Có nên bọc răng sứ không? Khi nào nên bọc răng sứ?

20210628 095049 976722 boc rang su 2.max 1800x1800 1

Có nên bọc răng sứ không là băn khoăn của nhiều người. Răng không đều, răng xỉn màu, răng thưa, răng sâu, răng lệch. .. là các trường hợp cần bọc răng sứ. Hiện có nhiều phương pháp giúp giải quyết những vấn đề trên. Trong đó, bọc răng sứ là phương pháp được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Hãy cùng BEAM DENTAL tìm hiểu thông tin ngay dưới bài viết này nhé!

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình bằng vật liệu sứ giúp phục hồi chức năng và cải thiện thẩm mỹ, giúp mang lại dáng răng đều, đẹp, màu sắc tự nhiên như răng thật. Trong đó, Bác sĩ sẽ tiến hành mài nhẹ răng hư để làm cùi răng, sau đó lắp mão răng sứ lên trên. Phần mão sứ này sẽ có độ trong và màu sắc trắng sáng tự nhiên như răng thật. Bên cạnh việc cải thiện thẩm mỹ, phương án bọc răng sứ còn giúp bảo vệ răng thật trước những loại vi khuẩn gây hại cho răng.

Bọc răng sứ có ảnh hưởng đến răng thật không?

Trên thực tế, bọc răng sứ không có gì xấu nếu lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín và áp dụng đúng quy trình theo bộ y tế. Có nên bọc răng sứ không còn tùy thuộc vào tình trạng răng của người bệnh. Trong các trường hợp răng sâu, răng mẻ hay nhiễm kháng sinh thì bọc răng sứ là giải pháp tối ưu nhất được các nha sĩ chỉ định.

Qúa trình bọc răng sứ chỉ thực hiện các thao tác bên ngoài phía men răng và không gây bất kỳ tác động gì lên cấu trúc của chiếc răng cũng như các mô mềm trong khoang miệng. Do đó, bọc răng sứ sẽ không gây bất kỳ nguy hại nào cho người dùng

Theo thống kê thì độ bền của răng sứ không phải là vĩnh viễn nhưng nếu được thực hiện và chăm sóc đúng cách tuổi thọ của răng sứ có thể lên đến 20 năm. Chất liệu răng sứ, tay nghề bác sĩ và quá trình chăm sóc răng sau bọc là những yếu tố chính quyết định đến tổi thọ răng.

Khi nào nên bọc răng sứ?

Các vấn đề về răng sâu, không đều màu, răng thưa là những vấn đề cần bọc răng sứ để giúp răng trông thẩm mỹ hơn.

Khi nào nên bọc răng sứ?
Khi nào nên bọc răng sứ?

Bọc sứ cho răng sâu

 Bọc răng sứ vào răng sâu được không? Bệnh nhân bị sâu răng nếu không được chữa trị sớm sẽ chỉ dẫn đến viêm tuỷ, ung thư tủy, nhiễm trùng xương cùng nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. 

 Phương pháp trám răng được nhiều nha khoa hay sử dụng đối với các trường hợp sâu răng từ thời kỳ ban đầu là thực hiện trám răng composite thẩm mỹ. Chất trám sẽ ngăn chặn không cho phép vi khuẩn, axit và nhiệt xâm nhập sâu bên trong răng gây viêm tủy. 

 Bọc sứ cho răng sâu 
Bọc sứ cho răng sâu

Bọc sứ cho răng hỏng, răng chữa tủy

 Răng mất tuỷ có cần bọc lại? Răng bị mất tuỷ sẽ rất hay bị yếu và biến dạng. Phương pháp bọc răng sứ bảo vệ răng thật bên trong. Khi quá trình chữa tủy hoàn thành, bạn sẽ có một hàm răng đều, đẹp và đảm bảo độ thẩm mỹ cao. 

 Răng sau khi chữa tuỷ sẽ trở nên yếu, nếu không tiến hành bọc sứ sẽ càng nhanh bị viêm nhiễm và hư tổn. dễ dàng hỏng răng hơn. 

 Bọc sứ cho răng hỏng, răng chữa tủy 
Bọc sứ cho răng hỏng, răng chữa tủy

Bọc sứ khi răng không đều

 Đối với các trường hợp răng mọc không đều như mọc ngược, mọc ngang, . .. việc bọc răng sứ là phương pháp mang tới cho bạn hàm răng đều, đẹp và đảm bảo thẩm mỹ cao. Bọc răng sứ khi răng không đều sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn khá nhiều so với phương pháp niềng răng. 

 Bệnh nhân nên thực hiện bọc răng sứ cả hàm sẽ mang tới hiệu quả tổng thể và cải thiện thẩm mỹ toàn hàm răng. 

Bọc sứ khi răng không đều 
Bọc sứ khi răng không đều

Bọc sứ khi răng hô, móm 

 Đối với các trường hợp hô móm có nguồn gốc do răng mà không phải tại xương hàm việc bọc sứ khi răng hô, móm có thể giải quyết được. 

 Khi răng mọc nhô đầu ra ngoài và bao quanh răng hàm trước, với việc mài mòn những cái cùi răng thật thì phần răng sứ này sẽ đảm bảo được làm khít khớp cắn. Mang tới cho bệnh nhân một hàm răng đều, đẹp và khớp cắn tốt. 

 Bọc sứ khi răng hô, móm 
Bọc sứ khi răng hô, móm

Bọc sứ chữa răng thưa, nứt kẽ 

 Phương pháp trám thẩm mỹ sẽ không có hiệu quả với các trường hợp răng bị thưa nhiều khiến dễ bong ra gây mất thẩm mỹ. 

 Trong những trường hợp trên bạn nên tiến hành bọc sứ lên răng thưa nhằm lấp đầy phần khe trống giữa các răng và không gây nhiều ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống, thẩm mỹ. Bọc răng sứ cũng giống răng thật hơn và không khiến bạn xấu hổ khi giao tiếp. 

Bọc sứ chữa răng thưa, nứt kẽ 
Bọc sứ chữa răng thưa, nứt kẽ

Bọc sứ khi răng ngả vàng, nhiễm màu nặng 

 Người bị nghiện thuốc lá lâu ngày, ăn uống nhiều phẩm màu, không chăm sóc răng kỹ; trẻ em có răng bị nhiễm màu tetracyclin do mẹ sử dụng rất nhiều chất này trong quá trình mang thai cùng nhiều nguyên nhân nữa khiến răng bị nhiễm màu nặng. 

 Đối với các trường hợp trên thì việc làm trắng răng sẽ không có tác dụng. Phương pháp bọc răng sứ trên răng xỉn vàng sẽ giúp bạn có một hàm răng trắng đẹp và đều màu. 

Bọc sứ khi răng ngả vàng, nhiễm màu nặng 
Bọc sứ khi răng ngả vàng, nhiễm màu nặng

Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Dưới đây là những trường hợp không nên bọc răng sứ mà cần ưu tiên điều trị răng trước

Những trường hợp không nên bọc răng sứ
Những trường hợp không nên bọc răng sứ

Sai lệch khớp cắn nặng vì cấu trúc xương hàm 

Với các trường hợp lệch khớp cắn (ngắn, móm) theo cấu trúc xương hàm thì phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ không có tác dụng. Bạn bắt buộc phải phẫu thuật để kéo xương hàm quay lại đúng khớp cắn. 

Răng rất nhạy cảm 

 Nếu răng bạn là loại răng rất nhạy cảm thì bạn cũng không nên bọc răng sứ. Vì trong quá trình bọc sứ bắt buộc sẽ tiến hành mài cùi răng thật. Công đoạn này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng cấu trúc răng thật, khiến răng ngày càng trở nên nhạy cảm hơn và khiến bạn không ăn uống thông thường được. 

Răng bị lung lay 

 Đối với người cao tuổi, khi răng đã bị lung lay thì đồng nghĩa với việc răng sẽ không bao giờ dùng được nữa. Chân răng đã không được chắc lại kèm với việc mài cùi răng sẽ càng làm răng giòn hơn, không còn có tác dụng ăn uống nhai và thẩm mỹ. Đối với trường hợp răng lung lay, tốt nhất là bạn nên bỏ đi và thay mới.

Răng bị sâu, viêm lợi, nhiễm trùng nặng 

 Trong những trường hợp trên, việc chữa trị theo các phương pháp khác đều không có tác dụng như răng thật. Răng bị tổn thương, nhiễm trùng nặng cũng phải thực hiện mài cùi để bọc sứ. Trường hợp xấu cũng nên cắt toàn bộ răng và làm lại răng mới. 

Vậy có nên bọc răng sứ không? Những lợi ích khi bọc răng sứ

Vậy có nên bọc răng sứ không? Những lợi ích khi bọc răng sứ
Vậy có nên bọc răng sứ không? Những lợi ích khi bọc răng sứ

 Vẫn giải quyết được những vấn đề hư tổn của răng miệng, bọc răng sứ cũng mang lại nhiều hiệu quả khác: 

Nâng cao chất lượng răng nhai 

 Răng sứ sau khi bọc rất đều lại có tính đàn hồi và khả năng chịu đựng áp lực cao (khoảng 360 – 900MPa, trong khi răng thật là 80 – 120MPa) . 

Bảo vệ răng thật 

 Việc bọc răng sứ bên ngoài giúp ngăn chặn thực phẩm, mảng bẩn, vi trùng thâm nhập làm huỷ hoại răng thật. Lớp sứ cứng chắc chắn sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ sâu răng, viêm tuỷ và nứt hàm vĩnh viễn. 

Cải thiện giao tiếp 

 Hầu hết những vấn đề của thay đổi ngôn ngữ như không đúng chuẩn hay không tròn vành rõ ràng chữ sẽ được giải quyết khi bạn có một hàm răng đều và đẹp. Điều đó giúp bạn tự tin hơn để nói chuyện hay khi xuất hiện trước đám đông. 

Thoải mái và nhẹ nhàng 

 Khác với việc sử dụng niềng răng thì trường hợp bọc răng sứ không gây trở ngại đến vận động trong miệng hoặc gây tổn hại cho mô mềm. Việc chăm sóc răng miệng cũng đơn giản và không có quá nhiều khó khăn hay đòi hỏi. 

Trên đây là những thông tin về bọc răng sứ và những lợi ích của nó. Hy vọng với những chia sẻ của BEAM DENTAL sẽ giúp bạn quyết định được có nên bọc răng sứ không . Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho nha khoa để được tư vấn nhé!

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn
Rate this post