Có Nên nhổ 2-4 Răng Khôn Cùng Lúc Không? Có Nguy Hiểm Không? Nên Cách Nhau Bao Lâu

20200824 rang khon 1

Khi nhổ răng khôn, câu hỏi mà các nha sĩ thường đặt ra cho mình đó là có nên nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc cho dù những răng này chưa mọc hay đã mọc rồi. nổ ra mà không có. các vấn đề. Ngay cả khi cả bốn chiếc răng khôn đều không bị nhiễm trùng và đau đớn – hoặc nếu chỉ có một chiếc gặp vấn đề, BeamDental khuyến khích bạn nên nhổ bỏ chúng, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới để tìm hiểu lý do tại sao!

Răng khôn là gì? Tại sao nên nhổ răng khôn?

Khi xương hàm đã gần như hoàn chỉnh thì răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng ở vị trí trong cùng của cung răng hàm. Răng khôn mọc khi bạn ở độ tuổi từ 17 đến 25, trong hàm của bạn có 4 răng khôn, gồm 2 răng ở hàm trên và 2 răng ở hàm dưới. Răng khôn nằm gần trong cùng và bên cạnh răng số 7.

Khi cung hàm không có vị trí để răng khôn mọc thẳng sẽ dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm nên việc nhổ răng khôn là vô cùng cần thiết!

Nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc
Vị trí mọc răng khôn – Có nên Nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc?

Răng khôn mọc lệch 

Có nên nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc –  Có nguy hiểm không?

Cầu răng tạo nên một bộ răng của con người với 4 răng khôn mọc cùng nhau, 2 răng khôn hàm trên và 2 răng khôn hàm dưới. Nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay nhổ 4 răng khôn một lúc là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm? Mọc 4 răng khôn xong có nguy hiểm không?

Nhổ 2 răng khôn cùng lúc

Thông thường chúng ta thường chỉ nhổ 1 chiếc răng khôn, việc quyết định nhổ 2 chiếc răng khôn cùng lúc sẽ khiến nhiều người lo lắng. Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc? Trên thực tế, việc nhổ 2 chiếc răng khôn cùng lúc là điều hoàn toàn bình thường, quá trình này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, thời gian lành thương khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc sẽ ngắn hơn so với nhổ 2 răng khôn vào các thời điểm khác nhau.

Nếu bạn mắc các bệnh như cao huyết áp hay mắc một số bệnh về tim mạch thì không thể nhổ 2 chiếc răng khôn cùng lúc. Nha sĩ sẽ làm một số xét nghiệm để kiểm tra tình trạng của bạn. Kết quả kiểm tra cho thấy sức khỏe của bạn đạt tiêu chuẩn và khắc phục được những bất tiện trong quá trình ăn uống sau khi nhổ răng khôn thì bạn sẽ được nhổ bỏ răng khôn theo chỉ định của nha sĩ.

Để hạn chế tổn thương toàn hàm, các nha sĩ vẫn khuyên nên nhổ răng khôn cùng lúc bên trái hoặc phải, không nhổ cùng lúc 2 răng khôn hàm dưới hoặc 2 răng khôn hàm trên cùng lúc. Nên nhổ 2 răng khôn cách nhau bao nhiêu? Nhổ 2 răng khôn cùng lúc không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đối với hàm dưới, bạn cần nhổ 2 răng khôn cách nhau 1 tuần để ăn nhai tốt hơn.

Nhổ 2 – 3 – 4 răng khôn cùng lúc
Nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc – Nên nhổ 2 răng khôn cách nhau bao nhiêu ?

Nhổ răng khôn lợi trùm

Nhổ 3 răng khôn cùng lúc

3 chiếc răng khôn mọc cùng lúc trên hàm là trường hợp rất hiếm gặp. Nếu bạn có 3 chiếc răng khôn trong hàm thì việc nhổ bỏ chúng luôn được các nha sĩ khuyến cáo, quá trình nhổ 3 chiếc răng khôn chỉ nên thực hiện lần lượt, không nên nhổ cùng lúc. Nhổ 3 chiếc răng khôn cùng lúc sẽ rất khó khăn và còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng hàm của bạn.

Nhổ 3 răng khôn cùng lúc
Nhổ 3 răng khôn cùng lúc

Nhổ 4 răng khôn một lúc

Do vị trí của chúng ở phía sau miệng, răng khôn có thể khó làm sạch mảng bám và thức ăn, đồng thời có thể tích tụ vi khuẩn có hại gây ra bệnh nướu răng, sâu răng và nhiễm trùng. Ngay cả răng khôn bị vùi dưới nướu cũng có thể gây ra những vấn đề tương tự. 

Nhổ răng khôn khi bạn từ 17 đến 25 tuổi sẽ dễ dàng hơn vì chân răng khôn chưa hình thành hoàn chỉnh, xương xung quanh mềm hơn và ít có nguy cơ làm tổn thương các dây thần kinh lân cận hoặc các cấu trúc tre khác. Nhìn chung, nguy cơ biến chứng phẫu thuật ít gặp hơn ở tuổi trưởng thành.

Mỗi lần thăm khám sẽ mất nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân, bao gồm cả thời gian nghỉ học hoặc đi làm.

Việc nhổ bỏ răng khôn nhiều lần có thể tốn kém hơn nếu chúng trở nên có vấn đề sau này.

Vì những lý do này, bạn và bác sĩ phẫu thuật nha khoa khuyên bạn nên nhổ bốn chiếc răng khôn. Nhưng không nên nhổ 4 răng khôn một lúc mà cần thực hiện nhổ cùng lúc 2 răng khôn bên trái hoặc bên phải một lần để tránh làm tổn thương cả hàm.

Nhổ 4 răng khôn cùng lúc
Nhổ 4 răng khôn cùng lúc

Rủi ro của việc giữ lại răng khôn

Quyết định không nhổ răng khôn là hợp lý trong một số trường hợp và phải được bệnh nhân, người giám hộ, cha mẹ (nếu có) và bác sĩ phẫu thuật hàm mặt chấp nhận. Tuy nhiên, việc giữ lại răng khôn sẽ khiến bạn gặp phải những rủi ro sau:

  • Phát triển bệnh lý như u nang, áp xe và khối u.
  • Sự phát triển của sâu răng không thể đảo ngược.
  • Dẫn đến nhiễm trùng và các bệnh nha chu khác.

Nhổ 2-4 răng cùng 1 lúc

Kinh nghiệm sau khi nhổ 4 răng khôn cùng lúc mà bạn có thể nên biết

Thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm được sử dụng sau phẫu thuật để giảm nguy cơ nhiễm trùng và viêm. Trong những ngày sau phẫu thuật, bạn có thể bị sưng nhẹ và đóng vảy. Có thể dùng thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu nếu cần. Để vết thương cầm máu và nhanh lành, bạn phải làm theo hướng dẫn sau:

Tránh hoạt động quá sức: Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên tham gia vào các hoạt động gắng sức sau khi nhổ 4 chiếc răng khôn để quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn. Các hoạt động mạnh bao gồm tập thể dục, mang vác vật nặng có thể ảnh hưởng đến vết thương và làm chậm quá trình lành vết thương. Hoạt động mạnh hoặc vất vả có thể gây ra cục máu đông và cũng làm tiêu hao năng lượng khỏi cơ thể.

Ăn thức ăn mềm: Điều quan trọng là tránh ăn bất cứ thứ gì gây kích ứng vết thương, có thể gây khó chịu và/hoặc làm vết thương chậm lành. Ăn đồ nóng có thể dính vào vết thương và gây viêm nhiễm, làm chậm quá trình lành vết thương. Ăn thức ăn mềm sẽ không gây tổn thương mô. Bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà không làm tổn thương vết thương theo cách này.

Bỏ thuốc lá sau khi nhổ răng khôn: Hút thuốc ngăn cản máu đông lại và khiến miệng bạn đầy tro và khói nóng, có thể gây kích ứng vết thương. Nếu bạn là người hút thuốc, hãy ngừng hút thuốc cho đến khi vết thương lành hẳn.

Kinh nghiệm sau khi nhổ 4 răng khôn cùng lúc
Kinh nghiệm sau khi nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc – Nên nhổ 2 răng khôn cách nhau bao nhiêu?

Súc miệng bằng muối và nước ấm: Sau khi nhổ cả 4 chiếc răng khôn, hãy súc miệng bằng dung dịch muối và nước ấm cứ sau 4 giờ vì dung dịch nước muối sẽ tiêu diệt vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng vết thương, giúp vết thương nhanh lành hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Súc miệng bằng nước muối cũng có thể giúp giảm sưng và viêm ở vùng bị đau.

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế

Những thông tin sai lầm về nhổ răng khôn.

Một số thông tin sai lệch về răng khôn có thể khiến bạn lo lắng và bối rối khi quyết định nhổ bỏ răng khôn.

Sai lầm đầu tiên: Không nên nhổ răng khôn vì rất nguy hiểm

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu, trong quá trình có thể xảy ra một số rủi ro nhưng bạn đừng lo lắng, quy trình nhổ răng khôn là một tiểu phẫu thông thường và khá an toàn. Thông thường, bệnh nhân nhổ răng khôn không có biến chứng gì. Nha sĩ nhổ răng khôn của bạn sẽ xem xét tất cả các rủi ro liên quan đến việc nhổ răng khôn.

Sai lầm thứ hai: Răng khôn không đau và không cần nhổ bỏ

Răng khôn không đau, không ảnh hưởng không có nghĩa là chúng không có bệnh hoặc không có vấn đề gì. Các biến chứng, chẳng hạn như tổn thương răng kế cận, hình thành u nang và nhiễm trùng có thể xảy ra ở răng khôn bị ảnh hưởng. Các dây thần kinh gần đó và xương hàm của bạn có thể bị tổn thương nếu u nang phát triển.

Sai lầm thứ ba: Nhổ răng khôn là cần thiết trước khi điều trị chỉnh nha

Răng hàm thứ ba của bạn có thể khiến các răng khác di chuyển, vì vậy nha sĩ có thể khuyên bạn nên nhổ bỏ chúng trước khi thực hiện bất kỳ công việc chỉnh hình răng nào. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thực hiện điều trị chỉnh nha mà không cần phải nhổ bỏ răng

Sai lầm thứ tư: Răng khôn có thể nhổ bất cứ lúc nào.

Khi chúng ta già đi, việc nhổ răng khôn ngày càng khó khăn hơn, dẫn đến thời gian hồi phục sau nhổ lâu hơn. Răng khôn dễ nhổ hơn khi bạn còn trẻ vì xương xung quanh mềm hơn, chân răng chưa mọc hoàn toàn và ít có nguy cơ làm tổn thương cấu trúc xương và dây thần kinh ở hàm gần đó. Nếu bác sĩ phẫu thuật răng miệng của bạn nhổ răng khôn ở độ tuổi muộn hơn thì có thể phức tạp hơn vì chân răng đã hình thành đầy đủ, xương hàm đặc hơn và các dây thần kinh có thể bị tổn thương.

Sai lầm thứ năm: Nhổ răng khôn không cải thiện răng kế cận

Sau khi nhổ răng hàm thứ ba, tình trạng nha chu của các răng bên cạnh được cải thiện hoặc duy trì ổn định trong 90% thời gian.

Những thông tin sai lầm về nhổ 2 răng khôn cùng lúc
Những thông tin sai lầm về nhổ 2 răng khôn cùng lúc – Nên nhổ 2 răng khôn cách nhau bao nhiêu?

Nhổ răng khôn có cần khâu lại không ?

Một số lầm tưởng về quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn

Trong quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn, đôi khi chúng ta lầm tưởng một số vấn đề khiến quá trình lành thương bị chậm lại.

Lầm tưởng 1: Trong 2 ngày đầu sau phẫu thuật, bạn không được ăn bất cứ thứ gì.

Bạn không nên ăn bất cứ thứ gì sau khi nhổ răng khôn trong 2 giờ đầu tiên. Sau thời gian này, bạn có thể ăn thức ăn mềm như sốt táo, kem và sữa chua. Bác sĩ phẫu thuật miệng của bạn sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các loại thực phẩm bạn có thể ăn sau khi phẫu thuật.

Lầm tưởng 2: Bạn không thể đánh răng sau khi nhổ răng khôn trong một tuần

Bạn có thể đánh răng sau 24 giờ đầu phẫu thuật. Hãy thật nhẹ nhàng gần vị trí nhổ răng khi đánh răng và súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm vài giờ sau mỗi bữa ăn trong khoảng một tuần.

Lầm tưởng 3: Sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể hút thuốc và ăn uống bình thường.

Cục máu đông hình thành sau khi nhổ răng khôn để cầm máu. Nếu bạn làm tan cục máu đông, nó có thể dẫn đến khô ổ răng – một bệnh nhiễm trùng cực kỳ đau đớn. Hút thuốc không chỉ gây hôi miệng mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn theo nhiều cách, bao gồm:

  • Gây ra các vấn đề về răng thẩm mỹ
  • Tăng nguy cơ ung thư miệng
  • Gây ra các vấn đề về lưỡi và miệng
  • Phục hồi chậm sau phẫu thuật

Nếu bạn phải hút thuốc, hãy đợi ít nhất 72 giờ sau khi hút và thậm chí lâu hơn nếu có thể. Không nhai thuốc lá trong ít nhất một tuần sau phẫu thuật, vì sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào sau khi nhổ răng khôn sẽ làm vết thương chậm lành.

Lầm tưởng 4: Sữa và kem không an toàn để ăn sau khi nhổ răng khôn

Kem và sữa là nhóm thực phẩm lý tưởng để ăn sau khi nhổ răng. Chúng mềm hơn và dễ ăn hơn. Trong kem, các loại thực phẩm như kem, sữa chua và phô mai tươi chứa nhiều protein và vitamin để thúc đẩy quá trình lành vết thương. Chỉ cần đảm bảo không uống sữa bằng ống hút vì lực hút có thể làm bật cục máu đông ở khu vực nhổ răng.

Trên đây là thông tin về vấn đề răng khôn bao lâu nên nhổ và nhổ răng khôn mấy lần. Kinh nghiệm nhổ 4 răng khôn giúp vết thương nhanh lành. BeamDental hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn muốn được tư vấn hoặc nhổ răng khôn, hãy liên hệ với BeamDental để đặt lịch hẹn và đến điều trị trong thời gian sớm nhất!

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Nhổ Răng Khôn Bảo Hiểm Y Tế Có Được Chi Trả Không? Bao Nhiêu Tiền?

Rate this post