổn thương đến xương ổ răng và các vùng quanh răng.
  • Thao tác phẫu thuật mở xương quá rộng hoặc quá nhỏ, chưa đủ rộng
  • Bệnh nhân mắc chứng viêm huyệt ổ rặng thể khô hoặc thể mủ.

Để hạn chế tối đa các nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng, bạn cần lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa có uy tín và chất lượng tốt. Đặc biệt, với công nghệ nhổ răng hiện đại Piezotome, bạn sẽ không còn phải lo lắng về cảm giác đau nhức trong và sau khi nhổ răng khôn bởi sự ra đời của công nghệ này đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phương pháp nhổ răng khôn truyền thống.

Nhổ răng khôn ở đâu ?

Nhổ răng khôn ở đâu? Việc tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để Nhổ răng khôn là rất quan trọng. Nếu vì ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng thì hậu quả có thể dẫn đến “Tiền mất tật mang”

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ Beamdental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam

Tại nha khoa BeamDental, chúng tôi thực hiện nhổ răng khôn cho khách hàng với công nghệ Piezotome hiện đại hàng đầu hiện nay, đảm bảo không đau nhức, hông gây chảy máu kéo dài sau nhổ. Hãy đến với nha khoa BeamDental ngay hôm nay để được thăm khám và tư vấn tận tình cũng như để không bỏ lỡ các ưu đãi hấp dẫn bạn nhé!

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

     

    5/5 - (1 bình chọn)