Giải đáp thắc mắc : Bọc răng sứ có lấy tủy không?

boc rang su co can lay tuy 3

Bọc răng sứ có lấy tủy không là câu hỏi chung của khá nhiều bệnh nhân. Tuỳ theo loại răng mà bác sĩ sẽ có chỉ định lấy tủy răng hoặc không. Trong thực tế, các trường hợp răng sâu hoặc viêm tủy thì đa số sẽ được chỉ định lấy tủy bọc sứ. Vì bọc sứ không những mang tới nét đẹp tự nhiên trên khuôn mặt và còn giúp bảo vệ kết cấu của răng thật. Để tìm hiểu những vấn đề xung quanh việc bọc sứ có phải lấy tủy không, BEAM DENTAL  mời bạn đọc bài viết sau đây nhé!

Bọc răng sứ có lấy tủy không?

Bọc răng sứ có lấy tủy không?
Bọc răng sứ có lấy tủy không?

 Tủy răng là phần đặc biệt và ở sâu nhất của răng. Tủy răng chứa nhiều mạch máu, thần kinh và mô mềm của răng. Chính vì vậy, quá trình lấy tủy răng chỉ được chỉ định đối với những trường hợp cụ thể như sau: 

 Bọc răng sứ lấy tủy khi răng bị sâu nặng 

 Khi răng bị sâu nặng, vi khuẩn xâm nhập sâu vào phía trong tuỷ răng, khiến tuỷ bị viêm và cấu trúc răng bị hư hại rất nhiều. Trong trường hợp men răng không bị tổn thương nhiều, thì bác sĩ sẽ ưu tiên vá răng sứ.

 Bọc răng sứ lấy tủy khi răng nghiêng, méo nặng 

 Đối với trường hợp răng bị méo, lệch nặng thì việc lấy tủy răng bọc sứ là điều bắt buộc. Vì lúc này độ lệch của răng rất lớn, nên khi bọc sứ thì bác sĩ bắt buộc phải dùng răng mới thực hiện. Vì thế sứ sẽ có khả năng đụng chạm vào tuỷ răng. Để hạn chế trường hợp trên, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng trước khi bọc sứ. 

Trường hợp nào bọc răng sứ không cần lấy tủy

 Trong trường hợp khách hàng cần khắc phục những khiếm khuyết của răng bao gồm: Răng bị hô, mọc lệch, sứt mẻ hoặc sẫm màu sắc, . .. Bác sĩ sẽ tiến hành khám răng và bọc sứ, mà không cần phải lấy tủy răng. 

 Việc bọc sứ có lấy tủy hoặc không sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi khám răng kỹ lưỡng. Và bác sĩ nha khoa sẽ chỉ ưu tiên những biện pháp bảo tồn mô răng thật và hạn chế lấy tuỷ răng giả. 

 Lấy tủy răng là một quá trình đòi hỏi nha sĩ phải phải có tay nghề lẫn kinh nghiệm mới có thể thực hiện được. Việc lấy tủy sớm hoặc muộn và có đảm bảo an toàn không tùy thuộc ở người bác sĩ nào bạn lựa chọn. 

Trường hợp nào bọc răng sứ không cần lấy tủy
Trường hợp nào bọc răng sứ không cần lấy tủy

Lấy tủy khi bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không?

 Việc lấy tủy răng với mục tiêu làm đầy hố sâu để loại trừ vi khuẩn, nhằm hạn chế vi khuẩn trở lại. Chỉ sau khi đã lấy tủy răng điều trị bệnh triệt để mới có thể thực hiện quá trình bọc sứ. 

 Lấy tủy răng là điều mà không bất cứ người bác sĩ nào muốn. Vì răng sau khi đã lấy tủy sẽ mất dần sự phát triển và trở nên yếu hơn. Do vậy theo thời gian răng sẽ dễ bị hư hại và hay bị gãy hơn. Vì thế các bác sĩ thường khuyến khích việc bọc sứ sau khi lấy tủy sẽ giúp bảo vệ thân răng hiệu quả hơn. 

Lấy tủy khi bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không?
Lấy tủy khi bọc răng sứ có ảnh hưởng gì không?

 Lấy tủy bọc răng sứ có đau không?

 Đây cũng là mối lo ngại của khá nhiều khách hàng khi được chỉ định lấy tủy răng. Với sự tiến bộ của kỹ thuật nha khoa như hiện nay, việc lấy tủy răng đã diễn ra dễ dàng hơn khá nhiều. Theo nhiều khách hàng đã được lấy tủy răng cho thấy rằng việc lấy tủy răng đôi khi không cao bằng các vết đau đớn do sâu răng tạo nên. 

 Ngoài ra tại nha khoa BEAM DENTAL  đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành gây mê tạm thời trước khi lấy tuỷ. Điều này giúp giảm các triệu chứng đau dai dẳng khi điều trị. Sau đó bác sĩ cũng sẽ kê một số đơn thuốc chống viêm để bạn có thể tin tưởng rằng quá trình lấy tủy bọc sứ sẽ không đau đớn. 

 Sau khi hoàn thành quá trình lấy tủy răng để bọc sứ, bạn sẽ không cần phải chịu đựng những đau dai dẳng trong khi viêm tủy trước đây. Vì phần tuỷ hư hỏng đã được lấy bỏ và răng không còn nhạy cảm với thực phẩm hoặc thức uống quá lạnh. Sau thời gian khoảng 1-2 ngày, khách hàng đã có thể bắt đầu quá trình bọc sứ nha khoa. 

Lấy tủy bọc răng sứ có đau không?
Lấy tủy bọc răng sứ có đau không?

Những lợi ích của bọc răng sau khi lấy tủy

Những lợi ích của bọc răng sau khi lấy tủy
Những lợi ích của bọc răng sau khi lấy tủy

 Bọc sứ sau khi lấy tủy răng giúp đem tới các tác dụng như sau: 

 Bảo vệ hoàn toàn mô răng thật 

 Răng sau khi lấy tủy sẽ trở nên yếu và dễ gãy hơn. Chính vì vậy, việc bọc lớp sứ bên ngoài được coi là là “chiếc áo giáp” bảo vệ mô răng thật. Giúp răng hoạt động nhai tốt và không bị nhạy cảm với mùi vị của thực phẩm. 

 Đảm bảo tính thẩm mĩ 

 Răng sứ được làm từ loại men sứ tốt. Do có thể đo đạc kích thước và màu răng dựa trên răng thật để lại, cho nên răng sứ đảm bảo được cả chức năng dùng và tính chất thẩm mĩ. Chính vì vậy, sau khi phục hình răng sứ sẽ trông hoàn toàn bình thường, không cần phân biệt răng thật và răng sứ.  

 Ngăn ngừa sâu răng vĩnh viễn 

 Như đã biết, răng sứ như một “chiếc áo giáp” bảo vệ mô răng thật nên vi khuẩn sẽ không bị thâm nhập. Nên chỉ cần bạn chải sạch kỹ phần chân răng gần nướu mỗi ngày sẽ hạn chế sâu răng hiệu quả. 

 Bọc răng sứ lấy tủy luôn tồn tại song hành với lợi và hạn chế. Hơn thế, bảo vệ răng thật chính là lời khuyên của mọi bác sĩ. Để hạn chế việc phải lấy tủy răng sẽ đưa đến nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe răng miệng, vì vậy khi răng có những biểu hiện bị sâu hoặc đau thì bạn nên đến khám bác sĩ ngay. Đặc biệt, nên khám sức khỏe răng miệng định kỳ để có một hàm răng ăn nhai chắc khỏe. 

Trên đây là những thông tin về bọc răng sứ, chắc hẳn cũng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bọc răng sứ có lấy tủy không? Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Rate this post