Niềng Răng Có Cần Phải Nhổ Răng Khôn Không? Đang Đeo Mắc Cài Có Nhổ Răng Khôn Được Không?

nieng rang thua gia bao nhieu 1

Một chiếc răng khôn nhỏ bé nhưng có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cấu trúc hàm. Trong một vài trường hợp nhất định, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định nhổ bỏ răng số 8. Mặc dù muốn đẹp nên mới tìm đến phương pháp chỉnh nha nhưng vì tâm lý sợ đau, rất nhiều khách hàng vẫn đắn đo không biết niềng răng không nhổ răng khôn có ảnh hưởng nghiêm trọng gì không? Đang đeo mắc cài có được nhổ răng số 8 không? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi trả lời chi tiết ở bài viết dưới đây, bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Khi niềng răng có cần thiết phải nhổ răng không hay không?

Vấn đề niềng răng không nhổ răng khôn có nguy hiểm hay đó là điều thực sự cần thiết vẫn luôn là nỗi trăn trở của biết bao khách hàng khi có ý định chỉnh nha. Thực tế, không phải trường hợp nào cũng yêu cầu phải nhổ răng mới được niềng.

Để xác định rõ có nên nhổ răng khôn khi niềng răng không, bạn nên đến bác sĩ nha khoa. Thông qua quá trình thăm khám và đánh giá tình trạng răng miệng lúc đó. Bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất giúp bạn có hàm răng đẹp mà ít can thiệp nhất.

Cụ thể, những trường hợp cần tiến hành nhổ răng số 8 khi niềng bao gồm:

 • Răng của bạn có tình trạng bị hô hoặc móm: trong những trường hợp răng khôn khiến cho hiện tượng hô hay móm trở nên phức tạp hơn thì chỉ định nhổ răng khôn là thực sự cần thiết. Bởi chỉ có khi nhổ răng số 8 đi mới tạo được khoảng trống. Từ đó giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm mà nó phải thuộc về.
 • Răng của bạn có tình trạng mọc chen chúc nhau: khung xương hàm quá nhỏ so với số lượng răng mọc bên trong đã gây nên hiện tượng răng mọc khấp khểnh, chen chúc lẫn nhau. Trong khi đó, răng khôn mọc lên càng khiến cho răng hàm bị xô lệch. Để chỉnh nha hiệu quả, phương án tối ưu đó là nhổ bỏ răng khôn.
 • Răng khôn mọc lệch, sai vị trí: trường hợp này, bạn nên tiến hành nhổ răng khôn để tránh chiếc răng số 8 này mọc đâm vào răng bên cạnh, phá hủy toàn bộ hiệu quả niềng răng.
Niềng răng không nhổ răng khôn có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nên cần tư vấn bởi bác sĩ nha khoa
Niềng răng không nhổ răng khôn có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nên cần tư vấn bởi bác sĩ nha khoa

3 lợi ích mà nhổ răng khôn khi niềng răng mang lại

Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ nha khoa lại chỉ định bạn nhổ bỏ răng số 8 khi niềng. Thực chất, việc nhổ bỏ răng khôn mang lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp quá trình niềng răng an toàn mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ sau này.

Dưới đây là 3 lợi ích to lớn mà nhổ răng khôn mang lại:

Nhổ răng khôn để tạo các khoảng trống giúp răng dịch chuyển dễ dàng

Vốn dĩ cung hàm của mỗi chúng ta đều có một kích thước nhất định. Nếu răng quá nhiều hoặc to sẽ gây nên tình trạng các răng chen chúc tìm chỗ đứng. Trong khi đó, răng số 8 lại mọc lên càng khiến hiện tượng xô răng trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc nhổ răng khôn đi sẽ giúp tạo được một khoảng trống khá lớn, tiện cho quá trình chỉnh nha. Khi niềng răng, dưới tác động của lực căng từ dây cung và khay niềng sẽ có tác dụng kéo răng về đúng vị trí. Những chiếc răng mọc lệch trước đó có thể xoay chuyển đúng hướng mà bác sĩ đặt ra. Dĩ nhiên, khi khung hàm đủ rộng thì quá trình răng dịch chuyển sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhổ răng khôn giúp tránh mắc được nhiều bệnh lý răng miệng

Khi niềng răng, bạn sẽ phải đối diện với rất nhiều nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng. Dễ hiểu, những chiếc răng đang yên vị ở chỗ này lại bị tác động kéo đi tới vị trí khác.

Thêm vào đó, răng khôn mọc ở vị trí khá khuất. Nếu chỉ vệ sinh bằng bàn chải không chuyên sẽ dễ dẫn tới hiện tượng sâu răng hay viêm nhiễm nướu răng. Ngoài ra, nếu răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Vì vậy, niềng răng không nhổ răng khôn là điều mà hầu hết bác sĩ nha khoa không ủng hộ. Bởi việc nhổ răng khôn sẽ giúp quá trình niềng răng thuận lợi hơn rất nhiều. Đồng thời giúp ngăn ngừa được các biến chứng hay bệnh lý nha khoa nguy hiểm.

Nhổ răng khôn để bảo vệ kết quả niềng răng tốt nhất

Răng khôn không những mọc sau cùng mà chúng còn có cơ chế mọc tự do, không theo quy luật nào hết. Có thể trước đó bạn đã tiến hành niềng răng với kết quả mỹ mãn nhưng vào thời điểm răng khôn mọc, chúng vẫn có thể phá hủy toàn bộ kết quả niềng răng.

Do đó, bạn nên tiến hành nhổ răng số 8 trước khi niềng răng. Bởi đây là cách tối ưu nhất để có thể bảo toàn tuyệt đối hàm răng của bạn sau này. Đồng thời, nhổ răng số 8 còn ngăn ngừa những tác động tiêu cực khác đến hàm và bảo vệ kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Lợi ích nhổ răng khôn khi đeo niềng
Lợi ích nhổ răng khôn khi đeo niềng

Trường hợp nào niềng răng không cần nhổ răng khôn?

Không phải toàn bộ những bạn đã hoặc đang có ý định niềng răng đều phải nhổ bỏ răng khôn. Sau khi bác sĩ nha khoa kiểm tra mà nhận thấy tình trạng răng miệng của bạn nằm ở một trong các trường hợp sau thì việc nhổ răng số 8 là điều không cần:

 • Bạn sở hữu cung hàm đủ rộng để niềng răng, chỉnh nha: vì cung hàm đã đủ khoảng trống đặt các khí cụ nha khoa giúp kéo chỉnh răng về vị trí mong muốn nên việc nhổ răng khôn là điều không cần thiết nữa.
 • Bạn tiến hành niềng răng từ sớm, ở tuổi 12 – 16: ở ngưỡng tuổi này, răng khôn hầu hết đều chưa mọc. Do đó, sẽ không có răng khôn để nhổ. Và lúc này, các khoảng trống trong cung hàm cũng đủ rộng để tiến hành chỉnh nha.
 • Bạn có hàm răng khá thưa và nhỏ: khi răng thưa và nhỏ đồng nghĩa với việc khoảng trống trong khung hàm là đủ để chỉnh nha. Vì thế, ở trường hợp này, việc nhổ bỏ răng số 8 là điều không cần.
3 trường hợp không cần nhổ răng khôn khi niềng răng
3 trường hợp không cần nhổ răng khôn khi niềng răng

Đang đeo mắc cài niềng răng có nhổ răng khôn được không?

Chẳng ai có thể biết được chính xác thời điểm mà chiếc răng khôn mọc lên. Thường chúng ta chỉ biết chúng mọc khi cơ thể có một vài phản ứng như đau hàm trong, sốt,… Hoặc khi siêu âm răng mới biết được chúng đang mọc.

Vì thế, không ít trường hợp khách hàng đã niềng răng xong thì răng khôn mới có dấu hiệu mọc. Vậy đang đeo mắc cài có nhổ răng số 8 được hay không? Niềng răng không nhổ răng khôn gây ra hậu quả gì?

Theo các chuyên gia, bạn vẫn có thể tiến hành nhổ bỏ răng khôn khi đang đeo niềng. Việc này thực sự cần thiết bởi không chỉ giúp bạn cắt bỏ sự đau đớn do răng mọc mà nhổ răng số 8 còn giúp bảo tồn, duy trì kết quả niềng răng. Còn nếu không nhổ đi, khi răng số 8 mọc lên, chúng có thể sẽ xô đẩy các răng bên cạnh và khiến quá trình chỉnh nha trước đó trở nên vô nghĩa.

Với công nghệ cùng máy móc hiện đại ngày nay, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tiến hành nhổ răng khôn dù đang đeo mắc cài. Quá trình nhổ bỏ khá nhẹ nhàng, êm ái và ít biến chứng nhất có thể.

Nhổ bỏ răng khôn khi đeo mắc cài mang tới nhiều lợi ích
Nhổ bỏ răng khôn khi đeo mắc cài mang tới nhiều lợi ích

Hướng dẫn chăm sóc răng khôn sau nhổ khi đang niềng răng

Bình thường, việc chăm sóc vết thương sau nhổ răng khôn đã rất khó. Với tình trạng đang niềng răng, việc chăm sóc càng phải tỉ mỉ, cẩn trọng hơn rất nhiều. Do đó, bạn cần phải có kế hoạch chăm sóc răng khôn sau nhổ khi đang niềng răng khoa học:

Chăm sóc vết thương sau nhổ răng khôn khi niềng

Nhổ răng khôn khi đang đeo mắc cài cần một chế độ chăm sóc đặc biệt với vết thương hở. Bạn cần tuân thủ đúng các chỉ định dưới đây của bác sĩ để phục hồi nhanh hơn, ít biến chứng hơn:

Khi vết thương chảy máu: bạn cần phân biệt rõ hiện tượng rỉ máu hay chảy máu. Bởi rỉ máu nhẹ, ra cùng nước bọt thì đó là hiện tượng bình thường mà hầu hết ai nhổ răng cũng sẽ gặp. Bạn nên vệ sinh cẩn thận, tránh khạc nhổ mạnh hoặc dùng vật lạ thăm dò chỗ răng mới nhổ để tránh ảnh hưởng đến cục máu đông bên trong. Còn khi có hiện tượng chảy máu nhiều không cầm được, bạn cần đến bác sĩ nha khoa để kiểm tra.

Hiện tượng đau nhức sau nhổ răng: đau nhức, sốt, ớn lạnh,… cũng chỉ là những biểu hiện bình thường. Bạn không cần quá lo lắng mà hãy sử dụng theo đúng đơn thuốc bác sĩ kê. Thường trong khoảng 24h giờ đầu tiên, bạn có thể sử dụng chườm lạnh bên ngoài vùng má để giảm đau sưng. Lưu ý, bạn cần bọc đá trong khăn hoặc túi vải và không chườm trực tiếp đá lạnh lên da nhé.

Hiện tượng sưng và bầm tím: khi thấy vùng má có hiện tượng sưng và tím bầm trong khoảng 1-2 ngày đầu, bạn có thể sử dụng phương pháp chườm nóng.

Bạn nên giữ miếng bông gạc để tránh làm vết thương rỉ máu quá lâu sau nhổ răng
Bạn nên giữ miếng bông gạc để tránh làm vết thương rỉ máu quá lâu sau nhổ răng

Chế độ vệ sinh răng miệng và nghỉ ngơi

Vệ sinh răng miệng là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên sau nhổ răng, bạn không cần phải súc miệng với nước sát khuẩn. Thay vào đó, hãy dùng nước sát khuẩn chuyên dụng có chlorhexidine hoặc dùng nước muối sinh lý cũng được.

Sang ngày thứ hai, bạn có thể đánh răng nhưng phải thật nhẹ tay. Tránh tác động vào vết thương khiến chúng bị rách hay bật chỉ. Bên cạnh đó, bạn có thể súc miệng 4-5 lần/ngày nhưng chỉ được súc miệng sau khi máu đã được cầm.

Về chế độ nghỉ ngơi, bạn nên tránh vận động mạnh. Bạn hoàn toàn có thể đi làm bình thường nhưng nên tránh làm việc nặng nhọc. Khi ngủ, hãy kê cao gối là lót sẵn chiếc khăn để tránh máu rỉ ra dính lên trên đó, rất khó để vệ sinh.

Chế độ ăn uống riêng biệt sau nhổ răng khôn khi niềng

Chế độ ăn cũng ảnh hưởng cực kỳ lớn đến tốc độ phục hồi vết thương hở sau nhổ răng. Đặc biệt, với răng đang niềng, ăn uống những món gì hay kiêng khem thế nào cũng càng khắt khe.

Nhóm thực phẩm nên ăn

 • Thức ăn mềm: bạn nên ăn những đồ ăn mềm và dễ nuốt để hạn chế phải nhai. Ví dụ như bún, mì, cháo,…
 • Thức ăn mát: sau khoảng 2-4 giờ bạn có thể ăn đồ ăn lạnh để giảm đau nhức và tránh phù nề. Bên cạnh đó, thức ăn mát lạnh có thể giúp cầm máu. Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn kem có hạt để tránh giắt vào mắc cài hoặc chỗ vết thương hở.
 • Thức ăn giàu dinh dưỡng: bạn cần bổ sung nhiều dưỡng chất để quá trình hồi phục vết thương nhanh hơn. Các nhóm thực phẩm bạn nên ăn như: súp, cháo, trứng, kem, bánh pudding, sữa chua, sinh tố, mỳ, bún,…

Nhóm thực phẩm nên kiêng

 • Thức ăn cứng, dai và giòn: khi ăn những món này, cơ hàm sẽ phải hoạt động nhiều và có thể làm động vào vết thương. Bạn cũng không nên ăn bánh quy vì chúng có thể lọt vào vết thương gây viêm nhiễm.
 • Thức ăn cay nóng: sẽ khiến vết thương trong khoang miệng lan rộng, kích thích sưng tấy. Hoặc khiến cho cục máu đông bị tan ra, gây hiện tượng chảy máu không cầm được.
 • Đồ chua: tính axit trong đồ chua như chanh, bưởi, me,… có thể khiến tình trạng viêm sưng kéo dài.
 • Rượu bia: chất kích thích sẽ khiến vết thương lâu lành hơn. Đồng thời làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh chống sưng đau.
 • Thuốc lá: trong thuốc lá có chứa nhiều chất khiến quá trình làm lành vết thương bị chậm đi. Thậm chí có thể gây ra những biến chứng và viêm nhiễm nặng.

Mách bạn địa chỉ nhổ răng khôn khi niềng răng uy tín, giá rẻ

Nhổ răng khôn khi niềng răng yêu cầu trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ nha khoa. Bởi dù là tiểu phẫu nhỏ nhưng sai kỹ thuật có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, bạn sẽ không cảm thấy đau buốt hay lo sợ biến chứng khi được các bác sĩ nha khoa giỏi thực hiện. Vậy địa chỉ nào uy tín để nhổ răng khôn khi niềng răng an toàn, không đau?

MÃ DỊCH VỤ DANH MỤC GIÁ THÀNH
1. Giá Nhổ răng
TP01 Giá Nhổ răng sữa thường Miễn phí
TP02 Giá Nhổ răng sữa tiêm tê 100.000
TP03 Giá Nhổ Răng cửa vĩnh viễn 500.000
TP04 Giá Nhổ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn 800.000
TP05 Giá Nhổ Răng khôn hàm trên 1.500.000
TP06 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng 1.500.000
TP07 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch 2.000.000
TP08 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó 2.500.000
TP09 Giá Nhổ Răng khôn hàm trên bằng máy 2.000.000
TP10 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng bằng máy 3.500.000
TP11 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó bằng máy 5.000.000
TP12 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch bằng máy 4.500.000
TP13 Giá Trích rạch điều trị áp xe 300.000
TP14 Giá Cắt nang chân răng 2.000.000
2. Chỉnh cười hở lợi 
Giá Chỉnh cười hở lợi thông thường (1 đơn vị ) 500.000
TP15 Giá Chỉnh cười hở lợi bằng laser (1 đơn vị ) 1.000.000
TP16 Giá Chỉnh cười hở lợi can thiệp xương (trọn gói ) 15.000.000
3. Tiểu phẫu khác

BeamDental là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín, giá rẻ hàng đầu về dịch vụ nhổ răng khôn khi niềng răng có thể tham khảo. Bạn sẽ được tư vấn trực tiếp về việc niềng răng không nhổ răng khôn có làm sao không và phương án nhổ bỏ răng số 8 an toàn, hiệu quả, không đau, không biến chứng.

Bên cạnh đó, BeamDental còn ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome mang lại sự an toàn tuyệt đối, tránh xâm lấn mô mềm và hạn chế đau nhức tối đa. Răng khôn dù mọc bất thường hay ở vị trí khó cũng có thể được loại bỏ nhanh chóng, nhẹ nhàng nhất. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi có kinh nghiệm chỉnh nha sẽ giúp vừa nhổ răng khôn vừa chỉnh nha đẹp nhất.

Bài viết trên đã giúp bạn gỡ rối được thắc mắc niềng răng nhổ răng khôn có được không và trường hợp đang đeo mắc cài có nhổ răng số 8 được không. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Liên hệ ngay với BeâmDental để được tư vấn chuyên khoa bởi những bác sĩ đầu ngành.

Rate this post