Bọc răng sứ có nên niềng răng không? Những điều cần nên biết

Bọc răng sứ và niềng răng là hai phương pháp phục hình thẩm mỹ bên ngoài cho răng, làm răng trắng bóng và đều tăm tắp. Thế nhưng sau khi làm răng sứ, những vấn đề của xương hàm như trật khớp lợi, hô, ngọng, . . vẫn không được cải thiện dù nhiều người đã sử dụng chỉnh răng sau khi bọc sứ. Tuy nhiên, liệu có chỉnh răng sau khi bọc sứ thành công hay không lại tuỳ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là răng bạn có đủ chắc khoẻ để chịu đựng các lực đè hay không.

Phân biệt bọc răng sứ và niềng răng

Với sự phát triển vượt trội của kỹ thuật nha khoa , đã tạo ra nhiều giải pháp sự khác nhau, giúp cải thiện các nhược điểm trên răng miệng và đem đến hàm răng thường xuyên, trắng sáng, cùng nụ cười không có khuyết điểm hơn.

Trong đó, nổi trội nhất thực sự là chỉnh nha và bọc răng sứ. Với năng lực điều chỉnh được các hiện trạng răng hô, móm ; răng thưa, hở kẽ ; răng khấp khểnh …

Cùng tìm tòi rõ ràng hơn về ưu, khuyết điểm của 2 phương án này dưới đây :

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ sẽ điều chỉnh thẩm mỹ cho răng qua các giai đoạn mài cùi và chụp một mão sứ lên trên răng thật. Răng sứ được tạc với hình tướng và màu tự nhiên, cam kết sự cân đối về thẩm mỹ giữa các răng kể từ khi bọc sứ. Song song đó không tác động đến vai trò thưởng thức nhai.

Niềng răng là gì?

Chỉnh nha là kỹ thuật nha khoa sử dụng các khí cụ chuyên dùng như mắc cài, dây cung, lò xo, minivis … để ảnh hưởng lực và thay đổi răng về đúng vị trí mong mỏi trên cung hàm. Kể từ lúc tháo niềng, người tiêu dùng sẽ có một hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn.

nieng rang mac cai su nha khoa linh xuan 3

Bọc răng sứ có niềng được không?

Bọc răng sứ có niềng được không? Để trả lời nghi vấn  về  răng sứ có niềng được không , nha khoa  xin phô giải đáp  là chẳng thể niềng được. Giả sử bạn hiện có ý chỉnh nha sứ thì hãy tới những nha khoa được tín nhiệm cao để được nha sĩ kiểm tra sức khỏe và đem ra hướng chữa trị rỏ ràng. Không những thế, nha sĩ thực hành phải là nghệ nhân, năng lực trình độ giỏi và dày dạn kinh nghiệm để né hiện tượng răng sứ bị gãy vỡ, kể cả tác động đến cùi răng thật nội tại. 

Đối với tình huống bọc răng sứ đơn độc thì có khả năng nắn cả răng sứ và cùi răng thật về chổ đứng mong mỏi. Ngoài mặt răng sứ thiếu hẳn độ bám dính như răng thật, cho nên nha sĩ dùng keo chuyên dùng để bất di bất dịch mắc cài. Hơn thế nữa, với tình huống bọc răng sứ toàn hàm thì trong quá trình thực hiện , nha sĩ đã xếp dàn đều răng nên không cần tới chỉnh nha sứ.

Răng miệng thế nào mới đủ điều kiện niềng khi đã bọc sứ?

Mặc dù biết đáp án về  bọc răng sứ có niềng răng  được  tuy nhiên không phải toàn bộ tình huống đều được . Bởi răng bọc sứ vốn đã trải qua ít nhiều xâm chiếm tới mô răng thật, chỉnh nha lại là dùng lực kéo răng về chổ đứng khao khát. Bởi điều đó, có nhiều tình huống sẽ gây nguy hại.

Vậy răng miệng thế nào đây mới đáp ứng được điều kiện chỉnh nha lúc đã bọc sứ ? sau đây là nhiều yêu sách rõ ràng :

Hàm răng thiếu hẳn quá 2 răng sứ trên một cung hàm. Bởi lực kéo , siết của dây cung mắc cài nhiều khả năng làm nứt, vỡ mão sứ và chấn thương răng phía trong.

Mão sứ còn cứng cáp, thiếu hẳn trình trạng bị rạn nứt hay rung động.

Cùi răng thật còn mạnh khỏe và có khả năng cam chịu được lực siết từ khí cụ chỉnh nha. Nếu cùi răng thật đã yếu thì bạn đừng niềng chỉ vì rất có khả năng sẽ làm răng rụng hoặc chao đảo.

Chọn được phòng khám nha khoa được tín nhiệm cao để chỉnh nha lúc đã bọc sứ nhằm bảo vệ triệt để.

Bọc răng sứ có niềng được không?
Bọc răng sứ có niềng được không?

Trường hợp nào không nên thực hiện niềng răng khi đã bọc sứ?

Cạnh những tình huống được coi là đầy đủ điều kiện chỉnh nha thẩm mỹ để giúp nắn răng về đúng vị trí có nguyện vọng, cùng với đó giúp khuôn mặt trở thành hài hòa hòa hợp hơn thì chưa hết nhiều tình huống triệt để không được niềng kể từ lúc đã bọc răng sứ gồm : 

Một cung hàm có phần nhiều hơn 2 chiếc răng đã thực hiện bọc sứ thì việc dính líu vào chỉnh nha là điều đừng. Bởi răng sứ không có độ ma sát lớn nên lắp khí cụ nha khoa lên nhiều khả năng làm lỏng , tuột.

Bọc răng sứ toàn hàm nhiều khả năng làm suy giảm năng lực thay đổi răng về đúng vị trí ao ước. Chưa kể, nếu có thay đổi thì sẽ mất tương đối nhiều thời gian để cân chỉnh. Vậy nên đa phần nha sĩ đều không khuyên người bệnh của bản thân tổ chức chỉnh nha định hình răng miệng lúc đã bọc sứ toàn hàm .

Bác sĩ sẽ kiểm tra những gì khi tiến hành niềng răng đã bọc sứ?

để tránh nguy hại và dẫn đến kết quả về mọi mặt, nha sĩ sẽ tổ chức kiểm tra chi tiết hiện tượng răng để biết bọc răng sứ có niềng được không rỏ ràng như sau 

rang su co nieng duoc khong 1

Kiểm tra xem mô răng còn sót lại có đủ để chịu lực kéo không

Lúc bọc răng sứ cả hàm, bạn buộc phải tất cả răng thật. Nếu cùi răng còn nhiều kể từ khi mài thì bạn có thể chỉnh nha cao.

Nguyên do là do lúc chỉnh nha thì khí cụ niềng sẽ điều chỉnh răng bằng phương pháp truyền lực qua lớp mão sứ. Bởi vậy mà sự chi phối của khí cụ niềng sẽ bị giới hạn hơn lúc dùng cho lên răng thật. Không những vậy, lúc đeo khí cụ niềng mắc cài thì răng sứ có khả năng sẽ bị bật ra và bạn cần làm lại toàn thể răng sứ. Vì vậy, mô răng thật còn lại khi vừa bọc răng sứ là điều trọng yếu để xác nhận răng của chúng ta có khả năng chịu thêm lực siết của chỉnh nha hay không.

Răng sứ đã làm chuẩn chưa

Như đã nói phần thông tin răng bọc sứ xong rồi có chỉnh nha được không bên trên, trong quy trình niềng mão sứ có khả năng bị bật ra vì phải chịu lực kéo từ khí cụ niềng. nếu mão sứ không kín khít, không được nối chặt thì rủi ro bị bật ra sẽ cực kỳ cao. Bởi thế mà độ chuẩn của răng sứ đồng thời là một nền tảng để xác nhận bạn có tương xứng để tiếp tục chỉnh nha không.

để nhận xét độ kín khít thì bác sĩ nha khoa sẽ dùng cây kiểm tra sức khỏe để rà vùng chân răng sứ . Nếu phát giác ra kẽ hở, vùng răng sâu thì nha sĩ sẽ đòi hỏi bạn làm lại phần răng sứ đó rồi mới mở đầu tổ chức niềng. điều đó sẽ bảo vệ răng của mọi người lúc dùng khí cụ niềng

rang boc su co nieng duoc khong 3

 

Kiểm tra các răng có bị cứng khớp hay không

Bác sĩ nha khoa có khả năng điều tra hiện trạng này bằng phương pháp gõ vào răng bằng một công cụ cầm tay. Nếu thấy phát ra một thanh âm rắn, vang thì có khả năng dự báo 20% chân răng đã bị tác động.

Các bước điều tra khác sẽ trở thành theo dõi đường diềm nướu, các cạnh cắn, mặt nhai và mặt phẳng cắn, mặt phẳng nhai. Kế tiếp là chụp x – quang để điều tra khoảng dây chằng nha chu . răng bị cứng khớp thì sẽ không dễ niềng hơn nên nha sĩ sẽ tham vấn và giải nghĩa kỹ cho bạn về chuyện này.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng sứ

Phải đến nha khoa để điều tra hiện trạng răng miệng, và nghe nha sĩ tham vấn xem trồng răng sứ xong có chỉnh nha được không ,. . để khả năng xác nhận lựa chọn đúng và bảo đảm giảm thiểu nhiều nhất những nguy cơ không nên có lúc làm các giải pháp định hình răng miệng.

Lưu ý trước khi niềng răng bọc sứ

Răng đã bọc sứ vốn không chắc chắn như răng vốn có. điều này ít nhiều tác động đến thời kỳ và hữu hiệu chỉnh nha. Vì lẽ đó, trước thời điểm chỉnh nha bọc sứ nên quan tâm những việc dưới đây :

Kiểm tra sức khỏe, tình trạng thực tiễn của răng miệng

Không khi nào bạn có quyền cho qua bước điều tra, nhận xét thể trạng răng miệng. Cho dù chỉnh nha trên nền răng thật hay là răng đã bọc sứ cũng đừng đốt thời kỳ này.

Nha sĩ sẽ cử hành kiểm tra sức khỏe tổng quan và xác nhận lựa chọn trạng thức lúc này của bạn có tương xứng chỉnh nha hay không. Hơn thế nữa, phê duyệt khám, nha sĩ sẽ tham mưu bạn chỉnh nha với mắc cài hợp lệ, cân chỉnh lực đến thế nào để không bị đau mà hữu hiệu vẫn khả quan nhất.

boc rang su co nieng duoc khong 3

Xác định tình trạng răng cần sử dụng phương pháp niềng nào

Chỉnh nha giúp xử lí rất nhiều khuyết điểm trên răng. Tuy nhiên mỗi một kiểu răng có khả năng có phương án dịch chuyển răng hợp lý.

Chẳng hạn như với hiện tượng răng bị hô sẽ cần chỉnh lực dây cung, mắc cài không giống như răng bị móm. Răng sai lệch, chen lấn, mọc chồng cũng thiết yếu định giá toàn bộ. Bởi có nhiều tình huống thiết yếu nhổ răng, về sau mới niềng nhằm đem lại hiệu quả khả quan nhất.

Tìm hiểu về các phương pháp niềng răng

Ngày nay có hàng chục giải pháp chỉnh nha để bạn lựa chọn . Với hiện trạng thực tế răng bọc sứ muốn chỉnh nha thì bạn cần lựa kỹ thuật chỉnh nha hot. Chỉ vì cách chỉnh nha mới dùng những chất liệu ổn định, đem đến kết quả tuyệt đẹp và hoàn hảo mà lại không lãng phí được khá rất lâu mang niềng trên răng.

Chi tiết có 4 giải pháp chỉnh nha thông dụng hiện nay là vì :

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại .

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ .

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại mặt trong.

Chỉnh nha bằng khay trong thời gian suốt invisalign

Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để gửi gắm lòng tin

Chỉnh nha là một kỹ thuật làm đẹp răng miệng cần năng lực chuyên nghiệp của người thực hiện. Nổi bật, với nền răng bọc sứ, bạn cần đi đến trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng được đánh giá cao để khả năng chắc dạ chỉnh nha với hữu hiệu như nguyện vọng mà không phải lo bất kì thay đổi bất lợi nào xảy đến.

Dễ thấy , có nhiều tình huống khinh suất chọn những nơi chỉnh nha mức giá rất mềm, khung niềng không đạt được chuẩn hoặc nha sĩ non yếu đã đi kèm rất nhiều hậu quả trầm trọng như : bị rớt mắc cài, răng rung động, mất răng lúc niềng, …

Lưu ý sau khi niềng răng bọc sứ

Kể từ khi chỉnh nha bọc sứ, bạn nên vô cùng để mắt đến khâu vệ sinh , ăn uống và chăm chút răng miệng. Bởi lúc niềng buộc phải kinh qua các thời kỳ như tách kẽ, gắn mắc cài, siết lực, …

Chăm sóc răng miệng đúng cách

đánh răng đúng cách hàng ngày với những mặt hàng mang đậm florua vào các lúc : sáng, sau thưởng thức và tối trước khi đi ngủ . Ban nên chọn lựa những mặt hàng bàn chải chải răng có phần cọ mềm mỏng để hạn chế hiện tượng chấn thương nướu răng, tránh vi khuẩn có thể thâm nhập và tạo ra bệnh lý sâu răng.

Bạn phải sử dụng các loại nước súc miệng có thành phần hợp với hiện tượng răng miệng của mình. Cạnh đó, dùng chỉ nha khoa đồng thời là một cách tốt để vệ sinh sạch những mảng bám tại khe hở, khe rãnh trên răng.

Lưu ý sau khi niềng răng bọc sứ
Lưu ý sau khi niềng răng bọc sứ

Chế độ ăn uống sau niềng răng đã bọc sứ

Giới hạn các loại thức ăn mang đậm đường, tinh bột hay những loại thức ăn mang đậm axit như cam, chanh, bưởi, … Giảm bớt sự ảnh hưởng đến men răng.

Không dùng nhiều các chất đồ ăn chứa những màu sắc sẫm màu như thuốc lá , café, rượi, bia, … đây chính là những lương thực khién cho men răng bị bị xỉn màu mất thẩm mỹ, gây vôi răng, gia tăng khả năng bị sâu răng.

Không thưởng thức các thức ăn quá cứng, dai vì có khả năng thuận lợi làm bung mắc cài trong tiến trình chỉnh nha.

Dùng cho chế độ dinh dưỡng nhiều vitamin, chất xơ từ rau củ quả hay những loại canxi, protein từ thịt, cá, … để phát triển kháng thể kháng cự lại các vi khuẩn độc hại, ngăn ngừa sâu răng từ phía trong.

khuyen cao cham soc rang mieng tai nha 4

BeamDental – Địa chỉ uy tín thực hiện niềng răng bọc sứ an toàn

Răng bọc sứ có khả năng chỉnh nha giả định chọn đúng phòng khám nha khoa được đánh giá cao giá trị với nhóm bác sĩ nha khoa giỏi. Và beamdental thực sự là một trong nhiều nơi mà bạn có khả năng đặt niềm tin.

Nha sĩ tại beamdental đều là các thành viên giỏi , nhiệt thành và có kinh nghiệm. Trước thời điểm cử hành, nha sĩ sẽ điều tra chính xác để xác nhận hiện trạng răng miệng ngày nay đáp ứng được điều kiện niềng hay không. Tiếp theo cử hành định vị cần thay đổi, đặt mắc cài, chỉnh lực dây, . . Hợp lý.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post