Con người có bao nhiêu cái răng? Phân loại cấu tạo chức năng

20200601 040525 899327 rang.max 800x800 1

Con người có bao nhiêu cái răng? Một người khi lớn trung bình sẽ có 32 chiếc răng, trong đó có 4 răng khôn. Cặp răng số 8, những chiếc răng trên cung hàm còn có chức năng đặc biệt đối với việc cải thiện khả năng nhai và biểu cảm của gương mặt. Cùng nha khoa Beamdental nghiên cứu xem bộ hàm răng của người nhé! 

Con người có bao nhiêu cái răng?

 Răng người đúng có 32 cái răng, nhưng không phải là người lúc nào số răng cũng đủ 32 cái, có thể dư hay thiếu.

 Khi còn bé, răng sẽ bắt đầu nhú lúc khoảng 6 tháng tuổi, sau đó răng sẽ dần rụng cho đến khi chúng ta đã tự nhai được. Trẻ em lúc này sẽ có khoảng 20 cái răng.  

 Đến khoảng năm 5 tuổi, trẻ em sẽ bắt đầu mọc răng, những chiếc răng sữa thưa dần được thay bởi răng vĩnh viễn. Cho đến tuổi dậy thì, răng mới sẽ mọc thêm, tổng số là 32 răng. Số răng này đã bao gồm tất cả 4 chiếc răng khôn ở giữa hàm trên và hàm dưới. 

 Trong 32 chiếc răng này sẽ có 8 chiếc răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới) , 4 chiếc răng nanh (2 ở trên, 2 ở dưới) , 8 răng cối nhỏ và 12 răng cối lớn. 12 răng cối lớn thường được coi là răng nhai hoặc răng cấm vì đã bao hàm tất cả 4 cái răng khôn sẽ xuất hiện sau từ độ tuổi 18 – 30 tuổi.  

 Phần lớn, 4 chiếc răng khôn sẽ không mọc cùng lúc mà theo nhiều người thì trong từng cơ địa sẽ có mỗi lúc 1 chiếc. Có nhiều người mọc răng khôn khi 19-20 tuổi nhưng cũng có người sau 30 tuổi mới nhổ răng khôn. 

 Sau 18 tuổi, hàm răng của ta gần như đã ổn định, lúc này thường thì khi trên hàm đã hết chỗ trống mà răng khôn vẫn không nhú, nhiều khả năng khi mọc thì răng khôn sẽ bị lệch ra, đâm ngang đâm chéo, nhiều trường hợp nó lại đâm từ dưới chân răng nhai đi lên.  

 Vì răng khôn mọc không theo thứ tự lại quá đau như vậy cho nên số đông người đã làm tiểu phẫu nhổ răng, che hết tất cả 4 cái răng khôn phiền phức ấy đi. Chính vì thế, số đông người trưởng thành chỉ có 28 chiếc răng đó thôi, và 32 răng đủ che cả 4 cái răng khôn, tức là 28 răng. 

Con người có bao nhiêu cái răng?
Con người có bao nhiêu cái răng?

 Các loại răng theo chức năng của mỗi người 

 Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, răng người được phân thành 4 nhóm khác nhau, bao gồm: Nhóm răng cửa (các răng số 1 và số 2) , nhóm răng nanh (răng số 3) , nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và số 5) và cuối cùng là nhóm răng hàm lớn (răng số 6, 7 và 8) . 

 Mỗi nhóm răng lại có chức năng và nhiệm vụ rất khác biệt nhau, ví dụ: 

 Răng cửa (tổng số 8 chiếc) 

 Răng cửa là những cái răng nằm phía trên của cung hàm, dễ dàng nhìn ra nhất mỗi khi chúng ta cười nói chuyện. Răng cửa cũng có hình cái thìa và có cạnh (chính là mép nhai) khá cùn. Nhiệm vụ của những cái răng cửa chính là nhai và cắt thức ăn làm nhiều mảnh để cho vô miệng. 

 Răng cửa (tổng số 8 chiếc) 
Răng cửa (tổng số 8 chiếc)

 Răng nanh (tất cả 4 chiếc) 

 Răng nanh nằm ở vị trí trung tâm của cung hàm và gần ngay bên trái với răng cửa. Răng nanh có hình lưỡi mác, mũ răng dày, sắc nhọn và cứng. Nhiệm vụ chính của loại răng nhỏ là nhai và xé thức ăn. 

Răng nanh (tất cả 4 chiếc) 
Răng nanh (tất cả 4 chiếc)

 Răng hàm nhỏ (tối đa 8 chiếc) 

 Khác biệt với răng cửa và răng nanh, răng hàm nhỏ có mủ răng hình lập phương, mặt nhai rộng, trên mặt răng được phân chia làm 2 góc phẳng và tròn. Răng hàm bé nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh, thường sử dụng để nhai và nghiền nhỏ thức ăn. 

Răng hàm nhỏ (tối đa 8 chiếc) 
Răng hàm nhỏ (tối đa 8 chiếc)
 

Răng hàm lớn (08 chiếc) 

 Đây là những cái răng to nhất của cung hàm. Mặt răng thường lớn, có diện tích rộng, chân răng to và hình dáng khá đa dạng. Nhiệm vụ chủ yếu của những bộ răng hàm này là nhai và làm mềm thức ăn trước khi đưa vào dạ dày. 

Răng hàm lớn (08 chiếc) 
Răng hàm lớn (08 chiếc)

 Cấu tạo của răng người 

 Tùy theo từng người, phụ thuộc vào gen nên răng có màu vàng sáng hay màu trắng đục, chúng đều khá khoẻ và săn chắc khi thực hiện nhiệm vụ nhai nghiền thức ăn. 

 Cấu tạo của răng người chia làm 3 phần chính, bao gồm cả :

  •  Thân răng 

 Thân răng được gọi là chân răng, là phần nằm ở phía trên nướu. 

  •  Chân răng 

Chân răng là phần ở ngay bên dưới xương hàm và nướu, người bình thường sẽ không nhận ra chân răng. Chúng được níu lại bằng các dây chằng răng.  

  •  Cổ răng 

Cổ răng hoặc đường viền nướu là phần gặp nhau giữa xương và răng. 

  •  Men răng 

Men răng là lớp trên cùng, bao quanh phần thân của răng, chúng cực kỳ cứng chắc và khoẻ. Men răng gồm hàm lượng cao những khoáng chất như canxi và flour và nó có màu trắng sữa. 

  •  Ngà răng 

 Ngà răng là lớp giữa của răng, nằm ở phía trong, có lớp men răng bao bọc và bảo vệ. Ngà răng có màu vàng sẫm, đây là phần chứa khối lượng chính của thân răng. 

  • Tủy răng 

 Tủy răng là lớp trong suốt, được bảo vệ và bao bọc bằng các lớp men răng và ngà răng. Tủy răng là cấu trúc vô cùng độc đáo, có chứa khá nhiều dây thần kinh cảm giác và mạch máu để nuôi răng khoẻ. Tủy răng kéo dài chủ yếu ở chân răng và kẽ răng. 

  •  Xương răng 

 Xương răng được gọi là Cementum, là lớp tế bào tương tự với mô xương, bao bọc ngoài thân răng và bám chắc vào lợi. 

 Cấu tạo của răng người 
Cấu tạo của răng người

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và giải đáp thắc mắc con người có bao nhiêu cái răng. Hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Rate this post