5 tiêu chuẩn đánh giá hàm răng đẹp tự nhiên

Hàm răng đẹp chuẩn về mặt thẩm mỹ không những giúp bạn tự tin trong hoạt động giao tiếp mỗi ngày mà đóng góp đáng kể trong việc giữ gìn sức khỏe răng miệng về lâu dài. Dưới đây, Nha Khoa Beamdental sẽ chia sẻ 5 tiêu chí đánh giá một hàm răng đẹp tự nhiên và đúng chuẩn theo những tỷ lệ cụ thể. 

Thế nào là hàm răng đẹp tự nhiên?

Thế nào là hàm răng đẹp tự nhiên? Một hàm răng đẹp cần có các yếu tố ảnh hưởng như sự cân đối giữa từng phần trên khuôn mặt. Đặc biệt là tỷ lệ giữa các răng, sự cân đối giữa hàm trên hàm dưới hay độ hài hoà của hàm răng với cấu trúc khuôn mặt.  

Thế nào là hàm răng đẹp tự nhiên?
Thế nào là hàm răng đẹp tự nhiên?

Tiêu chuẩn cung răng đẹp 

Tiêu chuẩn tiếp theo của một hàm răng đẹp đó chính là cung hàm phải cân đối. Đường cung hàm hay cung răng là đường hình vòng cung xuyên giữa các đỉnh của 4 chiếc răng cửa, răng nanh và răng tiền hàm số 1. Với một cung răng đẹp thì khi quan sát theo mặt phẳng thì tất cả răng trên cung hàm phải được xếp thẳng hàng, nhờ vậy đường cung răng ở hàm trên hay hàm dưới không bị gãy rời và đường cung răng có sự mượt mà.  

Cung răng chuẩn hoặc không ở từng người sẽ không giống nhau mà nó phải tuỳ thuộc rất nhiều yếu tố nữa từ khuôn miệng, viền nướu, bờ hàm, . .. Hơn nữa, đường cung răng cũng khó nhìn nên muốn xác định tiêu chuẩn của cung răng đẹp phải có sự hỗ trợ của máy hoặc phần mềm đánh giá cấu trúc cung hàm.

Xem thêm: 5 tiêu chuẩn đánh giá hàm răng đẹp tự nhiên

Hình dáng răng đẹp 

Những chiếc răng trên cung hàm có kích thước bao nhiêu cũng ảnh hưởng khá nhiều đối với tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp. Hình thể của răng được quyết định bằng độ lớn, chiều cao, độ phẳng của bề mặt hàm, độ dày của mép răng và độ dài của đường tiếp giáp nướu. 

Do sự chênh lệch về kích thước răng ở từng vùng cũng như ở những dân tộc khác nhau mà người ta đã đặt ra tiêu chuẩn chung cho hình thể của răng như sau: Kích thước giữa chiều cao và chiều ngang của chiếc răng là 0,7-0,85 tuỳ thuộc theo khuôn miệng hay khuôn mặt của mỗi người. 

Kích thước giữa các răng hài hoà, cân xứng 

Bên cạnh hình thể răng tốt thì kích thước giữa các răng trên cung hàm phải cân đối. Cụ thể là răng cửa cần dài và rộng hơn răng nanh, răng hàm phải lớn hơn nhóm răng tiền hàm. 

Đồng thời, giữa các răng cũng phải đạt độ gần khít, tức không có khoảng trống giữa các răng, đây là hiện tượng răng hô và sẽ làm giảm thẩm mỹ của hàm răng. 

Răng có màu trắng bóng hơn 

Một hàm răng đẹp tự nhiên chắc chắn sẽ phải có tính thẩm mỹ và độ trắng bóng của răng trên cung hàm. Những răng đã ngả vàng, ố màu hoặc một số răng mắc bệnh lý răng miệng sẽ khiến hàm răng “xấu” đi trông thấy. 

Ngoài ra, răng trắng sáng vẫn là không đủ mà cần có những yếu tố về độ trong suốt, độ đều, . .. Màu sắc răng phải hài hoà với toàn bộ số răng trên cung hàm mới có tính thẩm mỹ cao nhất và được coi là hàm răng trắng đúng chuẩn. 

Xem thêm: 7+ Cách bảo vệ răng miệng hiệu quả giúp răng trắng sáng

Hàm răng đẹp khi hài hoà với khuôn mặt 

Hàm răng đẹp tự nhiên khi có sự hoà hợp về mặt thẩm mỹ với cấu trúc khuôn mặt. Nhìn tổng thể thì mọi bộ phận trên khuôn mặt như khoé miệng, màu và độ dày của môi, màu da, cấu trúc khuôn mặt, . .. đều có được sự hài hoà, cân đối. Khi ấy, cho dù lệch tỷ lệ thì cũng sẽ được gọi là hàm răng trắng tự nhiên. 

Hàm răng đẹp tự nhiên mang lại lợi ích gì?

Hàm răng đẹp tự nhiên mang lại lợi ích gì? Một hàm răng đẹp sẽ mang tới những lợi ích về việc cải thiện sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt. 

  • Hàm răng tốt làm gia tăng thẩm mỹ khuôn mặt: Khi bạn có một hàm răng đạt chuẩn sẽ không còn lý do gì khiến bạn cảm thấy xấu hổ khi nói chuyện. Các cuộc trò chuyện hay giao tiếp trong đời sống và làm việc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bạn cũng có thể gây ấn tượng với người khác bằng sự cởi mở, chân thành của mình. 
  • Hạn chế bệnh răng miệng: Hàm răng trắng cần đi với hàm răng đều và chắc khỏe. Khi ấy, việc điều trị hay chăm sóc răng miệng cũng được tiến hành tốt đối với những trường hợp răng lệch, khểnh, . .. Nhờ vậy sẽ hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn có hại trong khoang miệng và phòng tránh hiệu quả những bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm lợi, . .. 
  • Hỗ trợ việc ăn nhai hiệu quả hơn: Hàm răng khỏe mạnh cùng với khớp cắn chuẩn xác cũng sẽ giúp chức năng ăn nhai của hàm răng ổn định. Thức ăn được nhai kĩ và nghiền nhuyễn sẽ hỗ trợ tích cực cho hệ thống ruột thông qua việc đưa axit vào dạ dày. Nhờ đó nên bạn sẽ hạn chế tốt những bệnh ở đường tiêu hoá như dạ dày, tá tràng. 
  • Đảm bảo khả năng nói: Cấu trúc của hàm răng quyết định khá nhiều vào việc giao tiếp của bạn. Ở một số người bị chệch khớp nhai, răng thưa hay răng lệch sẽ khó phát âm chuẩn và dễ nói vấp hoặc hụt hơi, . .. Ngược lại, người có hàm răng trắng và đồng đều sẽ phát được các âm rõ và chắc nét. 
Hàm răng đẹp tự nhiên mang lại lợi ích gì?
Hàm răng đẹp tự nhiên mang lại lợi ích gì?

Giải pháp để bạn có hàm răng đẹp đúng cách 

Việc sở hữu một hàm răng đẹp có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe răng miệng và đặc biệt là sức khoẻ cơ thể. Chính vì thế, những trường hợp răng lệch, trật khớp hàm hoặc màu sắc răng không còn đều nhau thì bác sĩ khuyến cáo cần tiến hành niềng răng nhằm cải thiện. 

Khi vào nha khoa khám, bác sĩ sẽ chụp X-quang răng và căn cứ trên tình hình thực tế của mỗi bệnh nhân mà có phương pháp chữa trị thích hợp. Có thể là đặt răng sứ hay bọc răng chỉnh nha với hàm răng hô, móm, lệch làm sao cho toàn bộ răng nằm gọn gàng, đúng vị trí và đủ chuẩn của một hàm răng đẹp.  

Bọc răng sứ 

Đây là giải pháp tối ưu nhất đối với một hàm răng đã thay đổi về mặt hình dáng và màu sắc. Bác sĩ sẽ dựa trên công nghệ kỹ thuật số tiên tiến nhằm nghiên cứu và tạo nên các loại răng sứ với kiểu dáng cùng màu sắc mang tính thẩm mỹ cao nhất. Những chiếc răng sứ như vậy sẽ tồn tại bền vững trong vòng 10 – 20 năm và lâu hơn nếu chúng ta bảo quản đúng. 

Niềng răng giúp có hàm răng đẹp hơn 

Với các hàm răng mỏng, hô, méo hoặc lệch khớp nhai bạn nên tiến hành khám và chỉnh nha nhằm nhanh chóng có hàm răng trắng hơn. Với một ca niềng răng sẽ được đánh giá và lập lịch chữa trị ngay trên máy tính với video tái hiện hàm răng đẹp sau chỉnh nha vô cùng sắc nét. Khi điều trị thì bác sĩ sẽ sử dụng công cụ chỉnh nha là các móc khoá hoặc máng niềng răng trong suốt nhằm đưa răng trở về vị trí như ý muốn. 

Xem thêm: Cách làm hết đau khi sâu răng nhanh chóng thực hiện ngay tại nhà

3

Khi thực hiện bất cứ phương pháp chỉnh hình răng nào thì bạn cũng cần chú ý đến và lựa chọn nha khoa uy tín mới mang tới hiệu quả cao nhất cũng như sự an tâm cho bạn xuyên suốt thời gian trị liệu. Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị nha khoa tiên tiến thì Nha khoa Beamdental sẽ là một sự chọn lựa sáng suốt giúp bạn nhanh chóng có hàm răng đẹp như ý mong muốn. 

Xem thêm

 

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn
Rate this post