Bọc răng sứ có bền không? Có giữ được vĩnh viễn không?

boc rang su dinh nghia

Bọc răng sứ có bền không? Có bọc răng sứ được vĩnh viễn không? hay Sau bao năm bị hư? “là các thắc mắc liên quan về độ bền của răng sứ thẩm mỹ được khá nhiều người quan tâm. Các thắc mắc trên là hoàn toàn cần thiết khi mà bạn chi thêm 1 số tiền không hề nhỏ khi muốn làm răng sứ thẩm mỹ. Trong bài viết này,  BEAM DENTAL sẽ giải đáp giúp cho bạn đầy đủ hơn về độ bền của răng sứ cũng như những cách làm gia tăng tuổi thọ của trồng răng sứ 

 Răng sứ thẩm mỹ là như thế nào? 

Trước khi biết việc bọc răng sứ có bền không thì bạn cũng cần phải có thông tin đầy đủ về răng sứ cũng như quy trình làm răng sứ nha khoa mới có kết luận chuẩn xác nhất. 

 Bọc răng sứ là biện pháp điều trị thẩm mỹ và phục hồi chức năng của răng thông dụng nhất hiện nay. Trong nha khoa, bác sĩ sẽ sử dụng một lớp vỏ bằng vật liệu sứ có hình thù và màu sắc giống răng người để bọc xung quanh cùi răng thật. 

Răng sứ thẩm mỹ là như thế nào? 
Răng sứ thẩm mỹ là như thế nào? 

Trường hợp bạn cần phải bọc răng sứ thẩm mỹ

 Răng bị nứt gãy, sứt mẻ, vỡ, cong hoặc rách kẽ 

 Răng có bề mặt men răng bị mòn, mất màu bởi Tetracylin, biến màu nghiêm trọng không hồi phục hoặc làm trắng được. 

 Răng có kiểu dáng không đẹp (ố, xỉn mức độ trung bình) 

 Răng bị tổn thương bởi sâu răng mức độ trung bình. 

Trường hợp bạn cần phải bọc răng sứ thẩm mỹ
Trường hợp bạn cần phải bọc răng sứ thẩm mỹ

 Bọc răng sứ có bền không? 

 Nếu được bác sĩ thực hiện đúng quy trình bọc răng sứ của nhà sản xuất và chăm sóc kỹ lưỡng thì răng sứ thẩm mỹ sẽ có độ bền khoảng 7-15 năm tuỳ thuộc theo các loại răng sứ. 

Ưu điểm của bọc răng sứ tốt nhất chính là màu không thay đổi theo thời gian. Nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không sợ răng bị biến đổi màu sắc theo thời gian. 

 Bên cạnh đó, răng bọc sứ có màu sắc gần giống với răng thật. Vậy cho nên người ngoài nhìn vào sẽ không thể phân biệt được đó là răng thật hay răng sứ. Đồng thời, những loại răng sứ của họ cũng được nhiều bác sĩ thẩm mỹ răng đánh giá là bền đẹp. 

 Tuy nhiên, độ bền của răng sứ thẩm mỹ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản sau đây: 

 Bọc răng sứ có bền không? 
 Bọc răng sứ có bền không? 

Loại răng sứ thẩm mỹ bạn lựa chọn 

 Trên thị trường hiện có khá nhiều những loại răng sứ với nhiều cách sử dụng khác nhau, tuy nhiên thông thường răng sứ được phân làm 2 loại chính như sau: 

 Răng sứ kim loại/titan 

 Răng sứ kim loại hay thường gọi là răng sứ đồng. Thật răng sứ kim loại có bền không? Răng sứ kim loại có cấu trúc gồm: lớp kim loại/titan ở bên trong và bọc sứ ở bên ngoài. Do cấu trúc như thế nên răng sứ kim loại sẽ không có màu sắc trắng trong tự nhiên bằng răng thật.  

 Đồng thời, phần khung kim loại bên trong lớp men sứ sẽ bị tuột rời khỏi nướu bởi sự oxi hoá của khung kim loại và môi trường axit trong khoang miệng khi đánh răng không đúng cách. .. 

 Điều có thể dẫn đến đen viền lợi và làm giảm thẩm mỹ của hàm răng ngay sau khoảng 5-6 năm sử dụng. Vì thế, răng sứ kim loại hoặc titan vẫn được nhiều bác sĩ sử dụng làm răng hàm nhằm hạn chế tình trạng bị mất thẩm mỹ phải phẫu thuật thay mới. 

 Răng sứ toàn sứ 

 Là loại răng được làm hoàn toàn bởi sứ nguyên chất. Từ lớp vỏ bên trong đến lớp men bên ngoài. Do đó, răng sứ toàn bộ sứ có thể khắc phục được hạn chế của răng sứ kim loại. 

 Với loại này có thể chi phí bọc răng sứ cao hơn đôi chút. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng cũng như độ bền răng. Răng sứ toàn bộ sứ có thể đạt tuổi thọ tối đa là 20 năm hoặc lâu hơn như thế nếu chăm sóc răng hợp lý. 

 Vì vậy, cả mặt thẩm mỹ cũng như việc bọc răng sứ có bền không thì bạn nên lựa chọn răng toàn bộ sứ để thực hiện. 

Loại răng sứ thẩm mỹ bạn lựa chọn 
Loại răng sứ thẩm mỹ bạn lựa chọn 

Cách chăm sóc răng miệng 

 Bọc răng sứ được bao nhiêu cũng phụ thuộc khá lớn ở chế độ chăm sóc răng miệng hàng ngày có đúng không. Với việc đánh răng thật nhiều sẽ làm bề mặt răng sứ có thể bị bong bật. Đặc biệt, với răng kim loại càng dễ tăng nhanh thời gian bộc lộ các khung sườn bên trong. 

 Bạn có thể sử dụng thêm: cây đũa nước, bông nha khoa, nước súc miệng, . .. giúp làm trắng răng một cách tự nhiên để giảm tác hại do việc đánh răng với bàn chải. 

 Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm quá cứng, quá dai, quá mềm, quá nóng. .. và hạn chế nhai, ngậm, cắn thức ăn ở răng cửa, . .. đây cũng là các cách giảm bớt độ bền của răng sứ. 

Cách chăm sóc răng miệng 
Cách chăm sóc răng miệng 

 Chất lượng cùi răng 

 Các loại răng sứ hay cách chăm sóc, bọc răng sứ có bền không đều phụ thuộc theo chất lượng cùi răng. 

 Thông thường, khi thực hiện làm răng sứ thì bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành mài răng bé đi. Trong nha khoa thông thường là mài toàn bộ lớp men răng và sử dụng niềng răng sứ thay vào lớp men răng. 

 Do đó, kĩ thuật mài cùi của bác sĩ sẽ quyết định đến độ bền của cùi răng sứ cần theo chuẩn nhất định. Nếu mài quá nhiều sẽ gây kích ứng tủy răng trong khi sử dụng. Mài quá mỏng sẽ làm bề mặt răng sứ không đẹp và có thể gây đau khớp sau khi thay răng sứ mới. 

 Vì vậy, nếu răng không phải chữa tủy vẫn rất cứng vững và được bọc răng bằng sứ thì sẽ có độ bền tương đương răng thật. Đối với răng đã chữa tủy bọc răng sứ có bền không thì tuổi thọ của răng sẽ giảm theo thời gian. Bởi tủy răng là nguồn gốc sinh sống của răng vì vậy nếu chữa tuỷ sẽ làm cho răng bị giòn và dễ gãy theo thời gian. 

 Chất lượng cùi răng 
 Chất lượng cùi răng 

 Vị trí của răng cần bọc sứ 

 Vị trí của răng cũng bị ảnh hưởng từ sức nhai. Thông thường, răng hàm chịu ảnh hưởng lớn bởi sức nhai nên tuổi thọ sẽ giảm nhiều hơn lợi. 

Vị trí của răng cần bọc sứ 
Vị trí của răng cần bọc sứ 

 Mô răng còn nhiều hoặc ít 

 Những răng bị chấn thương gây vỡ lớn hay thủng nhiều thì mô răng có rất ít. Do vậy, tuổi thọ của cùi răng cũng giảm. Nhiều trường hợp mô răng vỡ nhiều phải làm khung hoặc cùi giả bằng kim loại nhằm tăng độ chắc và bền khi bọc răng sứ. Chính vì thế, bọc răng sứ được bao nhiêu cũng phụ thuộc các yếu tố trên. 

Mô răng còn nhiều hoặc ít 
Mô răng còn nhiều hoặc ít 

 Chuyên môn và tay nghề của bác sĩ thực hiện 

 Thật những yếu tố nói trên lại chịu ảnh hưởng khá lớn bởi tay nghề – kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ trực tiếp thực hiện. Chính vì vậy, nếu bạn lựa chọn được đúng nha khoa uy tín và bác sĩ tay nghề cao thì bạn sẽ không cần phải lo ngại đến các yếu tố nói trên đâu, đồng thời cũng tự tin rằng việc bọc răng sứ có an toàn không nữa! 

 Ngược lại, nếu bạn giao hàm răng của mình vào 1 bác sĩ chuyên môn kém, kinh nghiệm hạn chế thì hàm răng của bạn dù có thể cải thiện được thẩm mỹ song cũng mang tới sự ảnh hưởng vô cùng lớn đối với tuỷ răng và răng thật. 

 Chuyên môn và tay nghề của bác sĩ thực hiện 
 Chuyên môn và tay nghề của bác sĩ thực hiện 

 Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không? 

 Cũng giống nhiều vật liệu khác, răng sứ cuối cùng cũng bị mòn. Răng sứ có thể tồn tại trung bình khoảng 7-15 năm và cũng có thể kéo dài hơn 30 năm. Sau thời gian dài sử dụng, nếu răng sứ bị mòn vỡ thì việc thay thế mới là hoàn toàn cần thiết. 

 Khi thay răng mới, bạn cần vào nha khoa sẽ được bác sĩ gỡ bỏ và gắn răng sứ mới để không ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống nhai và thẩm mỹ thông thường. 

 Cũng giống răng thật, răng sứ sẽ mòn gãy nếu bị sử dụng. Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không thì điều cần thiết là phải chăm sóc chúng đúng cách. Khi ấy, chúng hoàn toàn có thể kéo dài nhiều thập kỷ, hoặc là vĩnh viễn. 

 Các dòng răng sứ kim loại có độ bền khoảng 7-10 năm, và răng bằng sứ có độ bền tối thiểu là 15 năm. 

 Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không? 
 Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không? 

Cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ giúp gia tăng tuổi thọ răng 

 Bọc răng sứ có bền không hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc răng sau khi bọc của mỗi người. Cùng 1 loại răng nhưng nếu bạn chăm sóc cẩn thận thì độ bền cũng sẽ cao hơn tuổi thọ trung bình mà chúng tôi liệt kê bên trên. 

Cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ giúp gia tăng tuổi thọ răng 
Cách chăm sóc sau khi bọc răng sứ giúp gia tăng tuổi thọ răng 

Chế độ ăn uống và vệ sinh tốt 

 Như đã trình bày phía trên, bọc răng sứ dùng được lâu phụ thuộc chủ yếu ở chế độ chăm sóc và ăn uống mỗi ngày của bạn.  

 Vì răng sứ rất bền đẹp nên bạn không ăn thức ăn nào giòn, cứng và cần nhiều sức nhai. Bởi răng sứ tuy có sức chịu lực cao hơn nhiều lần răng thật song chúng vẫn là răng giả chứ không được gắn chặt vào thân răng giống răng thật 

 Bạn cần đảm bảo đầy đủ thành phần dưỡng chất cho cơ thể, chú ý tăng cường canxi giúp cùi răng thật và chắc hơn. 

 Hạn chế sử dụng những loại đồ uống có ga, rượu và thuốc gây mất màu răng sứ. 

 Theo thống kê, nhiều người có xu hướng đánh răng sẽ làm tuổi thọ của răng sứ. Do đó, bạn cần loại bỏ ngay thói xấu trên. 

 Cách đánh răng sau khi bọc răng sứ đúng cách 

 Đánh răng đầy đủ 2-3 lần mỗi ngày giúp loại bỏ thức ăn, vi trùng và cặn bám trong khoang miệng. 

 Sử dụng chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng sẽ giúp thức ăn không bị dính, bám vào các khe răng sứ, phá huỷ và gây tổn hại đến cùi răng thật. 

Sau khi bọc răng sứ, bạn nên đến khám nha khoa sẽ được các bác sĩ đánh giá hiện trạng răng miệng có bị sâu hay dày lên sau 1 thời gian sử dụng và ăn uống nhai nhiều không. 

Đồng thời, lấy nước bọt là biện pháp chăm sóc răng miệng cần thiết cho dù bạn có bọc răng sứ đúng không và giúp ngăn ngừa những bệnh ở vùng lợi. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bọc răng sứ có bền không? Hy vọng với những chia sẻ của BEAM DENTAL sẽ mang lại những thông tin về kiến thức nha khoa hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Rate this post