Tư vấn chuyên môn bài viết:
BÁC SĨ DƯƠNG THỊ THÙY NGA
Sâu răng là bệnh lý răng miệng thông thường được ngăn ngừa bởi cách chăm sóc và ăn uống mỗi ngày. Tuy nhiên, không hiếm người bệnh luôn thắc mắc rằng không biết vì sao đánh răng nhiều lại bị sâu răng. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc trên xin mời lướt qua bài viết dưới đây của BeamDental, chúng tôi sẽ giúp bạn giải thích nguyên nhân vì sao đánh răng nhiều lại bị sâu răng, hoặc hướng dẫn bạn cách ngăn sâu răng phát triển hiệu quả tốt nhất.
Sâu răng có nguy hiểm không?
Sâu răng là bệnh răng miệng phát sinh từ những tổn thương do vi khuẩn xâm nhập và huỷ hoại khoáng gây ra mảng bám trên răng. Bệnh để quá lâu, vi khuẩn sẽ phát triển nên những vết sâu trên răng. Lỗ sâu răng sẽ có xu hướng ngày một lây lan rộng thêm và gây những biến chứng nguy hiểm hơn.
Nguyên nhân của sâu răng cũng đa dạng hoá. Nó sẽ bùng phát khi một số nguyên nhân cộng lại với nhau như vi khuẩn trong răng, chế độ dinh dưỡng chứa nhiều muối, lười chải răng hoặc chăm sóc răng miệng yếu, . ..
Hầu hết các đối tượng đều có khả năng bị bệnh sâu răng, từ trẻ sơ sinh tới người trưởng thành. Vì thế, bạn không nên lơ là phòng tránh và ngăn chặn sâu răng tiến triển. Bởi bệnh này không chỉ mang lại nhiều cảm giác đau đớn, khó chịu mà còn ẩn chứa những nguy cơ biến chứng nặng nề như: sâu răng làm viêm xoang hàm, hỏng răng vĩnh viễn, . ..
7 lý do đánh răng thường xuyên vẫn bị sâu răng bạn cần biết
Lý do đánh răng thường xuyên vẫn bị sâu răng? Dù nhiều người đã có ý thức chăm sóc răng miệng mỗi ngày vẫn không thể ngăn chặn sâu răng tiến triển. BeamDental cũng nhận được khá nhiều thắc mắc tương tự khi khách hàng chuyển đến hộp thư hỗ trợ.
Vậy đâu là lý do tại sao chải răng nhiều lại gây sâu răng? Dưới đây là 7 lý do chủ yếu gây ra hiện tượng trên:
Thói quen chải răng theo chiều ngang
Đúng là sâu răng có thể ngăn chặn được bằng việc chăm sóc răng miệng mỗi ngày. Tuy nhiên, chải răng sai cách lại khiến cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi nhanh chóng. Một trong các sai lầm khi chải răng rất nhiều người gặp phải chính là chải răng theo chiều thẳng đứng.
Được rằng, thói quen chải răng theo chiều ngang là sai vì kiểu chải răng như vậy sẽ làm lông bàn chải khó luồn sâu vào từng khe răng. Lúc này, việc chải qua chải lại sẽ mang tính chất qua loa trên bề mặt mà chỉ luồn vào các khe nhỏ. Thậm chí có những trường hợp ngược lại, chải răng chiều ngang sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh viêm nướu, viêm lợi, răng ê nhức.
Dùng lực chải răng quá mạnh
Rất nhiều người bệnh nghĩ rằng khi chải răng cần dùng lực mới giúp loại bỏ được hết các mảng bẩn trên răng. Vì thế, họ đã dùng lực mạnh mỗi lần chải răng với hy vọng đánh bay mảng bẩn và các thức ăn dư thừa.
Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức phản khoa học và đôi khi nó có tác dụng ngược lại. Dùng bàn chải đánh răng với lực cực lớn chẳng những không loại trừ được thức ăn mà còn khiến nướu dễ chảy máu, thậm chí làm xói mòn lớp men răng xung quanh và kéo theo hàng loạt hậu quả khó lường khác.
Do đó, khi chải răng mỗi ngày, bạn nên chải răng một cách đều đặn theo đúng chiều thẳng đứng. Bên cạnh đó, nên đánh răng theo hướng từ trong ra ngoài và chải trên khắp mọi bề mặt răng. Với mỗi vị trí răng, nên nghiêng bàn chải làm sao cho đưa ra góc 45 độ để dễ dàng tác động vào mô lợi.
Đánh răng bằng nước đá lạnh
Rất nhiều bạn có thói quen dùng kem đánh đá khi đánh răng. Tuy nhiên, điều này thực sự không tốt bởi trong thành phần kem đánh răng thông thường có các chất ma sát và Fluor. Các chất này sẽ phát huy hiệu quả tối ưu khi nhiệt độ khoảng 37 độ C.
Do đó, việc đánh răng với nước đá lạnh sẽ khiến kem đánh răng không đạt được tác dụng tẩy trắng và làm xấu cho men răng sau này. Khi men răng đã suy yếu thì nguy cơ sâu răng là điều không thể tránh được.
Không sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng
Không phải bề mặt răng mà các kẽ hở ở răng mới là nơi dễ để dính thức ăn lại và làm sâu răng. Vì đây là các chỗ thức ăn hay bám lại nên khi đánh răng rất khó phát hiện. Điều này sẽ tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển và lây lan nhanh chóng.
Do đó, theo ý kiến của một số chuyên gia nha khoa, bạn nên dùng chỉ nha khoa để cạo sạch sẽ kẽ răng. Hãy từ bỏ thói quen dùng tăm xỉa bởi nó không những làm răng yếu mà lại phá huỷ men răng dần.
Hiện nay có rất nhiều sản phẩm chỉ nha khoa và bạn nên ra những tiệm thuốc Tây tìm mua. Hãy dùng bàn chải để chà sạch sẽ những kẽ răng sau mỗi bữa ăn nhằm ngăn ngừa sâu răng tấn công.
Không làm sạch lưỡi
Không phải bề mặt răng mà các kẽ hở ở răng mới là nơi dễ để dính thức ăn lại và làm sâu răng. Vì đây là các chỗ thức ăn hay bám lại nên khi đánh răng rất khó phát hiện. Điều này sẽ tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển và lây lan nhanh chóng.
Do đó, theo ý kiến của một số chuyên gia nha khoa, bạn nên dùng chỉ nha khoa để cạo sạch sẽ kẽ răng. Hãy từ bỏ thói quen dùng tăm xỉa bởi nó không những làm răng yếu mà lại phá huỷ men răng dần.
Hiện nay có rất nhiều sản phẩm chỉ nha khoa và bạn nên ra những tiệm thuốc Tây tìm mua. Hãy dùng bàn chải để chà sạch sẽ những kẽ răng sau mỗi bữa ăn nhằm ngăn ngừa sâu răng tấn công.
Chủ quan không thay bàn chải đánh răng định kỳ
Dù sử dụng bàn chải nhưng bệnh sâu răng lại bùng phát là bởi vì thói quen không thay mới bàn chải của quá đông người dùng. Theo một nghiên cứu tại Anh, cứ khoảng 3 tháng sử dụng bàn chải sẽ chứa hơn 10 triệu vi khuẩn có hại.
Bên cạnh đó, lớp lông bàn chải cũ không còn đảm bảo tác dụng loại trừ mảng bám và vi khuẩn trong răng nữa. Thậm chí có nhiều trường hợp vi khuẩn tại răng sẽ tiếp tục lây truyền sang bạn. Do đó, muốn phòng ngừa sâu răng, bạn nên nhớ lịch phải thay bàn chải 3 tháng một lần nhé. Trong trường hợp bị sâu răng, bạn cần thay bàn chải thường xuyên.
Ăn nhiều đồ ăn, đồ uống ngọt và chứa axit cao
Đồ ngọt và có tính axit là thủ phạm số một của căn bệnh sâu răng bởi vi khuẩn sẽ chuyển hoá đường trở thành chất phá huỷ men răng với tốc độ cao hơn thông thường. Bên cạnh đó, nhóm trái cây này cũng được cho là huỷ hoại men răng nhiều hơn thông thường.
Vì thế, bạn nên quản lý chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng những đồ ăn trên trong thực đơn ăn uống hàng ngày nha.
9 Cách ngăn sâu răng phát triển từ các chuyên gia nha khoa hàng đầu
Tuỳ theo tình hình răng miệng từng người, bác sĩ nha khoa sẽ tìm được giải pháp ngăn sâu răng phát triển hữu hiệu. Bởi với người đang bị sâu hay chưa bị sâu hoặc đã bị sâu sẽ có nhiều phương án ngăn sâu răng khác nhau. Dưới đây là những thông tin cơ bản cách ngăn sâu răng phát triển:
Chú ý vệ sinh cẩn thận vị trí bị sâu răng
Mặc dù đánh răng giúp ngăn ngừa sâu răng tuy nhiên khi sâu đã xuất hiện, việc chống khe hở hoạt động mạnh mới là điều cần thiết hơn hết. Được biết, mảng bám là tác nhân số một thúc đẩy vi khuẩn phát triển và thâm nhập vào khe hở có thể khiến cho tình trạng sâu răng trở nên tệ hơn.
Bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh khe kẽ nhằm loại bỏ thức ăn dư thừa, giúp ngăn chặn quá trình sâu hình thành.
Bên cạnh đó, bạn có thể dùng bàn chải lông nhẹ và không được chà thật mạnh khi đánh răng. Hãy di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng tối thiểu 2 phút nữa.
Cần chải răng đều đặn và liên tục, ít nhất 2 lần mỗi ngày và sau đó. Vì khi đã có răng thì mảng bám sẽ hình thành trong vòng 20 phút sau khi nhai.
Tìm nguyên nhân sâu răng để phòng ngừa
Sâu răng diễn ra khá âm thầm và có thể tiến triển khi không có triệu chứng. Vì thế, bạn cần kiểm tra nha khoa định kỳ nhằm tìm thấy ổ sâu răng:
Nếu có điểm màu trắng trên răng: Đó là sâu răng hay nhiễm độc flo, vì axit đã làm giảm khoáng chất của răng. Lúc này, bạn nên điều trị kịp thời nhằm phòng sâu răng nghiêm trọng hơn nữa.
Răng nhạy cảm là do có sâu răng xâm nhập.
Trên răng có hình thành những lỗ có thể trông ra ngoài. Bạn cần có bác sĩ để tham gia phẫu thuật.
Tuân thủ đúng các biện pháp vệ sinh răng miệng
Để ngăn ngừa sâu răng phát triển, bạn nên thực hiện các biện pháp chăm sóc răng miệng theo khuyến cáo từ chuyên gia như sau:
Đánh răng 2 – 3 lần mỗi ngày theo đúng nguyên tắc chải thẳng rồi thay thế định kỳ 3 tháng một lần.
Kẽ răng là vị trí hay bị bẩn và có mảng bám. Vì thế, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa hoặc tăm bông và không cần đến tăm xỉa mỗi ngày.
Hãy sử dụng nước muối sinh lý hay dung dịch xúc miệng nhằm đánh bóng răng và tiêu diệt những vi khuẩn trong khoang miệng. Khi hại khuẩn mất dần, lỗ thủng sẽ được loại bỏ và giảm khả năng lây nhiễm cho những răng xung quanh.
Chú trọng chăm sóc kĩ hơn nữa tại một số vị trí răng mọc lệch và những răng khác. Thường răng số 6, 7 và 8 có hình dạng, đặc điểm ở vị trí thấp nên sẽ khó việc làm sạch như những răng khác. Do đó, đây là các vị trí răng bạn nên chú ý.
Bổ sung Fluor để ngăn sâu răng phát triển
Fluor là khoáng chất thiết yếu với sức khoẻ răng miệng và men răng. Vì khi men răng suy yếu, sâu răng sẽ tấn công và phát triển nhanh chóng lên tới tận men và sâu ngà. Do đó, bạn nên tăng cường fluor nhằm ngăn chặn sâu răng phát triển.
Được biết, Fluor không những làm men răng mềm đi mà còn có thể lấp nhiều lỗ nhỏ hơn giúp nâng cao sự chắc khoẻ của men răng. Bên cạnh việc đẩy nhanh tốc độ tái tạo khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh sâu răng phát triển nhanh về kích thước.
Để tăng cường Fluor, bạn nên sử dụng đồ uống và thực phẩm có thêm fluor. Ngoài ra còn dùng bàn chải xỉa răng, nước xúc miệng hoặc gel có chứa fluor.
Duy trì thói quen uống nhiều nước
Khô miệng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển đến mức độ có thể gây bệnh sâu răng. Với trường hợp răng đã bị mòn hoặc giảm tiết nước bọt sẽ đẩy nhanh quá trình phá huỷ khoáng càng làm sâu răng gia tăng kích thước.
Vì vậy, để ngăn ngừa sâu răng phát triển, bạn nên có thói quen bổ sung 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày. Bổ sung đầy đủ nước không những hỗ trợ cân bằng điện giải mà còn giúp khoang miệng tiết thêm nước bọt để tiêu hoá thức ăn, trung hoà axit và làm giảm mảng bám, tăng khoáng men răng.
Sử dụng kẹo cao su không đường sau mỗi bữa ăn
Nhai kẹo cao su là một trong các biện pháp giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Với cấu trúc mềm và xốp, kẹo cao su không đường sẽ giúp làm tan thức ăn dư thừa và ngăn chặn được những mảng tích tụ. Ngoài ra, nhai kẹo cao su cũng giúp kích hoạt tuyến nước bọt để loại bỏ axit từ thức ăn và giúp làm giảm mảng bám sinh học hiệu quả.
Hạn chế ăn đường trong menu ăn uống hàng ngày
Các thực phẩm chứa nhiều đường như kem, socola, mứt, nước ngọt có gas, . .. sẽ làm tăng nguy cơ tạo mảng bám trong miệng. Vì vậy, muốn ngăn chặn sâu răng lây lan nhanh chóng, bạn nên tránh sử dụng các thực phẩm chứa nhiều đường.
Nếu muốn làm đặc, bạn nên ưu tiên sử dụng mạch nha, cỏ khô, nước trái cây, . .. thay vì là đường mía. Ngoài ra, thức ăn có chứa nhiều đường cũng sẽ làm tăng diệt khuẩn trong miệng vì vậy bạn phải luôn nhớ chăm sóc răng miệng sạch sẽ sau đó nha.
BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI
CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090
CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)
56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
GIỜ HOẠT ĐỘNG:
09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Link web: beamdental.com.vn