Các mức độ sâu răng-Nguyên nhân và cách điều trị

Trám răng sâu lỗ to là như thế nào ? Trám răng sâu lỗ to bao nhiêu tiền

Sâu răng là bệnh lý sức khoẻ răng miệng phổ biến ở người và được phân làm nhiều mức độ. Mỗi mức độ của bệnh sâu răng sẽ được điều trị theo những phương pháp khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ 3 mức độ sâu răng và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Tổng hợp về 3 mức độ sâu răng bạn nên biết!

Mức độ sâu răng không được xác định dựa trên những công thức này, nó dựa trên thời gian sâu răng và căn cứ theo sự hư hại của răng các bác sĩ nha khoa sẽ căn cứ vào đó để xác định tình trạng sâu răng của bạn.

Có 3 mức độ sâu răng:

các mức độ sâu răng
các mức độ sâu răng

Mức độ sâu răng 1: Sâu răng nhẹ (Men răng bị sâu)

Đây là tình trạng sâu răng giai đoạn sớm hoặc được coi là giai đoạn tiền sâu răng. Mức độ Sâu răng nhẹ được bắt gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi và khá phổ biến. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng hàm trên là do vệ sinh răng miệng không tốt, làm cho mảnh thức ăn nhỏ dính vào răng tạo nên các mảng bám có tính axit xói mòn men răng.

Trong giai đoạn sâu răng mức độ trung bình, bạn cũng không thể cảm nhận được sự đau nhức vì vi khuẩn tấn công, hay cảm giác ê buốt khi dùng thức ăn quá nóng. Nếu có, thì cơn đau nhức cũng chỉ lướt qua và đi mất mà không đáng kể.

Dấu hiệu của sâu răng nhẹ.

Dấu hiệu của sâu răng nhẹ? Đầu tiên, răng bạn sẽ bắt đầu chuyển vàng và đôi khi xuất hiện những vết trắng đục hoặc các chấm nhỏ màu đen rải rác trên răng. Những vết trắng đục hay đen thường xuất hiện trên bề mặt mềm của răng. Ở giai đoạn đầu vi khuẩn có thể phá huỷ men răng khi thâm nhập được sâu vào trong.

Dấu hiệu của sâu răng nhẹ
Dấu hiệu của sâu răng nhẹ

Cách chẩn đoán tình trạng sâu răng nhẹ.

Để có thể phát hiện tình trạng sâu răng độ 1 một cách dễ dàng, người bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thổi khô bề mặt răng có khả năng bị nhiễm trùng nhằm có thể đánh giá tất cả mọi vệt trắng hoặc những thương tổn trên răng.

Đây là phương pháp giúp phát hiện có độ chính xác lên đến 90%. Khi bề mặt răng nổi nhiều vệt trắng xanh hay bất kỳ tổn thương khác cũng có nghĩa là răng đang bị nhiễm trùng tuy nhiên bạn có thể điều trị tạm thời nhờ một số thuốc đặc trị. Tuy nhiên, nếu các vệt trắng có thể quan sát dễ dàng bởi mắt thông thường ngay cả khi không được thổi sạch bề mặt răng lại khó điều trị hơn.

Mức độ sâu răng 2: Sâu răng xâm nhập đến lớp ngà răng.

Sâu răng loại 2 là hiện tượng vùng sâu răng đã phát triển lớn hơn tạo nên các lỗ hổng trên răng có thể dễ dàng nhìn ra với mắt thường. Nguyên nhân xuất hiện nhiều lỗ hổng trên răng là vì những vệt trắng của giai đoạn trước không được xử lý tốt, vi khuẩn phá huỷ men răng làm phần men này dần yếu hơn và xâm lấn vào phần ngà răng.

Bạn sẽ cảm thấy những cơn đau và tê nhức răng dai dẳng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, cơn đau sẽ không xuất hiện quanh năm mà chỉ xuất hiện khi bị kích thích kiểu như va đập với những mảnh vỡ thực phẩm.

Dấu hiệu của mức độ sâu răng 2.

Sâu răng đen hay vàng, xuất hiện với kích thước nhỏ khoảng 2mm.

Cách chẩn đoán sâu răng đen.

Chẩn đoán qua mắt thường: Trong trường hợp trên, sâu răng không nhận thấy bởi mắt thường, bạn sẽ trông thấy những lỗ nhỏ chuyển thành màu vàng hay màu đen. Điều này cho thấy quá trình sâu răng đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn nữa.

Chẩn đoán qua cách sử dụng kim trâm – vật chuyên dùng trong khám chữa bệnh sâu răng. Các bác sĩ nha khoa sẽ dùng kim trâm để dễ dàng phát hiện ra những vết lồi lõm quá sâu ở dưới chân răng và phần ngà mềm. Phương pháp này chỉ được áp dụng khi lỗ sâu không xâm lấn đến tuỷ răng.

Lưu ý: Đối với người mới thay thế răng sữa, bạn có thể sẽ nhầm lẫn giữa lớp nông ngà mềm và sún răng. Những tổn thương do sún răng sẽ bắt nguồn từ phía sau của răng và mới dần lan toả ra hai bên má răng.

Còn tổn thương của sâu răng sẽ hình thành bên ngoài và thâm nhập vào trong miệng. Tổn thương của sún răng cũng có biểu hiện là những sắc tố đen trên răng tuy nhiên chúng không gây đau đớn. Vì thế, bạn cần phải biết chẩn đoán chính xác triệu chứng để phòng tránh chữa trị sai phương pháp.

Mức độ sâu răng 3: Sâu răng nặng ăn vào tủy răng.

Nếu tình trạng sâu răng của giai đoạn hai không được chữa trị sớm, lớp men răng sẽ dễ dàng bị vi khuẩn tấn công và vi khuẩn sẽ xâm nhập trực tiếp vào tuỷ răng. Lúc này, độ sâu rất lớn, do phần răng trên đã gãy, hỏng. .. Đây là tình trạng sâu răng hàm trên. Tuỷ răng là nơi có các dây thần kinh. Vi khuẩn xâm nhập vào tuỷ răng và gây ra tình trạng đau dạ dày.

Ở giai đoạn cuối, những vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công khoang miệng, xâm nhập thẳng đến tuỷ răng và gây ra các đợt viêm dạ dày. Khi gặp phải tình trạng trên bạn nên đến gặp ngay bác sỹ nha khoa để tiến hành chữa trị nhằm không mắc phải tình trạng viêm tuỷ mãn tính. Bên cạnh đó, răng sẽ trở nên ê buốt hơn nữa khi gặp phải những kích thích từ bên ngoài. Các cơn đau nhức răng có thể kèm theo sốt cao sẽ gây trở ngại đến việc phát triển khả năng nhai của bạn.

Dấu hiệu nhận biết mức độ sâu răng 3.

Dấu hiệu nhận biết mức độ sâu răng 3 có thể phân biệt với sâu răng mức độ 2 bằng cách phân biệt chiều cao của lỗ sâu. Nếu lỗ sâu dưới 2mm đây là tình trạng sâu răng cấp độ 2 và nếu cao trên 2mm thì sâu răng đã phát triển ở mức độ 3.

Cách chẩn đoán sâu răng cấp độ 3.

Để có thể phát hiện tình trạng sâu răng cấp độ 3, đầu tiên các bác sĩ nha khoa sẽ xác định bằng mắt thường. Nếu lỗ sâu răng đường kính khoảng 3 – 4mm tức là bên trong miệng đã tổn thương khá nghiêm trọng.

Lúc này, các bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng những biện pháp chuyên môn là phun thuốc vào hố sâu nhằm xác định mức độ sâu răng và cảm giác đau đớn mà sâu răng tạo nên.

Cuối cùng, chụp X-quang răng: Đây là cách xác định tình trạng răng sâu tốt nhất.

Thông thường chúng ta chỉ biết được 3 mức độ của sâu răng. Tuy nhiên, với 3 mức độ trên, khi tuỷ răng bị tổn thương sẽ dễ dẫn đến tình trạng hoại tử tuỷ răng và chúng ta gọi đây là sâu răng cấp độ 4.

Vậy mức độ răng sâu độ 4 là như thế nào? Sâu răng cấp độ 4 là tình trạng sâu răng rất nghiêm trọng, phần thịt trong bị nhô lên, thân răng bị nứt vỡ. .. chỉ nhìn thấy mặt răng.

Dấu hiệu nhận biết mức độ sâu răng
Dấu hiệu nhận biết mức độ sâu răng

Nguyên nhân gây nên 3 mức độ sâu răng.

Nguyên nhân gây sâu răng khác là do những mảng thức ăn dính vào răng không được xử lý tốt sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn gây bệnh sâu răng xâm nhập làm xói mòn men răng.

Bên cạnh nguyên nhân không được vệ sinh răng kĩ lưỡng còn có những nguyên nhân gây sâu răng nữa như:

Do tuổi tác cao: Người già sẽ có khả năng bị bệnh sâu răng lớn hơn. Khi đã già, sức khoẻ răng miệng sẽ yếu hẳn lên do vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào men răng.

Mắc các bệnh lý khác: Người bị cao huyết áp, tiểu đường. .. có khả năng bị sâu răng cao

Khi mang bầu, người mẹ bị sâu răng, tác động vào sự bài tiết canxi của cơ thể, làm trẻ sinh ra có chất lượng răng miệng kém.

Trẻ em mới thay răng sữa. Men răng sữa yếu và khô hơn so với răng vĩnh viễn.

Khô miệng: Nước bọt có tác dụng ngăn ngừa và làm mềm những mảng bám, khiến cho vi khuẩn khó xâm nhập hơn. Vì thế khô miệng cũng là một trong các nguyên nhân gây sâu răng.

Cách điều trị 3 mức độ sâu răng.

Với từng mức độ sâu răng khác nhau, mỗi bác sĩ nha khoa sẽ có phương pháp điều trị khác nhau để giúp bảo vệ răng tối ưu.

Điều trị mức độ sâu răng cấp độ 1.

Đối với mức độ răng mới chớm sâu, bác sĩ nha khoa sẽ điều trị bằng cách bôi hỗn hợp chứa các chất cacium, phosphate và florinê vào kẽ răng – Phương pháp còn được coi là tái tạo men răng có khả năng loại bỏ những mảng trắng bám trên răng, ngăn ngừa tình trạng sâu răng tiến triển nặng.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng kháng sinh điều trị sâu răng. Phương pháp này cũng được áp dụng khi bạn bị sâu răng hàm dưới, khi răng có những vùng lợi chuyển sang màu đen nhưng vi khuẩn chưa thể thâm nhập vào tận bên trong.

imager 5 3230 700

Điều trị sâu răng cấp độ 2.

Khi vi khuẩn đục những lỗ hổng trên răng, bạn không thể điều trị sâu răng theo các phương pháp thông thường mà còn cần sử dụng cả phương pháp phục hồi phần răng đã hỏng.

Các bác sĩ nha khoa sẽ loại bỏ những chiếc răng đã hỏng. Sau đó, . phục hình răng với những phương pháp như: niềng nha, làm răng nhân tạo. .. Tuỳ theo sở thích và điều kiện kinh tế của bạn.

Điều trị sâu răng cấp độ 3.

Khi răng đâm sâu vào tuỷ, muốn điều trị sâu răng hiệu quả, thì bác sĩ nha khoa buộc phải tiến hành loại bỏ tuỷ răng trước khi thực hiện những biện pháp phục hình răng tiếp theo. Tuy nhiên, có những khi tuỷ răng không được làm sạch triệt để bạn sẽ phải gặp bác sĩ nha khoa yêu cầu điều trị tuỷ răng lại lần nữa. Nếu tuỷ răng không được làm đầy thì tình trạng sâu răng sẽ kéo dài.

Các bác sĩ nha khoa sẽ điều trị bằng cách làm mềm ống tuỷ và từ đó bơm một lượng chất mới trong tuỷ răng để tái tạo tuỷ răng. Tiếp đó răng sẽ được phục hình với những kỹ thuật như niềng răng, làm răng giả. ..

Đối với trường hợp răng đã hỏng tuỷ, vi khuẩn xâm nhập đến chóp răng, làm rách thân răng và mất cả chân răng. Lúc này, những bác sĩ nha khoa buộc phải nhổ răng thật của bạn để ngăn chặn vi khuẩn thâm nhập mạnh và tạo nên tình trạng nhiễm trùng máu. Sau khi loại bỏ răng, bạn nên làm phẫu thuật nhằm trám vào vị trí răng đã mất để đảm bảo các xương hàm hoạt động tốt, ngăn ngừa tình trạng răng bị xô lệch.

5 biện pháp phòng ngừa sâu răng.

Để ngăn ngừa sâu răng bạn nên áp dụng 5 biện pháp phòng ngừa sâu răng này đều đặn:

Thứ nhất: Chải răng theo phương pháp.

Chải răng phải được tiến hành ít nhất 2 lần/ngày, trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy hay sau bữa sáng. Chải răng đúng cách là đặt bàn chải nghiêng 45 độ, làm sao để bề mặt bàn chải hướng vào nướu, di chuyển bàn chải lên xuống theo mép răng sau đó quay vòng rồi lùi hẳn đầu ra ngoài, không được chà răng theo phương thẳng đứng.

Thứ hai: Sử dụng chỉ nha khoa.

Đánh răng chỉ làm giảm khoảng 75% số mảnh thức ăn dính trên răng, 25% mảng thức ăn bám vào khe lợi sẽ không được làm sạch. Vì thế bạn nên sử dụng chỉ nha khoa giúp làm mềm kẽ răng.

Thứ ba: Tạo thói quen sử dụng nước xúc miệng.

Nước xúc miệng có chứa fluoride sẽ giúp bạn làm sạch miệng và giúp răng chắc hơn.

Thứ tư: Hạn chế ăn những món ăn có quá nhiều tinh bột.

Bánh kẹo, nước ngọt. .. là những sản phẩm có hàm lượng đường rất cao. Khi ăn kẹo cao su không làm vệ sinh răng miệng, vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển mạnh hơn gây sâu răng.

Thứ năm: Khám răng định kì.

Khám răng định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp phòng ngừa sự phát triển sâu răng sớm và giúp bạn cải thiện ngay tình trạng sâu răng mà lại không mất chi phí.

Vậy sâu răng phát triển như thế nào? Sâu răng phát triển rất chậm, 3 mức độ sâu răng có thể kéo dài khoảng 2 hoặc 4 năm. Sâu răng ở cấp độ 1 đến cấp độ 2 có thể phát tiền từ 6 tháng đến 1 năm, hoặc là 2 năm. Vì vậy, khi bị sâu răng bạn nên đi chữa trị sớm nhằm hạn chế việc rụng răng, gãy răng và gây tổn thương cho những răng xung quanh.

Hãy bảo vệ sức khoẻ răng miệng của bạn cũng như sức khoẻ của gia đình. Tuy sâu răng chỉ là một bệnh lý răng miệng bình thường ai cũng có thể mắc được song nếu lạm dụng sẽ gây rất nhiều tác hại đến sức khoẻ. Liên hệ ngay với BeamDental nếu bạn muốn biết thông tin về sâu răng cũng như những vấn đề sức khoẻ răng miệng hiện nay.

Biện pháp phòng ngừa sâu răng
Biện pháp phòng ngừa sâu răng

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post

18 thoughts on “Các mức độ sâu răng-Nguyên nhân và cách điều trị

 1. Pingback: Trẻ em bị sâu răng hàm có mọc lại được không?

 2. Pingback: Sâu răng vào tủy nguy hiểm không-Dấu hiệu và cách điều trị

 3. Pingback: Sâu răng có lây lan không-Giải đáp những thác mắc

 4. Pingback: Răng số 6 và 7 bị sâu có cần thiết phải nhổ không

 5. Pingback: Bị sâu răng cần tránh ăn những gì và nên ăn những món gì?

 6. Pingback: Bị sâu răng cửa cấn phải làm gì-Bọc răng sứ hay trám tốt hơn

 7. Pingback: Trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm cấn phải làm gì-Cách điều trị

 8. Pingback: Bà bầu bị sâu răng có nên hàn không và các vấn đề cần lưu ý

 9. Pingback: Sâu giữa 2 răng hàm là gì và cách xử lý nhanh ,hiệu quả

 10. Pingback: Đánh răng mỗi vẫn bị sâu răng do đâu-Cách ngăn chặn sâu răng

 11. Pingback: Sâu răng có gây viêm xoang không và cách chữa trị

 12. Pingback: Sâu răng bị sưng má, chảy máu, sốt có gây nguy hiểm không

 13. Pingback: Sâu răng mặt bên ngoài,mặt trong là do đâu và cách điều trị

 14. Pingback: Bị sâu răng đau nhức cần phải làm gì-Các cách giảm đau

 15. Pingback: Trẻ em 1 tuổi bị sâu răng-Những vấn đề phụ huynh cần lưu ý

 16. Pingback: Trẻ em bị sâu răng số 6 có những tác hại gì đối với răng sữa

 17. Pingback: Trẻ em 3-4 bị sâu răng là do đâu và cách điều trị

 18. Pingback: Cách điều trị sâu răng cho trẻ em 2 tuổi an toàn, hiệu quả

Comments are closed.