Mọc răng khôn hàm trên bị đau và cách giải quyết đau răng

Moc rang khon ham tren co dau khong 1

Chúng ta cần trang bị một “túi khôn” nhằm hiểu biết nhiều hơn nữa về răng khôn cũng như các vấn đề sức khoẻ có thể xảy đến với chính bản thân. Cùng BEAMDENTAL tham khảo bài viết này để có thêm một vài thông tin về mọc răng khôn hàm trên nhé!

Răng khôn hàm trên là gì?

Răng khôn hàm trên là gì? Đến tuổi trưởng thành, chúng ta lại phải miễn cưỡng đón nhận những cái răng cối to mọc ở trong cùng của cung hàm. Đây chính là răng khôn. Chúng cũng có tên gọi chung là răng số 8, hoặc răng hàm lớn thứ ba. Nói theo kiểu bông đùa một chút sẽ có thể coi là “khôn”. Nhưng thực tế những chiếc răng này cũng mang đến không ít phiền toái. Chúng không hỗ trợ chức năng ăn nhai nhưng có thể bị đau trong quá trình mọc. Có thể sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn khác.

Mọc răng khôn hàm trên có đau đớn không?

Vấn đề này dường như cũng là nỗi lo chung của rất nhiều người. Vậy sự thật là bạn có thấy đau đớn không khi ở hàm trên mọc răng khôn?

Trường hợp thứ nhất

Nếu răng khôn hàm trên giống mọi chiếc răng khác nhau và mọc thẳng trên cung hàm thì sẽ không gây đau đớn.

Xem thêm: Nhổ Răng Khôn Có Được Bảo Hiểm Y Tế Chi Trả Không? Bao Nhiêu Tiền?

Trường hợp thứ hai

Mọc răng khôn hàm trên sẽ gây đau đớn nếu chiếc răng “phiền toái” này có vị trí và cách mọc bất thường như:

  • Mọc lệch, đâm ra phía má
  • Tuy mọc thẳng đứng nhưng răng bị lợi trùm
  • Răng mọc ngầm dưới nướu, mọc xiên (mọc ngang 45 độ, 90 độ. ..)
  • Răng số 7 bị mọc xiên vào bởi răng khôn hàm trên
  • Khi răng khôn mọc sẽ bị mắc các vấn đề về sâu răng hoặc viêm nướu. ..
  • Mọc răng khôn hàm trên không những gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến các răng xung quanh, tạo nên phiền toái, khiến bạn thấy thật khó chịu và mỏi mệt.
Mọc răng khôn hàm trên có đau đớn không?
Mọc răng khôn hàm trên có đau đớn không?

Nguyên nhân dẫn đến mọc răng khôn hàm trên là gì?

Cấu trúc xương hàm của mỗi người từ tầm 16 -25 tuổi, là độ tuổi trưởng thành và đã phát triển tương đối hoàn chỉnh. Thường thì hàm không có sự thích ứng phù hợp nếu bạn đang trong độ tuổi này mọc răng khôn. Thông Thường có thể dẫn đến tình trạng đau khi mọc răng. Cơn đau nhức sẽ nhanh chóng biến mất hoặc xuất hiện trong một thời gian ngắn không ảnh hưởng nhiều đối với bạn.

Nguyên nhân dẫn đến mọc răng khôn hàm trên là gì?
Nguyên nhân dẫn đến mọc răng khôn hàm trên là gì?

Tuy nhiên, trong cung hàm sẽ xuất hiện các đợt đau nhức không ngừng và vùng nướu có thể gặp vấn đề nghiêm trọng trong một vài trường hợp răng khôn mọc lệch. Nguyên nhân vì răng khôn hàm trên không có đủ không gian trên cung hàm giúp nó mọc đúng vị trí một cách tự nhiên. Việc mọc răng diễn ra không đều đưa đến hậu quả là răng: mọc chéo, mọc xô lệch, xô xát nhau, . ..

Biến chứng phổ biến và khá nguy hiểm của răng khôn hàm trên

Viêm nướu là biến chứng phổ biến nhất. Tình Trạng vi khuẩn tích tụ tại vị trí mọc lệch lạc của răng khôn ở hàm trên khiến các nướu xung quanh cũng viêm. Răng khôn mọc không đúng vị trí, thông thường có 2 trường hợp xảy ra. Hoặc là răng khôn mọc lệch gây nên khoảng hở giữa răng số 7 và số 8. Điều này gây sâu răng khiến thức ăn dư thừa và vi khuẩn có nguy cơ phát triển tại khe hở.

Hoặc là răng khôn mọc chèn ép răng số 7 khiến chiếc răng quan trọng này cũng hư hại. Dẫn đến chức năng ăn nhai sẽ có vấn đề. Nguy hiểm hơn nữa, răng khôn hàm trên còn gây nên u xương hàm. Nguy hiểm hơn nữa gây nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến những vùng lân cận như miệng, mang tai, mũi, mắt,…

Tại sao cần loại bỏ răng khôn hàm trên?
Tại sao cần loại bỏ răng khôn hàm trên?

Giải quyết đau răng khôn hàm trên thế nào?

Việc chữa trị sẽ được thực hiện linh động tuỳ theo vị trí mọc của răng khôn hàm trên. Các cơn đau kéo dài và biến chứng nghiêm trọng chủ yếu bắt nguồn từ việc răng khôn mọc lệch lạc. Nhìn chung, nếu nhận ra không có vấn đề gì với vị trí mọc của răng khôn thì chỉ cần dùng thuốc sẽ hết đau nhức. Ngược lại, việc nhổ đi là hợp lý nếu chiếc răng khôn mọc lệch, nhằm điều trị triệt để cơn đau nhức và ngăn ngừa được những biến chứng.

 

Tại sao cần loại bỏ răng khôn hàm trên?

Tại sao cần loại bỏ răng khôn hàm trên? Vì một số lý do đặc thù, nếu nhận ra răng khôn hàm trên có vấn đề thì hầu hết cần phải được loại bỏ. Trước hết là việc vệ sinh cho khu vực này của cung hàm trên cực kỳ khó.

Điều này làm gia tăng nguy cơ sâu răng khi thức ăn dư thừa và vi khuẩn “tụ hội”. Hơn nữa, răng khôn hàm trên không tham gia vào chức năng ăn nhai. Nhưng khi ấy nó sẽ làm tổn thương răng số 7 – là loại răng đặc biệt quan trọng có chức năng này. Mặt khác, với hình thể giải phẫu như vậy thì sẽ là bất thường nếu có ý định chữa tuỷ để giữ lại răng khôn.

Xem thêm: Cách giảm đau khi mọc răng khôn

Khi mọc răng khôn hàm trên có những nguy hại tiềm ẩn nào?

Trên cung hàm, khi xương hàm đã gần như hoàn chỉnh rồi thì răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng. Chính khổ chủ của nó cũng bị chiếc răng này tạo nên những mối nguy hiểm tiềm tàng khác. 

Bị sốt cao 

Trong trường hợp răng khôn mọc lên, viêm nhiễm sẽ xảy đến, làm chảy máu lợi, thậm chí khiến bệnh nhân bị sốt cao, theo cơ chế tự phòng vệ của cơ thể khi có hạch mọc ở cổ. 

Viêm nhiễm 

Răng khôn khi phát triển có thể là do mọc chệch theo hướng má nên xảy ra viêm lợi nặng hoặc nhiễm trùng niêm mạc má. 

Tổn thương đến xương hàm Những tổn thương cho xương hàm xảy ra là khi tình trạng mọc ngầm sẽ diễn ra, khiến xương hàm suy yếu dần đi và nứt gập hoặc chân răng số 7 có thể cắm vào, đồng thời chiếc răng này cũng chịu tổn thương.

5 2

Răng bên cạnh bị làm tổn thương 

Răng số 7 sẽ từ từ bị lung lay và thậm chí  rời khỏi gốc và cũng có thể là gãy rụng khi răng khôn mọc chệch cắm xiên vào nó. 

Xương hàm bị u, nang 

Thời gian này kéo dài hàng năm liền trong quá trình phát triển răng khôn. Răng chỉ nhú lên đôi chút mỗi năm, và sau đó, trong suốt một khoảng thời gian dài sẽ không có thêm biểu hiện gì nữa. Răng cũng có thể bị viêm mãn tính nếu việc mọc răng diễn ra giống thế này. Kết quả là tạo thành nang thân răng khối và u xương hàm, hàm răng sẽ bị tổn thương nặng. 

Xem thêm: Nhổ răng khôn kiêng gì cho mau lành vết thương

Rối loạn trong phản xạ cảm giác 

Khi răng khôn hàm trên cắm vào bên trong má, mọc lệch hoặc mọc ngầm thì theo một số chuyên gia nha khoa cho biết ở da, môi và niêm mạc răng sẽ có hiện tượng rối loạn cảm giác vì dây thần kinh bị chèn ép. Điều này khiến sinh hoạt ăn uống hàng ngày của người đó sẽ ảnh hưởng khá nhiều. 

Như vậy, bài viết trên nha khoa Beamdental đã cho bạn thấy rõ những vấn đề liên quan đến mọc răng khôn hàm trên cũng như một số triệu chứng chung của bệnh nhân khi mọc răng khôn gặp phải. Vì vậy bạn cần lưu tâm đến các vấn đề chăm sóc răng miệng cũng như nên nhanh chóng chữa trị nếu có các dấu hiệu nguy hiểm khi mọc răng khôn hàm trên nhé. 

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post