Nguyên nhân gây chảy máu chân răng ung thư và cách khắc phục

nguyên nhân khác

Chảy máu chân răng ung thư là gì? Chảy máu chân răng ung thư là tình trạng răng miệng hay bị tổn thương có thể diễn ra sau khi bạn chải răng, dùng chỉ nha khoa, nhai thức ăn cứng hoặc nghiêm trọng hơn chảy máu trong khi bình thường. Dù không nguy hiểm tuy nhiên đây là dấu hiệu của bệnh lý răng miệng, bạn cần nhanh chóng chữa trị nhằm ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng hơn nữa. 

Chảy máu chân răng ung thư là gì?

Chảy máu chân răng ung thư là gì? Chảy máu chân răng bản chất là chảy máu từ phần lợi và nướu, hay sau khi đánh răng. Người bệnh bị chảy máu chân răng sẽ đi cùng với các dấu hiệu khó chịu khác như đau miệng, viêm lợi, sưng nướu, . .. 

Có nhiều nguyên nhân liên quan đến chảy máu chân răng, trong đó một số trường hợp nguyên nhân không mấy nguy hiểm và dễ điều trị. 

Chảy máu chân răng ung thư là gì
Chảy máu chân răng ung thư là gì

Nguyên nhân gây chảy máu răng ung thư

Tình trạng chảy máu chân răng là triệu chứng của bệnh lý răng miệng khá phổ biến, các bệnh thường gặp bao gồm: 

Viêm lợi 

Viêm lợi là tình trạng lợi bị sưng, viêm hoặc tổn thương dẫn đến chảy máu, nguyên nhân có thể từ việc chăm sóc răng miệng không đúng, không lấy được thức ăn dư thừa và cao răng tích tụ ở chân răng. Mặt răng càng tích tụ chất cao và cặn thức ăn không được mang đi định kỳ sẽ dễ bị viêm lợi chảy máu. 

Nếu vì nguyên nhân trên, người bệnh nên thường xuyên kiểm tra để lấy cao răng, sát trùng các kẽ răng và trị viêm lợi thì tình trạng chảy máu chân răng sẽ dần thuyên giảm. 

Nguyên nhân gây chảy máu răng ung thư
Nguyên nhân gây chảy máu răng ung thư

Bệnh lý ở răng 

Sâu ở kẽ răng là vị trí bàn chải đánh răng thông thường không thể được làm sạch sẽ và vô cùng nguy hiểm, khiến thức ăn cũng dễ dàng sót lại ở lỗ sâu. Tại nơi này có thể bị viêm lợi hoặc nhiễm khuẩn chân răng xảy đến chảy máu lợi. 

Răng mòn khiến người bệnh có thói quen không nhai ở bên răng đó vì cảm thấy đau nhức và tê buốt, việc này cũng làm mảng bám cao răng tích luỹ lâu ngày gây chảy máu. Cần nhổ răng sớm và loại bỏ những mảng bám cao răng mới giúp chữa trị dứt điểm, giảm viêm lợi chảy máu chân răng. 

Nguyên nhân gây chảy máu răng ung thư
Nguyên nhân gây chảy máu răng ung thư

Các bệnh lý ở vùng quanh răng 

Chảy máu chân răng có thể đến do một số bệnh lý vùng quanh răng như tổn thương nướu hay viêm lợi. Cần can thiệp kịp thời vì nếu chậm trễ làm lợi chảy máu liên tục và dai dẳng khi điều trị không phục hồi được toàn bộ vùng quanh răng đã bị tổn thương, có những tác động về thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. 

Nguyên nhân gây chảy máu răng ung thư
Nguyên nhân gây chảy máu răng ung thư

Chấn thương lợi 

Chấn thương lợi có thể gặp khi chà nhiều lên răng, cọ xát vào lợi, đánh răng quá kỹ, sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách hay lông bàn chải yếu, . .. 

Chấn thương lợi
Chấn thương lợi

Răng mọc lệch, biến dạng 

Răng bị cong ảnh hưởng nhiều đến khớp nhai, đồng thời cũng khiến cho việc chăm sóc răng miệng khó thực hiện. Nếu vệ sinh không sạch, thức ăn dư thừa giắt lâu trong những kẽ răng có thể khiến lợi bị viêm gây chảy máu chân răng. 

Răng mọc lệch, biến dạng
Răng mọc lệch, biến dạng

Nguyên nhân khác 

Gây chảy máu chân răng không phải dấu hiệu của bệnh lý răng miệng mà còn có nhiều nguyên nhân sâu hơn nữa như từ trường sức khoẻ hoặc bệnh lý cơ thể. 

  •  Thiếu Vitamin K 

Vitamin K là nhân tố đông máu chính của cơ thể nên việc thiếu chất này sẽ khiến cơ thể bị chảy máu và khó hồi phục lại. Những người bị thiếu hụt Vitamin K thường phải sử dụng kháng sinh dài ngày làm suy giảm số lượng lợi khuẩn đường tiêu hoá và chế độ dinh dưỡng nghèo nàn khiến Vitamin K khó tổng hợp. Một trong những dấu hiệu của thiếu hụt Vitamin K là hay bị chảy máu chân răng. 

  •  Thay đổi hormone 

Trong cuộc sống, người ta sẽ trải qua những giai đoạn các hormone trong cơ thể biến đổi bất thường, đặc biệt là tuổi dậy thì như khi mang thai hoặc thời kỳ kinh nguyệt. Việc dùng thuốc ngừa thai và thuốc bổ sung nội tiết lâu dài cũng gây nên tình trạng này. Đây được cho là nguyên nhân thông thường và không mấy nguy hiểm của chảy máu chân răng. 

  •  Bệnh lý ở gan 

Gan là cơ quan nội tạng lớn có những chức năng thiết yếu với sức khoẻ và mạng sống còn của cơ thể, một trong số đó là chức năng đông máu. Người bị bệnh viêm gan hay uống rượu bia quá mức gây giảm chức năng gan sẽ gặp rất nhiều vấn đề sức khoẻ, trong đó chảy máu chân răng là ít thấy và không mấy nguy hiểm. 

  • Do tác động của thuốc điều trị 

Các nghiên cứu đã chỉ rõ, việc lạm dụng thuốc kéo dài đối với một số bệnh lý mạn tính như thuốc chống động kinh, hoá trị liệu điều trị ung thư, thuốc dành cho bệnh nhân đau tim, . .. sẽ có khả năng làm chảy máu chân răng. 

  •  Tiểu đường 

Viêm lợi và chảy máu chân răng là một trong những biến chứng hay thấy của bệnh tiểu đường nhất trong số các loại nhiễm trùng. Điều trị viêm lợi cho bệnh nhân tiểu đường không dễ dàng, bệnh nhân thường có viêm lợi mãn tính, tổn thương vùng quanh răng nặng và nghiêm trọng hơn nữa là rụng răng hoàn toàn hàng loạt. 

  •  Các bệnh ung thư 

Một số bệnh ung thư bao gồm đa u tủy và bệnh bạch cầu có thể gây chảy máu lợi vô cùng nguy hiểm. 

Ngoài các nguyên nhân trên, những nguyên nhân có liên quan gây chảy máu chân răng bao gồm: hút thuốc lá, stress trong quá trình xạ trị ung thư, HIV, chấn thương tâm lý. .. 

nguyên nhân khác
Nguyên nhân khác

Làm thế nào để tránh chảy máu chân răng ung thư? 

Có các biện pháp giúp ngăn chặn và điều trị chảy máu chân răng tức thời nhưng phải loại trừ được nguyên nhân sâu xa mới mong đẩy lùi vĩnh viễn. Khi cảm thấy có chảy máu chân răng liên tục, cần kiểm tra sức khỏe răng miệng và nên thăm khám nha sĩ nhằm xác định rõ nguyên nhân. 

Một số trường hợp chảy máu chân răng sẽ giảm và biến mất khi thực hiện những phương pháp trên: 

Làm thế nào để giảm chảy máu chân răng ung thư
Làm thế nào để giảm chảy máu chân răng ung thư

Lấy lớp cao răng 

Cần lấy sạch vi khuẩn, những mảng trám răng làm viêm lợi, loét lợi và sau cùng là chảy máu chân răng. Sau nữa, tuỳ theo mức độ lợi đang viêm các bác sĩ sẽ tư vấn bổ sung kháng sinh để giúp lợi hồi phục hoàn toàn. 

Lấy lớp cao răng
Lấy lớp cao răng

Chữa sâu răng

Nếu bị sâu răng hoặc răng nhiễm trùng thì phải chữa ngay và vá những lỗ sâu để loại bỏ dầu dư thừa cùng vi khuẩn xâm nhập làm viêm lợi. 

Chữa sâu răng
Chữa sâu răng

Chỉnh răng lệch 

Nếu răng bị mọc lệch lạc liên quan đến khả năng nhai, tính thẩm mỹ hoặc là nguyên nhân làm viêm lợi, chảy máu chân răng thì nha sĩ sẽ gợi ý bạn niềng răng để thay thế. 

Chỉnh răng lệch 
Chỉnh răng lệch

Qua bài viết trên,Nha Khoa Beamdental đã chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết về chảy máu chân răng ung thư. Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Xem thêm

Rate this post