Nâng Xoang Hàm

Nâng Xoang Trong Cấy Ghép Implant Là Gì? Kỹ Thuật Nâng Xoang Hàm

Khi mất răng quá lâu, xương hàm sẽ bị tiêu hoặc bị thoái hóa và không đảm bảo đủ điều kiện trồng răng implant. Vì thế, kỹ thuật nâng xoang đã được ra đời nhằm hỗ trợ những người mất răng lâu năm có thể cấy implant như bình thường. Nếu bạn cần tìm hiểu về nâng xoang ghép xương và kỹ thuật nâng xoang hàm trong cấy ghép răng implant thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của BeamDental. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về nâng xoang trong cấy ghép implant.

Nâng xoang trong cấy ghép implant là gì?

Nâng xoang trong cấy ghép implant là gì?Nâng xoang trong cấy ghép implant là một quá trình phẫu thuật trong lĩnh vực cấy ghép implant. Xoang trong (sinus) là những không gian trống  phía trên hàm trên và phía dưới những mô nướu. Khi bạn mất răng trong khu vực hàm trên và mức xương hàm trên trở nên mất đi hoặc không phù hợp với cấy ghép implant thì quá trình nâng xoang trong cấy ghép implant có thể được tiến hành.

Quá trình này cũng được thực hiện khi cấy ghép implant hàm trên gặp vấn đề khi khu vực xoang trong nằm dưới mô nướu đã rộng và không còn không gian để đặt implant. Quá trình nâng xoang trong sẽ bao gồm những bước sau:

nang xoang ho 01
Chuẩn bị: Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và chụp X-quang nhằm xác định tình trạng mất xương và kích cỡ của xoang trong. Bác sĩ sẽ cũng xem xét lịch sử sức khoẻ của bạn để chắc chắn rằng quá trình nâng xoang không gây hại cho xoang của bạn.

Phẫu thuật: Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo một cửa vào xoang trong qua một phần của xương hàm trên. Sau đó, màng xoang sẽ được nâng lên, và không gian mới được tạo ra. Bác sĩ sẽ sử dụng những vật liệu như xương nhân tạo hoặc xương từ gốc tự thân của bạn để tạo nên không gian mới này. Sau khi không gian được tạo xong thì implant răng được đặt vào không gian đó.

Phục hồi: Sau khi quá trình cấy ghép implant và nâng xoang kết thúc, bạn sẽ phải đợi một thời gian dài cho xương hàm trên phục hồi và hợp quy. Sau đó, quá trình hồi phục tiếp tục với việc đặt một cái răng cố định hoặc một cầu răng trên implant.

Những trường hợp cần tiến hành nâng xoang hàm khi trồng implant

Có một số trường hợp khi cấy ghép implant hàm trên, quá trình nâng xoang có thể cần nhằm đảm bảo thành công của quá trình cấy ghép. Dưới đây là một vài trường hợp hay gặp khi cần thiết phải nâng xoang hàm:

Mất một lượng xương đủ để cấy ghép: Khi mất răng trong khu vực hàm trên thì mức xương hàm trên có thể mất đi hoặc không đủ để đặt implant một cách an toàn và hiệu quả. Trong trường hợp này, quá trình nâng xoang có thể được thực hiện nhằm tạo thêm không gian và xương để đặt implant.

Xoang trong kéo dài: Xoang trong phía trên hàm trên có thể mở rộng khi mất răng trong thời gian dài hoặc bệnh xoang. Khi kích thước xoang trong to hơn bình thường sẽ không đủ không gian để đặt implant. Quá trình nâng xoang có thể được thực hiện để tạo thêm không gian và đặt implant một cách an toàn.

Hàm trên quá mỏng: Trong một vài trường hợp, xương hàm trên có độ dày thấp  không đủ để cấy ghép implant một cách an toàn. Nâng xoang có thể được thực hiện nhằm tạo thêm số lượng xương cần thiết để đặt implant.

Kết hợp với quá trình nâng khuôn mặt: Đối với trường hợp mất răng và mất một phần xương khuôn mặt thì quá trình nâng xoang có thể được phối hợp với quá trình nâng khuôn mặt. Quá trình này nhằm tạo lại cấu trúc xương và phục hồi hàm trên, đảm bảo đủ không gian để đặt implant và phục hồi cấu trúc khuôn mặt.

Quá trình nâng xoang trong cấy ghép implant là một quá trình phức tạp và đòi hỏi tính chuyên môn cao đối với mỗi bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá xoang của bạn và quyết định xem liệu quá trình nâng xoang có thích hợp đối với bạn hay không.

Nâng xoang hàm trong cấy ghép implant có thực sự cần thiết?

Quyết định đối với việc nâng xoang để cấy ghép implant phụ thuộc vào các trường hợp cụ thể và đánh giá của bác sĩ nha khoa. Trong một vài trường hợp, quá trình nâng xoang có thể là cần thiết nhằm đạt được sự thành công trong quá trình cấy ghép implant hàm trên. Dưới đây là một vài lý do và tình huống khi nâng xoang có thể được coi là cần thiết:

Thiếu xương hàm trên: Khi bạn mất răng trong vùng hàm trên và mức độ xương hàm trên đã mất đi hoặc không đủ thì nâng xoang có thể cần thiết nhằm tạo thêm không gian và xương để đặt implant được chắc chắn và ổn định.

Xoang trong kéo dài: Nếu xoang trong phía trên hàm trên đã mở rộng hoặc mất đi trong thời gian dài hoặc bệnh xoang, không đủ không gian sẽ khiến cho việc đặt implant trở nên khó khăn. Trong trường hợp này, nâng xoang có thể được sử dụng để tạo thêm không gian và đặt implant một cách ổn định.

nang xoang ham la gi cac ky thuat nang xoang tot nhat 4 min

Hàm trên mỏng: Trong một vài trường hợp, xương hàm trên có độ dày mỏng  không đủ để cấy ghép implant một cách an toàn. Nâng xoang có thể được thực hiện nhằm tạo thêm số lượng xương cần thiết để đặt implant.

Tuy nhiên, quá trình nâng xoang không phải lúc nào cũng là cần thiết đối với hầu hết các trường hợp cấy ghép implant hàm trên. Một số bệnh nhân có đủ xương trong hàm trên cho phép đặt implant mà không cần nâng xoang. Thông thường, bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá hình ảnh của bạn, thông qua X-quang và chụp cắt lớp vi tính (CT), để xác định xem nâng xoang có cần thiết hay không.

Nếu bạn quan tâm đến việc cấy ghép implant và có nghi ngờ về tình trạng xương hàm trên của mình, tôi khuyến nghị bạn tìm sự giúp đỡ từ một bác sĩ nha khoa để được đánh giá và trao đổi về giải pháp tốt nhất đối với trường hợp của bạn.

Các kỹ thuật nâng xoang hàm phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có 2 phương pháp nâng xoang trong cấy ghép implant phổ biến được đông đảo khách hàng tin tưởng thực hiện đó là nâng xoang kín và nâng xoang hở. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với từng tình trạng khách hàng cùng quy trình thực hiện chuyên biệt.

Tìm hiểu về nâng xoang hở

Nâng xoang hở là gì?

Nâng xoang hở là gì?Nâng xoang hở còn được biết với tên gọi khác là nâng xoang bằng cửa sổ bên. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vách ngăn tại khu vực nướu bên cạnh răng mất, sau đó thông qua vị trí này để bổ sung xương hàm.

Đối tượng nào nên tiến hành nâng xoang hở?

Bộ nâng xoang hở sẽ chỉ định cho những trường hợp riêng. Thông qua thăm khám, bác sĩ sẽ thực hiện nâng xoang hở với những người bị mất răng lâu năm ở hàm trên và có tình trạng tiêu xương hàm nặng, kéo theo tình trạng thoái hóa xương hàm. Bạn hoàn toàn có thể nhận biết các tình trạng này thông qua việc thấy xương hàm mở rộng thể tích, tụt sâu xuống phía dưới của xương đã bị tiêu.

Với những trường hợp bị thiếu xương nhiều, đáy xoang bị gồ ghề, xơ dính và màn xoang dày, có dị tật, có dịch trong xoang sẽ không phù hợp để tiến hành nâng xoang hở. Nếu làm sẽ tác động tới màng xoang nên phương án nâng xoang hở chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Quy trình thực hiện nâng xoang hở

Để thực hiện nâng xoang hở, bác sĩ sẽ tiến hành theo quy trình 6 bước như sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát và chụp CT để biết chính xác tình trạng xương

Trước khi thực hiện nâng xoang trong cấy ghép implant với kỹ thuật nâng xoang hở, bác sĩ sẽ thăm khám để đánh giá được tình trạng xoang hiện tại như thế nào. Thông qua hình ảnh chiếu chụp, bác sĩ sẽ xác định được xoang hàm đang bị hạ thấp tới mức nào, có vấn đề gì với đáy xoang không hoặc có bị xơ dính, gồ ghề, có dịch, dị tật hay không. Sau đó mới đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

Y tá sẽ tiến hành sát khuẩn và gây tê khoang miệng nhằm đảm bảo cho cả quá trình nâng xoang an toàn với môi trường vô trùng. Sau đó, bác sĩ mới tiến hành gây tê tại vị trí cần nâng để trong suốt quá trình tiểu phẫu diễn ra, bệnh nhân sẽ không phải chịu bất cứ cảm giác đau đớn hay khó chịu nào.

Bước 3: Tiến hành mở nướu

Sau khi khâu sát trùng gây tê hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành mở nướu với quy trình sau:

  • Rạch niêm mạc màng xương dọc theo sống hàm vùng mất răng.
  • Tách niêm mạc màng xương để lộ ra bề mặt xương hàm cần cấy ghép.

Bước 4: Tách và nâng màng xương lên theo phác đồ đã định trước đó

Bác sĩ sẽ sử dụng kẹp nha khoa chuyên dụng để có thể dễ dàng tách, nâng nhẹ màng xương lên và giữ nguyên màng xương đúng vị trí. Thao tác lúc này cần phải thật chuẩn xác, tránh tổn thương vùng nướu lân cận.

Bước 5: Ghép xương và cố định vị trí đáy màng xoang

Sau khi màng xương đã được nâng lên, bác sĩ sẽ tiến hành ghép xương qua lỗ khoan ở vùng dưới của màng xoang cho tới khi đủ khối lượng xương như đã tính toán trước đó.

Bước 6: Đóng niêm mạc và hẹn ngày cấy trụ implant

Sau khi quá trình ghép xương nâng xoang kết thúc, bác sĩ sẽ không tiến hành cấy implant ngay mà cần đóng niêm mạch và chờ đợi cho tới khi vết thương lành hẳn.

Kỹ thuật nâng xoang hở

Tìm hiểu về nâng xoang kín

Nâng xoang kín là gì?

Nâng xoang kín (closed sinus lift) là một kỹ thuật trong nha khoa implant được sử dụng nhằm tạo thêm khoảng xương trong xoang kín (sinus) phía trên hàm trên mà không cần thiết phải tạo một cửa vào xoang. Kỹ thuật này chỉ được sử dụng khi lượng xương trong hàm trên vẫn còn, nhưng không đủ để đặt implant một cách chắc chắn và ổn định.

Trong quá trình nâng xoang kín, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng một công cụ nhỏ nhằm tạo ra một khe hẹp trong xương hàm trên tiếp xúc với xoang kín. Sau đó, vật liệu xương như xương nhân tạo hoặc xương từ nguồn tự nhiên của người bệnh sẽ được đặt vào khe xương hàm nhằm tạo thêm chiều cao và phục hồi mức độ xương cần để đặt implant.

Quá trình nâng xoang kín sẽ được tiến hành trong phạm vi một quá trình cấy implant. Sau khi vật liệu xương được đặt vào khe xương, implant răng sẽ được đặt vào vị trí thích hợp và quá trình cấy ghép trở lại trạng thái bình thường.

So với kỹ thuật nâng xoang hở (open sinus lift) – trong đó bác sĩ tạo một cửa vào xoang nhằm tạo thêm không khí thì nâng xoang kín ít phẫu thuật hơn và có thời gian hồi phục ngắn hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật nâng xoang kín chỉ áp dụng cho một vài trường hợp cụ thể khi mức xương trong hàm trên đã ổn định và có chiều dày nhất định.

link tham khảo  :Ghép Xương Răng

Đối tượng nào nên tiến hành nâng xoang kín

Trường hợp nào nên nâng xoang kín cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng. Dưới đây là những đối tượng phù hợp để tiến hành nâng xoang trong cấy ghép implant bằng kỹ thuật nâng xoang kín:

  • Khi xoang hàm trên bị hạ xuống thấp do tiêu xương hàm lâu năm diễn ra. Với tình trạng này, việc cấy xương trồng implant ngay là không thể thực hiện. Vì thế, bác sĩ sẽ tiến hành nâng xoang để cấy ghép xương.
  • Những người bệnh bị mất răng hàm trên lâu năm đã khiến xương hàm bị tiêu nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, vì xoang hàm không còn xương nâng đỡ nên sẽ không cố định như ban đầu mà lại bị hạ thấp xuống.
  • Trong trường hợp xoang hàm hạ xuống quá thấp hoặc lượng xương bổ sung cần thiết không được nhiều thì phương án nâng xoang kín là sự lựa chọn tối ưu nhất.
  • Nâng xoang kín không cần phẫu thuật can thiệp quá nhiều nên kỹ thuật này chỉ được thực hiện khi đảm bảo đủ các yêu cầu về: đáy xoang không xơ dính, gồ ghề, màn xoang không dày, không có dịch, không có dị tật.

Quy trình thực hiện nâng xoang kín

Để quy trình nâng xoang kín mang lại hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối, quy trình thực hiện phải đạt chuẩn. Dưới đây là 7 bước nâng xoang kín được thực hiện:

Bước 1: Thăm khám và chụp CT để đánh giá tình trạng xoang hàm

Trước khi thực hiện nâng xoang khi cấy ghép implant bằng kỹ thuật nâng xoang kín osstem, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp CT và thăm khám tỉ mỉ để có thể xác định được tình trạng xoang hàm hạ thấp đến ngưỡng nào, lượng xương ghép khoảng bao nhiêu, vị trí ghép nào phù hợp nhất.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

Bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh khoang miệng trước khi tiến hành cấy nâng xoang. Bởi vì khi môi trường khoang miệng được đảm bảo vô trùng thì quá trình nâng xoang cấy ghép mới được đảm bảo an toàn.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để trong suốt quá trình tiểu phẫu, người bệnh không phải chịu bất cứ cảm giác đau đớn hay khó chịu nào. Việc này cũng giúp cho ca nâng xoang diễn ra an toàn, nhanh chóng hơn.

Bước 3: Mở đường dưới chân răng

Để thực hiện nâng xoang, bác sĩ sẽ mở một đường nhỏ đường kính khoảng 3.6mm ở dưới chân răng bằng dụng cụ y tế chuyên dụng.

Bước 4: Nâng xoang hàm lên cao

Sau khi đã tạo được lối nâng xoang, bác sĩ sẽ dùng ống đẩy chuyên dụng để giúp nâng xoang hàm lên cao.

Bước 5: Tiến hành ghép xương

Sau khi đã nâng xoang, bác sĩ sẽ bơm xương nhân tạo vào bên trong thông qua một ống bơm chuyên dụng cho tới khi đạt đủ lượng xương để cấy ghép implant.

Bước 6: Cắm trụ implant và khâu vạt nướu

Khác với nâng xoang hở, kỹ thuật nâng xoang kín có thể cắm trụ implant ngay mà không cần chờ đợi. Trụ implant được chọn sẽ cấy vào để cùng tích hợp với bột xương nhân tạo. Sau đó, bác sĩ sẽ khâu vạt nướu bằng chỉ tự tiêu.

Bước 7: Chụp phim theo dõi

Sau khi kết thúc quá trình tiểu phẫu, bác sĩ sẽ tiến hành chụp lại phim để kiểm tra tình trạng của trụ implant xem có vấn đề gì không. Nếu xảy ra nguy cơ đào thải hay viêm nhiễm, bác sĩ cần tháo trụ implant ngay và đợi cho tới khi màng xương vững chắc lại mới có thể cắm lại implant.

Kỹ thuật nâng xoang kín

Địa chỉ nha khoa uy tín thực hiện nâng xoang trong cấy ghép implant an toàn

Kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép implant không hề đơn giản nên cần thiết được thực hiện tại những địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất hiện đại.

BeamDental tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa đáp ứng được hết những tiêu chuẩn cho quá trình nâng xoang ghép xương cấy implant an toàn nhất. Từ đội ngũ bác sĩ giỏi có chuyên môn vững vàng, nhiều năm kinh nghiệm đến hệ thống phòng mổ vô trùng, máy móc hiện đại,… Do đó, mọi ca nâng xoang tại BeamDental đều đạt tỷ lệ thành công cao và không có biến chứng nào xảy ra.

Bên cạnh đó, chi phí thực hiện nâng xoang ghép xương khi trồng implant cũng được BeamDental báo rõ ràng để khách hàng có thể nắm được. Bạn có thể liên hệ Hotline để nhận báo giá mới nhất.

Bài viết trên đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về nâng xoang hàm là gì và các kỹ thuật trong nâng xoang trong cấy ghép implant. Nếu bạn còn thắc mắc ở đâu, hãy liên hệ với BeamDental để được đội ngũ chuyên gia tư vấn cụ thể nhất.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN NẾU BẠN MUỐN NHA KHOA TƯ VẤN THÊM
    Bằng việc ấn tiếp tục, bạn đồng ý cho chúng tôi liên lạc với bạn để có thêm thông tin

    5/5 - (1 bình chọn)