Nhổ Răng Khôn Có Nguy Hiểm Không? Có Ảnh Hưởng Đến Dây Thần Kinh Không?

Chọn công nghệ nhổ răng

Nhổ răng khôn được coi là một trong những ca nhổ răng phức tạp nhất. Tùy vào vị trí và cách mọc của răng số 8 mà mức độ khó cũng tăng dần. Do đó, nhiều khách hàng còn lo lắng vì không biết nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Làm thế nào để loại bỏ răng khôn chạm vào dây thần kinh? Trong bài viết dưới đây, BeamDental sẽ gửi đến bạn toàn bộ thông tin về việc nhổ răng khôn có nguy hiểm không, có liên quan đến dây thần kinh nào không, mời bạn theo dõi.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Nếu so sánh nhổ răng khôn với các tiểu phẫu khác trên cơ thể thì đây là một tiểu phẫu khá đơn giản. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khác nhau mà nhổ răng khôn vẫn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc khách hàng lo lắng nhổ răng khôn có nguy hiểm không là hoàn toàn chính đáng. 

Do đó, trước khi quyết định có nên nhổ răng khôn hay không, nha sĩ sẽ dựa vào các kết quả kiểm tra, bao gồm: xét nghiệm máu, chụp x-quang nha khoa. Điều này sẽ quyết định vị trí, sự phát triển của răng khôn và cấu trúc tổng thể của xương hàm.

Sau khi nho rang cam
Nhổ răng khôn có nguy hiểm không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

> Nhổ răng khôn làm răng số 7 đau

Vậy, nhổ răng khôn có sao không? Hầu hết các trường hợp nhổ răng không gây nguy hiểm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp nhổ răng khôn tại địa chỉ kém uy tín có thể dẫn đến những biến chứng khó lường như:

Xuất hiện các ổ viêm với mủ trắng

Ổ răng xuất hiện ổ viêm mủ là biến chứng sau khi nhổ răng khôn khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình nhổ răng khôn được thực hiện tại những cơ sở nha khoa kém chất lượng, không đảm bảo vô trùng. Về cơ bản, tình trạng viêm xảy ra do cục máu đông không hình thành sau khi nhổ răng. Các dây thần kinh, cơ xương và mô mềm không được bảo vệ bởi các cục máu đông nên dễ bị tác động từ bên ngoài nên dễ bị tổn thương và gây viêm nhiễm.

Về triệu chứng, bạn sẽ thấy cơn đau kéo dài hơn bình thường. Kèm theo đó là hàng loạt triệu chứng đau nhức trong tai, có mùi khó chịu khi thở ra,…

Biến chứng viêm lợi có 2 dạng khác nhau:

Ổ cắm khô: xảy ra khi cục máu đông bị đẩy ra khỏi vết mổ khiến nó không thể che phủ vết thương. Bạn sẽ thấy rõ những cơn đau khó dứt, tình trạng viêm nhiễm kéo dài và vết thương lâu lành. 

Đau nhức xương khớp có mủ trắng: gây sốt, sờ thấy nướu sưng tấy bao lấy ổ răng, xung quanh răng có hạt mủ trắng và chảy máu. Ngoài ra, có trường hợp sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc tai.

Nhiễm trùng sau nhổ răng số 8

Biến chứng nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn cũng khá phổ biến. Nguyên nhân thường do kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ kém, trang thiết bị và phòng mổ không đảm bảo vô trùng, quá trình chăm sóc vết thương sau nhổ không đúng cách.

Nhiễm trùng thường xảy ra sau khi nhiễm trùng không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, có một số trường hợp bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng do cơ thể suy giảm kháng thể khiến vi khuẩn bùng phát gây viêm nhiễm.

Khiến dây thần kinh bị tổn thương

Trường hợp răng khôn mọc sát dây thần kinh thì khả năng chạm phải khi nhổ sẽ rất cao. Dấu hiệu cho thấy dây thần kinh bị ảnh hưởng khi nhổ răng khôn là:

Ăn uống khó khăn, há miệng đau, mất kiểm soát nhai, tê môi và má, v.v.

Sưng mặt, sưng má

Hầu hết các trường hợp nhổ răng khôn đều bị sưng tấy ở mặt hoặc má. Xin đừng lo lắng, đây chỉ là một hiện tượng bình thường. Bạn chỉ nên theo dõi, giảm sưng đau bằng cách chườm nóng, chườm lạnh và nếu tình trạng sưng đau kéo dài quá lâu kèm theo các dấu hiệu khác thì nên đến bác sĩ để được thăm khám.

4 biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn
4 biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn

Bị ê buốt sau khi nhổ răng khôn

Răng khôn chạm dây thần kinh không nhổ có được không?

Vì tâm lý lo lắng, hoang mang và sợ đau, sợ biến chứng nên nhiều bạn băn khoăn không biết có nên ngậm lại răng khôn không để tránh làm tổn thương dây thần kinh ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tùy từng trường hợp mà bạn có thể quyết định nhổ hay không nhổ. Đặc biệt:

Nếu răng khôn chạm vào dây thần kinh nhưng mọc thẳng và không gây đau nhức thì bạn vẫn có thể giữ lại. Nhưng nếu để loại bỏ những nguy cơ biến chứng về sau, bạn có thể tham khảo nhổ răng sớm đến những địa chỉ uy tín.

Nếu răng khôn chạm dây thần kinh có hiện tượng mọc ngầm, mọc lệch, nhiễm trùng thì phương án nhổ là điều bắt buộc. Thực tế cho thấy, có rất nhiều trường hợp nguy hiểm do răng khôn mọc lệch không chịu nhổ. Hơn nữa, các công nghệ nhổ răng tiên tiến hiện nay cho hiệu quả loại bỏ răng khôn chạm dây thần kinh an toàn, giúp bạn không cần lo lắng nhổ răng khôn có nguy hiểm không.

Răng khôn chạm dây thần kinh không nhổ có được không?
Răng khôn chạm dây thần kinh không nhổ có được không?

Kinh nghiệm nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn chạm dây thần kinh có làm sao không?

Vấn đề nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến dây thần kinh không luôn là băn khoăn của hầu hết bệnh nhân. Trên thực tế, hầu như tất cả các ca phẫu thuật răng khôn đều có khả năng ảnh hưởng đến dây thần kinh. Dù răng khôn có nằm sát dây thần kinh hay không thì khi cắt nướu răng có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Hệ thống thần kinh dưới da chỉ thuộc về các dây thần kinh ngoại vi, chứ không thuộc về hệ thống thần kinh trung ương. Các dây thần kinh ngoại biên trong khoang miệng chỉ có nhiệm vụ nhận và trả lại cảm giác cho môi, lưỡi, cằm. Dù có gây tổn thương thì bạn cũng chỉ gặp một số biến chứng như tê, ngứa và chúng hoàn toàn có.

Nhổ răng khôn chạm vào dây thần kinh không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe toàn diện của con người
Nhổ răng khôn chạm vào dây thần kinh không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe toàn diện của con người

Những dây thần kinh nào dễ bị tác động khi tiến hành nhổ răng khôn

Có 2 dây thần kinh dễ bị tác động trong quá trình nhổ răng khôn: thần kinh phế nang và thần kinh lưỡi.

Dây thần kinh phế nang

Dây thần kinh ổ răng, viết tắt là IAN, là một dây thần kinh dài chạy từ niêm mạc miệng đến chân răng hàm. Chúng chịu trách nhiệm duy trì cảm giác của các mô bên trong miệng.

Mặc dù dây thần kinh ổ răng thường nằm xa chân răng. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp răng khôn mọc ngầm ở hàm dưới sẽ chạm vào dây thần kinh này. Trong quá trình phẫu thuật nhổ bỏ răng khôn, nếu bác sĩ không có tay nghề cao, dây thần kinh xương hàm có thể bị ảnh hưởng. Trong trường hợp bị sốc, bạn sẽ không gặp vấn đề về vị giác, nhưng bạn sẽ cảm thấy đau, ngứa hoặc đau.

Dây thần kinh ngôn ngữ

Dây thần kinh ngôn ngữ là một nhánh của hệ thần kinh sinh ba. Vị trí của chúng thường ở sát chân răng khôn nên rất dễ bị chấn thương trong quá trình nhổ răng.

Chức năng chính của dây thần kinh lưỡi là tiếp nhận và vận chuyển các tín hiệu nhận được từ lưỡi đến não. Đặc biệt, vị giác của chúng ta còn được quản lý bởi dây thần kinh ngôn ngữ.

Nếu dây thần kinh lưỡi bị tổn thương sau khi nhổ răng khôn, bạn sẽ bị mất vị giác tạm thời. Kèm theo đó là các triệu chứng đau, sưng, tê, ngứa,..

Bạn hoàn toàn không phải lo lắng vì dây thần kinh răng và dây thần kinh nói có thể tự lành.

Dây thần kinh phế nang và dây thần kinh ngôn ngữ là những dây thần kinh dễ bị chạm khi nhổ răng khôn
Dây thần kinh phế nang và dây thần kinh ngôn ngữ là những dây thần kinh dễ bị chạm khi nhổ răng khôn – Nhổ răng khôn chạm vào dây thần kinh có sao không ?

Nguyên nhân nhổ răng khôn bị sưng má

Làm sao để bớt lo lắng nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Để nhổ răng khôn an toàn, tránh va chạm mạnh làm tổn thương dây thần kinh, bạn phải:

Lựa chọn địa chỉ nha khoa chất lượng

Để không phải quá lo lắng nhổ răng khôn có nguy hiểm không và tránh những biến chứng nguy hiểm, bạn nên đến những địa chỉ nha khoa uy tín. Nên ưu tiên lựa chọn địa chỉ nha khoa lớn, được nhiều khách hàng phản hồi tích cực về dịch vụ.

Ví dụ: Bạn có thể thực hiện nhổ răng khôn tại các bệnh viện lớn, bệnh viện quốc tế hoặc các phòng khám đa khoa lớn với cơ sở vật chất hiện đại.

Ngoài việc tránh tổn thương trực tiếp đến dây thần kinh, nhổ răng khôn tại cơ sở nha khoa uy tín còn hạn chế được nhiều biến chứng nghiêm trọng xảy ra như: mất máu nhiều, nhiễm trùng, sót chân răng, xâm lấn mô…

Chọn bác sĩ có trình độ chuyên môn và tay nghề cao

Có thể nói, tay nghề của bác sĩ nha khoa là yếu tố vô cùng quan trọng giúp ca nhổ răng khôn chạm dây thần kinh diễn ra an toàn. . Bạn có thể tìm thấy tất cả các thông tin về bác sĩ đã thực hiện thành công nhiều ca nhổ răng khôn? Bệnh nhân trước có thích không? Trình độ chuyên môn là gì?

Quy trình nhổ răng khôn đạt chuẩn chất lượng với máy móc hiện đại

Không thể phủ nhận hàng loạt lợi ích mà công nghệ, máy móc mang lại cho con người. Trong quá trình nhổ răng khôn, nhờ có máy mà bác sĩ có thể dễ dàng nhổ bỏ chiếc răng mà không gây xâm lấn quá nhiều như phương pháp cũ.

Ngoài ra, quy trình nhổ răng khôn đạt chuẩn với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại dưới đây cũng giúp xua tan nỗi lo nhổ răng khôn có nguy hiểm không:

  • Bước 1: Kiểm tra, xác định tình trạng răng miệng hiện tại.
  • Bước 2: Chụp phim x-quang răng để xác định chính xác vị trí, tình trạng mọc, tư thế mọc,… Tiếp theo, lên phác đồ nhổ răng khôn phù hợp nhất.
  • Bước 3: Kiểm tra sức khỏe tổng quát xem bạn có đủ điều kiện để thực hiện tiểu phẫu nha khoa hay không. Đặc biệt, những trường hợp có bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, máu khó đông… cần một kế hoạch điều trị đặc biệt.
  • Bước 4: Lấy cao răng, lấy cao răng để tránh nhiễm trùng khi nhổ răng khôn.
  • Bước 5: Nhổ răng khôn.
  • Bước 6: Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng và tư vấn chi tiết sau khi nhổ răng.

Chọn công nghệ nhổ răng

Hiện nay có rất nhiều công nghệ nhổ răng khôn để bạn lựa chọn, đó là nhổ răng khôn bằng kẹp và nhổ răng khôn bằng máy. Theo các chuyên gia, để tránh những biến chứng khi nhổ răng khôn chạm vào dây thần kinh, bạn nên lựa chọn phương pháp nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome.

Piezotome là công nghệ nhổ răng khôn không đau, xâm lấn tối thiểu tốt nhất hiện nay. Quá trình bóc tách mô nướu diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng, xâm lấn tối thiểu tổn thương mô mềm và dây thần kinh nên rất an toàn và đơn giản.

Chọn công nghệ nhổ răng
Chọn công nghệ nhổ răng

Phương pháp nhổ răng khôn tiền gây mê

BeamDental – Địa chỉ nhổ răng khôn chạm dây thần kinh an toàn, không biến chứng

Điều kiện quan trọng nhất để đối phó với sự nguy hiểm của răng khôn nhổ răng không phải là phương tiện, máy móc hiện đại và tay nghề chuyên môn của bác sĩ nha khoa. Do đó, chỉ cần gửi gắm niềm tin đúng chỗ, bạn sẽ không còn phải lo lắng về những biến chứng nguy hiểm khi nhổ bỏ răng khôn, kể cả khi răng khôn nằm sát dây thần kinh miệng.

Tự hào là một trong những địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng hàng đầu, BeamDental là cơ sở nha khoa được đông đảo khách hàng lựa chọn và có những nhận xét tốt về dịch vụ. Mọi khách hàng đều hài lòng với sự phục vụ chu đáo, tận tình và chất lượng dịch vụ nha khoa.

Bạn có thể yên tâm khi thực hiện nhổ răng khôn tại BeamDental bởi:

Đội ngũ bác sĩ nha khoa đều có nhiều năm kinh nghiệm thực tế, đã thực hiện thành công nhiều ca nhổ răng khôn khó và phức tạp.

Phòng nhổ răng và các dụng cụ được vô trùng tuyệt đối. Do đó sẽ không gây nhiễm trùng hay biến chứng nguy hiểm. 

BeamDental đã sớm đưa công nghệ Piezotome hiện đại vào quy trình nhổ răng. Các bác đã quen thao tác với máy nên máy êm với độ chính xác cao. Quá trình nhổ răng bằng máy diễn ra rất nhanh chóng, không xâm lấn đến các mô mềm khác.

Đặc biệt, giá nhổ răng khôn tại BeamDental luôn được niêm yết công khai. Bạn có thể liên hệ trực tiếp Hotline để được tư vấn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Nhổ răng khôn chạm vào dây thần kinh có sao không? Để tránh những rủi ro ngoài ý muốn, hãy đến những địa chỉ nha khoa uy tín như BeamDental. Để đặt lịch hẹn mà không phải chờ đợi lâu hoặc để được tư vấn trực tuyến miễn phí, bạn có thể liên hệ trực tiếp với BeamDental.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post