Sâu răng vào tủy nguy hiểm không-Dấu hiệu và cách điều trị

sâu răng

Sâu răng là một tình trạng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng mọi người vẫn thường chủ quan và không chữa trị hoặc phương pháp chăm sóc răng miệng không đúng cách làm cho tình trạng sâu răng miệng ngày càng trầm trọng thêm. Lâu dần khiến sâu răng vào tuỷ tạo ra tình trạng đau nhức khó chịu ảnh hưởng đến vệ sinh răng miệng, sức khoẻ cơ thể và chất lượng cuộc sống mỗi ngày.

Vậy dấu hiệu sâu răng vào tuỷ là như thế nào? Cách chữa sâu răng ăn tuỷ thông thường? Hãy cùng BeamDental tìm hiểu thông qua bài báo trên đây!

Dấu hiệu nhận biết sâu răng vào tuỷ

Dấu hiệu nhận biết sâu răng vào tuỷ? Sâu răng vào tuỷ cũng là quá trình tương tự khi vi khuẩn tấn công vào cấu tạo của răng miệng khiến cho những mô này trở nên suy yếu và hư vỡ.

Tình trạng này kéo dài mà không có giải pháp kịp thời ngăn chặn sẽ khiến cho vi khuẩn có điều kiện ngày càng phát triển và tấn công mạnh mẽ hơn nữa là huỷ hoại những mô răng từ việc xâm nhập sâu vào đến bên trong tuỷ răng tạo ra nhiều biến chứng viêm tuỷ răng ảnh hưởng đến hoạt động của răng.

Sâu răng vào tuỷ khiến cho người bệnh cảm giác đau nhức, khó chịu gây ảnh hưởng trong quá trình ăn uống nhai và mức độ đau nhức ngày càng nhiều hơn ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày và chất lượng cuộc sống mỗi ngày của họ. Dấu hiệu sâu răng vào tuỷ có thể trải qua những thời kỳ như sau:

Dấu hiệu nhận biết sâu răng vào tuỷ
Dấu hiệu nhận biết sâu răng vào tuỷ

Giai đoạn mở đầu

Thỉnh thoảng những cơn đau nhức sẽ xuất hiện hoặc bạn sẽ cảm giác hơi nhói khi sử dụng một số loại thuốc, thực phẩm, nước giải khát nóng lạnh hay có sự biến đổi của áp lực. Bởi lúc này, răng sẽ trở nên nhạy cảm đi khá nhiều

Giai đoạn sâu răng vào tuỷ

Những cơn đau đớn bắt đầu kéo đến ngày một lần, liên tục hơn và có cường độ mạnh hơn. Lúc này, răng bị dính vào tuỷ xương sẽ trở nên đau buốt, kéo dài dai dẳng và đau nhức liên tục trong đêm cho dù bạn không làm gì ảnh hưởng đến răng miệng. Điều này khiến bạn rất mệt mỏi, mất ngủ, sức khoẻ cũng không tốt dẫn đến cuộc sống và công việc bị đình trệ mỗi khi cơn đau nhức kéo đến.

Giai đoạn viêm tuỷ nặng

Lúc này, sâu răng ở tuỷ đã trở nên cực kỳ trầm trọng, vi khuẩn xâm nhập vào tuỷ tạo thành các ổ viêm nếu không chữa trị sẽ làm nhiễm trùng tuỷ làm chết tuỷ. Và khi tuỷ đã chết thì lúc này bạn sẽ không cần cảm thấy đau đớn nhiều nữa bởi vị trí sâu răng chính là chỗ thịt ở lợi sẽ trồi lên, răng sẽ mỏng đi, nhỏ lại rất dễ dàng gãy ra khi va chạm mạnh vì một thời gian tuỷ đã chết.

Sâu răng vào tuỷ có nguy hiểm không?

Sâu răng vào tuỷ có nguy hiểm không? đến tuỷ xương khiến chúng tạo nên ổ viêm. Phần tuỷ răng được coi là nơi nối giữa răng và toàn bộ hệ thống thần kinh nơi những mạch máu cùng ống thần kinh gắn kết với răng nhằm hình thành nên lực và chất dinh dưỡng cho răng. Việc sâu răng xâm nhập vào tuỷ sẽ gây nên các đợt đau đớn kéo dài và khó chịu.

Khiến việc ăn uống trở nên khó khăn làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng và suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thường nhật.

Nếu tình trạng sâu răng không được phát hiện sớm và điều trị sớm có khả năng sâu răng vô tuỷ gây viêm tuỷ cao làm nhiễm trùng khu vực và gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng bao gồm viêm chân răng, viêm chóp răng, áp xe ổ răng, nhiễm trùng và lan truyền sự viêm nhiễm ra các mô lân cận và ảnh hưởng tiêu cực lên tổ chức xung quanh răng. Điều này dẫn đến tình trạng mất răng và hỏng răng vĩnh viễn.

Do đó, trước các bệnh lý và biến chứng sâu răng gây nên, bệnh lý cần được quan tâm chẩn đoán và điều trị triệt để càng sớm càng tốt mới mong giữ được răng làm răng được chắc khoẻ. Trường hợp càng để dài bệnh sâu răng càng trầm trọng gây nên viêm tuỷ làm teo tuỷ sẽ vô cùng khó điều trị vì không có cơ hội phục hồi lấy được răng.

Sâu răng vào tuỷ có nguy hiểm không?
Sâu răng vào tuỷ có nguy hiểm không?

Cách điều trị sâu răng vào tuỷ như thế nào?

Cách điều trị sâu răng vào tuỷ như thế nào? Hiện nay có khá nhiều cách trị sâu răng vào tuỷ tại nhà từ những mẹo dân gian được lưu truyền. Tuy nhiên đây không phải là một cách làm hữu hiệu giúp điều trị dứt điểm sâu răng vào tuỷ vì nó chỉ có tác dụng giảm đau đớn nhất thời. Vì thế, khi có tình trạng trên bạn cần đến nha khoa để điều trị nhằm bảo đảm an toàn, hiệu quả và được điều trị dứt điểm với những công nghệ, kĩ thuật nha khoa tiên tiến.

Khi đến nha khoa, bệnh nhân sẽ được thăm khám và chẩn đoán răng miệng, kiểm tra X-quang để có thể xác định được mức độ sâu răng vào tuỷ một cách cụ thể từ đấy bác sĩ căn cứ theo đây mà đề ra phương pháp điều trị phù hợp với bệnh nhân.

Cách điều trị sâu răng vào tuỷ như thế nào?
Cách điều trị sâu răng vào tuỷ như thế nào?

Trường hợp sâu răng vào tuỷ vẫn còn điều trị được

Biện pháp hữu hiệu nhất đối với trường hợp trên đó là điều trị nội nha. Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị nội soi chuyên biệt để tiến hành rửa ống tuỷ răng nhằm lấy bỏ những phần mô tuỷ đang nhiễm trùng, hoại tử. Sau khi ống tuỷ đã được rửa xong, bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu có tên gutta percha để hàn lại ống tuỷ nhằm ngăn chặn các vi khuẩn tấn công trực tiếp đến tuỷ răng.

Sâu răng vào tuỷ khi đã được điều trị tuỷ sẽ không bị xuất hiện triệu chứng đau đớn gì và có thể tiến hành ăn uống nhai thông thường. Những vì tuỷ của răng đã bị phá huỷ nên răng sẽ không có được bảo vệ tốt và các răng sẽ trở nên yếu và dễ dàng gãy rụng hơn khi chịu sự tác động quá lớn từ bên ngoài. Do đó, nhằm giảm thiểu nguy cơ trên, sau khi điều trị tuỷ răng bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh làm răng giả thay thế răng này.

Điều này giúp răng nhanh chóng được trở lại hình dáng ban đầu, cải thiện khả năng ăn uống nhai hiệu quả hơn và cũng giữ được răng thật chắc chắn hơn và có thể sử dụng lâu dài hơn.

Cách điều trị sâu răng vào tuỷ như thế nào?
Cách điều trị sâu răng vào tuỷ như thế nào?

Trường hợp sâu răng vào tuỷ quá nặng và không thể điều trị được

Nếu như mức độ sâu răng quá nặng và việc chữa trị tuỷ như trên cũng chỉ bảo toàn các răng được giữ nguyên hoặc nếu giữ lại thì sẽ gây nên một số ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của răng miệng. Do đó, bác sĩ sẽ hay chỉ định nhổ bỏ những răng này.

Sau khi sâu răng vô tuỷ được nhổ bỏ hoàn toàn thì sẽ gây nên hiện tượng rụng răng ở vị trí đó và hình thành nên hàm trống trong cung hàm làm cản trở cho việc ăn uống nhai cũng như sự phát triển của những răng còn lại, . .. Để giảm thiểu những nguy cơ trên, bác sĩ sẽ khuyến khích chỉ định trồng lại răng mới cho bệnh nhân các biện pháp trồng răng phổ biến hiện nay có thể nói là đã làm cầu răng sứ hoặc trồng răng implant.

Quy trình điều trị tuỷ răng sau khi bị sâu răng vào tuỷ (mức độ nhẹ)

Như đã nói bên trên, trong một vài trường hợp sâu răng vô tuỷ nếu vẫn có thể điều trị thì người bác sĩ sẽ thực hiện quy trình điều trị tuỷ đối với các loại răng này như sau:

20220210 chua tuy rang co dau khong

Kiểm tra răng miệng tổng quát

Nhờ việc khám toàn diện này bác sĩ sẽ nắm chắc thêm được tình trạng sức khoẻ răng miệng cùng những vấn đề răng miệng hiện có. Đây là một bước rất cần thiết và là căn cứ nhằm chẩn đoán và đề ra đường hướng điều trị giúp người bệnh được phù hợp.

Việc khám toàn diện này cũng dự kiến sẽ bao gồm chụp MRI nhằm giúp biết rõ tình trạng của viêm tuỷ xảy ra với bệnh nhân ra làm sao, cấu trúc chính xác của răng và kích thước chân răng như thế nào. Từ đó có thể tìm được phương pháp điều trị hiệu quả cao nhất. Sau khi nhận ra phác đồ điều trị cũng như thời gian có thể tiến hành. Bệnh nhân nên chủ động thu xếp thời gian để điều trị tại nhà đối với việc chữa tuỷ răng của bản thân.

Vệ sinh răng miệng

Trước khi điều trị cắt tuỷ răng, trám răng hay là bất kỳ dịch vụ nào khác thường. Các bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân hoàn toàn sạch sẽ đảm bảo răng miệng có thể ngăn ngừa các vi khuẩn, mảng bám và giảm thiểu những nguy cơ về viêm nhiễm trên các vết thương trong quá trình thực hiện điều trị tuỷ răng.

cao voi rang co anh huong gi khong 3 1

Gây tê

Gây tê giúp cho quá trình điều trị tuỷ không làm cho bệnh nhân bị đau nhức. Khi được gây tê, bệnh nhân sẽ không cảm nhận được những khó khăn của quá trình tiến hành điều trị và giúp các quá trình xảy đến một cách dễ dàng hơn nữa. Đồng thời, thuốc gây tê cũng sẽ hết khi quá trình điều trị tuỷ được hoàn thành. Nếu như răng đã điều trị tuỷ trước đó và chết tuỷ sớm thì quá trình này sẽ ít tạo nên khó chịu hơn nữa đối với bệnh nhân.

20200308 013452 935507 gay te khi lay cao .max 1800x1800 1

Cách ly răng

Răng sẽ được vô trùng hoàn toàn cộng với trong khoang miệng nhằm hạn chế việc dụng cụ, thuốc, hoặc những dung dịch từ tuỷ trôi vào trong miệng. Đồng thời, điều này cũng giúp răng được vô trùng một cách tuyệt đối khi quá trình cắt tuỷ răng đảm bảo an toàn và giảm thiểu nhất được việc nhiễm khuẩn vết thương.

Điều trị sâu răng ăn vào tuỷ

Theo quy trình, các bác sĩ sẽ sử dụng những thiết bị nha khoa chuyên dụng nhằm mở cửa hệ thống ống tuỷ. Sau đó loại bỏ tất cả những tế bào tuỷ gây tổn thương và viêm ở các phần tuỷ sống còn lại. Tiếp theo, bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh ống tuỷ và tái tạo trở lại toàn bộ hệ thống ống tuỷ. Các dung dịch vệ sinh ống tuỷ cũng được sử dụng nhằm bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh tối đa.

Trám bít ống tuỷ

Sau khi ống tuỷ đã làm sạch xong, bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành trám ống tuỷ răng với loại vật liệu chuyên biệt của nha khoa. Sau nữa, phần răng trên cũng sẽ được tiến hành trám vào với một loại vật liệu chuyên để trám phần răng. Ngoài trám ra còn tuỳ theo mức độ hư tổn ở phần thân răng mà bác sĩ sẽ có phương pháp sử dụng và phục hình lại chiếc răng cho thích hợp.

Sâu răng vào tuỷ là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi chức năng răng miệng. Ngoài ra, sâu răng vô tuỷ cấp tính nếu không chữa trị không chỉ gây tổn thương trên khoang miệng mà còn đe doạ các chức năng của thận và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, nếu phát hiện sâu răng, bệnh nhân cần nhanh chóng chữa trị phòng các biến chứng đáng tiếc về sau này.

sâu răng
Sâu răng

 

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn