Bị sâu răng đau nhức cần phải làm gì-Các cách giảm đau

Me rang ham 2 nguyen nhan

Bị sâu răng đau nhức là một trong các bệnh lý răng miệng diễn ra rất nhiều ở mọi lứa tuổi. Nếu phát hiện từ sớm, việc điều trị sâu răng rất dễ dàng và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, vì một vài nguyên nhân đã khiến bạn phải tạm thời hoãn kế hoạch điều trị răng miệng và kết quả là hay cảm thấy đau nhức, mệt mỏi.

Vậy tại sao sâu răng lại đau? Bị sâu răng đau nhức phải làm sao? Không điều trị sâu răng sớm có để lại biến chứng gì nghiêm trọng không? Bài báo dưới đây của BeDental sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất về tình trạng sâu răng đau buốt cùng phương pháp giảm đau hiệu quả.

Nhận biết sâu răng như thế nào?

Trước khi hỏi về việc bị sâu răng đau nhức nên như thế nào, bạn cần phải biết phân biệt sâu răng với những bệnh lý răng miệng khác. Sâu răng là tình tạng răng bị suy yếu và thiếu mô cứng. Theo giải thích chuyên khoa, đây là hiện tượng mất khoáng gây nên do vi khuẩn ở mảng bám, sau đó ảnh hưởng lên sự phát triển của những lỗ li ti trên răng.

Mặc dù sâu răng là căn bệnh nguy hiểm song bạn cũng không nên chủ quan. Bởi nếu sâu răng không kịp thời chữa trị thì bệnh có thể tiến triển nghiêm trọng thêm làm tổn thương tới các phần sâu khác của tuỷ. Trường hợp sâu răng ăn vào tuỷ sẽ rất khó chữa trị và kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Bạn cũng có thể nhận biết răng có bị tổn thương hoặc không nhờ quan sát những đặc điểm sau:

Lỗ thủng trên răng: Mắt cũng có thể quan sát được men và ngà răng bị trầy xước. Nếu sử dụng que cạo ngà răng hút sạch chất dơ trong thức ăn sẽ thấy đáy lỗ nông một chút so với miệng lỗ.

Nướu sưng hoặc bị chảy máu: Nếu có các tác động trực tiếp như đánh răng nhiều, sử dụng chỉ nha khoa, . . nướu sẽ bị tổn thương rất dễ nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, tình trạng sưng nướu cũng rất phổ biến, tạo ra sự tê cứng, khó chịu và sâu răng đau nhức.

Thường xuyên đau buốt răng khi bị cắn: Với trường hợp thức ăn đã đi vào lỗ sâu.

Hơi thở có mùi rất hôi: Nguyên nhân do thức ăn bám lâu ngày ở kẽ răng, không được đánh sạch nên sẽ là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn tạo mùi phát triển mạnh mẽ.

Đau buốt khi nhai thức ăn: Vi khuẩn xâm nhập đã làm ngà răng bị xói mòn. Vì thế, bị đau sâu răng là điều thường thấy.

Bị sâu răng đau nhức
Bị sâu răng đau nhức

Tại sao sâu răng lại đau?

Tại sao sâu răng lại đau? Sâu răng đau nhức là dấu hiệu thông thường của căn bệnh. Bởi vì khi bị đau thì răng đã tạo ra những lỗ thủng to. Nếu tấn công vào tuỷ răng mức độ đau sẽ còn nặng hơn nữa.

Thời điểm đau răng khi bị sâu thông thường là nửa đêm. Điều này khiến bạn cảm giác rất đau đớn và tác động mạnh lên tâm lý. Do đó, nếu phát hiện răng bị đau, bạn cần nhanh chóng tìm nha sĩ uy tín để chữa trị kịp thời.

Tại sao sâu răng lại đau?
Tại sao sâu răng lại đau?

Sâu răng bị đau phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của sâu răng

Sâu răng sẽ luôn phát triển ở cấp độ vừa đến nặng. Vì thế, muốn biết phương án chữa trị cho sâu răng là phải làm sao thì bạn cần hiểu rõ tình trạng sâu hiện tại đang từ giai đoạn ế nào. Dưới đây là những giai đoạn tiến triển cùng mức độ đau đớn của sâu răng:

Giai đoạn 1: Sâu vùng men răng

Sâu men răng là hiện tượng men răng bắt đầu giảm khoáng khi vi khuẩn sâu răng xâm nhập. Tại đây, sâu răng sẽ tạo nên vùng thương tổn mới và tiếp tục phá huỷ men răng. Bạn không nhìn ra sâu men răng qua mắt thường vì răng sẽ có màu vàng nâu hay đen. Dễ biết, khi ăn uống những đồ sôi hay nguội thì sâu răng nướu răng sẽ diễn ra với mức độ trung bình.

Giai đoạn 2: Sâu vùng ngà răng

Sâu ngà răng biểu hiện với nhiều lỗ thủng, lỗ hổng lớn do sâu răng phát triển từ bên trong, dần huỷ hoại lớp men răng còn xót lại. Với giai đoạn này, bạn sẽ cảm nhận rất rõ ràng sâu răng đau nhức mỗi đêm. Đặc biệt là khi thức ăn nhét vào lỗ đau hoặc nhiệt độ đồ ăn có sự thay đổi. Nếu không chịu nổi sự đau nhức, bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng thuốc chống đau.

Giai đoạn 3: Viêm tuỷ răng

Sâu răng khi không kịp thời chữa trị sẽ nhanh chóng chuyển xấu, tấn công vào tuỷ. Ban đầu, viêm tuỷ sẽ xảy ra nhanh chóng mang lại các triệu chứng đau đớn và tê buốt dai dẳng.

Bạn cũng không nên coi thường vì khi sâu răng đã tiến triển thành viêm tuỷ sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng như: lỗ sâu răng lớn lên, hay làm dính thực phẩm và đau đớn kéo dài với mức độ nặng dần. Ngoài ra, tình trạng chảy máu, áp xe răng, răng sâu, viêm lợi, viêm xương hàm và đặc biệt là rụng răng có thể xảy ra.

Giai đoạn 4: Chết tuỷ răng

Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất có thể gây ra tình trạng đau đớn, tê buốt vượt quá sức tưởng tượng. Khi viêm tuỷ nặng, vi khuẩn tích tụ lâu sẽ gây hoại tử cổ răng, xương ổ răng và những mô xung quanh chóp. Tiếp đến là gây áp xe và hoại tử tuỷ.

Một số trường hợp nữa sẽ gây nhiễm trùng huyết. Không can thiệp sớm sẽ gây biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là chết vì nhiễm khuẩn diện rộng.

sau rang khong nho co sao khong rang so 8 bi sau co nen nho khong 2

Sâu răng đau nhức có nguy hiểm không?

Đau nhức, ê buốt là điều không thể tránh khỏi khi bị sâu răng. Thay vì tìm phương án xử lý bị sâu răng thì nên làm sao, bạn cần điều trị tận gốc bởi sâu răng không thể tự hết. Vậy sâu răng có nguy hại không?

Ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khoẻ răng miệng: Sâu răng sẽ có nhiều tác động xấu tới cả răng miệng. Bởi vì khi bị bệnh các cấu trúc răng sẽ bị huỷ hoại và gây nên nhiều đợt đau đớn kéo dài, đặc biệt là rụng răng. Đặc biệt là trường hợp sâu răng viêm tuỷ, tắc tuỷ những cơn đau nhức do biến chứng sẽ ngày càng thêm nghiêm trọng.

Gây mất thẩm mỹ: Khi bị sâu răng sẽ có những đốm đen trên bề mặt răng. Nặng hơn nữa là các đốm màu nâu hoặc đen với nhiều kích thước khác nhau. Khi trò chuyện hoặc cười đùa, đối phương sẽ nhìn ra các lỗ hổng trên. Chưa kể tới tình trạng sâu răng sẽ gây chứng khô miệng.

Ảnh hưởng lên thể chất và tinh thần: Sâu răng gây nhức đầu là điều diễn ra rất thường xuyên. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng việc học tập, giấc ngủ và tinh thần hàng ngày.

Nguy hiểm cho sức khoẻ: Sâu răng nếu không đi điều trị mà lại chỉ chọn giải pháp bị sâu răng đau nhức thì làm sao để khỏi được sẽ không có tính triệt để. Lâu ngày, sâu răng lan ra dẫn tới viêm tuỷ và hoại tử, gây nhiễm trùng. Mức độ nhiễm trùng nghiêm trọng sẽ dẫn tới nhiễm trùng máu và lan xuống trung thất, nguy hiểm tới tính mạng.

sau rang taimuihongsg 1000x666 1

Bị sâu răng đau nhức phải làm sao? 10 cách giảm đau hiệu quả nhất bạn nên biết

Bị sâu răng đau nhức phải làm sao? Bị sâu răng đau nhức nên như thế nào là chủ đề mà nhiều người quan tâm. Tuỳ theo sự tiến triển của sâu răng, mức độ đau đớn ê buốt sẽ có những thay đổi. Cách giảm đau cũng theo đó mà có những thay đổi. Dưới đây là một số cách  giảm đau răng hiệu quả nhanh mà bạn nên tham khảo:

Sử dụng nước muối

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ với nước muối sẽ góp phần ngăn ngừa và giảm sự đau nhức mà sâu răng gây ra. Vì là thể đặc cho nên nước muối sẽ tràn vào những kẽ răng, qua đó giúp vệ sinh tốt phần kẽ này làm giảm sự đau nhức, tê buốt. Bên cạnh đó muối có khả năng làm mềm những gì còn dính trong khoang miệng.

Nếu cảm giác đau răng sâu răng nhiều hơn nữa thì bạn cũng hãy dùng nước muối làm giảm đi nỗi khó chịu này. Thực tiễn áp dụng cho rằng, nước muối sẽ ngăn chặn cảm giác đau xuất hiện nhờ cơ chế giảm sưng viêm giúp nhanh chóng làm liền vết thương và giảm đau răng hiệu quả.

Cách thực hiện như sau: Bạn nên đổ nước nóng vào cốc đã có muối nồng độ cao. Sau đó khuấy thật kỹ cho đến khi hạt muối được đánh tan hoàn toàn. Tiếp đến, bạn nên súc miệng thật đều khoảng 4 – 5 lần một ngày nhằm giảm sưng viêm và sâu răng đau nhức răng, giúp làm lành những mô mềm.

Bị sâu răng đau nhức phải làm sao?
Bị sâu răng đau nhức phải làm sao?

Sử dụng rượu để giảm đau sâu răng

Bạn có thể giảm đau sâu răng với rượu. Vì rượu là cồn và có tính chất sát trùng cao nên khi đau nhức răng bạn vẫn cần ngậm rượu giúp giảm sự khó chịu và phòng ngừa viêm nhiễm, khử mùi tanh trong miệng. Ngoài rượu trắng, bạn cũng có thể dùng rượu hạt sen hay rượu hạt bưởi giúp giảm đau.

Chườm lạnh

Nếu bạn còn phân vân không hiểu sâu răng đau nhức răng phải như thế nào thì hãy thử cách chườm đá. Được biết, chườm đá là một trong các phương pháp giúp giảm đau nhức răng nhanh chóng nhất, đơn giản mà dễ dàng áp dụng tại nhà. Đá lạnh sẽ giúp hết đau hiệu quả, đặc biệt là đau nhức răng khôn.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần để cục đá trong lòng bàn tay sát bên với khu vực răng đang đau nhức. Sau đó chà xát những cục đá nhỏ ở khoảng trống giữa ngón trỏ và ngón cái cho tới khi bạn cảm giác bị đau ở khu vực này.

Lưu ý: Bạn không được lấy đá cứng chườm thẳng lên khu vực má rất dễ bị đau.

Bị sâu răng đau nhức
Bị sâu răng đau nhức

Giảm đau nhức răng sâu với gừng và tỏi

Gừng và tỏi đều là các thành phần quan trọng trong việc điều trị khi bị sâu răng đau nhức phải như thế nào. Trong tỏi có chứa hoạt chất Allicin với đặc tính chống khuẩn mạnh mẽ. Vì thế, bạn chỉ cần nghiền nhuyễn hành và tỏi, sau đó bỏ thêm một vài thìa muối để bôi vào chỗ răng mọc sâu đang đau nhức. Lúc này, cơn đau nhức sẽ được dịu đi và bạn cảm thấy thoải mái hơn nữa.

Lưu ý: Nên làm ấm bởi tỏi dễ gây kích ứng hoặc bỏng nướu.

Sử dụng thuốc giảm đau răng

Nếu bạn không biết điều đau sâu răng nên thế nào cho hết khó chịu nhanh chóng nhất thì có thể mua thuốc giảm đau ở tiệm thuốc Tây. Tuy nhiên, đây cũng là biện pháp an toàn và không được lạm dụng bởi sẽ hại cho răng.

Một số loại thuốc “cấp cứu” tình trạng đau răng và sâu mà không kê toa như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil) . Thuốc này sẽ tác dụng với những trường hợp đau răng từ mức độ thấp đến trung bình.

Bị sâu răng đau nhức
Bị sâu răng đau nhức

Sử dụng oxy già

Oxy Già hay dung dịch hydro peroxide là một loại nước súc miệng tự nhiên diệt vi khuẩn hữu hiệu. Thực tế cũng có những chuyên gia khẳng định rằng, khi súc miệng với oxy pha sẽ đem lại tác dụng giảm đau đớn do sâu răng hoặc do vi khuẩn gây nên.

Để chữa bệnh sâu răng với oxy già, bạn nên pha chế theo tỷ lệ 1:1 hydrogen peroxide 3% và nước. Sau tất cả, bạn vẫn nên súc miệng khoảng 30 giây trước khi nhổ ra. Cuối cùng là súc miệng thêm vài lần với nước bình thường.

Lưu ý: Bạn cũng không nên nuốt oxy già.

Sử dụng cây đinh hương

Đinh hương được biết như là loại thảo dược giúp thư giãn, qua đó giảm đau nhức răng nhanh chóng. Bên cạnh đó, đinh hương cũng giúp chống viêm, diệt vi khuẩn và chống sâu răng nhanh chóng.

Để giảm đau nhức sâu răng với đinh hương, bạn chỉ cần lấy tinh dầu đinh hương tẩm vào bàn chải, sau đó chà lên vị trí đau răng. Nếu không có tinh dầu thì bạn nên nhai đinh hương khô rồi để ngay tại vị trí răng đau.

Bị sâu răng đau nhức
Bị sâu răng đau nhức

Súc miệng với trà bạc hà

Bạc hà có đặc tính gây tê tự nhiên, qua làm dịu tình trạng đau nhức do đau răng tạo ra. Bên cạnh đó, tinh dầu bạc hà cũng giúp diệt khuẩn, trị nhiệt miệng và thư giãn đầu óc, làm dịu triệu chứng sâu răng gây đau đầu hữu hiệu.

Để pha trà bạc hà chữa sâu răng dẫn đến đau đầu, bạn có thể ngâm bạc hà sống với nước ấm khoảng 20 phút. Sau đó để trà ấm rồi sử dụng để pha nước xúc miệng. Ngoài ra, bạn nên dùng tinh dầu bạc hà để thoa nhẹ lên vùng răng lợi đang đau nhức khoảng vài phút.

Sử dụng cỏ xạ hương

Một trong các nguyên liệu được dùng phổ biến khi tìm kiếm giải pháp trị sâu răng đau nhức hãy làm sao đó là cỏ xạ hương. Trong cỏ xạ hương có chất Thymol làm sát khuẩn, chống nấm và trị đau nhức hiệu quả.

Cách làm như sau: Bạn có thể cho một vài giọt tinh dầu cỏ xạ hương vào cốc nước nóng dùng làm nước xúc miệng. Thực hiện 4 – 5 lần một ngày nhằm đạt được hiệu quả.

Bị sâu răng đau nhức
Bị sâu răng đau nhức

Dùng gel lô hội

Lô hội (nha đam) có tác dụng giảm đau đớn khi sâu răng hiệu quả. Các chuyên gia cũng cho rằng, nha đam giống như một chất chống viêm mạnh, có thể diệt trừ vi khuẩn gây sâu răng hiệu quả.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy một ít gel nha đam thoa lên răng đang đau nhức rồi massage nhẹ nhàng. Cảm giác đau đớn, sưng tấy sẽ thuyên giảm ngay sau đó.

Hi vọng thông tin bổ ích từ bài viết trên đã giúp bạn nhận biết mình đang sâu răng đau nhức và nên chữa trị. Nếu thấy có biểu hiện đau đớn khi sâu răng thì bạn cần được thăm khám và chữa trị thật kịp thời. Tuỳ theo tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng hay bọc sứ. Nặng hơn nữa, bác sĩ sẽ yêu cầu trám răng và làm phục hình nha khoa. Liên hệ với BeamDental sẽ được hướng dẫn và giải thích rõ thêm các thắc mắc liên quan về răng miệng nha

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

 

 

Rate this post