Nhổ Răng Khôn Có Cần Khâu Lại Không? Nhổ Răng Khôn Khâu Chỉ Tự Tiêu Có An Toàn Hay Không?

quy trinh nho rang khon khong dau tai nha khoa nhan tam

Nhổ răng khôn là một thủ thuật tiểu phẫu để loại bỏ chân răng. Một số ca nhổ răng phức tạp còn phải sử dụng thuốc tê hoặc tiền mê để đảm bảo an toàn. Do đó, sau khi hoàn thành ca nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết thương bằng chỉ khâu nha khoa. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn băn khoăn không biết nhổ răng khôn có cần khâu lại không ? Nếu tôi không may thì sao? Để giúp bạn loại bỏ những vấn đề này, BeamDental mời bạn dành chút thời gian tham khảo bài viết dưới đây.

Nhổ răng khôn có cần khâu lại không?

Chúng ta đều biết răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Tuy không ảnh hưởng gì đến tính thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai nhưng điều đáng nói là khi chúng lớn lên sẽ kéo theo hàng loạt bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Ngoài ra, do thời điểm mọc quá muộn, nướu và xương hàm của con người đều đã phát triển cứng nên răng khôn thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc ngang.

Tùy theo mức độ phức tạp của vị trí và hình dạng của răng khôn mà ca phẫu thuật sẽ có những khó khăn tương ứng. Nhưng hầu hết để loại bỏ hoàn toàn chân răng, bác sĩ phải rạch một đường ở nướu và nhổ bỏ chiếc răng khôn. Sau đó, vết thương hở sẽ được khâu kín bằng chỉ khâu y tế chuyên dụng.

Vậy nhổ răng khôn có phải khâu lại không? Tùy vào từng trường hợp mà nha sĩ sẽ chỉ định khâu hoặc không khâu để vết thương mau lành. Mục đích chính của vết khâu là đóng kín miệng lỗ hở, giúp bạn dễ dàng ăn uống, vệ sinh mà không phải tác động lớn đến vết thương, ảnh hưởng đến cục máu đông mới hình thành bên trong ổ răng. Do đó, nhổ răng khôn có khâu lại không sẽ do chính bác sĩ quyết định. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về quyết định của bác sĩ khi lựa chọn nhổ răng tại các cơ sở nha khoa uy tín.

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ quyết định nhổ răng khôn có cần khâu không
Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ quyết định nhổ răng khôn có cần khâu không

Răng khôn mọc lệch

Phân biệt trường hợp nào nên khâu, trường hợp nào không nên khâu

Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nên khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn hay không. Có rất nhiều cơ sở để bác sĩ tư vấn giúp bạn giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn không khâu. Đặc biệt:Vết thương sau khi nhổ răng có lớn không? Nhổ răng khôn có chảy máu nhiều không? Có nguy cơ tiềm ẩn khi nhét thức ăn vào những lỗ này không?

Trường hợp cần khâu vết thương sau nhổ răng số 8

Hầu hết các ca nhổ răng khôn đều cần khâu lại để đảm bảo an toàn. Đặc biệt là trong các trường hợp như:Nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, vết thương lớn, chảy máu nhiều, khâu lại là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, những trường hợp nhổ răng khôn hàm dưới với đặc điểm răng to, có xu hướng mọc lệch lạc, dễ giắt giật thức ăn nên bác sĩ cũng sẽ sử dụng chỉ khâu để đóng lại. 

Khâu vết thương sau nhổ răng trong những trường hợp này sẽ giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, tránh nguy cơ nhiễm trùng vì vết thương kín sẽ cho phép bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, không bị tác động mạnh khiến cục máu đông bị xô lệch hay tụt xuống. Đồng thời, hạn chế chảy máu nhiều và ngăn ngừa nhiễm trùng do ngộ độc thực phẩm.

Khi nào cần khâu vết thương sau nhổ răng khôn?
Khi nào cần khâu vết thương sau nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn lợi trùm 

Trường hợp nhổ răng khôn không khâu

Nếu răng khôn mọc thẳng, không chèn ép vào dây thần kinh, quá trình nhổ diễn ra nhanh chóng, dễ dàng thì bác sĩ thường sẽ không khâu lại mà để vết thương tự lành. Vì thường những ca phẫu thuật này sẽ để lại vết thương khá nhỏ, ít chảy máu nên sẽ không cần thiết phải khâu lại.

Ngoài ra, khâu vết thương cũng phần nào kéo dài thời gian lành vết thương. Vì vậy, với những vết thương nhỏ, phương án để chúng tự lành sẽ là tối ưu nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp nhổ răng khôn không khâu thì bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt việc vệ sinh răng miệng thật tốt. Bên cạnh đó, hãy thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, tránh để thức ăn mắc kẹt bên trong kẽ răng hay lỗ nhổ gây nhiễm trùng.

nhổ răng khôn có cần khâu lại không
Khi nào không cần thiết phải khâu miệng vết thương sau nhổ răng – Trường hợp nhổ răng khôn không khâu

Tiến hành khâu vết thương sau nhổ răng có đau không?

Nếu bác sĩ đã chỉ định khâu thì bạn không phải lo lắng nhổ răng khôn có khâu không, bởi bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng thực tế của chiếc răng nhổ để quyết định. Ngoài ra, bạn cũng không cần quá lo lắng hay sợ đau quá bởi với sự phát triển của y học hiện nay, việc khâu sau khi nhổ răng khôn diễn ra rất dễ dàng và nhẹ nhàng.

Ngoài ra, trước khi thực hiện nhổ răng khôn, bạn sẽ được gây tê cục bộ. Bác sĩ cũng đã tính toán trước thời gian chạy và thời gian may nên bạn sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu.

Bạn sẽ không cảm giác đau đớn hay khó chịu khi khâu vết thương sâu nhổ răng
Bạn sẽ không cảm giác đau đớn hay khó chịu khi khâu vết thương sâu nhổ răng

Nhổ 2-4 răng khôn cùng lúc

Có những loại chỉ nào được sử dụng để khâu sau nhổ răng?

Để khâu vết thương, nha sĩ thường sử dụng chỉ khâu thông thường hoặc chỉ tự tiêu. Cả 2 loại chỉ này đều được Bộ Y tế chứng nhận an toàn và cho phép sử dụng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng một trong hai loại chỉ nhổ răng khôn để khâu vết thương.

Tuy nhiên, điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa chỉ tự tiêu và chỉ thông thường là:Nếu bạn đang sử dụng chỉ khâu, thông thường bạn sẽ cần lên lịch cắt chỉ sau khi vết thương đã lành. Còn chỉ nha khoa tự tiêu, cơ chế hoạt động của nó sẽ tự động biến mất nên bạn không cần quan tâm đến lịch cắt chỉ nha khoa sau khi nhổ răng khôn.

Vì sao nhổ răng khôn khâu chỉ tự tiêu tốt?

Chỉ tự tiêu là loại chỉ được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt, hầu hết các ca nhổ răng đều ưu tiên chọn chỉ tự tiêu để khâu vết thương.

Chỉ khâu thường và chỉ tự tiêu đều đảm bảo an toàn để sử dụng khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn
Chỉ khâu thường và chỉ tự tiêu đều đảm bảo an toàn để sử dụng khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm y tế

Ưu điểm của chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu không chỉ có tác dụng khâu kín vết thương hở mà còn hỗ trợ đẩy nhanh quá trình liền vết thương, hỗ trợ máu đông nhanh hơn. Đặc biệt, sau khi vết thương đã dần ổn định, các enzym trong tổ chức mô cơ thể sẽ giúp chỉ khâu tự động biến mất mà bạn không cần phải đi cắt chỉ hay có cảm giác đau nhức, khó chịu, chảy máu gì cả.

Bên cạnh đó, chỉ tự tiêu được làm từ các thành phần tự nhiên nên cam kết an toàn 100% với cơ thể con người. Thành phần Poliglecaprone trong chỉ tự tiêu còn giúp giảm đau đớn, tránh nhiễm trùng cho vết thương hở. Polyglactin có tác dụng hạn chế kích ứng mô mềm và giúp vết thương chóng liền hơn.

Nhổ răng khôn khâu chỉ tự tiêu bao lâu thì tự biến mất?

Nhổ răng khôn chỉ tự tiêu mang tới nhiều tiện ích và an toàn. Do đó, chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ca phẫu thuật, tiểu phẫu nhổ răng khôn hiện nay. Vậy thường bao lâu thì chỉ tự tiêu sẽ tự biến mất?

Cơ chế tự tiêu của chỉ tự tiêu nha khoa đó là trải qua các giai đoạn phá vỡ khác nhau. Đầu tiên là thủy phân với axit polyglycolic, sau đó phân hủy enzym và phân giải protein. Quá trình tự tiêu hủy thường kéo dài trong khoảng 8 – 10 tuần là sẽ hết hoàn toàn. Chu kỳ bán rã sẽ dao động từ 7 – 14 ngày và phân hủy mạnh trong 2 tuần kế tiếp. Sau đó sẽ được hấp thụ hoàn toàn và biến mất vào khoảng 100 ngày.

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và kiểu vết thương, chất liệu chỉ tự tiêu thì thời gian trung bình để tiêu biến hoàn toàn chỉ khâu sẽ khác nhau. Cụ thể:

  • Chỉ tự tiêu polyglactin sẽ có thời gian biến mất khoảng 90 ngày.
  • Chỉ tự tiêu polydioxanone sẽ có thời gian biến mất khoảng 90 ngày.
  • Chỉ tự tiêu polyglecaprone sẽ có thời gian biến mất khoảng 20 ngày.
  • Chỉ tự tiêu simple catgut sẽ có thời gian biến mất khoảng 70 ngày.
Chi tu tieu
Chỉ tự tiêu bao lâu sẽ tự mất đi?

Chỉ tự tiêu không tiêu hết thì phải làm sao?

Về nguyên lý, chỉ tự tiêu sẽ phân hủy và tự biến mất mà bạn không cần phải cắt. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp cơ thể từ chối hấp thụ nên chúng không thể mất đi. Nặng hơn, còn có thể xuất hiện tình trạng viêm nhiễm hoặc sưng đau kéo dài.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn không nên quá lo lắng nhé. Chỉ tự tiêu dù không tự phân hủy thì chúng ta cũng có thể cắt đi giống như chỉ khâu bình thường. Bạn chỉ cần tuân thủ cách vệ sinh vết thương để tránh cho chúng nhiễm trùng là được. Nếu sau 100 ngày mà thấy chỉ không tự tiêu hết, bạn hãy đến cơ sở nha khoa hoặc trung tâm y tế để được xử lý.

Nhổ răng khôn có cần khâu lại không ?

Hướng dẫn chăm sóc vết thương sau nhổ răng khôn khâu chỉ tự tiêu

Mặc dù chỉ tự tiêu có thể tự khỏi mà không cần bất kỳ tác động nào khác nhưng để giúp vết thương nhanh lành, tránh nhiễm trùng và đau nhức, bạn phải chú ý đến cả chế độ chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống hàng ngày.

Vệ sinh răng miệng sau khi khâu chỉ tự tiêu

Chỉ tự tiêu được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên. Bên cạnh đó, chúng đạt độ dẻo cao nên ở điều kiện bình thường khó bị đứt gãy. Tuy nhiên, so với chỉ khâu thường thì độ chắc chắn sẽ không sánh bằng. Vì vậy, chăm sóc răng miệng khi khâu chỉ tự tiêu sẽ cần cẩn thận hơn so với việc dùng chỉ khâu thường.

Bạn nên tuân thủ đúng những điều gì bác sĩ nha khoa căn dặn. Đó là trong 24h đầu tránh súc miệng mạnh, khạc nhổ và đánh răng bằng bàn chải. Sau 24h, bạn có thể súc miệng và dùng bàn chải đánh răng để làm sạch răng miệng. Tuy nhiên, hãy nhớ hạn chế tác động tới vết nhổ nhé. Bạn tuyệt đối không được để chúng va vào và làm tổn thương đến cục máu đông bên trong.

Bên cạnh đó, ở thời điểm bán rã hoặc phân hủy mạnh thì chỉ tự tiêu càng dễ đứt. Để vết thương chóng lành, tốt hơn hết, bạn vẫn nên hạn chế tiếp xúc hoặc tổn thương đến huyệt ổ răng.

Cuối cùng, bạn nên tạo lập thói quen súc miệng bằng muối sinh lý sau mỗi bữa ăn. Bởi quá trình ăn uống dù cẩn thận đến mấy cũng có thể khiến vụn thức ăn giắt lại. Súc miệng là cách an toàn, hiệu quả để loại bỏ chúng, tránh viêm nhiễm xảy đến.

Chế độ ăn uống khi chăm sóc vết thương khâu chỉ tự tiêu

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn khâu chỉ tự tiêu cũng tương tự như các ca nhổ răng khôn khác. Bạn hãy tránh những đồ quá nóng hoặc quá lạnh bởi như vậy sẽ rất dễ gây nên hiện tượng kích ứng, khiến vết thương càng nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… nên tránh hoàn toàn. Bởi thành phần trong những sản phẩm này có thể làm chậm quá trình hồi phục vết thương. Thậm chí có thể gây sưng nhức vì làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh giảm đau, tiêu sưng.

Để vết thương chóng lành, không viêm nhiễm thì bạn nên bổ sung thật nhiều thực phẩm có chứa Omega-3, vitamin , canxi có trong rau xanh, củ quả tươi,… Hãy nhớ, trong mấy ngày đầu, bạn chỉ nên ăn cháo, súp hoặc các món ăn lỏng để tránh làm chỉ khâu bị ảnh hưởng nhé.

BeamDental – Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín với chỉ tự tiêu chất lượng

Nhổ răng khôn mặc dù là tiểu phẫu nhỏ nhưng vẫn cần thật cẩn trọng, tìm đúng cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện nhằm tránh những biến chứng khác xảy đến. Bên cạnh đó, tránh trường hợp quên lịch cắt chỉ sau nhổ răng khôn, bạn cũng có thể tham khảo đến việc dùng chỉ tự tiêu. Vậy đâu là địa chỉ nha khoa uy tín có thể đặt lòng tin?

BeamDental là một trong những phòng khám nha khoa uy tín chất lượng nhất hiện nay. Toàn bộ quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhẹ nhàng, không đau và không có biến chứng nguy hiểm xảy đến. BeamDental cũng hỗ trợ dùng chỉ tự tiêu để phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng hiện nay.

Đặc biệt, từ lâu BeamDental đã giới thiệu công nghệ nhổ răng không đau Piezotome – sóng âm hiện đại. Các bác sĩ đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý mọi vấn đề về răng khôn. Ngoài ra, việc sử dụng thành thạo máy móc, chuyên môn sẽ giúp đưa ra phương án nhổ răng khôn có đường khâu không phù hợp.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi nhổ răng khôn có khâu không? Có thể thấy, nhờ sự xuất hiện của chỉ tự tan, nỗi lo quên chương trình cắt chỉ đã được giải quyết. Liên hệ BeamDental để đặt lịch nhổ răng khôn an toàn, không đau và chất lượng.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post