Trẻ em bị sâu răng hàm có mọc lại được không?& 7 điều cần biết!

sâu răng

Răng hàm nắm giữ vai trò then chốt đối với bữa cơm nhai để xay nát thức ăn trước khi chúng có thể cho vào đường thở. Tuy nhiên với lứa tuổi trẻ em lại thường mắc sâu răng vì sức khoẻ cùng ý thức bảo vệ răng miệng cá nhân còn hạn chế, đó là hay bị sâu răng ở vị trí răng hàm, một vị trí nhạy cảm do không hoạt động của hệ thống làm răng cho lợi mà chúng sẽ phát triển ở trẻ nhỏ hoặc đến tuổi trung niên.

Do đó việc trẻ em bị sâu răng hàm có mọc hay không sẽ là câu hỏi là những bậc phụ huynh đang băn khoăn. Để nhận những câu trả lời đúng, hãy cùng BeamDental tìm hiểu thông qua bài viết trên nha!

1. Răng hàm là gì?

Răng hàm hay cũng có thể là răng cối, là các răng nằm ở vị trí bên trong xương hàm như răng khôn, hoặc đúng hơn nữa răng hàm sẽ là nhóm răng ở vị trí số 4,5 (hai răng hàm nhỏ) và 6,7,8 (3 răng hàm lớn) ở giữa răng hàm trên và dưới. Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cơ hàm được cân bằng và làm nhiệm vụ ăn nhai xay nhỏ thức ăn trước khi thức ăn được hấp thụ bởi hệ tiêu hoá.

Về cấu trúc của răng hàm thì răng có kích cỡ lớn vượt trội so với những răng còn lại, cấu tạo của răng cũng gồm hai phần là phần thân răng và chân răng được nối liền với nhau bởi cổ răng.

Về phần thân răng lại nằm bên ngoài mà chúng ta có thể quan sát được. Thân răng nằm ở trên miệng răng và gồm có 5 mặt chính là mặt nhai, mặt ngoài, mặt trong và hai mặt bên. Theo nghiên cứu, mặt nhai là mặt rộng nhất so với các mặt còn lại và thường va chạm mạnh với những răng khác. Mặt nhai cũng đảm nhận việc nhai và băm nhỏ được thức ăn.

Về phần chân răng thường được gắn chặt vào xương hàm nhằm làm răng cố định hơn. Về răng hàm, cũng có các chân răng tuy nhiên phụ thuộc theo từng loại răng và vị trí phát triển của nó nên số chân răng có thể này khác nhau. Tuy nhiên, số lượng chân răng cũng sẽ giao động trong khoảng từ 2-3 chân. Trường hợp hai chân răng ở các răng hàm dài hơn.

Cụ thể là răng hàm ngắn thứ nhất ở hàm trên gồm 1 chân trong và 1 chân ngoài. Răng hàm lớn thứ 1 và răng hàm lớn thứ 2 ở hàm dưới gồm 1 chân xa và một chân gần. Trong trường hợp ba chân răng sẽ là những răng ở vị trí răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai của hàm trên khi có hai chân ngoài và một chân trong.

Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm
Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm

2. Tuổi mọc răng hàm ở trẻ là khi nào?

Thông thường thì các răng hàm sẽ mọc vào khoảng lúc bé 6 tháng tuổi và cùng bộ răng sữa gồm có 20 chiếc. Cho đến năm 6 tuổi thì răng hàm chính thứ nhất hoặc thường được gọi với tên khác là răng số 6 sẽ xuất hiện. Sau khi nào bộ răng sữa đã mọc hoàn chỉnh thì các trẻ sẽ bước sang giai đoạn thay thế răng mới.

Do đó, trong khoảng thời gian từ 7-12 tuổi các bé sẽ bắt đầu mất đi các răng sữa và mọc thêm một số răng khác, những răng mọc sau này sẽ là vĩnh cửu. Theo thời gian quá trình mọc răng sẽ diễn ra ở từng giai đoạn theo thứ tự lứa tuổi như sau

  • Khoảng thời gian 6-12 tháng tuổi: Mọc răng cửa giữa
  • Khoảng từ 9-16 tháng tuổi: Mọc răng cửa bên
  • Khoảng từ 16-23 tháng tuổi: Mọc răng nanh
  • Khoảng từ 13-19 tháng tuổi: Mọc răng hàm 1
  • Khoảng thời gian 22-24 tháng tuổi: Mọc răng hàm 2

Khoảng thời gian này không phải đầy đủ cho tất cả trẻ bởi quá trình thay răng ở các trẻ có thể xảy đến gần hơn hay muộn hơn so với mốc thời gian này nhưng chúng sẽ mọc theo đúng thứ tự nêu trên và khoảng thời gian nhất định đó.

Như vậy với bảng thời gian chúng ta cũng biết chính xác độ tuổi nào mà trẻ sẽ được mọc thay răng hàm đầu tiên là khi bé tròn 1 tuổi. Do đó, bà mẹ cần lưu tâm khi trẻ có một số biểu hiện khác thường trong thời gian dài như là ảnh hưởng của việc mọc răng hàm.

Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm
Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm

3. Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm

Răng hàm đóng vai trò quan trọng đối với việc học nhai cũng như là nuốt thức ăn. Đồng thời, vị trí răng hàm lại ở trong giữa của hàm khiến chúng dễ tiềm ẩn nhiều nguy cơ sâu răng như những răng kia. Bên cạnh đấy, ý thức của trẻ cũng chính là phụ huynh trong chăm sóc răng miệng và bảo vệ răng miệng ở trẻ lại ít được quan tâm. Nên việc sâu răng hàm của trẻ là chuyện không hiếm gặp.

Việc thức ăn vẫn còn dính lại trên răng nhưng không được xử lý sạch sẽ khi sử dụng lâu ngày các mảng bám này chính là cơ hội cho một số vi khuẩn có thể phát triển trên răng của trẻ tạo nên những bệnh răng miệng trong đó sâu răng là trường hợp hay mắc phải nhất.

Bên cạnh đó, trẻ em vào thời kỳ phát triển này cũng rất thích thú với những loại đồ ăn thức uống khác. Thường những loại thực phẩm có chứa khá nhiều đường, nhưng loại đường này sẽ tạo ra axit phá vỡ men răng và khiến chúng bị bào mòn đi và tạo nên những lỗ hổng trên răng hàm. Bình thường thì các loại nước bọt sẽ đóng vai trò để bôi trơn răng và tẩy trắng dần những lỗ hổng này.

Tuy nhiên, việc ăn những thực phẩm có đường này trong thời gian kéo dài sẽ khiến cho lượng nước bọt trong răng miệng của trẻ không còn đủ khả năng bôi trơn răng cũng như là bề mặt men răng nữa. Từ đó men răng bắt đầu bị bào mòn tạo nên nhiều vết ố được cho là sâu răng.

Các bậc cha mẹ thông thường sẽ nghĩ rằng, các răng sữa sau này hoàn toàn có thể loại bỏ và mọc trở lại giống như những răng vĩnh viễn qua thời gian cũng ảnh hưởng đến việc vệ sinh răng miệng đối với con em của mình.

Tuy nhiên họ đã không biết rằng, việc thay thế lại có ý nghĩa lớn đối với hàm răng của trẻ sau này khi loại răng sữa này sẽ đóng vai trò quan trọng giúp các răng vĩnh viễn sau này không bị xô lệch đồng thời chúng cũng cần thiết phải giữ gìn chắc khoẻ và luôn sạch sẽ nhằm đảm bảo răng miệng cũng như tạo điều kiện cho những răng mới được mọc bình thường sau này.

Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm
Nguyên nhân trẻ em bị sâu răng hàm

4. Tác hại sâu răng hàm ở trẻ

Đóng vai trò chính việc ăn nhai và xay nhỏ thức ăn, cho nên răng hàm khi bị đau do sâu răng cũng sẽ khiến cho việc học nhai ở trẻ có những hạn chế nhất định. Khiến thức ăn không được nhai kĩ khi đi xuống dạ dày. Điều này làm cho dạ dày phải hoạt động nhiều lần khi nhai nuốt thức ăn. Lâu ngày sẽ khiến hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng và dẫn đến nhiều tình trạng bệnh về đường ruột, đặc biệt là ở em bé bởi những bệnh sâu răng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sau này.

Nếu tình trạng sâu răng nghiêm trọng thêm thì sẽ khiến trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu khiến đến tình trạng tiêu hoá cũng bị ảnh hưởng. Việc ăn uống trở nên khó khăn có thể khiến trẻ bị lười ăn, biếng ăn vặt và thường xuyên bỏ bữa do tình trạng đau nhức răng. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khoẻ và đề kháng của trẻ nhất là trẻ em đang trong độ tuổi dậy thì.

Nếu sâu răng tiến triển mạnh và gây ra sớm yêu cầu trẻ cần nhổ toàn bộ răng trước tuổi thay răng (trẻ có thể thay răng lúc 6 tuổi) . Do đó, khi nhổ răng mà răng vẫn không mọc sẽ khiến phần nướu bị cứng lại gây ra răng hàm vĩnh viễn sau này khó có thể mọc, khiến răng dễ bị mọc ngược hoặc đè về phía trước ảnh hưởng lên cấu trúc của những răng hàm khác sau này cũng như đến tính thẩm mỹ và sức khoẻ hàm răng ở trẻ.

Ngoài ra, sâu răng nếu không được chữa trị sớm ở trẻ sẽ gây nên các biến chứng và bệnh lý ảnh hưởng cho sức khoẻ răng miệng sau này ở trẻ như viêm tuỷ răng, áp xe nướu, viêm lợi, . ..

sau rang ham o tre em

5. Trẻ em bị sâu răng hàm có mọc lại không?

Trẻ em bị sâu răng hàm có mọc lại không? Trong thực tế, nhờ vào quá trình thay răng mà một số răng sữa ở trẻ em sẽ bị mất đi và được mọc trở lại, vì vậy, nếu có hiện tượng sâu răng đối với những răng sữa này nếu xảy ra trong quá trình làm răng hoàn toàn có thể cắt bỏ chúng cũng như tránh được sâu răng và khi ấy răng mới sẽ tự nhú lên để thay thế. Tuy nhiên đối với răng hàm có sự phát triển và việc răng hàm có thay được không còn phân thành hai trường hợp sau là:

6. Răng hàm có thể mọc lại sau

Đối với các răng lớn hơn là những cái răng hàm nhỏ trong bộ răng sữa được mọc ở tuổi sơ sinh. Sau khi đủ tuổi thay răng những răng này sẽ bắt đầu tự động bị gãy và rụng đi nhường cho răng mới được nhú và mọc lên. Thông thường những răng hàm nằm ở số 1 và số 2 ở giữa 2 hàm răng sữa sẽ rụng. Thay vào những vị trí răng sữa rụng này là các răng mới có sự vững chắc và làm trẻ nhai thức ăn dễ dàng hơn.

Trẻ em bị sâu răng hàm có mọc lại không?
Trẻ em bị sâu răng hàm có mọc lại không?

7. Răng hàm không thể mọc lại

Đối với răng hàm không thay cũng sẽ không mọc trở lại được có thể nói rằng đó là răng hàm lớn số 3 hay thường được gọi là răng ở vị trí số 6 và 7 trong bộ răng sữa. Những cái răng của chúng được mọc lại hoàn toàn tách biệt và không can thiệp trong quá trình thay răng sữa. Tức chúng được mọc rất nhanh và duy trì lâu dài.

Răng ở vị trí số 6 và 7 sẽ mọc vào giai đoạn cuối. Theo nghiên cứu, răng số 6 sẽ mọc ở trẻ có độ tuổi khoảng 6-7 tuổi và răng số 7 sẽ mọc khi trẻ đang ở độ tuổi 12-13 tuổi trở lên. Đây là nhóm răng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình ăn uống nhai mỗi ngày. Hơn thế nữa đây là những loại răng khó thay hoặc mọc trở lại vì vậy chúng cần được chăm sóc kĩ hơn nhằm giúp các trẻ có thể nhai đc kỹ hơn.

Có thể thấy răng hàm giữ một vai trò quan trọng đối với quá trình học nhai của trẻ. Bởi không phải răng hàm nào cũng dễ dàng thay và mọc trở lại được chính vì vậy mà mỗi bậc cha mẹ cần quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng đối với trẻ cũng như hướng dẫn con mình có thể chăm sóc răng miệng của bản thân thật kỹ nhằm phòng tránh những bệnh nguy hiểm sau này và giúp sức khoẻ răng miệng của trẻ được phát triển toàn diện hơn nữa.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn