Hướng dẫn vệ sinh răng niềng đúng cách tại nhà

Nên súc miệng với nước thường xuyên

Niềng răng là một trong những điều đơn giản nhất bạn cần thực hiện nhằm duy trì hình dạng và độ thẳng hàng của răng. Tuy nhiên, bạn đã biết vệ sinh răng miệng theo cách? Để tiếp tục chăm sóc răng và làm cho răng có chất lượng cao trong cả quá trình điều trị. Trong bài viết này Beamdental sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng chiếc răng của mình một cách đúng đắn. Bạn hãy nhớ tuân thủ một số điều cần và không được làm sau: 

Nên chải răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn

Hầu hết mọi người chỉ cần đánh răng hai lần một ngày. Nhưng nếu bạn đang đánh răng thì bạn cần kiểm tra răng miệng nhiều hơn nữa. Chúng tôi cũng khuyên bạn cần đánh răng sau mỗi bữa ăn. 

Khi bạn đang đánh răng, những mảnh thức ăn và mảng bám không thể di chuyển sẽ bị mắc kẹt trong răng, dây buộc và giá treo. Đó là nguyên nhân tạo nên nhiều vấn đề. Vì vậy bạn nên dùng bàn chải đánh răng có đầu mềm khi đến các nơi khó tiếp cận hơn. Nếu bạn muốn dùng bàn chải đánh răng mềm thì điều đó cũng quan trọng. 

Nếu không được xử lý kịp thời, chúng sẽ dần dần nuôi dưỡng vi khuẩn có hại trong miệng của bạn. Sau đó, vi khuẩn sẽ tiết thêm axit gây xói mòn men răng và nướu của bạn – dẫn đến sâu răng, chuyển màu, viêm nướu. Để ngăn chặn những vấn đề với sức khỏe răng miệng của tương lai sau khi bạn bỏ niềng răng. Hãy nhớ đánh răng kỹ và sạch sẽ sau mỗi bữa ăn. 

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với bàn chải lông mịn. Thay bàn chải sau mỗi 3-4 tháng hoặc khi lông bàn chải đã mòn. Học cách đánh răng theo cách. Hoàn thiện cách chải răng của bạn. Bắt đầu bằng cách đánh ở đường viền nướu của răng và đặt bàn chải ở góc 45 độ so với nướu. Khi bạn đã tẩy sạch sẽ đường viền nướu của mình. Hãy giữ bàn chải đánh răng của bạn ở một góc hướng về trên cùng của giá đỡ. Sau đó ở một góc hướng ngược lại để làm sạch sẽ phía dưới cùng của dấu ngoặc này. 

Xem thêm

 

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Nên sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày 

Dùng chỉ nha khoa là quan trọng hàng đầu khi bạn chỉnh răng. Bước này sẽ loại bỏ những mẩu thức ăn và vi khuẩn khỏi mọi ngóc ngách của răng. Nếu không, các thực phẩm trên sẽ dẫn đến một số vấn đề sức khỏe răng miệng. Nhớ dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần nhằm ngăn chặn mảng bám thức ăn khi bàn chải đánh răng của bạn không đụng vào. 

Để thực hiện tương tự, bạn chỉ cần sử dụng chỉ nha khoa an toàn giữa răng và dây niềng răng. Sau đó, tiếp tục luồn chỉ nha khoa vào giữa răng và móc khoá ở giữa răng và nướu. Thao tác này sẽ loại bỏ những mảng bám còn lại do bàn chải đánh răng thông thường đã để lọt. 

Hãy nhớ nhẹ nhàng khi sử dụng chỉ nha khoa. Cố gắng không gây áp lực quá lớn hay di chuyển thật nhanh. Vì bạn đã làm hư móc khóa, tương đương với việc bạn sẽ phải trở lại khám bác sĩ chỉnh chu! 

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách

Nên súc miệng với nước thường xuyên 

Nếu không muốn đánh răng sau khi dùng. Hãy nhớ súc miệng lại với nước sau khi bạn nuốt bất kỳ thứ gì có đường. Đặc biệt là sau khi dùng cafe, trà và một số các chất làm ngọt khác. Điều này giúp ngăn chặn vết bẩn và cung cấp cho bạn 1 hàm răng trắng sạch. 

Nước súc miệng là tuỳ lựa chọn, tuy nhiên nếu răng của bạn muốn sự chăm sóc tốt thêm một chút. Ngoài việc chải răng và sử dụng chỉ nha khoa, nên nói chuyện với nha sĩ lựa chọn những loại nước súc miệng phù hợp nhất cho bạn. 

Nên súc miệng với nước thường xuyên
Nên súc miệng với nước thường xuyên

Nên giữ răng của bạn nếu bạn chỉnh răng

Chúng tôi biết thế giới không ngừng thay đổi khi bạn đang phải điều trị chỉnh răng. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng bạn sẽ trở lại cuộc sống tốt nhất có thể khi bạn đã chỉnh răng. Điều đó nói rõ rằng nếu bạn tham gia bất cứ môn thể thao nào nà. Điều quan trọng là bạn cần giữ răng trong khi tập luyện và tham gia trò chơi. Nói chuyện với nha sĩ của bạn tại Nha Khoa BeamDental trong việc cung cấp một dụng cụ chăm sóc miệng giúp vệ sinh răng của bạn và làm cho miệng của bạn sạch sẽ. 

Nên giữ răng của bạn nếu bạn đánh bóng
Nên giữ răng của bạn nếu bạn đánh bóng

Nên khám răng theo định kỳ tại Nha khoa 

Nếu bạn đã chỉnh răng thì bạn biết khó thế nào khi đánh và sử dụng chỉ nha khoa. Bạn đã niềng răng càng lâu, thì càng có nhiều nguy cơ mảng bám và vết bẩn tích luỹ sẽ lưu lại trên răng của bạn. Vệ sinh răng niềng tại nha khoa chuyên nghiệp là cách nhanh nhất để xoá bỏ chúng. Và không có thời điểm nào tốt hơn việc rửa sạch sẽ và kiểm tra kỹ càng đó là ngay sau khi chỉnh răng. Giờ đây, hàm răng của bạn đã thẳng hơn, hãy giữ cho chúng trở nên sạch sẽ và không có vết bẩn! 

Nên khám răng theo định kỳ tại Nha khoa
Nên khám răng theo định kỳ tại Nha khoa

Nên thử nghiệm một liệu pháp việc làm trắng răng 

Nên thử đăng ký điều trị cho bản thân một dịch vụ làm trắng răng chuyên nghiệp! Bạn đã dành nhiều tháng (thậm chí là cả năm) không tháo niềng răng. Giờ đây, khoảnh khắc quan trọng nhất bạn mong đợi cuối cùng đã đến. Thời gian niềng răng của bạn đã hết và hàm răng mới xinh đẹp chuẩn bị xuất hiện! 

Không có gì lạ khi nhiều người lần đầu tiên trông thấy răng. Dù thẳng hàng nhưng vẫn thấy khá khó chịu khi có những vết ố vàng. Những sự chuyển màu sắc có thể xảy đến trong quá trình điều trị chỉnh nha. Lúc này, làm trắng răng chính là cách duy nhất giúp lấy được nụ cười rạng rỡ. Bạn cũng có thể kết hợp kem đánh răng tẩy trắng với chế độ chăm sóc sẽ giúp thay đổi dần dần vẻ đẹp của răng. 

Nên thử nghiệm một liệu pháp việc làm trắng răng
Nên thử nghiệm một liệu pháp việc làm trắng răng

Không ăn thực phẩm sẽ phá vỡ niềng răng của bạn 

Nếu không may, có những nhóm thực phẩm nhất định bạn nên hạn chế khi bạn đang niềng răng. Thực phẩm quá dai, giòn hoặc cứng sẽ làm hư hỏng hoặc suy yếu sức khoẻ của bạn. Do đó, bạn không nên sử dụng bất kỳ các thực phẩm từ kẹo cao su, taffy, caramen, socola, kẹo cứng, . .. vào khoảng thời gian này. Trái cây và rau cần được thái theo các lát nhỏ gọn để dễ dàng quản lý hơn và ngô cũng nên được gọt sạch vỏ trước khi sử dụng. 

Bạn nên tránh thực phẩm và đồ uống có cồn. Bởi vì chúng sẽ gây xỉn và vàng răng và khiến quá trình vệ sinh của bạn trở nên khó khăn hơn nữa. Những vết ố như vậy sẽ tồn tại mãi mãi. Sau này khi niềng răng gỡ ra sẽ ngày càng lộ rõ đi và không cho bạn có được tiếng cười trọn vẹn. 

Lời khuyên của các chuyên gia là khi đã niềng răng cố định thì các bạn cần hạn chế đồ ăn vặt quá mức. Cố gắng duy trì ăn điều độ và hợp lý, cân đối giữa các loại thực phẩm. 

Không ăn thực phẩm sẽ phá vỡ niềng răng của bạn 
Không ăn thực phẩm sẽ phá vỡ niềng răng của bạn

Những thực phẩm nên hạn chế khi niềng răng

  •  Thực phẩm dai gồm kẹo và bánh 
  •  Thực phẩm giòn gồm khoai tây rán và bỏng ngô 
  •  Thực phẩm mềm gồm caramen, kẹo cao su có đường và kẹo dẻo 
  •  Thực phẩm cứng gồm nhiều loại kẹo và bánh giòn 
  •  Thực phẩm nào bạn cần thiết phải biết nhai một cách khéo léo gồm khoai tây, cà rốt tươi và ngô còn hạt. 
  •  Thực phẩm có ga gồm kẹo và đồ uống ngọt 
  •  Đồ uống khác gồm nước giải khát, cà phê, thuốc lá và nước trái cây 

Trong khi những người đang điều trị chỉnh nha biết hạn chế một số nhóm thực phẩm này. Họ cũng quên đi một vài hành vi thông dụng. Ví dụ việc mỗi khi căng thẳng sẽ nhai bút chì hoặc cắt ngón tay cái để đánh răng khi ăn v.v. Nhưng chúng ta biết rằng điều này cũng đã từng làm một cách thường xuyên. Nhưng điều quan trọng là đừng nhai các đồ vật nhỏ, không nuốt nổi để giữ cho giá đỡ và móc treo của bạn có tình trạng tốt. 

Những thực phẩm nên hạn chế khi niềng răng
Những thực phẩm nên hạn chế khi niềng răng

Trên đây là những chia sẻ về cách vệ sinh răng đúng cách cho răng niềng mà bạn có thể thực hiện theo. Hy vọng những thông tin mà Beamdental mang đến sẽ hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm

 

Rate this post