Chỉnh cười hở lợi

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là gì?Cười hở lợi (gummy smile) là một điều kiện khi khi một người cười thì một phần lợi (nướu) được lộ  hơn bình thường. Thay vì chỉ hiển thị răng và môi thì một phần của lợi cũng trở nên rõ ràng. Điều này sẽ khiến cho nụ cười trở nên không cân đối hoặc không phù hợp với một số người.

Có một vài nguyên nhân phổ biến gây ra cười hở lợi. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

Quá trình phát triển lợi không đều: Trong một số trường hợp, quá trình phát triển lợi không đều sẽ dẫn đến một phần lợi nhô cao hơn  làm cho nó trở nên rõ ràng khi cười.

Tái tạo mô mềm không cân đối: Khi mô mềm xung quanh miệng, bao gồm mô lợi và mô mềm xung quanh răng không phát triển cân đối, nó sẽ dẫn đến cười hở lợi. Ví dụ, lợi quá dày hoặc mô mềm ở trên môi không cân đối sẽ làm lợi trở nên rõ ràng hơn khi cười.

Môi trên quá ngắn: Một môi trên quá ngắn sẽ khiến lợi trở nên rõ ràng hơn khi cười. Khi môi không bao phủ đầy đủ, nó cho phép một phần lợi được tiết lộ.

Vị trí xương hàm không cân đối: Nếu xương hàm trên hoặc dưới không cân đối hoặc hình dạng không phù hợp, nó sẽ tác động lên các mô mềm và tạo ra cười hở lợi.

Cười hở lợi nên được coi là một vấn đề thẩm mỹ trong nha khoa. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần điều trị. Đối với những người mắc cười hở lợi nặng cần điều trị thì có nhiều cách điều trị khác nhau bao gồm thẩm mỹ nha khoa, điều trị laser, hoặc phẫu thuật nhằm  một nụ cười cân đối hơn. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và đánh giá của bác sĩ nha khoa.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng cười hở lợi?

Có một số nguyên nhân khác cũng góp phần gây ra chứng cười hở lợi (gummy smile). Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến:

Tương quan xương hàm không cân đối: Một tương quan không cân đối về chiều dài của xương hàm trên và độ dài của xương và mô mềm xung quanh hàm sẽ dẫn đến cười hở lợi. Nếu xương hàm trên quá ngắn so với nướu và mô mềm xung quanh khi cười, lợi sẽ được tiết lộ nhiều hơn bình thường.

Phát triển mô mềm không cân đối: Một phát triển không cân đối của mô mềm xung quanh môibao gồm mô nướu và mô mềm môi cũng có thể là một nguyên nhân gây ra cười hở lợi. Ví dụ, nếu mô nướu quá dày hoặc mô mềm trên môi không cân đối, nó sẽ làm lợi trở nên rõ ràng hơn khi cười.

Tái tạo mô mềm không cân đối: Khi tái tạo mô mềm sau quá trình cấy ghép implant, không đầy đủ hoặc không cân đối sẽ dẫn đến cười hở lợi. Nếu mô mềm được tái tạo không đồng đều hoặc không cân đối, nó sẽ cho phép một phần lợi được tiết lộ khi cười.

Vị trí và hình dạng môi không đối xứng: Môi trên quá nhỏ hoặc không được cân đối có thể là một nguyên nhân gây ra cười hở lợi. Khi môi không bao phủ đầy đủ, nó cho phép một phần lợi được tiết lộ khi cười.

Quá trình phát triển lợi không đồng đều: Nếu quá trình phát triển lợi không đồng đều, một phần lợi được đẩy lên cao hơn so với phần còn lại, dẫn đến cười hở lợi.

Các mức độ cười hở lợi?

Các mức độ cười hở lợi?Tình trạng cười hở lợi nhẹ được chia làm ba mức độ chính dựa trên mức độ tiết lộ của lợi khi cười. Dưới đây là mô tả của từng mức độ cười hở lợi:

Mức độ nhẹ: Mức độ cười hở lợi nhẹ xảy ra khi  một phần nhỏ của lợi được tiết lộ khi cười. Trong trường hợp này, một phần của lợi sẽ được nhìn thấy, nhưng không tạo ra sự chú ý hoặc không ảnh hưởng nhiều đến diện mạo toàn cục.

Mức độ trung bình: Mức độ cười hở lợi trung bình xảy ra khi một phần đáng kể của lợi được tiết lộ khi cười. Trong trường hợp này, một phần lớn hoặc toàn thể lợi sẽ trở nên rõ ràng khi cười  khiến cho nụ cười trở nên không cân xứng và gây sự chú ý.

Mức độ nghiêm trọng: Mức độ cười hở lợi có thể xảy ra khi lợi được tiết lộ quá nhiều hoặc hoàn toàn khi cười. Trong trường hợp nghiêm trọng, lợi sẽ chiếm một phần lớn không gian trong nụ cười và khiến cho nụ cười trở nên không cân xứng và không hài hoà.

Các mức độ cười hở lợi nên được kiểm tra bởi bác sĩ chuyên gia nha khoa hoặc chuyên gia thẩm mỹ nha khoa để đánh giá mức độ nghiêm trọng và chọn cách khắc phục thích hợp. Việc xác định mức độ cười hở lợi cũng giúp đưa ra quyết định về sự lựa chọn và ưu tiên của người bệnh đối với vấn đề cải thiện nụ cười của bản thân.

cac-muc-do-cuoi-ho-loi
Các mức độ cười hở lợi

Đối với mỗi trường hợp cười hở lợi, có thể do một nguyên nhân hoặc cũng có thể là do một nhóm nguyên nhân gây nên, vậy nên khi lựa chọn cơ sở nha khoa thẩm mỹ, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình cơ sở nha khoa có uy tín và trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.

Điều trị cười hở lợi như thế nào?

Điều trị cười hở lợi như thế nào?Điều trị cười hở lợi phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ của tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Dưới đây là một vài biện pháp điều trị phổ biến đối với cười hở lợi:

Thẩm mỹ nha khoa:

Tái tạo mô nướu: Bằng cách điều chỉnh hình dạng và độ dày của mô nướu, bác sĩ nha khoa có thể tạo ra sự cân bằng giúp che lợi tốt hơn.
Tái tạo mô nướuThông qua những thủ thuật như tiêm filler, bác sĩ nha khoa có thể điều chỉnh mô nướu xung quanh miệng giúp giảm sưng lợi khi cười.
Điều chỉnh hình dạng răng: Bằng cách điều chỉnh hình dạng của răng, bằng cách làm thẳng hoặc sắp xếp lại răng, bác sĩ nha khoa có thể tạo ra một nụ cười tự nhiên hơn và giảm sự chú ý vào lợi.
Điều trị bảo tồn (orthodontics):

Hinh 2 Nhieu nguoi cho rang cuoi ho loi co the du bao truoc ve so menh cua con nguoi.
Sử dụng các kỹ thuật chỉnh nha (bằng kẹp hoặc mạng chỉnh nha) nhằm điều chỉnh vị trí của răng và xương hàm, nhờ vậy giảm sự lộ lợi khi cười.
Phẫu thuật:

Nâng cao xoang trên: Nếu cười hở lợi do thiếu hụt xương hàm trên thì quá trình nâng cao xoang trên (sinus lift) sẽ được tiến hành nhằm tạo ra khoảng xương giữa vị trí cấy implant nhằm tạo khung xương hàm cân đối.
Phẫu thuật chỉnh hình môi: Trong một vài trường hợp, phẫu thuật chỉnh hình môi có thể được sử dụng nhằm điều chỉnh kích thước và hình dạng của môi, nhằm che lợi được tốt hơn khi cười.

cười hở lợi
Điều trị cười hở lợi như thế nào?

Điều trị cười hở lợi do cường cơ nâng môi trên:

Với các trường hợp cười hở lợi do cơ môi, chúng ta có thể tiến hành tiểu phẫu tái cố định cơ môi và làm nông ngách tiền đình. Phương pháp này về cơ bản là cắt bớt đi các nhóm cơ nâng môi và khâu cố định môi trên để che bớt đi phần lợi bị lộ ra ngoài khi cười. Một phương thức khác để khắc phục tình trạng này là tiêm botox môi nhằm cố định biên độ dao động của môi trên, tuy nhiên phương pháp này khá bất tiện do phải đi tiêm nhắc lại mỗi 3-6 tháng một lần.

Điều trị cười hở lợi do nướu bám thấp, thân răng ngắn:

Đối với những trường hợp bệnh nhân có vùng lợi phát triển dày, bám thấp vào cổ răng trên, nha sĩ sẽ chỉ định tiến hành tiểu phẫu cắt lợi và làm dài thân răng. Sau khi cắt nướu thừa, phần thân răng sẽ lộ ra nhiều hơn, khắc phục được tình trạng cười hở lợi. Hiện nay có tới 2 cách thực hiện tiểu phẫu cắt lợi khác nhau, bạn hãy lưu ý tới phòng khám nha khoa để thăm khám và được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

 • Chỉnh cười hở lợi bằng dao thủ công
 • Chỉnh cười hở lợi bằng laser

Cắt lợi bằng laser là phương pháp chỉnh cười hở lợi rất phổ biến hiện nay và được đa số khách hàng tin tưởng lựa chọn. Đây là phương pháp sử dụng tia laser với tần suất ổn định để cắt đi phần lợi thừa mà không gây đau đớn hay chảy máu, không gây sưng tấy sau khi cắt lợi, hiệu quả hơn so với phương pháp chỉnh cười hở lợi thủ công truyền thống và không tái phát.

Ưu điểm của phương pháp cắt lợi Laser so với phương pháp truyền thống là khách hàng sẽ không bị tái phát, lợi không bị mọc lại, không cần uống thuốc hay nghỉ ngơi, khách hàng sẽ ăn uống, sinh hoạt bình thường ngay sau khi thực hiện thủ thuật.

Cần kiêng gì sau khi tiểu phẫu chỉnh cười hở lợi?

Sau khi tiểu phẫu chỉnh cười hở lợi sẽ có một vài hướng dẫn và lời khuyên nên tuân thủ nhằm giúp quá trình hồi phục nhanh chóng và tránh những vấn đề sau phẫu thuật. Dưới đây là một vài việc bạn cần làm sau khi tiểu phẫu chỉnh cười hở lợi:

Tuân thủ lệnh nghỉ ngơi: Sau phẫu thuật, bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ và tránh những hoạt động vật lý căng thẳng trong một thời gian nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều chỉnh chế độ ăn: Trong quá trình phục hồitránh thức ăn cứng và dai, chẳng hạn như thức ăn xay nhuyễn, cháo hoặc súp loãng và thức ăn dễ hấp thụ. Tránh nhai hoặc  thức ăn bằng khuỷu tay sau phẫu thuật để tránh ảnh hưởng lên vùng được điều trị.

Kiềm chế vận động miệng: Tránh cười to, nói chuyện lớnhuýt sáo hay thổi bong bóng trong giai đoạn ban đầu sau phẫu thuật. Hạn chế dùng ống hút và thuốc lá.

Điều trị chăm sóc miệng: Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc làm sạch vết thương và vệ sinh miệng giúp ngăn chặn nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình làm lành.

Uống thuốc theo đúng hướng dẫn: Nếu bác sĩ kê toa thuốc sau phẫu thuật, vui lòng tuân theo hướng dẫn và không tự ý uống thuốc trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Kiểm tra tái khám: Tuân thủ lịch trình tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp quá trình hồi phục đúng cách và theo dõi tiến triển.

Hãy nhớ rằng những hướng dẫn và lời khuyên trên có thể thay đổi tuỳ theo các tình huống thực tế và hướng dẫn của bác sĩ của bạn. Vì vậy, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ tuân thủ

Thời gian tiểu phẫu chỉnh cười hở lợi là bao lâu?

hời gian tiểu phẫu chữa cười hở lợi sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào phương pháp điều trị cụ thể và mức độ phẫu thuật. Dưới đây là một khái quát về thời gian dự trù đối với một vài phương pháp tiểu phẫu cụ thể:

Tái tạo mô nướu: Thời gian phẫu thuật này khá ngắn  thông thường sẽ kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Tái tạo mô mềm: Quá trình tiểu phẫu rất nhanh và sẽ kết thúc trong vòng 30 phút đến 1 giờ.

Điều chỉnh hình dạng răng: Đối với phẫu thuật chỉnh hình dạng răng, thời gian tiểu phẫu sẽ tuỳ thuộc vào phương pháp cụ thể được chỉ định và hình dạng răng được chỉnh sửa. Thời gian tiểu phẫu này sẽ kéo dài khoảng 1 giờ đến vài giờ.

Nâng cao xoang trên: Quá trình nâng cao xoang trên nhằm chuẩn bị cho việc cấy ghép implant sẽ cần thời gian khoảng 1 đến 2 giờ, tuỳ thuộc vào cấu trúc xương hàm hiện tại của bệnh nhân.

Phẫu thuật chỉnh hình hàm: Thời gian phẫu thuật này sẽ kéo dài khoảng 1  2 giờ, tuỳ thuộc vào mức độ và phương pháp phẫu thuật cụ thể được sử dụng.

Quan trọng nhất, thời gian phẫu thuật sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người theo chỉ định của bác sĩ. Trước khi tiến hành tiểu phẫu, bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thời gian dự định và lịch phẫu thuật cụ thể đối với trường hợp của bạn.

link tham khảo :Niềng răng mặt lưỡi

Cười hở lợi có thể tái phát không?

Như chúng ta đã biết, tình trạng này có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng cũng như lựa chọn phương pháp điều trị cười hở lợi của từng bệnh nhân.

Có một số phương pháp điều trị cười hở lợi sẽ giúp chấm dứt hoàn toàn tình trạng cười hở lợi, tuy nhiên cũng có nhiều phương pháp khác sẽ không thể điều trị dứt điểm được tình trạng này, ví dụ như:

 • Tiêm botox: về cơ bản, phương pháp chỉnh cười hở lợi bằng tiêm botox nhằm mục đích làm tê liệt nhóm cơ nâng môi trên và giúp môi trông căng mọng, đầy đặn hơn, để khi cười, nhóm cơ này không thể kéo môi trên lên quá cao, từ đó khắc phục được tình trạng cười hở lợi. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không thể điều trị được dứt điểm tình trạng cười hở lợi, và bạn sẽ cần đi tiêm nhắc lại một lần sau mỗi 4 – 6 tháng. Bên cạnh đó, việc tiêm botox quá nhiều sẽ dễ dẫn tới lạm dụng botox, gây cứng cơ tầng giữa của khuôn mặt, từ đó dẫn đến khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc hàng ngày.
 • Khâu tái định vị môi trên: đây cũng là một phương pháp điều trị cười hở lợi, tuy nhiên các nha sĩ không khuyến nghị bạn sử dụng phương pháp này, bởi cười hở lợi vẫn sẽ tái phát sau 1 – 2 năm kể từ thời điểm thực hiện khâu tái định vị môi, hơn nữa việc khâu cố định môi trên dễ để lại sẹo khi cười, gây mất thẩm mỹ.
cuoi ho loi co tai phat khong
Cười hở lợi có tái phát không?

Hiểu đơn giản, nếu nha sĩ chỉ cắt đi phần lợi thừa có thể nhìn thấy trên thân răng khi bạn cười, sau khoảng 3 – 4 tháng tình trạng cười hở lợi sẽ lại tái phát. Phương pháp chỉnh cười hở lợi thẩm mỹ triệt để là việc kết hợp giữa cắt lợi và điều chỉnh phần xương ổ răng, từ đó tình trạng cười hở lợi sẽ không tái phát.

Tóm lại, việc điều trị cười hở lợi hoàn toàn không hề khó khăn, nhưng nếu bạn không tới các trung tâm nha khoa để được bác sĩ chẩn đoán đúng tình trạng răng miệng và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, thì sẽ khó có thể điều trị được dứt điểm. Vì vậy, hãy lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện điều trị cười hở lợi, nhất là những trường hợp cần can thiệp liên quan tới xương hàm và xương ổ răng.

cuoi ho loi

cười hở lợi
Khách hàng điều trị cười hở lợi tại nha khoa BeamDental

Nha khoa BeamDental cùng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và có chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực răng hàm mặt sẽ giúp bạn nắm bắt được các kiến thức cần thiết và tình trạng răng miệng hiện tại của bản thân một cách rõ ràng và đưa ra các phác đồ điều trị chuẩn xác nhất.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
  Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

   

   

   

  5/5 - (1 bình chọn)