Phương Pháp Nhổ Răng Khôn Tiền Gây Mê Là Gì? Có An Toàn Không?

20200217 170520 398230 khangsinh.max 800x800 1

Nhắc đến lịch sử nhổ răng khôn, nhiều bạn vẫn còn ám ảnh và sợ đau. Mặc dù bệnh nhân đã được gây mê nhưng cảm giác sợ hãi này vẫn xuất hiện và ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân. Từ đó, phương pháp nhổ răng khôn gây mê ra đời. Ngoài ra, cũng có những trường hợp cần phải gây mê trước để quá trình nhổ an toàn và hiệu quả. Vậy nhổ răng trước khi gây tê là ​​gì? Nó có an toàn cho sức khỏe như gây mê không? Khi nào nên gây tê trước khi nhổ răng? Bài viết dưới đây của BeamDental sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cụ thể.

Phương pháp nhổ răng tiền gây mê là gì?

Nhổ răng khôn trước khi gây tê là ​​một thủ thuật ngoại khoa không đau. Bác sĩ sẽ sử dụng song song thuốc giảm đau và an thần để can thiệp trước khi can thiệp. Mục đích của việc gây tê trước là giúp bệnh nhân giảm bớt lo lắng, bất an trong quá trình nhổ răng. Vì trong thời gian tiền mê, bệnh nhân sẽ không tỉnh táo như phương pháp gây mê. Nhổ răng khôn trước khi gây tê có sử dụng thuốc an thần giúp bệnh nhân giảm bớt lo lắng, bất an trong quá trình nhổ răng.

Nhổ răng khôn tiền gây mê sử dụng thuốc an thần để giúp bệnh nhân bớt lo sợ, bất an trong suốt quá trình nhổ răng
Nhổ răng khôn tiền gây mê sử dụng thuốc an thần để giúp bệnh nhân bớt lo sợ, bất an trong suốt quá trình nhổ răng

Phương pháp nhổ răng tiền mê sử dụng thuốc an thần nên đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tuần hoàn. Thông thường, tiền mê bao giờ cũng sẽ kết hợp với gây tê tại chỗ để giảm đau. Sau khi thức dậy, vấn đề răng khôn đã được giải quyết mà không có bất kỳ cảm giác nào.

Tiền mê đã khắc phục được nhiều nhược điểm của gây tê tại chỗ. Nếu bạn là người có hàm răng phức tạp, thay vì gây tê nhiều lần, bác sĩ có thể tiến hành gây tê trước để giải quyết triệt để mọi vấn đề trong một lần. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Xem thêm bài viết >>> Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nên kiêng gì sau khi nhổ răng

Phân biệt gây mê và tiền gây mê: Lựa chọn nào an toàn hơn?

Phân biệt giữa 2 phương pháp gây mê và tiền gây mê: Lựa chọn nào là an toàn hơn?

Gây mê

Gây mê là một phương pháp gây tê sẽ khiến bạn tạm thời mất ý thức, cảm giác và phản xạ. Gây mê sẽ sử dụng các loại thuốc gây mê tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương. Kết quả là toàn bộ cơ thể sẽ mất cảm giác và ý thức. Phương pháp này thường được sử dụng trong các ca phẫu thuật lớn, lâu dài, phức tạp.

Khi gây mê, bệnh nhân sẽ không thể phản ứng với bất kỳ hành động hay cảm giác nào. Thuốc gây mê có thể được tiêm tĩnh mạch hoặc hít. Ngoài ra, có thể thực hiện gây mê phối hợp trong những trường hợp đặc biệt. Trong quá trình gây mê, có 3 giai đoạn:

 • Giảm đau: Ở giai đoạn này, bệnh nhân chỉ cảm thấy buồn ngủ. Đồng thời đáp ứng với các kích thích giảm đau.
 • Kích thích: Người bệnh sẽ rơi vào trạng thái bất tỉnh. Có một số trường hợp có thể rơi vào trạng thái vật vã, chảy nước miếng, nôn trớ,…
 • Hoạt động: Hiện bệnh nhân đã mất hoàn toàn ý thức và mọi phản xạ. Hệ hô hấp bắt đầu đều đặn, mất phản xạ nhắm mắt.

Lưu ý quan trọng:

Trong thời gian gây mê, nếu ngừng thuốc thì tác dụng ức chế sẽ mất đi. Lúc này các chức năng sẽ dần hồi phục, người bệnh dần tỉnh táo. Nhưng nếu cứ cho thêm thuốc, nhất là dùng quá liều, có thể gây tê liệt cột sống và tử vong.

Phương pháp nhổ răng khôn tiền gây mê an toàn hơn so với gây mê toàn thân
Phương pháp nhổ răng khôn tiền gây mê an toàn hơn so với gây mê toàn thân

Tiền gây mê

Tiền mê được coi là phương pháp an toàn hơn so với gây mê. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc an thần ở dạng uống hoặc tiêm. Không giống như gây mê toàn thân, tiền mê được sử dụng trong các ca tiểu phẫu. Quá trình hồi phục cũng diễn ra nhanh chóng nên bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.

Trong khi gây mê có thể để lại nhiều tai biến hay phản ứng của cơ thể thì tiền mê chỉ giúp bệnh nhân giải tỏa khó chịu, đau đớn mà không để lại biến chứng gì. Ngoài ra, tiền gây mê còn cho phép:

 • Ngăn chặn dịch tiết ở họng, miệng và hệ hô hấp.
 • Chống căng thẳng.
 • Giảm đau hiệu quả.
 • Giảm nguy cơ nôn sau phẫu thuật.
 • Kiểm soát các chức năng cơ thể. 

Xem thêm bài viết >>> Những triệu chứng mọc răng khôn thường gặp nhất

Gây mê hay tiền gây mê an toàn hơn?

Rõ ràng, tiền gây mê là phương pháp an toàn hơn nhiều so với gây mê. Sau khi gây mê, bệnh nhân nên ở lại bệnh viện để theo dõi. Tiền mê, bệnh nhân có thể về nhà ngay và tự theo dõi. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và mức độ phức tạp của ca can thiệp mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. 

Tại sao cần phải áp dụng tiền gây mê khi nhổ răng khôn?

Nỗi ám ảnh nhổ răng khôn là nỗi ám ảnh không của riêng ai. Dù biết rằng thuốc tê sẽ tạm thời giúp bạn không còn cảm giác đau nhức khi nhổ răng nhưng tâm lý của mọi người vẫn còn hoang mang và lo sợ. Ngoài ra, căng thẳng quá mức còn làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, răng khôn mọc khác nhau ở mỗi người. Có những người dường như gặp phải tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngang, mọc ngược. Cũng có những người phải nhổ từ 2 đến 4 chiếc răng khôn cùng lúc.

Gây mê không thể được sử dụng trong trường hợp này. Vì phải nhổ nhiều răng khôn cùng lúc nên bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, thuốc tê vẫn giữ được ý thức của bệnh nhân, há miệng lâu như vậy sẽ gây buồn nôn hoặc tiết nước bọt khiến quá trình nhổ răng diễn ra không chính đáng. Phương án điều trị tối ưu hiện nay là tiền mê. Có thể thấy, việc gây mê trước sẽ giúp cho ca phẫu thuật nhổ răng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Dù là ca phức tạp hay thời gian dài, nha sĩ đều có thể tiến hành nhổ răng an toàn mà không bị gián đoạn.

Nhổ răng khôn tiền gây mê giúp bạn cảm thấy không đau đơn, tránh căng thẳng cực độ khi tiến hành nhổ răng
Nhổ răng khôn tiền gây mê giúp bạn cảm thấy không đau đơn, tránh căng thẳng cực độ khi tiến hành nhổ răng

Trường hợp nào nên tiến hành tiền gây mê khi nhổ răng khôn?

Nhổ răng thực chất chỉ là một thủ thuật tiểu phẫu. Chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt cần phải gây tê trước để giải quyết răng khôn, đó là:

 • Bệnh nhân luôn trong trạng thái sợ hãi, hoảng loạn hoặc căng thẳng tột độ do nhổ răng. Vì vậy, tiền mê trong trường hợp này là rất cần thiết. Sau khi được tiền mê, quá trình nhổ răng sẽ diễn ra an toàn, chính xác và không có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào từ bệnh nhân.
 • Bệnh nhân bị dị ứng với thuốc tê tại chỗ. Do đó, phương pháp nhổ răng khôn tối ưu nhất là gây tê trước. Nhờ đó, trong suốt quá trình nhổ răng, bệnh nhân không hề cảm thấy đau nhức hay khó chịu.
 • Những bệnh nhân có vấn đề về răng khôn phức tạp như:móm, nhổ nhiều răng khôn cùng lúc…Thuốc mê không đủ để đảm bảo an toàn cho trường hợp này. Do đó, tiền mê là lựa chọn giúp ổn định tâm lý đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính bao gồm cao huyết áp, hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim, suy thận,…Hầu hết các bác sĩ sẽ chỉ định tiền mê cho những trường hợp này để tránh những biến chứng đáng tiếc.
Những trường hợp nên tiến hành tiền gây mê khi nhổ răng
Những trường hợp nên tiến hành tiền gây mê khi nhổ răng

Phương pháp nhổ răng khôn tiền gây mê hay gây tê an toàn hơn?

Các phương pháp gây mê và tiền mê cho phép nhổ răng nhẹ nhàng và không đau. Tuy nhiên, vì đây là loại thuốc tác động trực tiếp đến hệ thần kinh nên nhiều bạn vẫn còn lo lắng về tác dụng phụ. Có những bạn cho rằng, gây tê an toàn hơn nhưng cũng có một số bạn cho rằng tiền gây mê an toàn, hiệu quả hơn? Vậy thực hư phương pháp nhổ răng khôn tiền gây mê hay gây tê an toàn hơn?

Với phương pháp gây tê sẽ làm tê cứng tại chỗ một khu vực bất kỳ nào đó. Trong suốt quá trình nhổ răng xảy ra, bạn vẫn còn ý thức biết được mọi chuyện đang diễn ra. Dẫu biết nhưng bạn sẽ không phải chịu cảm giác khó chịu hay đau đớn gì cả. Ưu điểm của phương pháp gây tê là ​​mang lại hiệu quả phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu quá trình nhổ răng kéo dài quá lâu, thuốc mê sẽ hết giữa chừng, khiến cả ê kíp bị gián đoạn.

Đối với phương pháp tiền gây mê sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn vì tác dụng tiền gây mê thường sẽ lâu hơn gây mê. Trong một số trường hợp phức tạp, cần phải nhổ răng khôn gây tê trước. Mặc dù đảm bảo an toàn cho toàn bộ quá trình nhổ răng nhưng sau khi hoàn thành, bệnh nhân cần thời gian hồi phục lâu hơn so với gây mê. Hơn nữa, độ an toàn của quá trình tiền mê phụ thuộc nhiều vào chuyên môn của bác sĩ.

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp nhổ răng khôn tiền gây mê

Mặc dù được đánh giá là phương pháp nhổ răng khôn an toàn, không đau nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi lựa chọn nhổ răng tiền mê bạn cần lưu ý:

Trước khi tiến hành

Tiền mê là thủ thuật y khoa đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của bác sĩ. Do đó, bạn nên tìm đến những địa chỉ nha khoa uy tín để yên tâm hơn khi thực hiện. Bác sĩ thành thạo về quy trình tiền mê cũng như máy móc kỹ thuật hiện đại sẽ giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra tốt nhất, hạn chế những biến chứng ngoài ý muốn.

Hơn nữa, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý thật tốt khi lựa chọn phương pháp này. Bạn sẽ không cảm thấy đau. Một giấc ngủ dài đã qua, không đau đớn hay khó chịu.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện nhổ răng vào buổi sáng. Vì tinh thần buổi sáng thường có tâm lý thoải mái. Ngoài ra, sẽ có nhiều thời gian lưu lại phòng khám để theo dõi sau khi nhổ răng.

Sau khi tiến hành

Dù lựa chọn phương pháp nhổ răng gây mê hay tiền mê thì bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Đặc biệt:

 • Sau khi nhổ răng nên ăn những thức ăn mềm, tránh nhai quá kỹ làm ảnh hưởng đến vết thương.
 • Vệ sinh răng miệng phải thật cẩn thận trong những ngày đầu tiên. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt những quy định mà bác sĩ đã trực tiếp tư vấn cho bạn trước đó.
 • Dùng thuốc giảm đau, kháng viêm đúng chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên dừng hoặc thay đổi thuốc khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa.
 • Ngoài thuốc giảm đau, bạn có thể chườm nóng và lạnh để giảm đau. Ngoài ra, tránh căng thẳng và lo lắng, vì đau hoặc sưng chỉ là hiện tượng bình thường. Nếu được chăm sóc tốt, chúng sẽ tự khỏi sau 1-3 ngày.
Lưu ý sau khi sử dụng phương pháp nhổ răng khôn tiền gây mê
Lưu ý sau khi sử dụng phương pháp nhổ răng khôn tiền gây mê

Nhổ răng khôn phương pháp tiền gây mê trong bao lâu?

 Sau khi thực hiện thăm khám, tư vấn và xác định chính xác vị trí răng khôn mọc lệch trong cùng, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trước để nhổ bỏ các răng khôn mọc lệch hoặc nhiều răng cùng lúc.

Thông thường, phương pháp nhổ răng khôn tiền mê sẽ mất khoảng 1h30 phút – 2h. Tùy vào mức độ nặng nhẹ, phức tạp của răng khôn mà thời gian sẽ được nha sĩ ước tính trước.

Sau khi nhổ xong, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tỉnh hoặc tỉnh lại sau khi gây mê. Sau đó cho bệnh nhân nằm nghỉ khoảng 1 giờ để theo dõi sát sao các phản ứng của cơ thể. Chỉ khi cơ thể hồi phục hoàn toàn, không có hiện tượng hay phản ứng gì bất thường thì mới được phép về nhà.

Xem thêm bài viết >>> Răng khôn là gì? Nên hay không nên nhổ răng khôn

BeamDental – Địa chỉ nhổ răng khôn tiền gây mê kỹ thuật chuyên nghiệp

Với phương pháp nhổ răng khôn tiền gây mê, bạn sẽ không còn lo lắng hay băn khoăn trong quá trình nhổ răng. Tuy nhiên, xếp hàng bên ngoài bệnh viện mất nhiều thời gian. Hơn nữa, không phải cơ sở nào cũng trang bị máy móc hiện đại với công nghệ nhổ răng ít xâm lấn, không đau. Do đó, xu hướng nhổ răng khôn tại các phòng khám tư nhân ngày càng tăng mạnh. 

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ nhổ răng khôn tiền mê an toàn và hiệu quả thì đừng bỏ qua BeamDental. Là một trong những phòng khám nha khoa uy tín hàng đầu, BeamDental cam kết mang đến cho bạn những dịch vụ tận tâm và chất lượng nhất.

MÃ DỊCH VỤ DANH MỤC GIÁ THÀNH
1. Giá Nhổ răng
TP01 Giá Nhổ răng sữa thường Miễn phí
TP02 Giá Nhổ răng sữa tiêm tê 100.000
TP03 Giá Nhổ Răng cửa vĩnh viễn 500.000
TP04 Giá Nhổ Răng hàm nhỏ vĩnh viễn 800.000
TP05 Giá Nhổ Răng khôn hàm trên 1.500.000
TP06 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng 1.500.000
TP07 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch 2.000.000
TP08 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó 2.500.000
TP09 Giá Nhổ Răng khôn hàm trên bằng máy 2.000.000
TP10 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc thẳng bằng máy 3.500.000
TP11 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới khó bằng máy 5.000.000
TP12 Giá Nhổ Răng khôn hàm dưới mọc lệch bằng máy 4.500.000
TP13 Giá Trích rạch điều trị áp xe 300.000
TP14 Giá Cắt nang chân răng 2.000.000
2. Chỉnh cười hở lợi 
Giá Chỉnh cười hở lợi thông thường (1 đơn vị ) 500.000
TP15 Giá Chỉnh cười hở lợi bằng laser (1 đơn vị ) 1.000.000
TP16 Giá Chỉnh cười hở lợi can thiệp xương (trọn gói ) 15.000.000
3. Tiểu phẫu khác

Đội ngũ bác sĩ nha khoa của BeamDental có trình độ cao cả về chuyên môn lẫn tay nghề. Quy trình tiền mê cũng được vận dụng khéo léo ở mọi khâu của quy trình, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân lên hàng đầu. Ngoài ra, sự ra đời của máy nhổ đã giúp quá trình nhổ răng khôn trở nên đơn giản, chính xác và nhanh chóng hơn.

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu mọi thông tin về phương pháp nhổ răng khôn tiền mê. Để được báo giá chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với BeamDental để được hỗ trợ.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn
Rate this post