Quy trình điều trị tủy răng và những điều cần lưu ý

Tại sao cần được điều trị tủy răng

Tại sao cần phải điều trị tủy răng? Đây là băn khoăn của nhiều bệnh nhân khi thấy đau nhức răng và được bác sĩ chuyên khoa có chỉ định làm kỹ thuật này. Diệt tuỷ răng sẽ điều trị dứt điểm bệnh viêm tủy răng, tuy nhiên sẽ có những tác động lên chức năng và độ bám của răng sau này. 

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một mô cấu trúc phức tạp chứa mạch máu và dây thần kinh nằm ở trong hốc tuỷ và có bao bọc xung quanh các mô khác của răng (như xương và nướu răng) . Tủy răng đi vào từ gốc của chân răng. 

Hốc tủy là một hốc ở chân răng. Hốc ở phần cổ răng gọi là buồng tuỷ và tuỷ răng nằm trong cùng gọi là tuỷ buồng. Hốc ở phần chân răng gọi là ống tuỷ và tuỷ răng nằm trong cùng tên là tuỷ chân. Các chân răng có thể có 1 hoặc nhiều ống tủy và nhiều ống tủy khác. Các ống tuỷ của một răng được coi là hệ thống đường thuỷ. 

Đỉnh của chân răng, nơi có mạch máu và dây thần kinh bám vào gọi là chóp răng (cuống răng) . 

Tủy răng tham gia các chức năng nhai, bảo vệ và tái tạo men răng. 

Tủy răng là gì
Tủy răng là gì

Điều trị tủy hay chữa tủy răng là như thế nào? 

Điều trị tủy răng là việc cắt toàn bộ phần tủy răng (kể cả tủy buồng và tủy chân) . Khỏe mạnh khi rút bớt mô tủy, nha sĩ sẽ tiến hành việc làm sạch, tạo kiểu và trám bít toàn bộ các đường ống tuỷ. 

Nhiều năm về trước đây, khi răng có bệnh lý tuỷ sẽ phải cắt bỏ. Ngày nay, việc điều trị tuỷ giúp bạn bảo vệ tốt răng, hạn chế tối đa những biến chứng sau này và làm men răng săn đẹp tự nhiên. 

Điều trị tủy hay chữa tủy răng là như thế nào
Điều trị tủy hay chữa tủy răng là như thế nào

Tại sao cần được điều trị tủy răng? 

Vì tủy răng không có chức năng tự làm lành vết thương, sau khi bị xâm hại, tuỷ răng sẽ trở nên suy yếu, viêm rồi chết. Nếu tuỷ răng mắc bệnh lý không kịp thời điều trị, viêm nhiễm từ tuỷ răng sẽ lan xuống vùng cuống răng gây nhiễm trùng cuống, nhiễm trùng diện rộng khiến mô xung quanh răng trở nên mềm, yếu dần, răng gãy và kéo theo rất nhiều biến chứng nghiêm trọng khác liên quan đến đời sống răng miệng và cơ thể. 

Ngoài việc gây viêm nhiễm, các cơn đau khi tủy răng viêm cũng dữ dội, uống thuốc giảm đau không khỏi, khiến bạn không thể chịu nổi và bạn cần nhờ đến sự trợ giúp chuyên môn của nha sĩ ngay. 

Khi răng bị nhổ đi sẽ để lộ phần trống mất răng trong miệng. Khoảng hở răng sẽ gây đau đớn đối với bạn, tác động lên chức năng ăn uống nhai, giao tiếp, sinh hoạt và công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, việc làm một chiếc răng giả mới thay thế cho răng đã hỏng khá phức tạp, tác động vào tuỷ răng và những mô xung quanh cũng như không còn đem tới cảm nhận giống một răng thật. 

Tại sao cần được điều trị tủy răng
Tại sao cần được điều trị tủy răng

Loại răng nào cần điều trị tủy răng? 

Đầu tiên là các răng có bệnh lý tủy bao gồm: sâu răng đụng đến tuỷ, tuỷ không khoẻ vì chịu tác động từ axit mạnh, vỏ răng bị mòn nhanh, tuỷ bị tổn thương do tai nạn, gãy xương, . .. 

Tiếp theo là nhóm răng có bệnh lý vùng cuống bao gồm: có ổ nhiễm trùng ở vùng cuống răng hoặc ổ nhiễm trùng hình thành lên ổ mủ to (gọi là Abscess) ở lợi và những vùng xung quanh làm sưng mặt, sưng lợi, đau nhức khi ăn uống nhai v.v. 

Nhóm răng cần được điều trị tủy theo chỉ định của việc làm răng sứ (cấy cầu, niềng răng) , sửa răng thẩm mỹ, . .. 

Loại răng nào cần điều trị tủy răng
Loại răng nào cần điều trị tủy răng
 

Dấu hiệu răng phải điều trị tủy răng

Các răng nên điều trị tủy khi thấy răng đã bong ra, răng bị đẩy vào đến phần tủy gây đau nhức hoặc răng do chấn thương làm tổn hại tuỷ. 

Dấu hiệu rõ ràng nhất để biết bạn nên điều trị tuỷ ngay là nhức răng xuất hiện thành đợt, có thể chỉ với mức vừa tại chỗ hoặc đau dữ dội lan tỏa đến những răng xung quanh và trên mặt, đôi khi bị cuốn theo mạch của tim. Cơn đau nhức xuất hiện tự nhiên hoặc khi có tác động nhiệt, gió hay điều chỉnh áp lực. Thuốc giảm đau không giúp bạn gì hoặc thậm chí không có hiệu quả. 

Đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa. Trong nhiều tình huống, bạn không chịu đựng nổi nỗi đau đớn và cần tìm được sự trợ giúp của nha sĩ ngay. 

Dấu hiệu cuối cùng là lợi ở vùng có răng bị đau hoặc chấn thương bị sưng và có hay không có sưng mặt kèm theo. 

Có thể vùng lợi ở răng bị đau hay chấn thương có vết sưng đỏ giống mụn, bên phải cảm thấy có máu hoặc mủ vàng chảy ra. Bạn sẽ không thấy đau nhức răng. 

Sưng mặt, sưng lợi hoặc có nổi mụn ở lợi là dấu hiệu cho biết vùng chóp răng đã bắt đầu nhiễm khuẩn khi tủy răng mất mà không được điều trị sớm. Lúc này nếu có soi film răng thì nha sĩ sẽ chỉ cho bạn biết có vùng nhiễm khuẩn ở chóp răng. Vùng này có thể là ở tại chỗ hay đã lan rộng ra xung quanh. 

Dấu hiệu răng phải điều trị tủy răng
Dấu hiệu răng phải điều trị tủy răng

Quá trình điều trị tủy răng thực hiện như thế nào? 

Với tuỷ răng bị viêm, tình trạng càng kéo dài mức độ đau càng nặng, có thể làm viêm và tổn thương lan toả ra những vùng răng khác. Khi bác sĩ sẽ chỉ định xử lý tiêu diệt tuỷ răng càng sớm càng tốt, các phần tủy răng đang viêm nhiễm và tổn thương sẽ phải cắt vĩnh viễn. Sau phẫu thuật bác sĩ sẽ vệ sinh và lấp kín ống tủy để ngăn ngừa viêm nhiễm trở lại. 

Do tủy răng ở bên trong ống tuỷ nên kỹ thuật trên sẽ gây đau mặc dù đã qua tiêm thuốc tê. Dưới đây là kỹ thuật tiêu diệt tuỷ răng để trị viêm tủy và sâu răng. 

Quá trình điều trị tủy răng thực hiện như thế nào
Quá trình điều trị tủy răng thực hiện như thế nào

Bước 1: Đánh giá tình trạng viêm tuỷ 

Những trường hợp viêm tủy răng mạn tính, tạo lỗ sâu và khó chữa bằng thuốc sẽ được chỉ định điều trị tiêu diệt tuỷ răng. Vì thế trước khi điều trị, bác sĩ sẽ khám toàn diện sức khỏe răng miệng của người bệnh để xác định tổng quát mức độ viêm. Kỹ thuật quét phim X-quang giúp phát hiện các răng sâu, cũng có thể chẩn đoán vị trí và mức độ răng đang viêm tuỷ. 

 Nếu có thắc mắc về kỹ thuật chữa tuỷ răng sâu, hãy liên hệ ngay với nha sĩ sẽ được giải quyết. 

Đánh giá tình trạng viêm tuỷ
Đánh giá tình trạng viêm tuỷ

Bước 2: Giữ răng miệng sạch sẽ gây tê 

Trước khi tiến hành phẫu thuật, răng miệng của bạn cần phải rửa sạch nhằm chống nhiễm khuẩn cũng có thể tạo khó để bác sĩ thao tác. Các công việc làm vệ sinh răng bao gồm: súc miệng, khử khuẩn, lấy cao vôi răng, . .. 

Sau khi thực hiện xong, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ ở khu vực răng để loại bỏ tuỷ và thậm chí là những mô lân cận nếu viêm tác động xấu. Thông thường, thủ thuật và gây tê sẽ được tiến hành trong môi trường vô trùng khép kín. 

Giữ răng miệng sạch sẽ gây tê
Giữ răng miệng sạch sẽ gây tê

Bước 3: Chuẩn bị đế cao su 

Bước chuẩn bị cuối trước khi thực hiện tiêu diệt tuỷ là sử dụng đế cao su, điều này giúp vệ sinh khu vực xung quanh răng để thao tác được khô ráo, an toàn. Nếu không, môi trường ẩm thấp thường xuyên của răng miệng làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và tạo trở ngại đối với thao tác của bác sĩ. 

Chuẩn bị đế cao su 
Chuẩn bị đế cao su

Bước 4: Tiến hành điều trị tủy răng 

Đầu tiên, bác sĩ cần làm lỗ thông ngắn từ chân răng vào trong ống tủy qua mũi khoan nha khoa nhỏ. Lực mũi khoan chỉ đủ sức đục một lỗ thủng ngắn, tuy gây đau đôi chút với người bệnh nhưng nhờ có thuốc tê cho nên bạn cũng cảm thấy dễ chịu. Sau thao tác trên, nha sĩ sẽ mở tủy để kiểm tra độ dài ống tủy. 

Dụng cụ nội soi chuyên dụng sẽ được đặt bên trong ống tuỷ để lấy ra các tế bào tuỷ đang viêm nhiễm và hoại tử. Sau nữa là tiến hành rửa lại và thay đổi hình dạng ống tuỷ. Khi chắc chắn không có bất kì tế bào tuỷ nào viêm hoặc hoại tử còn đọng bên trong răng thì thao tác tiêu diệt tuỷ răng sẽ kết thúc. 

Tiến hành điều trị tủy răng 
Tiến hành điều trị tủy răng

Bước 5: Trám bít ống tuỷ 

Sau khi loại bỏ toàn bộ tủy viêm, tủy chết, tình trạng viêm nhiễm và đau sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, lỗi thông mở gây nên khả năng bị viêm nhiễm do vi khuẩn trong miệng xâm nhập. Vì thế, bác sĩ cần phải lấp miệng răng hoặc lỗ thủng trên răng với nhựa đa khoa chuyên biệt. 

Nhựa nha khoa sẽ bịt kín hoàn toàn ống nối trên răng đã sinh ra trước đó và có độ cứng tương đương mà không làm ảnh hưởng đến quá trình nhai ăn của người bệnh. Nếu bạn cần đòi hỏi thẩm mỹ cao hơn nữa thì nên bọc sứ trên các răng đã được lấy tuỷ. 

Trám bít ống tuỷ
Trám bít ống tuỷ

Với những chia sẻ của Beamdental, chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được tại sao nên điều trị tủy răng. Đây là biện pháp bắt buộc khi viêm tủy răng đã diễn tiến đến mức độ nghiêm trọng và không còn được điều trị với kháng sinh. Sau thủ thuật lấy tủy răng tương đối đơn giản, tuy vậy, răng sau khi cắt tuỷ sẽ giòn và hay gãy hơn nên việc giữ gìn là vô cùng cần thiết. 

Rate this post