Lấy tủy răng có tốt không? Quy trình lấy tủy răng

Tủy răng là phần bên trong của răng có chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến răng và bên trong nó là những dây thần kinh, mạch máu được bao bọc bằng ngà răng và men răng. Khi tủy răng bị viêm nhiễm sẽ tác động xấu đến cấu tạo của răng và về lâu dài sẽ không có đầy đủ dinh dưỡng cho răng. Vậy lấy tủy răng là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng là quá trình tiến hành hút lấy tủy răng chết do viêm hoặc hoại tử rồi vệ sinh sạch sẽ bên trong ống tủy sau đó hàn kín các khoảng hở của tuỷ bằng một số vật liệu chuyên dụng để trám răng là xi măng, nhựa Composite hoặc sứ, . .. Khi tủy răng bị viêm mà không được lấy tủy răng sẽ khiến bạn thường xuyên chịu đựng những đợt đau dai dẳng rồi dần dần răng sẽ bị lung lay.

Khi thực hiện lấy tủy răng, các bạn sẽ được tiến hành gây tê cục bộ tại vùng răng muốn lấy tuỷ vì vậy bạn không phải lo lắng đến những cơn đau. Sau khi hoàn tất các bạn sẽ không còn cảm thấy đau răng nữa vì chúng không còn kết nối với hệ thần kinh. Nếu sau khi lấy tuỷ bạn cảm thấy đau nhức hãy đến ngay nha sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm những biến chứng nếu có.

Lấy tủy răng là gì
Lấy tủy răng là gì

Tại sao cần phải lấy tủy răng?

Việc lấy tủy răng xuất phát từ việc tuỷ răng của bạn đang bị tổn thương trước sự xâm nhập của một số vi khuẩn hoặc răng bị hoại tử bởi những tổn thương ở răng như răng bị vỡ, mẻ răng, răng bị mòn (với người cao tuổi), tình trạng viêm quanh răng và có 1 vài trường hợp dị tật bẩm sinh. Trong trường hợp này nếu bệnh nhân chủ quan không lấy tủy răng và trám lại  thì sẽ gặp những biến chứng nặng nề và ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Các cơn đau nhức trong miệng sẽ lan lên tận thái dương làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày cũng như nhiều bộ phận bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, tuỷ răng bị viêm sẽ tạo nên mùi rất khó chịu với người xung quanh và về sau dễ bị rụng răng.

Tại sao cần phải lấy tủy răng?
Tại sao cần phải lấy tủy răng?
 

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Lấy tủy răng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không? là câu hỏi mà khá đông người thắc mắc, khi phải tiến hành điều trị tuỷ.

Thực tế, việc lấy tủy răng hầu như không nguy hiểm hoặc ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Ngược lại, đây cũng là thao tác quan trọng, giúp ngăn ngừa sự viêm nhiễm lan truyền và cải thiện khả năng ăn nhai cùng tính thẩm mỹ của răng. Từ đó, bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tối ưu nhất. 

Sau khi lấy tủy răng, bạn sẽ không còn cảm thấy đau hay răng bị kích ứng với thức ăn nóng hoặc lạnh nữa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh nhân lấy tủy ở các cơ sở kém uy tín, bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, làm cho việc điều trị tủy không hiệu quả. Như việc lấy tủy răng không sạch sẽ làm ảnh hưởng khá lớn đối với những mô răng lành. Tủy viêm vẫn đọng lại trong răng khiến tình trạng viêm nhiễm càng nghiêm trọng hơn.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Quá trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

Để đảm bảo việc điều trị đúng cách, quy trình lấy tủy răng được thực hiện theo những bước sau đây:

Quá trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?
Quá trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

Bước 1: Thăm khám tổng thể và kiểm tra răng

Răng cần lấy tủy sẽ được soi phim. Từ phim chụp các nha sĩ sẽ đánh giá tổng quan tình trạng của răng: lỗ sâu, lớp trám cũ, hệ thống ống tủy, viêm nhiễm ở cuống răng, tình trạng của xương giữ răng,…nhằm có kết luận chuẩn xác và đề ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Nha sĩ sẽ trao đổi với bạn kỹ hơn về việc điều trị. Điều này sẽ giúp bạn nắm vững được quá trình thực hiện, lên kế hoạch về mặt thời gian và tiền bạc nhằm có kết quả điều trị tối ưu nhất.

Bước 1: Thăm khám tổng thể và kiểm tra răng
Bước 1: Thăm khám tổng thể và kiểm tra răng

Bước 2: Gây tê

Nha sĩ sẽ tiến hành gây tê để giúp bạn không bị đau đớn và cảm thấy thoải mái nhất khi thực hiện lấy tủy răng.

Tuy nhiên không phải mọi trường hợp lấy tủy đều cần phải gây tê. Nếu trường hợp tuỷ bị chết lâu ngày và răng bị mất cảm giác thì không cần phải gây tê.

Bước 2: Gây tê
Bước 2: Gây tê

Bước 3: Tiến hành lấy tủy

Răng được tách biệt hoàn toàn với các vật dụng, thuốc và dung dịch vệ sinh ống tuỷ để chúng không rơi vào miệng. Ngoài ra, nước bọt cũng là nơi tập trung vi khuẩn trong miệng vì thế cũng cần hút sạch để bảo đảm an toàn đồng thời cũng giúp răng luôn khô và sạch sẽ.

Bước 3: Tiến hành lấy tủy
Bước 3: Tiến hành lấy tủy

Bước 4: Tiến hành quy trình điều trị tủy răng

Nha sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tạo lối vào buồng tủy, dẫn đến hệ thống ống tủy để loại bỏ toàn bộ tuỷ bị viêm và phần tủy còn bên trong răng, vệ sinh sạch và tạo hình cho ống tuỷ. Ở bước này, các dung dịch chuyên dụng bơm rửa được dùng để vệ sinh cho ống tuỷ.

Các bước lấy tủy, vệ sinh và tạo hình cho ống tuỷ có thể được tiến hành trong các buổi khác nhau tùy theo các yếu tố như mức độ viêm nhiễm ở răng, hệ thống ống tủy phức tạp và khó xâm nhập. Giữa các buổi hẹn, nha sĩ sẽ đặt thuốc sát trùng trong ống tuỷ và trám răng tạm nhằm ngăn chặn thức ăn lọt vào răng khiến mức độ viêm nhiễm tăng.

Tuỳ theo mức độ viêm ở răng mà nha sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc kháng sinh, giảm đau hoặc nước súc miệng.

Bước 4: Tiến hành quy trình điều trị tủy răng
Bước 4: Tiến hành quy trình điều trị tủy răng

Bước 5: Kết thúc điều trị tủy

Khi toàn bộ ống tuỷ được vệ sinh sạch, tạo hình phù hợp và đánh bay sự đau nhức,… ống tuỷ sẽ được trám kín với chất liệu nha khoa chuyên dụng.

Sau khi kết thúc việc lấy tủy, phần thân răng phía trên được phục hồi với lớp trám mới sau khi loại bỏ hết phần sâu răng còn sót bằng lớp hàn cũ kém chất lượng. Có trường hợp lắp chốt vào phía trong ống tủy chân răng để giúp chống đỡ lớp hàn mới.

Cuối cùng, chụp răng hoặc mão răng được thực hiện để che phủ toàn bộ thân răng nhằm bảo vệ răng không bị vỡ, nứt, phục hồi chức năng nhai bình thường và tăng tuổi thọ cho cho chiếc răng đã lấy tủy.

Bước 5: Kết thúc điều trị tủy
Bước 5: Kết thúc điều trị tủy

Bài viết trên là tất cả các thông tin về việc lấy tủy răng, hy vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Và nếu bạn còn có những thắc mắc nào về việc lấy tủy răng cũng như các vấn đề về răng miệng thì hãy liên hệ ngay cho nha khoa Beamdental nhé!

 

Rate this post