Viêm chân răng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Dấu hiệu của bệnh viêm chân răng có mủ

Viêm chân răng có mủ là một dấu hiệu của nhiễm trùng tại chỗ hoặc lan truyền trong miệng. Viêm chân răng có mủ cũng cảnh báo bạn đang bị vấn đề khá nặng với sức khỏe răng miệng và sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường nếu không được chữa trị. Hãy cùng Nha Khoa Beamdental tìm hiểu thêm những thông tin trong bài viết này nhé!

Viêm chân răng có mủ là gì? 

Viêm chân răng có mủ là gì? Một chiếc răng bao gồm: lớp ngoài cùng là mặt răng, lớp giữa là ngà răng, giữa răng có một khoang lưu trữ mô mềm chứa mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết gọi là tủy răng. Các mạch máu và dây thần kinh đi đến răng thông qua những kẽ nứt ở gần chân răng. Khu vực này được gọi là chân răng. 

Chân răng là vùng răng duy nhất bạn không nhìn thấy trong miệng bởi chân răng ở trong khung xương chính là xương ổ răng và lớp ngoài cùng của xương ổ răng là lợi hoặc được gọi là nướu răng. 

Viêm chân răng có mủ là gì? 
Viêm chân răng có mủ là gì? 

Viêm chân răng có mủ là khi vi khuẩn xâm nhập tủy răng hoặc nướu (lợi) , đưa đến nhiễm trùng và xuất hiện những ổ áp xe trong vùng cuống răng, quanh chân răng hay ở vùng lợi. Nếu không được chữa trị sớm, chân răng sẽ bị viêm có mủ và làm tổn hại nặng nề cho sức khỏe răng miệng, cũng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch đôi khi là đe dọa cả tính mạng. 

Nguyên nhân gây viêm chân răng

Có hai nguyên nhân gây viêm chân răng có mủ, gồm: 

Bệnh nha chu (viêm nha chu

Vệ sinh răng miệng kém, thức ăn sót lại ở chân răng hoặc nướu quá nhiều không đưa được hết, cạo lợi không sạch (quét vôi răng) , vật sắc nhọn chọc vào nướu, cọ xát khi đánh răng với bàn chải, . .. là nguyên nhân của viêm nướu (viêm nướu) Khi nướu bị viêm, bạn sẽ thấy hơi thở có mùi khó chịu, nướu hay chảy máu khi chải răng do nướu bị chảy máu trong, nướu sưng to, đỏ và che đi một phần thân răng. 

Viêm nướu nếu không được chữa trị sớm, nướu sẽ bị xuất huyết trong, thức ăn ứ đọng lâu ngày giữa các kẽ răng sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dẫn đến nhiễm trùng nướu. Lúc này, ở chân răng có mủ, xương quanh chân răng bị gãy, vỡ nướu khiến răng chảy máu. Trong trường hợp nặng, bệnh chuyển từ viêm lợi thành viêm nha chu. 

Nguyên nhân gây viêm chân răng
Nguyên nhân gây viêm chân răng

Nếu bệnh viêm nha chu không được phát hiện sớm để có hướng chữa trị lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng rụng hết răng và tác động xấu đến sức khoẻ của con người. 

Gây ra các bệnh của tuỷ răng 

Răng của bạn dễ bị sâu sau chấn thương hoặc nhiễm trùng quanh răng lan theo thời gian đến vùng chân răng và xâm nhập vào tuỷ răng bên trong. Vi khuẩn sâu răng xâm nhập mạnh vào tuỷ răng và khoang lớn khiến tủy răng tương tác nhiều với môi trường miệng, răng dễ nhiễm trùng rồi mất dần. 

Viêm tủy răng nếu để lâu, nhiễm trùng sẽ xâm nhập nhanh đến vùng chân răng, tạo áp xe chân răng và chóp. Đây là giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng của bệnh. 

Nếu không được điều trị nhiễm trùng chân răng, theo thời gian, nhiễm trùng sẽ lan nhanh đến toàn bộ chân răng và có thể là những rễ lân cận. Cuối cùng, nó còn lan ra nướu quanh răng, khiến đau xương hàm và gây gãy răng cần được điều trị. 

Nguy hiểm hơn hết là vi khuẩn trong túi mủ còn có thể thâm nhập vào máu đưa đến nhiễm trùng huyết đe dọa nghiêm trọng tính mạng. 

Một số bệnh lý như răng phát triển không đồng đều, xương yếu do nghiện rượu, nội tiết tố, tiểu đường, sức miễn dịch cơ thể thấp. .. cũng dễ gây nên tình trạng viêm chân răng có mủ. 

Dấu hiệu của bệnh viêm chân răng có mủ 

Dấu hiệu của bệnh viêm chân răng có mủ? Một triệu chứng phổ biến của bệnh viêm nướu răng là đau nhức răng. Cơn đau nhức như thể có mụn mủ lan rộng khắp hàm, tai và mặt. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bạn nuốt hay nhai hoặc không nhai nổi do răng bị tổn thương. 

Nướu ở chân răng sưng to, mềm, tấy đỏ và đau khi chạm phải. Mặt răng bên bị đau sưng nề và da mặt đỏ, bỏng rát. Răng lung lay đau, có cảm giác tê nhức răng và răng cũng chuyển màu. 

Nguyên nhân gây viêm chân răng
Nguyên nhân gây viêm chân răng

Lúc này, dưới hàm và ở miệng cũng nổi hạch. Đau khi sờ vào hạch, sốt và khô miệng. Khi một lượng lớn mủ được chảy ra, bạn sẽ không cảm thấy đau. Ở chân răng có nhiều chỗ nhô lên và khi bóp mạnh sẽ ra mủ. Bạn sẽ không cảm thấy đau khi mủ từ chân răng chảy ra theo một đường hầm và túi mủ ở vùng chân răng đến nướu. 

Nướu bị sưng to, sưng nề, nóng hoặc đỏ, sờ vào đau nhức, hay chảy máu và đôi khi có mủ quanh viền nướu quanh răng. 

Làm sao để chữa trị dứt điểm bệnh viêm chân răng? 

Cách hiệu quả nhất giúp chữa trị triệt để bệnh viêm chân răng có mủ là đến khám nha sĩ càng sớm càng tốt. Khi ấy, nha sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ càng để đưa đến nhận định đúng và đề ra biện pháp chữa trị trúng đích đối với mỗi bệnh lý khác nhau. 

Các nguyên tắc chữa nhiễm trùng chân răng có mủ là: 

Cách ly vị trí nhiễm trùng với kháng sinh. 

Loại bỏ hoặc giảm nhẹ những triệu chứng khó chịu của bạn, ví dụ như cơn đau nhức, sốt và sưng tấy. .. 

Loại bỏ ổ nhiễm trùng: Khi tình trạng nhiễm trùng ổn định đảm bảo sức khoẻ cho cuộc phẫu thuật, nha sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ chỗ nhiễm trùng. 

Các thủ tục để loại trừ những ổ gây nhiễm trùng bao gồm: 

  • Dẫn lưu áp xe (phẫu thuật cắt ổ abscesss) : Nha sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở chỗ sưng phồng có mủ để lấy mủ ra ngoài. 
  • Nếu có dị vật từ xương, tăm bông, . .. cần gắp dị vật ở trong răng đầu ra. 
  • Điều trị viêm nướu: hút tủy răng để loại bỏ hết những chất dơ ở xung quanh chân răng và vùng dưới lợi. 
  • Điều trị tủy răng: Nha sĩ loại bỏ toàn bộ tủy răng, còn khoang giữa răng có nhiều tuỷ để vệ sinh sạch sẽ rồi khâu lấp đầy trước khi niềng răng và bọc sứ. 
  • Cắt cuống răng: Nha sĩ sẽ thực hiện một thủ thuật nhỏ nhằm loại trừ nhiễm trùng từ phần cuống răng. 
  • Nhổ răng: Khi tình trạng viêm nhiễm quá nặng nề và răng đã hư hại nghiêm trọng không phục hồi nổi sẽ buộc phải nhổ răng. Khi ấy, nha sĩ sẽ nhổ răng và làm sạch ổ nhiễm trùng ở sâu trong xương. Sau khi thay răng thành công, răng mới sẽ được làm lại khi khỏi chấn thương. 
  • Khi tình trạng viêm nghiêm trọng quá mức nhiễm trùng sẽ tạo nên một u nang lớn trong xương lây lan đến những răng xung quanh và làm thiệt hại trên diện rộng. Việc điều trị không giới hạn là nguyên nhân chính và cần thiết để chữa lành hoàn toàn, loại bỏ hết những gì đã phẫu thuật hoặc thay thế răng khác. Khi ấy, việc phẫu thuật sẽ phức tạp lên rất nhiều và đôi khi không thực hiện được. 
  • Loại bỏ những nguyên nhân gồm tháo khớp cắn, nẹp chỉnh hình răng, sử dụng hoặc đổi phác đồ trị liệu khác để duy trì đường huyết ổn định. .. 
Làm sao để chữa trị dứt điểm bệnh viêm chân răng
Làm sao để chữa trị dứt điểm bệnh viêm chân răng

Làm gì trong điều trị viêm chân răng có mủ? 

Bạn nên vệ sinh răng miệng mỗi ngày bằng việc đánh răng theo cách tối thiểu hai lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa thay thế tăm để lấy các mảnh nhỏ thức ăn kẹt giữa những kẽ răng và uống nước ấm để hoà tan chúng. Súc miệng sau mỗi bữa ăn giúp giữ gìn vệ sinh răng miệng. 

Chọn chế độ ăn thích hợp với răng của bạn. Hạn chế thực phẩm giàu chất béo hay axit. Nên tăng cường canxi và vitamin từ những nguồn thức ăn tự nhiên như rau, thịt, cá, sữa. .. lợi cho răng. .. 

Tránh ăn những món quá cay, quá chua hay quá mặn bởi có thể gây hại răng. 

Bạn nên đến khám nha sĩ 6 tháng một lần khi lấy ráy. Nếu phát hiện ra bệnh, răng miệng sẽ được khám và điều trị sớm. Khi thấy có mủ ở chân răng, bạn nên được đánh răng ngay lập tức, nha sĩ sẽ giúp xử lý kịp thời và nhanh chóng. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về viêm chân răng, nguyên nhân và cách khắc phục căn bệnh này . Hy vọng với những chia sẻ của Beamdental sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về sức khỏe răng miệng nhé.

Xem thêm

Rate this post