Một hàm răng chuẩn đẹp dựa trên những yếu tố nào?

Hàm răng chuẩn đẹp dựa trên những yếu tố nào

Hàm răng chuẩn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình giao tiếp với mọi người xung quanh. Vậy bạn đã biết những yếu nào tạo nên một hàm răng chuẩn chưa? Dưới đây là một số thông tin cơ bản mà bạn có thể tham khảo qua.

Những yếu tố của một hàm răng chuẩn

Hàm răng chuẩn là một hàm răng cân đối và hài hoà với những bộ phận khác trên gương mặt. Vì vậy sẽ không có tỷ lệ chính xác cho một hàm răng chuẩn.

Nhưng cũng sẽ có những tiêu chuẩn và tỉ lệ nhất định phải đáp ứng mới được gọi là một hàm răng đẹp tự nhiên. Cụ thể như sau:

Cung răng đẹp

Đường cung răng là đường hình vòng cung dẫn qua đỉnh của 4 chiếc răng cửa, răng nanh và răng tiền hàm số 1. Nếu có những đường vòng cung mềm mại, quan sát tổng thể không thấy gãy khúc sẽ được cho là chuẩn.

Nhìn chung, đường cung răng khá khó để quan sát. Đa phần khi đánh giá sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi cơ miệng, mũi hay gương mặt.

Do vậy việc xác định được đường cung răng của bạn có chuẩn không cần phải dùng tới sự trợ giúp từ những thiết bị, máy móc và phần mềm nha khoa hiện đại.

Cung răng đẹp
Cung răng đẹp

Hình dáng răng tự nhiên

Một hàm răng đẹp tự nhiên cần có nhiều chiếc răng với kích thước và tỷ lệ chuẩn. Tiêu chuẩn của một chiếc răng đẹp ảnh hưởng bởi chiều rộng, chiều cao, độ cong bề mặt răng, độ uốn của rìa cắn và độ cong của đường tiếp xúc nướu.

Tuy nhiên với mỗi chủng tộc hoặc vùng thì có những khác biệt lớn về kích thước răng. Do đó người ta hay lấy mốc tỷ lệ từ 0,7 – 0,85 làm chuẩn chung.

Do vậy, nếu một chiếc răng cửa mà có rìa cắn nhọn hay dày như răng nanh thì đó không thể nào là một chiếc răng chuẩn. Vì vậy những chiếc răng cần tuân thủ đúng hình dáng và kích thước tự nhiên của chúng.

Hình dáng răng tự nhiên
Hình dáng răng tự nhiên

Kích thước hài hòa giữa các răng 

Một hàm răng chuẩn cũng cần phải có độ đồng đều nhau về khoảng cách, kích thước của mỗi chiếc răng. Ví dụ là răng nanh không thể to hơn răng cửa và răng tiền hàm không thể lớn hơn răng hàm, . ..

Ngoài ra các răng phải có sự sát khít tuyệt đối, không có kẽ hở giữa các răng, răng mọc đồng đều và không nằm chen lấn với nhau,…

Răng cũng chỉ là một tiêu chuẩn của hàm răng chuẩn, nhưng cũng có nhiều người cho dù răng không đều nhưng lại vô cùng ưa nhìn và duyên dáng. Do đó tiêu chuẩn hay tỷ lệ chuẩn là một chuyện còn sự hoà hợp với gương mặt mới là cần thiết nhất.

Kích thước hài hòa giữa các răng 
Kích thước hài hòa giữa các răng

Màu sắc răng sáng, đều tự nhiên

Răng trắng sáng vẫn luôn được xem là tiêu chuẩn của một hàm răng tự nhiên. Răng trắng sáng thôi là chưa đủ vì còn cần có nhiều tiêu chuẩn về độ trong mờ, độ bóng, . ..

Nếu chỉ có một số răng đủ tiêu chuẩn còn những răng kia không đạt thì cũng không được gọi là hàm răng chuẩn. Hoặc có răng thì trắng tự nhiên, răng kia thì bị ngả vàng hay chuyển sang trắng đục cũng không gọi là hàm răng chuẩn.

Màu sắc răng sáng, đều tự nhiên
Màu sắc răng sáng, đều tự nhiên

Hài hòa với khuôn mặt

Những tiêu chuẩn, tỷ lệ của một hàm răng đẹp đa phần đều mang tính chất tương đối. Hiện nay trên thế giới có nhiều chủng tộc con người khác nhau, cho nên những tiêu chuẩn cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Vì vậy cách đơn giản nhất để có một hàm răng chuẩn là dựa vào tổng thể khuôn mặt khi cười. Nếu hàm răng ấy tạo nên nét đẹp, vẻ hài hoà và tự nhiên thì cho dù lệch tỷ lệ cũng sẽ được đánh giá là hàm răng chuẩn.

Hài hòa với khuôn mặt
Hài hòa với khuôn mặt

Lợi ích khi sở hữu một hàm răng chuẩn

Một hàm răng chuẩn và trắng sáng sẽ mang tới những lợi ích sau:

Giúp bạn tự tin trong giao tiếp

Khi bạn có hàm răng đẹp chuẩn thì bạn sẽ tự tin hơn và cởi mở trong giao tiếp với mọi người xung quanh. Hơn nữa, hàm răng đúng chuẩn sẽ giúp bạn đem tới một nụ cười rạng rỡ có sức hút đặc biệt.

Tự tin hơn khi giao tiếp sẽ giúp bạn mở rộng thêm các mối quan hệ xung quanh và tăng cơ hội phát triển cho bản thân. Cuộc sống luôn lạc quan và vui tươi, sẽ mang tới nhiều sức khoẻ cho bạn cũng như mọi người xung quanh.

Giúp bạn tự tin trong giao tiếp
Giúp bạn tự tin trong giao tiếp

Ngăn ngừa được các bệnh lý về răng miệng

Hàm răng chuẩn, đều đặn, chắc khỏe giúp cho việc chăm sóc răng miệng trở nên đơn giản và ngăn chặn hiệu quả sự hình thành của những vi khuẩn ở răng miệng. Từ đó ngăn chặn hiệu quả các bệnh về hôi miệng, sâu răng, viêm nướu. ..

Ngăn ngừa được các bệnh lý về răng miệng
Ngăn ngừa được các bệnh lý về răng miệng

Giúp răng chắc, khỏe

Hàm răng đều và chắc khỏe sẽ giúp thực hiện chức năng nhai và tiêu hoá thức ăn một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, thức ăn được nhai kỹ sẽ tốt cho dạ dày, nhờ vậy mà hệ thống tiêu hoá phòng tránh được những bệnh ở đường tiêu hoá và nhận được nhiều dưỡng chất hơn từ thức ăn.

rang chac khoe
Giúp răng chắc, khỏe

Cải thiện khả năng phát âm

Khả năng phát âm bị ảnh hưởng nhiều từ hàm răng. Những người bị hô, răng lệch hoặc mất răng thường nói ngọng, phát âm không rõ ràng, không chính xác. .. Điều này chứng minh rằng, hàm răng chuẩn giúp bạn phát âm hay hơn, tự tin và giao tiếp một cách hiệu quả.

kha nang phat am
Cải thiện khả năng phát âm

Cần phải làm gì để có hàm răng chuẩn?

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Nếu bạn đã có sẵn một hàm răng đều, trắng và khỏe mạnh thì nhiệm vụ duy nhất chính là vệ sinh đúng cách. Chỉ cần áp dụng một vài cách cơ bản dưới đây là được:

  • Đánh răng 2 lần trong một ngày
  • Dùng thêm nước súc miệng và làm sạch lưỡi
  • Tránh sử dụng thức ăn cứng
  • Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần
Vệ sinh răng miệng đúng cách
Vệ sinh răng miệng đúng cách

Bọc răng sứ

Hàm răng chuẩn không phải ai cũng sở hữu được. Rất nhiều người gặp phải tai nạn làm răng có thể vỡ, mẻ, gãy hay bị sâu.

Giải pháp hiệu quả nhất để giúp hồi phục được hình dáng, kích thước và những tiêu chuẩn cho những răng đã hỏng là sử dụng răng sứ. Bác sĩ sẽ dựa vào phần mềm thiết kế nụ cười mà tính toán, tạo ra mão răng giả mới cùng màu sắc và đúng kích thước với toàn bộ hàm răng.

Bọc răng sứ
Bọc răng sứ

Niềng răng 

Với các trường hợp răng thưa, răng bị hô hay mọc lệch làm hàm răng không đẹp thì nên thực hiện chỉnh nha thẩm mỹ.

Bác sĩ xem xét, đánh giá và lên phác đồ chữa trị trên máy tính để mô phỏng hàm răng sau khi chỉnh nha một cách hoàn hảo nhất.

Sau đó bác sĩ dùng những khí cụ niềng răng để điều chỉnh và đưa răng vào vị trí mới theo chuẩn của một hàm răng tự nhiên.

Niềng răng 
Niềng răng

Tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng dùng cho trường hợp răng đã chuẩn và đẹp bóng nhưng màu sắc lại xỉn vàng hoặc không đều. Bác sĩ sẽ bôi thuốc tẩy trắng trực tiếp lên răng, kế đó là sử dụng ánh sáng xanh laser nhằm tăng hiệu quả làm trắng của thuốc.

Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ kê lượng thuốc cho phù hợp. Đảm bảo sau khi tẩy trắng xong toàn bộ hàm răng sẽ trở nên đều màu với nhau.

Tẩy trắng răng
Tẩy trắng răng

 

Dựa vào những chia sẻ trên của bài viết trên, hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về một hàm răng chuẩn, cũng như phương pháp để sở hữu một hàm răng đẹp. Nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh nha hay bị vấn đề gì về răng thì hãy liên hệ ngay Nha Khoa BEAMDENTAL để được bác sĩ hỗ trợ điều trị nhé! 

Xem thêm

  • Top 10 phòng khám răng uy tín và chất lượng nhất TP. Hồ Chí Minh - Be Dental
  • Hàm răng đẹp là như thế nào? 6 tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp tự nhiên - Be Dental
  • Một hàm răng chuẩn đẹp dựa trên những yếu tố nào? - Be Dental

 

Rate this post