Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng

z2879449307100 a90bde290df1c691bb6d18cd745ba42d

Để niềng răng đạt được kết quả chỉnh nha cao thì ngoài nẹp và móc khoá ra còn có các loại khí cụ trợ giúp nữa. Trong đó, thun niềng răng là khí cụ thông dụng nhất. Hãy cùng Nha khoa Trẻ khám phá kĩ thêm về chiếc chun vòng này qua bài viết dưới đây. Vậy thun niềng răng là gì? Thun niềng răng có công dụng gì? Hãy cùng Beamdental tìm hiểu qu bài viết dưới đây nhé!

Thun niềng răng là gì?

Thun niềng răng là gì? Chỉnh nha lâu nay ép buộc dùng chuỗi mắc cài và dây cung, hoạt động bằng giải pháp tạo một lực kéo nền nã lên răng, khiến chúng phải đi vào chổ đứng chuẩn ước muốn. Dây thun chỉnh nha ( hay được biết đến là thun liên hàm ) là một khí cụ mấu chốt cạnh chuỗi mắc cài và dây cung.

Thun định hình răng miệng là loại thun có độ co giãn cực kỳ cao, gắn trên các mắc cài và móc từ răng hàm này sang hàm đứng trước tương xứng để tạo lực kéo cho răng. Thun định hình răng miệng không phải là chỉ định ép buộc cho tổng cộng các tình huống chỉnh nha, việc dùng dây chun chỉnh nha hay tự do vào hiện trạng hàm của người bệnh và chỉ định của bác sĩ nha khoa .

Bởi vậy, dù thun định hình răng miệng góp phần quan trọng lúc chỉnh nha nhưng giả sử người bệnh không được áp dụng nó thì đồng thời là chuyện thường tình.

Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng
Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng

Thun niềng răng có công dụng gì?

Thun niềng răng có công dụng gì? Thun kéo được chỉnh để hợp với từng người bệnh. Nếu đeo liên hồi mỗi ngày , sẽ tác động một lực bền vững để đưa răng về đúng vị trí . Vật liệu của thun kéo được chế tạo từ cao su y tế thượng hạng, nên rất ổn định với môi trường khoang miệng.

Dây thun giúp đặt điều kiện khớp cắn và đưa răng di chuyển về chổ đứng ao ước để răng thẳng hàng nhanh hơn. Thun kéo có một đầu được móc vào mắc cài ở hàm trên , đầu còn lại được móc vào hàm dưới sao cho thun nằm dựng đứng hoặc chéo giữa hai hàm . lực căng của dây chun sẽ làm nên sức ép trên mắc cài, giúp răng đi đường thẳng để thay đổi khớp cắn sâu hoặc khớp cắn ngược

Đối với răng khấp khểnh

Trong tình huống răng khểnh, răng mọc sai hướng , răng mọc chếch lên trên thì dùng khí cụ này rất hợp lí, thun sẽ được người bệnh đeo từng ngày, với lực kéo vững mạnh sẽ từ từ đưa răng về cung chuẩn .

Đối với răng hô

Trong tình huống này, dây thun sẽ được lắp chéo nhau giữa hai hàm, rõ ràng hàm trên đặt thun ở đằng trước nối với hàm dưới đặt thun đằng sau. Hoạt động này sẽ cũng là giúp kéo hàm trên vào bên trong và đưa hàm dưới ra ngoài, tạo cung răng hài hòa cho người bệnh.

Đối với các vấn đề về khớp cắn

Nếu bạn đang gặp  về khớp cắn như khớp cắn hở, khớp cắn ngược , lệch khớp cắn, … Thì thun chỉnh nha là khí cụ bạn ắt phải dùng trong tiến trình chỉnh xương hàm. Thun sẽ gây áp lực lên mắc cài, thay đổi chổ đứng của răng và thay đổi các hiện trạng có liên quan đến xương hàm .

Thời gian đeo thun chuỗi niềng răng trong bao lâu

Thun chuỗi thường được ứng dụng chưa quá 6 tuần. Dẫu vậy, mỗi một ví dụ khác nhau thì nha sĩ định hình răng miệng sẽ tháo hay không tháo thun cho đến khi làm xong mực tiêu chữa trị là thu hẹp chỗ trống giữa các hội nhóm răng rõ ràng. Một số người có lúc chỉ cần vài tuần mà cũng có cá nhân là vài tháng

Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng
Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng

Đeo thun niềng răng có đau không?

Cũng  như lúc đeo các loại khí cụ chỉnh nha khác , thuở lúc đầu dùng thun chuỗi bạn có khả năng nhận thấy hơi đau và nóng mặt. Ngoài ra, cảm nhận này sẽ hạ thấp từ từ sau ít ngày. Nếu cảm nhận đau làm tác động đến việc sinh hoạt, làm việc thì nên tìm hiểu luận điểm nha sĩ để sử dụng thuốc bớt đau, khiến bạn kinh qua sau một thời gian chỉnh nha nhẹ nhõm nhất có khả năng.

Các loại dây thun được sử dụng trong niềng răng

Thun chỉnh nha có hình thể giống với các loại thun bình thường khác. Dẫu vậy, nó sở hữu điểm nổi bật là được chế tạo từ loại cao su y tế chất lượng cao nên có độ co giãn tốt , bảo vệ an toàn và không gây phản ứng dành cho ai niềng.

Thun tách kẽ

Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao su đặt vào hai kẽ răng cối lớn ( thường là răng số 6 và số 7 ) , sau 3 – năm ngày thì chổ đứng đặt thun sẽ hở ra một khoảng nhỏ để nha sĩ có khả năng thuận lợi đặt khâu vào.

Có 2 loại thun tách kẽ được dùng nhiều hiện là thun cao su và thun kim loại.

Thun cao su : được làm cao su tinh khiết nên có độ bền bỉ và dẻo cao. Thường có màu xanh, kích cỡ khoảng 1mm.

Thun kim loại : được chế tạo từ kim loại , có hình chữ l với lớp lò xo nội tại. Mặt mạnh của loại này là không dãn và tự rớt ra bên ngoài như thun cao su, ngoài ra vì làm bằng kim loại nên khí cụ này dễ gây rách đôi môi, má

Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng
Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng

Thun đơn

Thun đơn là loại được ứng dụng để định hình dây cung và mắc cài lại cùng nhau trên răng. Cũng tựa như thun hệ thống, loại khí cụ này đa dạng màu sắc sắc sự khác nhau để bạn có khả năng quyết định. Thun đơn có độ giãn nhất quyết nên 1 – 60 ngày mọi người phải thay 1 lần.

Thun chuỗi

Thun hệ thống là một dải cao su gồm nhiều vòng tròn nhỏ được kết nối với nhau, được chế tạo từ loại cao su giá trị, có độ bền bỉ, co giãn cao trợ giúp sau một thời gian chỉnh nha xảy ra triền miên.

Thun hệ thống không thấm nước và có 28 sắc thái sự khác nhau để bạn thong dong chọn lựa theo sở thích của bản thân. Tác dụng của khí cụ này là đóng các chỗ trống giữa hai hoặc nhiều răng trong tiến trình định hình răng miệng.

Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng
Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng

Thun liên hàm

Thun liên hàm được cấu tạo từ cao su, có độ dẻo và co giãn cao, được gắn từ hàm trên xuống hàm dưới với mục tiêu tạo lực kéo không quá kỹ cho răng.

Chức năng của thun liên hàm là canh chỉnh khớp cắn hàm trên và hàm dưới sao cho đồng đều. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ kéo răng khểnh, răng mọc lệch hoặc răng không nằm trên một con đường về đúng vị trí mong mỏi.

Dùng thun niềng răng trong chỉnh nha tại sao không?

Cần sử dụng các loại thun chỉnh nha trong định hình răng miệng vì chúng là một thành phần quan trọng để lựa chọn nên đúc rút của giải pháp chỉnh nha. Rõ ràng, dây chun chỉnh nha có công năng :

Dây thun chỉnh nha lập ra lực kéo trợ giúp với dây cung chỉnh nha cho răng về đúng với chổ đứng mong ước xảy ra gấp rút hơn. Ngoài ra, các dây chun này còn hỗ trợ chổ đứng của hàm trên và hàm dưới sát khít cùng nhau và giúp khớp cắn được đều hơn.

Dây thun  chỉnh nha thân hình kéo những răng mọc chếch về trên xương hàm hoặc răng khểnh về đúng vị trí cung răng chuẩn về đúng vị trí , tư thế chuẩn .

Tình huống răng hô : dây chun chỉnh nha được đặt vào móc ở đằng trước của hàm trên và nối với móc đằng sau hàm dưới có chức năng kéo các răng trên về đằng sau. Cùng với đó, các dây này cũng hỗ trợ kéo răng dưới về ở đằng trước giúp chổ đứng răng đều đặn hơn.

Tình huống chỉnh nha móm nha sĩ sẽ dùng dây chun ảnh hưởng một lực cũng đủ lên hàm trên để kéo răng về đúng vị trí ước muốn.

Dây thun chỉnh nha có chức năng cực kỳ tốt trong định hình răng miệng. Thế nên, tùy vào từng tình huống chỉnh nha các nha sĩ sẽ chỉ định dùng dây chun theo lịch trình niềng rỏ ràng. .

Cách lựa chọn thun chuỗi niềng răng phù hợp

Thun hệ thống chỉnh nha được chế tạo từ cao su tự nhiên thân tình, không nguy hiểm với thể trạng. Ngoài ra, nó còn có cao cấp, độ bền bỉ, độ co giãn tốt. Do vậy mà khách hàng đầy đủ khả năng an tâm lúc dùng.

Ngày nay, để nâng cao độ sắc nét, thun hệ thống được làm ra với 28 chủng màu không giống nhau với chức năng kháng lại sự nhiễm màu, không thấm nước, lưu lại vết dính trên răng. Bạn có khả năng thoải mái chọn lựa theo nhu cầu bản thân của bản thân. Thêm vào đó, thun hệ thống còn được chia ra các dạng không giống nhau, dựa theo các tiêu chuẩn sau :

Dựa vào kích cỡ : thun hệ thống ngắn , thun hệ thống dài và thun hệ thống triền miên.

Căn cứ kích lực : thun hệ thống nhẹ, thun hệ thống nặng và thun hệ thống bình quân.

Nhờ vào loại mắc cài : thun hệ thống sợi mỏng ( dùng cho mắc cài mặt lưỡi ) , thun hệ thống sợi dày , …

Việc phân bố chun hệ thống thành đa dạng sự khác nhau là để hợp với hiện trạng và lộ trình chữa trị của mỗi chúng ta. Hãy xem thêm quan điểm nha sĩ để chọn lựa được loại chun hệ thống chỉnh nha hợp với mình nhất nhé.

Hướng dẫn cách thay thun niềng răng

Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng
Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng

Cách đeo chun hệ thống đáp ứng tiến trình chỉnh nha khá dễ dàng. Bạn có khả năng xem xét phương pháp của nha sĩ, xem các video đeo thun hệ thống chỉnh nha trên mạng internet hoặc bạn nhiều khả năng tự thực hiện ngay tại gia theo chỉ dẫn sau đây.

Cách đeo chun hệ thống đáp ứng tiến trình chỉnh nha khá dễ dàng. Bạn có khả năng xem xét phương pháp của nha sĩ, xem các video đeo thun hệ thống chỉnh nha trên mạng internet hoặc bạn n

Đeo thun chuỗi giữa hai răng

Để đeo thun chuỗi giữa 2 răng, bạn nên dùng loại thun hệ thống thường dùng.

 Bước 1 : dùng công cụ nha khoa chuyên dùng hoặc nhíp đã được tẩy trùng gọn gàng vệ sinh để móc chun vào một đầu của mắc cài .

Bước 2 : kéo căng và móc đầu còn lại vào vương đầu phía bên kia của mắc cài cạnh.

Đeo thun chuỗi giữa nhiều răng

Tình huống này bạn nên dùng chun hệ thống dài và có rất nhiều mắt đeo hơn.

 Bước 1 : dùng phương tiện nha khoa chuyên dùng hoặc nhíp đã được diệt trùng gọn gàng vệ sinh để móc chun vào mắc cài của răng thứ nhất.

Bước 2 : kéo căng hệ thống thun để móc mắt đeo vào mắc cài của răng kế tiếp. Tiếp theo làm tuần tự cho đến khi dứt điểm.

Lưu ý khi đeo thun niềng răng

Sau một thời gian dùng, thun hệ thống chỉnh nha có khả năng gặp vài ba tình trạng như lực kéo , độ co giãn giảm bớt, dây đổi màu, … Những chuyện này là vì sự chuyển động của hàm lúc ăn uống , nhiệt độ của thực phẩm và độ ẩm thấp khoang miệng. Thời điểm hiện tại, bạn phải đến trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng để được kiểm tra sức khỏe và thay dây thun mới

Cách chăm sóc răng miệng khi đeo thun chuỗi niềng răng

Cũng tựa như lúc đeo mắc cài chỉnh nha, thời kỳ đeo chun hệ thống có khả năng kéo dài khoảng vài tháng. Do vậy, nếu bạn săn sóc răng miệng không công phu sẽ tạo ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho răng miệng của bạn .

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng

Dùng bàn chải lông mềm , kem đánh răng chứa flour, tiếp theo đánh răng nền nã. Dùng thêm chỉ nha khoa và máy tăm nước để lấy đồ ăn thừa dạng nhỏ .

Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng
Thun niềng răng có công dụng gì-Các loại thun niềng răng

Chế độ ăn uống hợp lý

Ưu tiên các loại món ăn mềm , dễ tiêu hóa hoá : cháo, miến, bún, sữa chua, phô mai, súp, nước ép trái cây, sinh tố, … Giới hạn các hội nhóm lương thực cứng, dai hoặc dễ làm nên mảnh vỡ nhỏ do nhiều khả năng làm đứt chun hệ thống. Xóa bỏ những thức ăn nhiều đường bởi chúng có khả năng đẩy nhanh tiến trình thành lập mảng bám nhanh hơn.

Thăm khám theo chỉ định của bác sĩ

Chấp hành lịch khám thường xuyên để nha sĩ nhiều khả năng thuận lợi quan sát diễn biến dịch chuyển của răng và những thay đổi của chun hệ thống chỉnh nha. Nếu xui rủi chun hệ thống của bạn bị lỏng hoặc mắc cài bị bung ra, nha sĩ sẽ giúp bạn căn chỉnh đúng lúc để né tác động đến đúc rút chỉnh nha sau này.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post