Trám Răng Cửa – 1 Trong Những Lựa Chọn Bảo Vệ Răng Miệng Và Thẩm Mỹ Hoàn Hảo

Thiet ke chua co ten 11

Dịch vụ trám răng cửa là quy trình phổ biến trong nha khoa nhằm điều trị các vấn đề về răng cửa, giúp cải thiện hình dáng và chức năng của răng. Khám phá quy trình, lợi ích và các loại vật liệu sử dụng trong trám răng cửa.

I. Giới thiệu về trám răng cửa

1.1. Khái niệm và mục đích của trám răng cửa

Trám răng cửa là phương pháp can thiệp trong nha khoa để khắc phục những vấn đề liên quan đến răng cửa (răng hàm 8 răng cuối cùng) bị vỡ hoặc hư hỏng. Mục đích chủ yếu của trám răng cửa là:

 • Sửa chữa những lỗ bị vỡ hoặc hư hỏng trên bề mặt răng cửa.
 • Bảo vệ phần nhạy cảm của răng trước thức ăntác nhân bên ngoài.
 • Tăng cường khả năng bảo vệ răng tự nhiên mà không phải nhổ răng.
 • Cải thiện hình dáng răng và tăng cường tính nhai.
 • Nâng cao khả năng nhai và thuận tiện khi ăn uống.

Quá trình trám răng cửa thường sẽ sử dụng những vật liệu trám bằng composite hoặc amalgam nhằm khôi phục và tái tạo răng cửa với mục đích đảm bảo tính ổn định và thẩm mỹ của răng cửa trong thời gian lâu dài.

1.2. Lịch sử và phát triển của phương pháp trám răng cửa

Lịch sử sự phát triển của phương pháp trám răng cửa:

 • Trong thời kỳ cổ đại, con người đã sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên như cây cối để chế trám các khuyết điểm trên răng.
 • Vào thế kỷ 19, quá trình trám răng cửa được tiến hành bằng cách sử dụng chất sắt hoặc bạc.
 • Năm 1895, người Mỹ G.V. Black đưa ra phương pháp trám răng amalgam chất trám chứa hỗn hợp giữa chì, bạc, thiếc và đồng, như một phương pháp hiện đạitân tiến.
 • Vào những năm 1950, composite resin xuất hiện và trở nên thịnh hành chất trám có khả năng pha trộn màuphù hợp với răng tự nhiên hơn.
 • Thời gian trôi qua, công nghệ nha khoa ngày một tiến bộ đã mang tới những sản phẩm trám răng chất lượng cao và an toàn, góp phần cải thiện màu sắchình dáng răng cửa.

Hiện nay, nha sĩ sử dụng các phương pháp hiện đại như CEREC (Hàn trám răng tức thời bằng máy vi tính) và trám răng bằng sợi thuỷ tinh để mang lại hiệu quả cao hơn và thời gian điều trị nhanh hơn đối với người bệnh.

Trám răng cửa
Trám răng cửa là phương pháp can thiệp trong nha khoa để khắc phục những vấn đề liên quan đến răng cửa

II. Các vấn đề và tình trạng cần trám răng cửa

2.1. Tình trạng răng hỏng nặng cần trám răng cửa

Tình trạng răng hư hỏng nghiêm trọng cần trám răng cửa là khi răng cửa bị hư hại nặng bởi sâu răng, nứt vỡ hoặc gãy mẻ. Quá trình trám răng cửa sẽ được tiến hành bằng cách dùng các vật liệu trám bằng composite hoặc amalgam nhằm sửa chữakhôi phục răng cửa, giúp bảo vệ phần nhạy cảm của răng cửa khỏi vi khuẩn và tác động bên ngoài, duy trì tính thẩm mỹ tổng thểcải thiện khả năng nhai. Điều này sẽ giúp bảo vệ răng vĩnh viễncải thiện sức khỏe răng miệng toàn diện.

Làm răng giá rẻ có an toàn không? Trồng răng giả giá bao nhiêu?

2.2. Các trường hợp khuyến nghị trám răng cửa

Các trường hợp khuyến nghị trám răng cửa bao gồm:

 • Sâu răng: Sâu răng là những vùng bị tổn thương vĩnh viễn trên bề mặt răng, phát triển thành những lỗ nhỏ li ti trên răng. Sâu răng do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm vi khuẩn trong miệng, ăn vặt thường xuyên, nhâm nhi đồ uống có đường và vệ sinh răng miệng kém.
 • Vỡ, nứt hoặc gãy răng: Những tác động vật lý hoặc tai nạn sẽ gây hư hại bề mặt răng cần trám hoặc khôi phục bằng implant.
 • Mài mòn răng: Quá trình mài mòn dần làm răng giảm khả năng bảo vệ cần trám để bảo vệ và phục hồi.
 • Các lỗ hổng nhỏ trên răng: Thông thường, răng có các lỗ nhỏ hoặc mảng dấu bề mặt không lớn, tuy nhiên cũng cần trám nhằm ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và bảo vệ.
 • Cải thiện ngoại hình: Trám răng cửa cũng được khuyến nghị để cải thiện hình dáng hàm răng, duy trì độ đồng đều vẻ đẹp thẩm mỹ.

Chú ý rằng việc khuyến nghị trám răng cửa tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ răng miệng của mỗi ngườicần sự tham vấn từ nha khoa chuyên môn.

trám răng cửa
Sâu răng, nứt nẻ, mảng bám, răng biếc, răng mòn, hư hỏng cấu trúc, tái tạo và cải thiện thẩm mỹ răng miệng đều là những vấn đề và tình trạng cần trám răng cửa

III. Các loại vật liệu được sử dụng trong trám răng cửa

3.1. Vật liệu composite

Vật liệu composite là một loại vật liệu được dùng rộng rãi trong nha khoa. 

Composite có màu giống với răng thật và có khả năng pha trộn để ra màu giống với răng trong tự nhiên. Điều này khiến thành một lựa chọn nha khoa phổ biến trong trám răng và phục hồi răng hỏng.

Composite cũng có khả năng mài tốt nên dễ tách rời và yêu cầu ít mài răng thật hơn so với những vật liệu trám thông thường như amalgam. Ngoài ra, vật liệu composite cũng khá nhạy cảm với nhiệt nên có thể gây nhạy cảm sau quá trình trám răng.

Bọc răng sứ giá bao nhiêu? – Nha khoa BEAM DENTAL

trám răng cửa
Vật liệu composite là một loại vật liệu được dùng rộng rãi trong nha khoa

3.2. Vật liệu gốc thủy tinh GIC (glass ionomer cement)

Vật liệu gốc thuỷ tinh, hay còn gọi là glass ionomer cement, là một loại vật liệu nha khoa đặc biệt dùng để trám răng và phục hồi những vết hư hại nhẹ trên bề mặt răng. Nó được tạo nên bởi một sự pha trộn của những phân tử thuỷ tinh cùng các chất ionomer (polyacrylic acid) để tạo nên một hỗn hợp có khả năng gắn kếtkhôi phục vững chắc.

Vật liệu gốc thuỷ tinh có màu giống với răng thật và có khả năng kết dính chặt chẽ với môi trường răng miệng giúp ngăn cản sự thâm nhập của vi khuẩn và tạo một lớp bảo vệ trên răng. Nó cũng có khả năng trung hòa fluorida tăng cường bảo vệ răng trước sự xâm nhập của axit và giúp ngăn ngừa sâu răng.

trám răng cửa
Đây là một loại vật liệu nha khoa đặc biệt dùng để trám răng và phục hồi những vết hư hại nhẹ trên bề mặt răng

IV. Các bước tiến hành trám răng cửa

4.1. Kiểm tra và chẩn đoán tình trạng răng

Kiểm tra và đánh giá tình trạng răng là quá trình được nha sĩ tiến hành nhằm xác định tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Quá trình kiểm tra bao gồm những bước sau:

 • Kiểm tra miệng: Nha sĩ sẽ kiểm tra miệng, răng và nướu của bệnh nhân nhằm xác định những vấn đề về sâu răng, nướu, mảng bám, nhiễm trùng, viêm lợi, và những bệnh lý khác liên quan đến răng miệng.
 • Chụp hình và chụp X-quang: Nếu cần, nha sĩ sẽ chụp hình răng và chụp X-quang để xem xét kỹ hơn về tình trạng răng và những cấu trúc xương lân cận.
 • Kiểm tra vùng nhạy cảm: Nha sĩ sẽ kiểm tra mức độ nhạy cảm của răng với những kích thích nóng, lạnh, ngọt hoặc chua nhằm phát hiện những khu vực nhạy cảm.

Dựa trên kết quả kiểm tra và chụp Hình, nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng và lên phác đồ điều trị thích hợp, gồm niềng răng, làm trắng răng nướu, cùng những quá trình can thiệp khác để bảo vệ và cải thiện tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Cầu răng sứ là gì?Khi nào cần thiết làm cầu răng sứ?

4.2. Tẩy trắng răng (nếu cần thiết)

Tẩy trắng răng là một quá trình nha khoa được thực hiện nhằm làm đều màu răng và tẩy những vết ố vàng xỉn màu. Quá trình này thường được thực hiện bằng việc dùng các thành phần hoá học như những chất tẩy trắng răng có chứa peroxide.

Khi cần thiết, nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng của bạnchỉ định tẩy trắng răng để cải thiện màu sắckhiến men răng trở nên trắng sáng. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng nào phù hợp với tẩy trắng và quá trình này phải được thực hiện dưới sự theo dõi của nha sĩ nhằm bảo đảm an toàn và kết quả.

4.3. Chuẩn bị răng và vật liệu trám

Chuẩn bị răng và vật liệu trám là quá trình nha sĩ tiến hành nhằm trám răng hỏng hoặc lỗ hổng trên bề mặt răng. Quá trình trám bao gồm những bước sau:

 • Chuẩn bị răng: Nha sĩ sẽ làm sạch và chuẩn bị răng cần trám bằng việc loại bỏ mảng bám, vết ố và khu vực bị hư hại. Trong một vài trường hợp, răng cần phải trám lại nhằm tăng diện tích chứa vật liệu trám.
 • Chọn vật liệu trám: Nha sĩ sẽ chọn các vật liệu trám cụ thể theo từng loại, ví dụ composite hoặc amalgam, dựa trên hiện trạng răng và nhu cầu của bệnh nhân.

4.4. Thực hiện quá trình trám răng cửa

Quá trình trám răng cửa bao gồm những giai đoạn sau:

 • Kiểm tra và chuẩn bị: Nha sĩ kiểm tra hiện trạng răng và xác định vị trí muốn trám. Răng sẽ được rửa sạch và sẵn sàng để nhận vật liệu trám.
 • Chọn vật liệu trám: Nha sĩ lựa chọn các vật liệu trám thích hợp với tình trạng răng theo nhu cầu của khách hàng, thông thường là composite hoặc amalgam.
 • Tiến hành trám: Nha sĩ đưa vật liệu trám vào vị trí của răng rồi dùng những thiết bị chuyên biệt nhằm tạo dáng và cân chỉnh trám cho phù hợp.
 • Điều chỉnh và hoàn thành: Nha sĩ kiểm tra và điều chỉnh vật liệu trám nhằm đảm bảo tính thẩm mỹan toàn. Sau đó, quá trình trám răng được hoàn thành với việc đánh bóng để làm sạch bề mặt răng mịn màng và đồng đều.

Quá trình trám răng cửa giúp khôi phụcsửa chữa các chỗ sứt ẻ, bảo vệ răng khỏi vi khuẩn và tác nhân bên ngoài để cải thiện thẩm mỹ và duy trì khả năng nhai.

4.5. Sử dụng đèn UV để cứng chất trám

Khi chất trám đặt lên răng, nha sĩ sẽ sử dụng đèn UV để truyền ánh sáng đến bề mặt chất trám trong một khoảng thời gian nhất định. Ánh sáng UV sẽ kích hoạt những phân tử trong chất trám giúp chất trám cứng lại nhanhchắc trên mặt răng. Quá trình này giúp tạo ra một lớp trám dàydính chặt vào răng.

Việc dùng đèn UV làm cứng chất trám là một phần quan trọng trong quá trình trám răng, giúp tăng sự chuẩn xác và hiệu quả của quá trình trám.

trám răng cửa
Kết quả cuối cùng sẽ là bạn có một nụ cười khỏe mạnh, thẩm mỹ và tự tin hơn, với các vấn đề về răng được xử lý và tái tạo một cách chuyên nghiệp

V. Chăm sóc sau khi trám răng cửa

5.1. Lời khuyên về chăm sóc răng miệng sau khi trám

Sau khi trám răng, bạn nên thực hiện những lời khuyên sau nhằm bảo vệ răng miệng thật khoẻ mạnh:

 • Tránh ăn ngay sau khi trám: Nên tránh ăn trong vòng từ 1-2 giờ sau khi trám răng giúp các chất trám dần dần cứng lại.
 • Hạn chế thức ăn và đồ uống có màu mạnh: Tránh sử dụng thức ăn và đồ uống có màu đậm như bia, rượu nước ngọt có gas, nhằm tránh gây đổi màu sắc chất trám trên răng.
 • Vệ sinh răng đúng cách: Nên chải răng thường xuyên bằng cách chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày.
 • Tránh các loại thức ăn và đồ uống hại: Tránh sử dụng thức ăn và đồ uống có chứa đường và acid, bao gồm soda, kẹo caramen nước cốt chanh. .. bởi chúng có thể làm hư hại men răng và chất trám.
 • Đi thăm khám kiểm tra định kỳ: Nên thăm khám sức khỏe và làm sạch răng định kỳ cùng nha sĩ nhằm cải thiện tình trạng răng miệng và giữ răng trám trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

Những lời khuyên trên sẽ giúp đảm bảogiữ chất trám trong trạng thái tối ưu nhất và giúp bảo vệ răng của bạn luôn khỏe.

5.2. Thời gian sử dụng và tuổi thọ của trám răng cửa

Thời gian sử dụng và tuổi thọ của trám răng cửa phụ thuộc vào loại vật liệu trám và cách chăm sóc răng miệng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trong điều kiện chăm sóc răng miệng đúng cách và tuân thủ những lời khuyên sau:

 • Composite: Trám răng composite có thể bảo vệ và duy trì kết quả trong khoảng 5-10 năm, phụ thuộc vào độ dày và vị trí của trám răng cũng như cách chăm sóc răng miệng mỗi ngày của người bệnh.
 • Amalgam: Trám răng amalgam sẽ có tuổi thọ dài hơn composite có thể duy trì khoảng 10-15 năm hoặc hơn, với điều kiện chăm sóc răng miệng đúng cách.

Để tăng khả năng bảo vệ và tuổi thọ của trám răng cửa, hãy tuân thủ chăm sóc răng miệng hàng ngày, tránh sử dụng thuốc láthức uống có cồn, đến nha sĩ định kỳ để khám và làm sạch răng. Nếu có bất cứ vấn đề gì với trám răng, vui lòng liên lạc ngay với chúng tôi để được hỗ trợtư vấn miễn phí.

trám răng cửa
Bằng cách duy trì chăm sóc răng miệng đúng cách và tuân thủ các lời khuyên từ nha sĩ, bạn có thể duy trì sức khỏe răng miệng tốt và tối ưu hóa tuổi thọ của trám răng cửa

VI. Ưu điểm và hạn chế của trám răng cửa

6.1. Ưu điểm của phương pháp trám răng cửa

Ưu điểm của phương pháp trám răng cửa bao gồm:

 • Phục hồi răng : Trám răng cửa có thể sửa chữakhôi phục răng bị sâu răng, nứt vỡ hoặc sứt mẻ rất hiệu quả.
 • Thẩm mỹ: Vật liệu trám răng composite có màu giống với răng thật sẽ góp phần tăng cường thẩm mỹ và làm cho răng trở nên đẹp hơn.
 • Bảo vệ răng: Chất trám bảo vệ phần nhạy cảm của răng trước vi khuẩn và những tác nhân bên ngoài, giảm thiểu nguy cơ sâu răng và viêm nướu.
 • Tiết kiệm cấu trúc răng: So sánh với những phương pháp trám khác, trám răng cửa đòi hỏi ít mài răng hơn giúp cấu trúc răng thật được bảo toàn lâu hơn.
 • Thời gian và chi phí: Quy trình trám răng cửa thường nhanhdễ dàng hơn so với các biện pháp khác giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người bệnh.

Tóm lại, trám răng cửa là một giải pháp phổ biến và hiệu quả giúp phục hồi hàm răng hư hỏng và cải thiện thẩm mỹ răng miệng.

Trồng Răng Implant Có Được Hưởng Bảo Hiểm Y Tế Không?

6.2. Hạn chế của trám răng cửa

Hạn chế của trám răng cửa gồm:

 • Tuổi thọ: Trám răng có tuổi thọ, và sau một thời gian sử dụng thì chúng sẽ bị mài mòn hoặc hỏng. Điều này đòi hỏi bệnh nhân cần thường xuyên kiểm tra và trám răng khi cần thiết.
 • Nhạy cảm sau trám: Một vài bệnh nhân sẽ xuất hiện tình trạng nhạy cảm sau khi trám răng, đặc biệt nhạy cảm với nóng, lạnh, ngọt hoặc chua. Tuy nhiên, các triệu chứng trên chỉ nhất thời rồi sẽ giảm dần sau một thời gian.
 • Rủi ro nhiễm trùng: Nếu không rửa thật sạch chất trám trước khi trám răng thì sẽ gây viêm và nhiễm trùng nếu vi khuẩn vẫn còn trong khu vực chất trám.
 • Mảng bám và sâu răng: Nếu không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi trám răng cửa sẽ gây mảng bám và sâu răng ở các vị trí gần vết trám.
 • Phản ứng dị ứng: Một trong những hạn chế của trám răng cửa là sẽ có vài bệnh nhân phản ứng dị ứng với một vài chất trong vật liệu trám, tuy vậy, phản ứng này ít khi xảy ra.

Để giảm nguy cơ và rủi ro khi sử dụng trám răng cửa, hãy tuân thủ vệ sinh răng miệng định kỳ khám nha khoa thích hợp nhằm chăm sóc và bảo trì răng miệng.

trám răng cửa
Trám răng cửa có nhiều ưu điểm những vẫn tồn tại hạn chế

VII. Những điều cần lưu ý trước khi quyết định trám răng cửa

7.1. Tư vấn của nha sĩ

Tư vấn của nha sĩ sẽ bao gồm:

 • Hướng dẫn chăm sóc răng miệng: Nha sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc răng đúng cách như cách chải răng, đeo chỉ nha khoadùng nước súc miệng.
 • Kiểm tra và điều trị: Nha sĩ sẽ khámđánh giá sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, chẩn đoán từng triệu chứng và đề xuất những biện pháp điều trị thích hợp.
 • Đề xuất điều trị: Nha sĩ sẽ đề xuất các biện pháp điều trị thích hợp nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, như niềng răng, làm trắng răng, nhổ, . ..
 • Lời khuyên ăn uống: Nha sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về khẩu phần ăn giàu dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe răng miệng.
 • Hướng dẫn chăm sóc sau điều trị: Sau khi điều trị, nha sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách phục hồichăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Tư vấn của nha sĩ đóng vai trò then chốt đối với sự phát triểngiữ gìn sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, để họ có một nụ cười sáng khoẻrạng rỡ.

7.2. Giá cả và chi phí điều trị

Những Loại Răng Giả Cao Cấp Phổ Biến Hiện Nay – Chi Phí Làm Răng Giả Cao Cấp

Giá cả và chi phí điều trị trong ngành nha khoa sẽ thay đổi dựa trên nhiều yếu tố bao gồm vị trí, phương pháp điều trị, mức độ của tình trạng răng miệng và chi phí dịch vụ đi kèm. Chi phí có thể bao gồm:

 • Phí thăm khám và chẩn đoán: Chi phí cho quá trình đánh giá tình trạng răng và lên kế hoạch điều trị ban đầu.
 • Chi phí điều trị: Bao gồm chi phí thực hiện các quá trình điều trị bao gồm nhổ răng, làm trắng răng, nhổ, và các dịch vụ khác.
 • Vật liệu: Chi phí vật liệu sử dụng trong quá trình điều trị bao gồm composite, amalgam hoặc vật liệu khác.
 • Các dịch vụ khác: Nếu có thêm dịch vụ khác bao gồm chụp X-quang, tẩy trắng răng sâu, hoặc điều trị tuỷ, chi phí cũng sẽ được tính thêm.
 • Phí bảo trì: Chi phí tổ chức các buổi hẹn điều trịbảo dưỡng sau khi điều trị.

Chi phí điều trị sẽ được nha sĩ báo giá chi tiết dựa trên tình trạng của bạn và lịch điều trị cụ thể. Để thêm thông tin cụ thể về thời gian và chi phí, bạn nên nói chuyện trực tiếp với nha sĩ hoặc nhân viên y tế.

trám răng cửa
Trước khi quyết định trám răng cửa, cần tư vấn với nha sĩ, xem xét tình trạng sức khỏe tổng thể, lựa chọn phương pháp phù hợp và hiểu rõ kết quả dự kiến, cũng như chuẩn bị về chi phí và thời gian.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn
Rate this post