Niềng răng bao lâu thì tháo? Chi tiết thời gian niêng dành cho mọi đối tượng

Niềng răng bao lâu thì tháo?

Niềng răng là giải pháp cho tình trạng răng mọc không đều, sai lệch khớp cắn. Tuy nhiên, thời gian niềng răng bao lâu là vấn đề được nhiều người có ý định niềng răng băn khoăn và thắc mắc. Vậy thực tế có thể rút ngắn thời gian niềng răng được hay không và những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng ? Hãy cùng BEAMDental tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng bao lâu thì tháo?

Niềng răng bao lâu thì tháo? Thời gian chỉnh nha cũng tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố bao gồm mức độ thẩm mỹ, răng chỉnh đã chính xác như mong đợi không, yêu cầu của bệnh nhân, độ tuổi của bệnh nhân, và những điều trị kèm theo nếu có. 

Thời gian chỉnh nha thông thường với trường hợp không phải nhổ răng sẽ mất khoảng 18 tháng, trường hợp có nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để mang tới cho bạn một nụ cười ưng ý. 

Với trường hợp có răng mọc ngầm thì thời gian niềng răng sẽ lâu thêm chút. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha đi kèm với phục hình răng sứ thì thời gian kết thúc niềng nha sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng hoặc 1 năm là hoàn thành. 

Thời gian chỉnh nha hoàn tất cũng tùy theo mỗi trường hợp, niềng răng ở trẻ em khác niềng răng ở người lớn. 

Niềng răng bao lâu thì tháo?
Niềng răng bao lâu thì tháo?

Thời gian niềng răng ở trẻ em 

 • Giai đoạn từ 8-10 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa thành răng vĩnh viễn. Mục đích niềng răng của giai đoạn này là chỉnh sửa các sai lệch và sắp xếp chỗ để đưa răng cố định của trẻ vào đúng vị trí. Đây là giai đoạn phát triển khá tốt, thích hợp nhất để điều chỉnh các sai lệch ở răng, chuẩn bị và giúp cho quá trình điều trị, điều chỉnh răng sau này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 
 • Giai đoạn thứ 2 là giai đoạn phát triển của trẻ khi dậy thì là giai đoạn xương hàm phát triển mạnh mẽ nhất. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa theo sự phát triển của trẻ mà chỉnh hình khuôn hàm và gương mặt được cân đối, hoặc sắp xếp răng cho đều đặn trên cung hàm. 
 • Nếu trẻ đã từng điều trị từ giai đoạn 1 cho đến khi điều trị lại giai đoạn 2 thì khả năng bị nhổ răng là rất thấp. Thực chất không nên nhổ răng trong giai đoạn sớm vì bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của trẻ và sẽ quyết nhổ răng trong giai đoạn sau hoặc không. Nếu nhổ răng sai chỉ định thì việc chỉnh nha để sửa chữa lại sẽ vô cùng khó khăn. Nếu hàm răng của trẻ đã hoàn toàn bình thường sẽ không cần can thiệp gì vào giai đoạn 2 này. 
 Thời gian niềng răng ở trẻ em
Thời gian niềng răng ở trẻ em

Thời gian niềng răng đối với người lớn

 • Thời gian niềng răng đối với người lớn? Với những kĩ thuật niềng răng ngày nay, các phương pháp niềng răng cho người trưởng thành cũng trở nên dễ dàng hơn so với trước đây. Thông thường 1 ca niềng răng mức độ trung bình sẽ cần có thời gian kéo dài khoảng 6 tháng đến 1,5 năm. 
 • Đối với trường hợp phức tạp hơn như bị hô, móm nhiều, răng mọc lệch nhiều. .. sẽ cần thêm thời gian niềng, thông thường mất khoảng 2 – 3 năm. Tuy nhiên, thời gian niềng răng cũng sẽ được rút ngắn lại nếu thực hiện đầy đủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và đến hẹn đúng thời gian theo lịch khám. 
Thời gian niềng răng đối với người lớn
Thời gian niềng răng đối với người lớn

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thực hiện niềng răng

Một số yếu tố quan trọng tác động đến thời gian niềng răng:

Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi tốt nhất để niềng răng là khoảng 15-25 tuổi. Niềng răng muộn thì việc điều trị răng sẽ phức tạp hơn và cần có thời gian niềng răng lâu dài. Nếu để tình trạng lệch khớp cắn kéo dài lâu sẽ gây nên những tổn thương do tiêu xương, tụt lợi, sứt mẻ răng, tiêu cổ răng. .. 

Do Vậy việc niềng răng sớm sẽ rút ngắn thời gian niềng răng và giảm thiểu những tổn thương do lệch khớp cắn, nếu niềng răng vào độ tuổi này sẽ hạn chế đau nhức. 

Độ tuổi niềng răng
Độ tuổi niềng răng
 

Sự phức tạp của răng 

Tình trạng răng mọc lệch phức tạp hay đơn giản cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Thời gian niềng răng trung bình dao động khoảng 1.5-2 năm, tuy nhiên nếu lệch răng nặng sẽ mất nhiều thời gian niềng hơn nữa. 

Ví Dụ với các ca niềng răng đơn giản, răng chỉ khểnh nhẹ và không cần thiết phải nhổ răng hoặc chỉ niêng các khe răng thưa thì thời gian niềng răng sẽ khá ngắn, khoảng tầm 1 năm. Nhưng với những ca lệch nặng, răng hô hoặc móm nhiều, buộc phải nhổ răng thì thời gian niềng răng có thể sẽ kéo dài hơn 2 năm. 

 Sự phức tạp của răng
Sự phức tạp của răng

Tay nghề của nha sĩ 

Thời gian niềng răng bao lâu cũng phụ thuộc lớn vào trình độ của nha sĩ, nha sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian niềng răng. 

Nha sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ có nhiều kỹ thuật đặc biệt để cải thiện tốc độ dịch chuyển răng và việc lập kế hoạch chữa trị chuẩn xác cũng giúp bệnh nhân không phát sinh thời gian chết, qua đó rút ngắn thời gian niềng răng. 

 Tay nghề của nha sĩ
Tay nghề của nha sĩ

Loại mắc cài 

Loại mắc cài sử dụng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Ví dụ mắc cài tự buộc giúp răng di chuyển đều đặn và trơn tru hơn, mắc cài kim loại cũng hỗ trợ di chuyển răng tốt hơn so với mắc cài sứ. .. 

Hiện nay, một số phương pháp chỉnh nha thường là dùng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi và mắc cài trong suốt, mỗi loại mắc cài khác nhau sẽ có thời gian niềng răng khác nhau. 

Thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng

Trong thời gian niềng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, người niềng răng ăn các loại thức ăn cứng và dai sẽ dễ gây tác động lên răng, khiến cho tình trạng răng sai lệch nặng hơn.

Thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng
Thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng

Cách rút ngắn thời gian niềng răng 

 Một số biện pháp giúp người bệnh rút ngắn thời gian niềng răng hiệu quả nhất 

 • Khi đeo mắc cài niềng răng thì việc ăn và vệ sinh răng miệng được người dùng hết sức chú ý để gìn giữ mắc lại. Vì khi mắc cài bong, răng không còn có thể dịch chuyển sẽ gây trở ngại đến sự phát triển của những răng còn lại, đặc biệt trong giai đoạn kéo răng để đóng khoảng trống thì việc móc cài bị bong sẽ làm quá trình này tạm dừng kéo và tốn thời gian chờ hơn 1-2 tháng. 
 • Nếu viêm lợi xảy ra (thông thường là do răng miệng kém) thì nha sĩ sẽ phải tháo các dây cung để điều trị phần lợi đang viêm, sau đó mới tiến hành niềng răng và mất thời gian phục hồi đáng kể. 
 • Ý thức chấp hành việc sử dụng những khí cụ hỗ trợ thêm theo hướng dẫn (ví dụ đeo thun liên hàm, sử dụng hàm tháo lắp. ..) đóng một vai trò cực quan trọng. Nếu chăm dùng theo sự chỉ định của bác sĩ sẽ giúp việc răng di chuyển dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian niềng răng. 
 • Đến khám và chỉnh nha định kỳ theo yêu cầu bác sĩ nhằm theo dõi tình trạng răng, mức độ di chuyển để tăng lực siết và ngăn ngừa sớm các bệnh lý răng miệng. 
 • Duy trì chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất, tránh bị sụt cân do quá trình điều trị. Lựa chọn thức ăn mềm, dễ nhai, có thể thái nhỏ thức ăn để không bị răng cắn phải thực phẩm quá dai hay quá cứng. .. 
 • Giữ vệ sinh răng miệng đúng cách giúp hạn chế mắc một số bệnh lý liên quan răng miệng. 
Cách rút ngắn thời gian niềng răng
Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng bao lâu còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố. Để có hàm răng chắc đẹp như ý muốn và bạn nên lựa chọn những trung tâm y tế, cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến sức khỏe răng miệng hãy nhanh chóng liên hệ với nha khoa Beamdental để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé!

 

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post