Kinh nghiệm chọn và cách nhận biết các loại cầu răng

các loại cầu răng

Bắt cầu răng là kỹ thuật dùng để thay thế khi thiếu hay đã nhổ bỏ cơ hàm. Cầu răng để thay thế phần thân răng, là bộ phận được dễ dàng thấy trong miệng. Cầu răng để trồng thêm một hoặc nhiều răng mới. Nha sĩ của bạn sẽ sử dụng băng dính hay miếng dán nha khoa để cố định cầu vào những răng ở hai bên khoảng trống và đặt nó vào cùng nhau.

Cầu răng có tính đàn hồi, do đó, bạn sẽ khó phát hiện được đâu là răng sứ. Nếu bạn sử dụng cầu răng đúng cách, cầu răng này sẽ tồn tại được mười lăm năm trở đi, giúp bạn trò chuyện và ăn uống bình thường.

Tìm hiểu về cầu răng là gì? Cầu răng bền không?

Cầu răng sứ là phương pháp tái tạo các răng đã mất với những cầu nối gồm 2, 3 hoặc 4 răng gắn chặt với nhau. Trong thực tế, 1 hoặc 2 bên răng đã mất sẽ được sử dụng như trụ chống đỡ cho cầu Theo nhiều nhà khảo cổ, kỹ thuật xây dựng cầu  đã xuất hiện từ trước công nguyên. Người cổ đại đã sử dụng các vật liệu thô sơ, chế tác thành răng giả rồi về sau dùng dây vàng hay bạc để nối chúng với nhau đến ngày nay, làm cầu  vẫn là phương pháp thay thế răng thật hiệu quả và được đông đảo mọi người ưa thích Theo nhiều nghiên cứu, kỹ thuật xây cầu  này có độ bền trung bình khoảng 5 – một thập niên. Phụ thuộc rất nhiều yếu tố như vị trí đặt của cầu , cách chăm sóc của khách hàng hay chất lượng răng sứ mà số năm sử dụng sẽ sự khác biệt Chẳng hạn: xây dựng cầu  cửa thông thường sẽ trụ vững dài lâu hơn so với cầu  số 6 và số 7. Bởi các răng hàm chỉ chịu lực khi nhai chính còn cầu răng không hề chịu tác động. Vì lẽ đó độ bền bỉ sẽ kém dần theo thời gian.Hoặc tình huống khách hàng lười biếng vệ sinh răng miệng, thường xuyên ăn nhậu mà không chải răng hoặc dùng nắp lon bia đánh răng sẽ ảnh hưởng cực kỳ nhiều tới sự bền bỉ của cầu răng.Do vậy nhằm bảo đảm độ bền bỉ của cầu phải ở mức kỷ lục thì mọi người nên để ý mọi việc chăm sóc răng miệng.Hơn nữa nên đầu tư sử dụng những loại răng sứ chất lượng cao, từ đó không trực tiếp phát triển thời kỳ áp dụng biện pháp xây cầu  sứ

Kinh nghiệm chọn và cách nhận biết các loại cầu răng
Kinh nghiệm chọn và cách nhận biết các loại cầu răng

5 loại cầu răng phổ biến nhất hiện nay

Dù ở dạng nào thì chức năng cơ bản của mỗi chiếc cầu răng cũng sẽ là phục hình thẩm mỹ khi một hoặc nhiều răng đã mất đi. Cách khắc phục nữa là làm nhịp cầu nối giữa hai răng bên cạnh khu vực thiếu răng. Để thực hiện được việc này, bác sĩ nha khoa sẽ phải bắt đầu gọt ngà răng trước rồi tạo trụ, tiếp đến mới đặt các răng nối lên trên. So với cách chọn cầu  truyền thống việc sử dụng cầu răng xoay sẽ đem đến những ưu điểm hơn nữa.

Với các vấn đề răng miệng của từng người, chọn loại cầu răng cũng sẽ có sự phân biệt giữa cầu thông thường, cầu cắt lực, cầu răng xoay, . .. Dưới đây là cách nhận biết 5 loại cầu răng đang được dùng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Cầu răng truyền thống

Có thể nói, cầu răng cổ là kiểu cầu  đang dùng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù trên thị trường hiện nay có khá nhiều mẫu cầu  sứ khác nhau nhưng kiểu cầu  này lại đang là sự chọn lựa ưu tiên số một.

Cầu răng cổ là kiểu cầu  sứ dùng để phục hồi răng đã rụng dần. Khi đó, chỉ cần 2 răng trụ bên cạnh chỗ mất và đủ sức khoẻ thì bạn đã được phục hình thẩm mĩ vì có răng ngay. Ưu điểm của cầu  cổ chính là êm và nhẹ nhàng nên đem lại sự thoải mái khi nhai thức ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện theo lời dặn của nha sĩ là phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ và giữ gìn sức khoẻ của cầu răng hiệu quả nhất, lâu dài nhất.

Tuy nhiên loại cầu răng này cũng không phù hợp cho những trường hợp thiếu răng số 7. Bởi vì răng số 8 (thường gọi là răng khôn) cũng không đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn khi đặt trụ cứng. Ngoài ra, nhược điểm của loại cầu này chính là không thể thực hiện lấy mẫu răng thật của răng trụ nhằm làm lớp phủ siêu cứng. Điều này sẽ ảnh hưởng lên chiếc răng thật sau này và cần một quá trình chăm sóc cẩn thận để ngăn ngừa nhiễm trùng khi thức ăn dính vào chân răng.

Nhìn chung, cầu răng cổ luôn là một trong những chiếc cầu răng đẹp và đem đến tuổi thọ cao, chi phí cũng rẻ.

CAU RANG DAN

Cầu răng với, đèo

Kỹ thuật cầu răng với hay thường gọi là cầu răng nhọn chỉ sử dụng một răng trụ nhằm bảo vệ nhịp cầu.Cầu này cũng không được khuyến cáo sử dụng với răng hàm bởi vì lực nhai ở đó quá mạnh và làm tổn thương các răng trụ. Nhưng nó cũng có thể thực hiện tốt bởi vì cầu này được thiết kế cẩn thận còn nhịp cầu không giới hạn ở các răng hàm. Tuy vậy lực ăn/nhai của người bệnh cần phải được tính toán cực kỳ kỹ lưỡng khi sử dụng cầu răng loại này.Đó là lí do vì sao bạn cần lựa chọn nha sĩ có phòng lab uy tín khi thiết kế cầu răng. Cầu răng với là lựa chọn hợp lý nếu bạn cần cắt giảm thời gian và tiền bạc.

cau rang su 4 2

Cầu răng cánh dán

Cầu răng cánh dán nổi tiếng với khả năng bảo vệ răng thực rất cao. Loại cầu răng này thường được gọi là cầu  nối cao su.

Về bản chất thì răng này có thiết kế như nhựa, kết hợp với vật liệu là kẹo cao su bên ngoài một khung kim loại. Cánh gắn từ nam châm ở 2 bên cạnh răng giả sẽ được sẽ đóng chặt vào phần răng này bởi xi măng nha khoa. Loại cầu  này thường chỉ dùng ở phần răng trước khi các răng đó không còn mạnh khoẻ.

Ưu điểm lớn nhất của những chiếc cầu răng này là nha sĩ chỉ phải chỉnh sửa lại các đường viền của răng giả mà thôi. Kỹ thuật cầu  dán vừa hiệu quả lại khá an toàn so với dùng cầu  thông thường. Lưu ý rằng mặc dù cầu răng cánh dán có rất nhiều lợi ích, bạn cũng cần kiểm tra lực nhai của mình để biết cầu răng này có phải là một sự lựa chọn tối ưu hơn không. Chống chỉ định cầu răng loại này với cả khớp cắn ngang và khớp cắn dọc.

Phần kim loại trong cầu răng gắn lại thường có xu hướng sẽ giảm màu làm cho răng trụ trở nên nhạt màu theo thời gian, ngoài ra cũng có hiện tượng phá huỷ cấu trúc giữa các nhịp cầu. Do đó cầu răng gắn sẽ có thể được sử dụng làm thay thế tạm thời trong trường hợp bạn đang đợi răng implant mọc trở lại hay nếu bạn không đủ 18 tuổi và đang chờ men răng tăng trưởng hoàn toàn trước khi implant xuất hiện.

Cầu răng composite

Đối với những bệnh nhân đã hỏng một hoặc hai chiếc răng và đang cần một giải pháp dễ dàng, giá thành rẻ trong việc phục hồi răng thì cầu  composite là một phương pháp hợp lý nhất. Cầu sẽ được kết nối trở lại với nhau bởi composite (là chất làm sạch hoặc vật liệu mềm) và gắn thẳng vào khoảng trống răng đã hỏng. Thủ thuật nha khoa sẽ được chuẩn bị và tiến hành gắn vào răng ngay tại một lần thăm khám.

Tái tạo hàm răng bị hỏng với vật liệu composite có thể ví như một công trình nghệ thuật đòi hỏi các nha sĩ phải rất tỉ mỉ. Hơn nữa, việc chọn lựa vật liệu cho những khớp nối này cũng cần hết sức thận trọng. Bên cạnh đó, sợi gia cường ribbond có thể được dùng để chế tạo các cầu composite. Tương tự với cầu  cánh ghép, cầu  composite cũng được dùng tạm thời trong một số trường hợp bị bệnh lý nha khoa cần cắt bỏ răng tận gốc.

rs

Cầu răng được hỗ trợ với trụ implant

Cầu răng được hỗ trợ từ implant khá thông dụng trong vài năm trở lại đây, và thường thì nó không làm tổn thương hay hư hại nhiều cho răng tự nhiên liền kề. Không cần gắn cuống với thân răng để làm lại hay thay đổi cấu trúc bảo vệ phức tạp, loại cầu răng mới này thường là hỗ trợ bằng răng implant. Cầu  mới này cũng có ưu điểm là đưa đến những khoảng cách phù hợp giữa các răng để bạn dễ dàng việc làm sạch răng tự nhiên hơn bao giờ hết. Và nếu chúng kết hợp lại với nhau thì sẽ rất ổn định, dùng được lâu dài.

Đặt rất nhiều răng implant gần với nhau đã được chứng minh là sẽ đưa lại những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả khả năng implant thất bại và bị phá huỷ. Các mảng bám dính vào bề mặt của răng implant có thể sẽ đi đến dưới nướu răng rồi dần dần ăn mòn chân răng khoẻ mạnh trước đó (chứng bệnh này gọi là Peri-implantitis) . Sự xuất hiện của cầu  được thay thế bởi implant là một bước tiến lớn để răng có thể phát triển và bảo vệ hiệu quả hơn nữa. Thay vì sử dụng 3 cây implant liên tiếp thì việc thay thế với 2 implant được gắn vào một cầu răng sẽ trở nên đơn giản hơn và an toàn hơn rất nhiều.

Cầu răng được làm từ vật liệu nha khoa nào?

Khung xương bên trong cầu răng có thể được chế tạo từ hợp kim vàng và bạc thông thường hoặc bằng đồng hay sử dụng các loại vật liệu khác. Kim loại để phục hình bền chắc thông thường chỉ dùng cho phục hình nha khoa có sử dụng bạc và chất liệu đồng.

vat lieu boc rang

Kinh nghiệm chọn các loại cầu răng phù hợp nhất

Có khá nhiều loại cầu khác nhau giúp bạn lựa chọn để phục hình thẩm mĩ khi vị trí răng giảm đi. Tuy nhiên, việc lựa chọn một loạt những loại cầu này để xem loại nào là tốt nhất sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau:

Về kinh tế, tài chính: Nếu bạn cần cắt giảm chi tiêu thì nên tham khảo cầu răng cổ, cầu răng với/hầm, . .. Nếu bạn thừa giả và có bộ răng đẹp nhất thì nên chọn cầu thay thế cho implant.

Về sức khoẻ răng miệng: Nếu muốn chữa trị nha khoa hoặc niềng răng thì cầu composite là sự lựa chọn tối ưu nhất. Còn nếu bạn không sợ tổn thương cho những răng sứ cũ, hay tác động nhẹ thì nên chọn cầu  cánh ghép.

Với vị trí hàm: nếu vị trí mất răng của bạn là răng cửa thì nên chọn cầu răng với/đèo. Ngoài ra, mất răng phía trước cũng nên chọn cầu  cánh dán nhằm tạo cầu răng cửa.

Để được hướng dẫn lựa chọn loại răng hàm phù hợp nhất thì bạn hãy liên hệ tới các trung tâm nha khoa uy tín. Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng răng miệng hiện tại, nhu cầu lẫn túi tiền mà tìm được cách lựa chọn cầu  thích hợp.

bridge 9398

Lắp cầu răng uy tín, giá hợp lý tại BeamDental

Sử dụng cầu  tháo lắp hay những dạng cầu khác sao cho an toàn thích hợp sẽ có hướng dẫn căn cứ trên tình hình thực tế của từng cá nhân. Bên cạnh đó, cho dù kỹ thuật chế tạo cầu cơ bản hoặc phức tạp thì độ bền chắc, chất lượng và tính thẩm mỹ cũng phụ thuộc khá nhiều ở các bác sĩ điều trị.

Vì vậy, bạn nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín của BeamDental để có tư vấn kỹ lưỡng và hướng dẫn chi tiết. Mọi vấn đề như cầu  kim loại có an toàn không thì việc lựa chọn cầu  sứ sẽ được đội ngũ chuyên gia của BeDental đánh giá căn cứ trên các kiểm tra thực tế. Vì vậy, chọn BeamDental sản xuất cầu sứ đồng nghĩa với việc bạn sẽ mua được loại cầu  đẹp nhất, phù hợp với sở thích mà lại giảm được chi phí, có chất lượng cao và không gây nên tình trạng cầu răng hỏng hóc.

Giá bán cầu  sứ cũng được BeamDental công bố chi tiết và rõ ràng cho khách hàng tham khảo. Bạn cũng có thể tham khảo mức giá trên website hoặc liên hệ thẳng với Hotline để được giá chính xác. So với thị trường thì giá sản xuất cầu răng của BeamDental được chính khách hàng cho là phù hợp nhất thị trường.

 

 

https://beamdental.com.vn/cach-nhan-biet-cac-loai-cau-rang.html

https://beamdental.com.vn/lam-cau-rang-su-co-bi-tieu-xuong-khong.html

https://beamdental.com.vn/cau-rang-su-ho-me-do-dau.html

https://beamdental.com.vn/lam-cau-rang-su-rang-cua-tot-khong.html

https://beamdental.com.vn/co-can-thiet-lam-cau-rang-so-6-7.html

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn