Bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô có hiệu quả không?

bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô

Hiện nay, ngoài chỉnh nha ra thì bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô là phương pháp nha khoa thẩm mỹ vô cùng đơn giản, nhanh chóng được rất nhiều người ưa chuộng bởi vì hiệu quả khắc phục tối ưu nhược điểm của răng cửa bị chìa ra ngoài. Nếu bạn đang phân vân không biết những trường hợp nào nên bọc răng sứ 2 răng cửa hô và tất cả quy trình thực hiện thì hãy cùng với BEAMDENTAL tham khảo bài viết ngay sau đây.

Răng cửa hô là gì?

Răng cửa bị hô là tình trạng răng bị sai lệch khớp cắn phổ biến có thể nhận thấy được bằng mắt thường. Trong tình trạng này thì răng hàm trên sẽ có xu hướng chìa ra ngoài so với hàm dưới khiến cho môi của bạn khó khép kín lại ngay cả khi miệng ở trạng thái nghỉ. Bên cạnh đó, có một số trường hợp răng cửa mọc đúng nhưng phần xương hàm bị chìa ra quá mức so với trán thì nó cũng gây ra tình trạng răng hô.

Chức năng ăn nhai sẽ bị suy giảm khi răng cửa bị hô, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng cũng như làm mất đi sự hài hòa của khuôn mặt. Đặc biệt, nếu răng cửa hô mà không được cải thiện sớm còn có thể tác động đến các dây thần kinh, khớp cắn sai lệch kéo dài gây ra tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm.

Răng cửa hô là gì?
Răng cửa hô là gì?

Những trường hợp nào thì nên bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô?

Theo nhận định của bác sĩ, một số trường hợp thường được khuyên nên thực hiện bọc răng sứ để điều trị tình trạng răng hô như sau:

  • Do răng mọc chìa ra ngoài khiến cho 2 răng cửa hàm trên hô. Nhưng răng không bị chìa ra quá nhiều so với mũi và khớp cắn không bị sai lệch quá nhiều.
  • Răng cửa mọc không đồng đều, bị lệch lạc gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến khớp cắn.
  • Vì nguyên nhân nào đó răng cửa bị vẩu ra ngoài, kèm theo bị nứt vỡ.
  • 2 răng cửa hô ở mức độ nhẹ và không ảnh hưởng đến vấn đề ăn nhai nhưng có vấn đề về màu sắc của răng như ố vàng, xỉn màu thì các bạn cũng có thể cân nhắc bọc sứ để có thể nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng.
Những trường hợp nào thì nên bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô?
Những trường hợp nào thì nên bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô?

Các quy trình thực hiện bọc sứ 2 răng cửa bị hô

Quy trình tiến hành bọc sứ điều trị răng hô hiện nay về cơ bản là tương đối giống nhau tại các phòng khám nha khoa, bao gồm một số bước sau: 

Các quy trình thực hiện bọc sứ 2 răng cửa bị hô
Các quy trình thực hiện bọc sứ 2 răng cửa bị hô

Bước 1: Khám răng tổng quát 

Nhằm đảm bảo quá trình bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô diễn ra đúng kĩ thuật và chất lượng. Bước tiếp theo bác sĩ cần phải khám tổng quát tình trạng sức khoẻ răng miệng và cấu trúc xương hàm của khách hàng. Trong một vài trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-Quang nhằm chẩn đoán răng cửa bị lệch với mức độ vừa hoặc nghiêm trọng. 

Sau khi hoàn thành quá trình khám, bác sĩ sẽ trả lời là khách hàng có cần bọc sứ răng không? Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tư vấn thêm lựa chọn màu sứ tốt, thời hạn sử dụng và dự báo hiệu quả, giá bọc sứ cho các trường hợp cụ thể. 

Bước 2: Chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho khách hàng

Trong bước này thì bác sĩ sẽ thực hiện công việc vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ cho khách hàng. 

Đối với trường hợp gặp phải một số bệnh về viêm nướu, sâu răng, chết tuỷ và viêm lợi sẽ được chữa trị dứt điểm ngay khi thực hiện bọc sứ. Việc đó giúp đảm bảo an toàn và đem tới kết quả tối ưu cho quá trình bọc sứ răng cửa.

Bước 3: Thực hiện gây tê và mài răng thật

Bọc răng sứ điều trị răng hô có cần mài cùi răng không? Phải mài tất cả bao nhiêu răng thật? Đây có thể sẽ là điều mà tất cả khách hàng muốn bọc răng sứ phải suy nghĩ. Câu trả lời chính xác là còn phụ thuộc ở vấn đề răng hô của từng khách hàng. Bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng nhằm giúp kích thước mài mòn răng là thấp nhất có thể.

Đây là khâu rất quan trọng khi thực hiện bọc sứ răng cửa hàm hô bởi nếu mài răng quá nhiều sẽ tổn thương cho răng thật. Vì vậy, nó đòi hỏi trình độ và tay nghề của bác sĩ phải cực cao. Bác sĩ sẽ phải gây tê ở khu vực răng bọc sứ giúp khách hàng không thấy đau hoặc sợ trong khi phẫu thuật.

Bước 4: Lấy dấu răng

Khi răng đã được xử lý đảm bảo kích cỡ tiêu chuẩn để tiến hành bọc mão sứ bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng về nha khoa thực hiện thu thập dấu từ mẫu hàm của hai răng cửa. Ở giai đoạn này cần phải tiến hành chuẩn xác nhằm đảm bảo mão sứ được làm theo đúng kích cỡ và bám chặt vào phần chân răng thật.

Kết quả phân tích mẫu dấu răng của khách hàng sẽ được nha khoa chuyển đến phòng chế tác Labo. Kỹ thuật viên chuyên môn sẽ thao tác theo tỷ lệ chuẩn để đảm bảo mão răng sứ sau khi làm sẽ vừa vặn với răng và không bị cộm cấn hay lệch hở. Đảm bảo cho việc ăn uống đạt hiệu quả phục hình răng cao nhất.

Bước 5: Tiến hành bọc sứ 2 răng cửa bị hô

Sau khi bọc mão sứ thành công, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến phòng khám nha khoa để thực hiện đặt phần mão sứ lên răng. Nếu khi thay răng sứ đạt được những tiêu chuẩn về khớp cắn, khả năng ăn nhai, không bị cộm và đảm bảo tính thẩm mỹ cao thì bác sĩ sẽ gắn lại với keo dán chuyên dụng.

Chỉ mất khoảng từ 20 – 30 phút thì bước cuối cùng trong quá trình làm răng sứ được hoàn thành. Bạn sẽ sở hữu cho mình một hàm răng trắng sáng, đều màu đẹp tự nhiên giúp khắc phục được tình trạng hô vẩu như ban đầu.

Bọc răng sứ cho 2 răng cửa bị hô và to

Khi 2 răng cửa hô và to thì bạn cũng cần thực hiện bọc răng sứ để tạo hình. Bác sĩ sẽ tiến hành mài răng cửa để hình thành thành cùi răng, sau đó lắp mão răng sứ lên trên. Lúc này, mão răng sẽ được xử lý sao cho có độ hài hoà cao nhất về cả kiểu dáng và lẫn kích cỡ. Từ đó, bạn sẽ có hàm răng đều, thẳng tăm tắp và không còn hiện tượng hô răng cửa. 

 Bọc răng sứ cho 2 răng cửa hô và to yêu cầu tính thẩm mỹ, vì vậy khách hàng nên lựa chọn những loại răng sứ cao cấp có màu trắng trong tự nhiên hơn răng thật. Các dòng răng sứ cao cấp đang được mọi người ưa chuộng hiện nay bao gồm: răng sứ KATANA (Nhật) , răng sứ Ceramill (Đức) và HT Smile (Đức) , . .. 

Bọc răng sứ cho 2 răng cửa bị hô và to
Bọc răng sứ cho 2 răng cửa bị hô và to

Lợi ích của việc lựa chọn bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô

Bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa phục hình, thường được sử dụng nhằm tái tạo và thiết kế lại hình dáng, màu sắc răng, với những lợi ích vượt trội như:

  •  Thời gian thực hiện bọc răng sứ cho 2 răng cửa hô vô cùng nhanh chóng

Quy trình bọc răng sứ có thể diễn ra trong khoảng 2 – 4 ngày. Hầu hết các bước hoàn tất trong lần hẹn tiếp theo (khám, kiểm tra, nhổ răng, lấy dấu) . Bệnh nhân bình thường chỉ cần đến nha khoa một lần duy nhất để lắp răng sứ.

Trong khi đó, thời gian gắn răng cửa hô trung bình là 12 – 30 tháng, tuỳ thuộc vào thể trạng và cơ địa của từng bệnh nhân. Bệnh nhân quay trở lại nha khoa để thăm khám định kì, khoảng 1 – 2 tháng một lần, tuỳ thuộc vào sự thay đổi của răng theo hướng dẫn của bác sĩ.

  •  Chăm sóc, vệ sinh một cách dễ dàng

Việc vệ sinh răng sau khi bọc sứ gần như không có gì thay đổi với răng tự nhiên. Sau khi thực hiện, bệnh nhân đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng như thông thường.

Trong khi đó, quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng trong khi niềng răng tương đối phức tạp. Thức ăn rất dễ bám vào những nơi như dây cung, mắc cài. Nếu răng không được vệ sinh đúng cách, chúng có thể bị chuyển hóa thành axit, gây ra tình trạng kích ứng nướu, sâu răng và hôi miệng.

  •  Cải thiện các vấn đề về màu sắc và hình dáng răng

Răng sứ là một loại răng giả mang đến giá trị thẩm mỹ cao. Hình dáng, màu sắc và kích thước của chúng gần như là không có sự khác biệt mấy với răng tự nhiên.

Bằng cách kết hợp với kỹ thuật mài cùi, loại bỏ mô răng theo tỷ lệ thích hợp, sau khi thực hiện bọc sứ, khách hàng sẽ có được một hàm răng đồng đều, trắng đẹp như mong đợi.

Lợi ích của việc lựa chọn bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô
Lợi ích của việc lựa chọn bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô

Trên đây là tất cả thông tin về vấn đề bọc răng sứ 2 răng cửa bị hô. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ nha khoa BEAMDENTAL hoặc đến trực tiếp phòng khám. Chúc các bạn sẽ sớm có một hàm răng trắng sáng và một nụ cười tươi tắn nhé!

 

Rate this post