Răng hô là gì? Những phương pháp điều trị răng hô hiệu quả nhất

Răng hô là gì? Những phương pháp điều trị răng hô hiệu quả nhất

Răng hô là tình trạng khá thường thấy có liên quan tới cấu trúc hàm. Răng hô không chỉ làm ảnh hưởng tới chức răng nhai, răng hô còn khiến chúng ta mất tự tin trong giao tiếp hằng ngày. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu xem răng hô là gì và có những phương pháp nào giúp cải thiện tình trạng răng hô nhé .

 

Răng hô là gì? 

 Răng hô còn được gọi là răng vẩu. Răng hô là một dạng sai lệch ở khớp cắn. Răng hô khiến  tương quan giữa hàm trên và hàm dưới bị sai khác. Điều này dẫn tới, phần hàm trên sẽ nhô ra nhiều hơn với phần hàm dưới. Tình trạng sai lệch khớp cắn sẽ mang lại khá nhiều rắc rối cho người gặp phải. 

Biểu hiện của răng hô:

  • Hô hai hàm
  • Hàm trên nhô ra phía trước còn hàm dưới bình thường
  • Hàm dưới lùi so với hàm trên bình thường
  • Kết hợp những trường hợp trên
  • Bị hô do sự di chuyển của răng: Các răng mọc chìa ra phía trước
  • Bị hô do nguyên nhân xương hàm dưới: Xương hàm dưới lùi về phía sau, còn xương hàm trên ở đúng vị trí. Hầu hết các trường hợp điều trị hô thuộc nhóm này.
  • Bị hô do nguyên nhân ở xương hàm trên: Xương hàm trên nhô ra phía trước và xương hàm dưới nằm đúng vị trí.
  • Hô do cả xương hàm trên lẫn xương hàm dưới: Xương hàm trên nhô ra trước còn xương hàm dưới lùi vào phía sau. Biểu hiện thường thấy là răng mọc lệch   kèm với sai tương quan của hai xương hàm theo chiều trước – sau.
Biểu hiện của răng hô
Biểu hiện của răng hô

Nguyên nhân của răng hô

 Có 2 nguyên nhân dẫn gây răng hô 

 

Do di truyền  

Đa số những người đã chỉnh sửa răng hô thì thường có người thân như ông bà hoặc bố mẹ gặp trường hợp này. Thông thường, khi trẻ mới chào đời sẽ có có một sự sai biệt tự nhiên giữa xương hàm dưới và xương hàm trên. Khi trẻ lớn lên, sự phát triển xương hàm dưới với cường độ cao hơn sẽ xoá tan sự khác biệt này. Nếu xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới kém phát triển vì yếu tố di truyền thì sẽ làm sai khớp cắn hạng II hay thường gọi là hô. 

 Hô do di truyền không thể điều trị được khi còn nhỏ nhưng hiệu quả không cao lại có thể tái phát. Trường hợp này, phải giải quyết bằng điều trị có chỉ định nhổ răng hoặc phẫu thuật sau khi bệnh nhân đã ngừng phát triển xương. 

Hô do di truyền  
Hô do di truyền

Do các thói quen xấu 

 Hô cũng xuất hiện ở những trẻ có thói quen như: mút tay, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả từ lâu khi còn bé, làm ảnh hưởng cho sự phát triển xương và răng sau này. 

 Hô là nguyên nhân này có thể can thiệp kịp thời bằng chỉnh hình thẩm mỹ, loại bỏ những thói quen xấu, giữ cho xương và răng phát triển bình thường. 

 Những bất lợi do răng hô gây nên 

Răng hô trước hết là gây ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, khiến bạn kém tự tin khi giao tiếp . Răng hô sẽ cản trở việc ăn uống và vệ sinh răng miệng khó khăn, do vậy dễ gây ra một vài bệnh lý sau: Viêm nha chu ,hôi miệng ,lệch khớp cắn. Những bệnh liên quan về đường tiêu hoá: Dạ dày, đường ruột…

Những bất lợi do răng hô gây nên 
Những bất lợi do răng hô gây nên

Các phương pháp chữa răng hô 

 Nhiều bạn trẻ thắc mắc điều trị răng hô không cần niềng có được không? Câu trả lời là “Được”. Thông thường, trong chữa trị này sẽ có hai giải pháp chính được nêu ra là: Niềng răng và phẫu thuật hàm kết hợp nhổ răng và việc làm răng sứ 

Chữa răng hô không cần niềng

Các bạn có thể sử dụng phương pháp làm răng sứ. Làm răng sứ là hình thức mài răng kết hợp với bọc mão sứ vào giúp cải thiện răng hô và cho màu răng trắng sáng, ưu điểm phương pháp làm sứ khá đơn giản và mang tính thẩm mỹ cao. Nhưng chi phí đắt hơn niềng răng và khi làm răng sứ sẽ mài răng khiến răng dễ tổn thương. 

Chữa răng hô không cần niềng
Chữa răng hô không cần niềng

Chữa răng hô hàm

Nhiều người băn khoăn hô hàm có niềng răng hay không. Trên thực tế, hô hàm cũng cần niềng răng tuy nhiên chỉ khắc phục một phần, những người hô hàm thường được Bác sĩ chỉ định niềng răng và kết hợp với phẫu thuật hàm, bạn nên niềng răng trước để xếp lại các răng sau rồi mới phẫu thuật. 

Chữa răng hô hàm
Chữa răng hô hàm

Niềng răng hô

Áp dụng khi bị hô bởi sự lệch lạc về răng thì niềng răng là phương pháp hữu hiệu, giúp sắp xếp các răng về vị trí mong muốn và chỉnh lại khớp cắn cho đúng. 

Những phương pháp niềng răng hiện nay: Niềng răng mắc cài kim loại; Niềng răng mắc cài sứ; Niềng răng mắc cài mặt trong; Niềng răng với khay niềng Invisalign; Niềng răng bằng khay niềng eCligner. 

Niềng răng hô
Niềng răng hô

 Phẫu thuật hàm

Áp dụng khi bị hô do xương hàm thì phẫu thuật hàm là phương pháp hoàn hảo giúp hỗ trợ thẩm mỹ tối ưu cho khuôn mặt. 

Phẫu thuật hàm
Phẫu thuật hàm

Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm

Áp dụng khi bị hô do răng và xương hàm hay hô do xương hàm nhưng nếu răng bị lệch thì phải lựa chọn giữa hai phương pháp mới đạt kết quả điều trị cao nhất. 

Việc lựa chọn phương pháp còn phụ thuộc theo các trường hợp, nguyên nhân bị lệch và yêu cầu đối với hiệu quả chỉnh nha của mỗi người. 

Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm
Niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm

 Để việc điều trị răng hô hiệu quả đạt kết quả cao thì bạn cần phải biết được rõ tình trạng răng miệng của bản thân. Do đó, bạn nên chọn những nha khoa uy tín để được các bác sĩ có chuyên môn về điều trị răng hô khám, tư vấn và chỉ định kế hoạch chỉnh hình răng phù hợp. Nếu  có thắc mắc hay vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng thì nhanh chóng liên hệ với nha khoa Beamdental để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé!

 

Rate this post