Nhổ Răng Khôn Để Lại Lỗ Hổng Có Sao Không: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

nho rang khon de lai lo co sao khong

Mỗi người chúng ta, với tâm lý, sau khi nhổ răng khôn sẽ quan sát kỹ vết thương xem có vấn đề gì hay không. Bởi không ai muốn sau khi nhổ răng lại xảy ra nhiễm trùng hay để lại sẹo vĩnh viễn. Một trong những băn khoăn của nhiều người đó là sau khi nhổ răng khôn để lại lỗ hổng có sao không? Khi rụng không hết có biến chứng nguy hiểm không? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây của BeDental sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Nguyên nhân nhổ răng khôn xong có lỗ xuất hiện?

Nhổ răng khôn là phương án được nhiều bác sĩ khuyên dùng nếu nhận thấy răng mọc lệch lạc, mọc ngầm, chen chúc, xô đẩy các răng khác vào trong xương hàm. Dù bạn áp dụng công nghệ nhổ răng Piezotome hay nhổ răng bằng kìm thì luôn để lại lỗ hổng trên xương hàm. Vậy tại sao nhổ răng khôn lại có lỗ?

Lý giải điều này, chuyên gia phân tích như sau: Lỗ hổng xuất hiện chủ yếu do quá trình bóc tách nướu để lấy răng đòi hỏi phải rạch một đường trên nướu đủ rộng để tạo khoảng trống và lấy đi toàn bộ chân răng. Sau khi nhổ răng khôn, lỗ thủng sẽ xuất hiện và tương ứng với vị trí chân răng vừa nhổ. Nếu răng khôn của bạn có cấu trúc lớn, lỗ hổng sẽ lớn hơn. So với các lỗ do nhổ răng khác tạo ra, kích thước của lỗ nhổ răng khôn thường là lớn nhất.

Nhiều bạn vẫn lầm tưởng rằng do quá trình vệ sinh răng miệng sai cách là nguyên nhân xuất hiện lỗ thủng. Vì vậy, đừng lo lắng khi thấy rằng nhổ răng khôn để lại một lỗ hổng. Chỉ sau vài ngày nhổ răng, xương hàm sẽ không còn khả năng sản sinh đủ mô để lấp đầy khoảng trống. Bạn chỉ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ và chờ vết thương lành lại theo cơ chế tự nhiên.

Nhổ răng khôn xong có lỗ nguy hiểm không?
Nhổ răng khôn xong có lỗ nguy hiểm không? Nhổ răng khôn có lỗ thì bao lâu sẽ lành lại? Quá trình lấp đầy của lỗ hổng sau nhổ răng khôn

Xem thêm: Nhổ Răng Khôn Có Được Bảo Hiểm Y Tế Chi Trả Không? Bao Nhiêu Tiền?

Nhổ răng khôn xong có lỗ nguy hiểm không? Có làm sao không?

Bên cạnh thắc mắc tại sao nhổ răng khôn lại bị thủng thì nỗi lo về những lỗ hổng này cũng khiến nhiều người “mất ăn mất ngủ”. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn hoàn toàn không có gì phải lo lắng. Vì ổ răng khôn sau khi nhổ có lỗ chỉ là hiện tượng bình thường và không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe.

Tuy nhiên, đừng quá vội vàng mà chủ quan. Lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn rất dễ mắc thức ăn và khi không được vệ sinh sạch sẽ sẽ gây viêm nhiễm sau nhổ răng, nếu không biết cách xử lý thì nguy cơ biến chứng sau nhổ răng khôn là rất cao. để lại các hạt thức ăn Ăn, dùng tay hoặc tăm bông tốt để loại bỏ nó. 

Nhổ răng khôn xong có lỗ nguy hiểm không? Nhổ răng khôn có lỗ thì bao lâu sẽ lành lại? Quá trình lấp đầy của lỗ hổng sau nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn xong có lỗ nguy hiểm không? Nhổ răng khôn có lỗ thì bao lâu sẽ lành lại? Quá trình lấp đầy của lỗ hổng sau nhổ răng khôn

Xem thêm: Có Nên nhổ 2-4 Răng Khôn Cùng Lúc Không? Có Nguy Hiểm Không? Nên Cách Nhau Bao Lâu

Nhổ răng khôn có lỗ thì bao lâu sẽ lành lại?

Chẳng ai thèm để ý đến việc dọn dẹp và cho thức ăn vào vì sợ thức ăn rơi xuống hố. Do đó, thời gian lấp đầy khoảng trống sau khi nhổ răng là vấn đề được nhiều bạn quan tâm.

Thông thường, thời gian lấp đầy lỗ trống của răng khôn mới nhổ thường dao động từ 1 đến 4 tháng. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa của mỗi người, mức độ xâm lấn mà thời gian lành thương của mỗi người là không giống nhau. 1 đến 4 tháng là đủ để lấp đầy khoảng trống sau khi nhổ răng khôn.

How much does teeth whitening cost 2 1
Nhổ răng khôn xong có lỗ nguy hiểm không? Nhổ răng khôn có lỗ thì bao lâu sẽ lành lại? Quá trình lấp đầy của lỗ hổng sau nhổ răng khôn

Về vị trí răng và mức độ xâm lấn

Nếu bạn gặp trường hợp răng khôn có nhiều chân, phức tạp hoặc ở vị trí tác động đến dây thần kinh thì quá trình nhổ cũng cần rạch rộng hơn ở viền nướu để loại bỏ hoàn toàn chân răng. Thông thường răng cửa còn 1 chân răng thì chỉ mất khoảng 2 tuần là lỗ sâu sẽ lành và trám bít lại. Nhưng răng khôn có nhiều chân răng hơn thì tất nhiên thời gian lành thương cũng sẽ lâu hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chiếc răng khôn có kích thước lớn hơn nên diện tích lấp đầy mô mềm cũng lớn hơn. Đặc biệt, đối với trường hợp răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngang, bác sĩ phải thực hiện tách mô nướu đáng kể, làm mức độ xâm lấn rộng ra. Thông thường, với những chiếc răng khôn phức tạp như vậy, bạn sẽ mất khoảng 4-5 tháng để lấp đầy lỗ trống.

Về cơ địa của mỗi người

Cơ thể và tuổi tác của mỗi người là khác nhau. Chúng cũng là một yếu tố quan trọng để biết tốc độ hoặc khoảng thời gian chữa bệnh.

Nếu người già hoặc cơ địa yếu thì cơ thể sẽ tự sản sinh xương để bù vào lỗ hổng trên ổ răng, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian. Điều này đòi hỏi nhiều thời gian hơn để lấp đầy lỗ hổng là điều không thể tránh khỏi.

Còn đối với những người trẻ khỏe mạnh, vết thương mau lành thì tốc độ lấp đầy lỗ trống sau khi nhổ răng sẽ rất nhanh. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen sinh hoạt không tốt, vết thương sẽ lâu lành hơn.

Xem thêm: Nhổ Răng Khôn Có Cần Khâu Lại Không? Nhổ Răng Khôn Khâu Chỉ Tự Tiêu Có An Toàn Hay Không?

Nhổ răng khôn có lỗ khi nào nên tìm bác sĩ?

Mặc dù việc xuất hiện lỗ thủng sau khi nhổ răng khôn là hiện tượng khá bình thường và cơ chế tự lành của nó sau một thời gian. Tuy nhiên, trong khi chờ các mô mềm tự lấp đầy và bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

 • Sau 3-4 tiếng tôi vẫn thấy máu ra nhiều. Nguyên nhân có thể là vết thương hở đã bị nhiễm trùng hoặc mô bị tổn thương.
 • Sau 2 tuần nhổ răng bạn vẫn cảm thấy đau, ê buốt không cải thiện. Nguyên nhân có thể là do sự hiện diện của nhiễm trùng.
 • Sau khi nhổ răng 2 tuần, bạn ngửi thấy mùi tanh khó chịu trong hơi thở. Nguyên nhân có thể do vệ sinh kém đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng. 
How much does teeth whitening cost 3 1
Nhổ răng khôn xong có lỗ nguy hiểm không? Nhổ răng khôn có lỗ thì bao lâu sẽ lành lại? Quá trình lấp đầy của lỗ hổng sau nhổ răng khôn

Quá trình lấp đầy của lỗ hổng sau nhổ răng khôn

Bạn nên theo dõi chặt chẽ lỗ hổng do nhổ răng khôn tạo ra. Nếu vết nhổ răng khôn có dấu hiệu bất thường, bạn nên điều trị càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Theo dõi lỗ hổng sau nhổ răng khôn trong 24h đầu

Thông thường, sau 24 giờ đầu sau khi nhổ răng khôn, trong lỗ nhổ sẽ xuất hiện cục máu đông. Cục máu đông này đóng một vai trò cực kỳ quan trọng cần phải được bảo vệ, đặc biệt là trong vài ngày đầu tiên.

Mặc dù cục máu đông giúp ngăn chảy máu nhưng bạn vẫn sẽ cảm thấy một ít chất lỏng. Nếu bạn thấy có chút máu trong nước bọt, đừng quá lo lắng. Chỉ khi thấy máu ra nhiều không cầm được, bạn mới nên lập tức đến nha khoa để kiểm tra.

Hơn nữa, thời điểm này cũng là thời điểm nướu cực kỳ nhạy cảm. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy trong cục máu đông có tập hợp fibrin – một loại protein màu trắng. Nhiều bạn đã nhầm fibrin với thức ăn thừa và cố gắng dọn dẹp. Điều này gây ra sự va chạm khá nguy hiểm, làm bong và bật cục máu đông ra ngoài.

Khi điều này xảy ra, vết thương hở không được bảo vệ sẽ tiếp tục chảy máu. Bạn phải cầm máu để cục máu đông mới hình thành.

Theo dõi lỗ hổng sau nhổ răng khôn trong 2 tuần tiếp

Trong thời gian này, khoảng trống sẽ dần được lấp đầy. Lúc này cục máu đông và màng fibrin màu trắng sẽ không còn. Bạn sẽ thấy rõ hơn vết lõm sâu do nhổ răng khôn để lại.

Theo các nghiên cứu, tốc độ lấp đầy lỗ răng sau khi nhổ thường là 1 mm/tuần. Cộng với các yếu tố khác như: Diện tích trám, độ sâu lỗ, mức độ xâm lấn, vị trí và cách chăm sóc sau nhổ răng khác nhau ở mỗi người.

How much does teeth whitening cost 4 1
Nhổ răng khôn xong có lỗ nguy hiểm không? Nhổ răng khôn có lỗ thì bao lâu sẽ lành lại? Quá trình lấp đầy của lỗ hổng sau nhổ răng khôn

Theo dõi lỗ hổng sau nhổ răng khôn sau 1 tháng

Thông thường sau khoảng 1 tháng nhổ bạn sẽ thấy lỗ hổng đã được lấp đi rất nhiều. Đối với người bình thường, tốc độ hồi phục tốt thì sau 1 tháng, lỗ thủng còn lại chỉ là một chấm hoặc một rãnh nhỏ. 

Thông thường sau 3-4 tháng, ổ răng khôn sẽ được lấp đầy hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần ăn uống cẩn thận vì cấu trúc xương hàm đã bị ảnh hưởng trước đó sẽ cần thời gian hồi phục lâu hơn, khoảng 6 tháng.

Xem thêm: Cách Xử Lý – Nhổ Răng Khôn Lợi Trùm Đúng Cách An Toàn Và Không Đau

Hướng dẫn cách đẩy nhanh thời gian làm đầy lỗ sau nhổ răng khôn

Một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và vệ sinh răng miệng đúng tiêu chuẩn sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sau hiện tượng nhổ răng khôn bị lỗ. Đặc biệt:

Ăn uống thế nào để nhanh phục hồi lỗ

Trong thực đơn hàng ngày bạn cần bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất có tác dụng sản sinh ra các tế bào của cơ thể. Nhờ vậy, tốc độ phục hồi và lấp đầy khoảng trống sau khi nhổ răng cũng nhanh hơn rất nhiều. Cụ thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

 • Tuy nhiên, trong 1 đến 2 tuần đầu tiên, nên ưu tiên ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ nhai và nuốt. Tuyệt đối tránh những thức ăn cứng, dẻo hoặc chứa nhiều vụn nhỏ vì chúng khiến cơ hàm phải hoạt động nhiều, thức ăn dễ rơi vào lỗ hổng và gây nhiễm trùng. 
 • Nên tránh các thực phẩm có tính axit, cay, nóng để hạn chế kích ứng vết thương hở.
 • Tránh nhai ở bên miệng nơi nhổ răng.
 • Bổ sung nhiều rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày. Đặc biệt là các loại rau củ quả tươi, bạn có thể xay thành sinh tố để dễ uống hơn.

Nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học giúp lấy đầy lỗ nhanh hơn

Hầu hết các bác sĩ khuyên bệnh nhân của họ nên dành đủ thời gian để nghỉ ngơi. Nếu bạn làm việc quá sức ngay sau đó, vết thương không chỉ trở nên nhạy cảm hơn khi va chạm mà còn khiến tốc độ lấp đầy lỗ mất nhiều thời gian hơn bình thường.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ngủ đủ giấc và uống nhiều nước hơn. Tạm thời tránh xa các sản phẩm kích thích như: cà phê, rượu, bia, thuốc lá, v.v.

Vì một số thành phần trong sản phẩm trên có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ làm đầy mô mềm. Nó cũng làm cho thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau kém hiệu quả hơn.

Chế độ vệ sinh răng miệng

Thức ăn rơi vào lỗ hổng hay tác động mạnh đến cục máu đông cũng sẽ khiến thời gian lấp đầy lỗ hổng sau khi nhổ răng khôn sẽ lâu hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận khi thực hiện vệ sinh răng miệng. Đặc biệt:

 • Trong 24 giờ đầu tiên, nên tránh súc miệng mạnh và khạc nhổ. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh răng miệng vì rất dễ làm tổn thương nơi răng vừa nhổ, gây nhiễm trùng.
 • Sau 24 giờ sau khi nhổ răng, bạn có thể đánh răng. Tuy nhiên, hãy thực hiện dễ dàng từng bước một. Các nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng thường xuyên và cẩn thận theo chuyển động tròn để loại bỏ mảng bám vi khuẩn tốt hơn.
 • Sử dụng thêm nước muối để vệ sinh răng miệng tốt hơn.
 • Hãy dành thời gian cạo lưỡi sau khi đánh răng để hạn chế vi khuẩn sinh sống bên trong miệng.
 • Sử dụng thêm chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn bị mắc kẹt giữa các răng.

Làm thế nào để nhổ răng khôn không tạo lỗ hổng?

Nhổ răng khôn bị lỗ là điều không thể tránh khỏi và chắc chắn sẽ không có ca nhổ răng nào không để lại lỗ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế mức độ xâm lấn khi mở nướu, nhổ bỏ răng khôn để giúp lỗ hổng lành lại trong thời gian sớm nhất.

Giải pháp tối ưu nhất để hạn chế xâm lấn vùng nướu, hạn chế tối đa tình trạng sâu răng thì bạn nên tìm đến cơ sở nha khoa uy tín. Nhờ công nghệ nhổ răng khôn hiện đại, mũi khoan chuẩn xác nên lỗ hổng tạo ra sau khi nhổ răng sẽ nhỏ hơn so với các phương pháp truyền thống trước đây. 

Nhổ răng khôn không đau, ít xâm lấn và thời gian phục hồi nhanh hơn tại BeamDental

Để hạn chế tối đa xâm lấn vùng nướu trong quá trình nhổ răng, tay nghề của bác sĩ và máy móc hỗ trợ là vô cùng quan trọng. Do đó, việc lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín là điều cần thiết.

Tại BeamDental, tất cả các bác sĩ đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm. Phẫu thuật nhổ răng khôn thực tế với mọi trường hợp từ đơn giản đến phức tạp nhất đều cho kết quả tốt, không có biến chứng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt niềm tin vào BeamDental.

Đặc biệt, với công nghệ nhổ răng khôn siêu âm Piezotome, quá trình nhổ răng không cần mở quá nhiều vạt nướu. Nhờ đó, diện tích hốc cần trám sẽ nhỏ hơn, độ lõm không quá trễ giúp tốc độ trám bít nhanh hơn rất nhiều.

Về giá cả, BeamDental thường xuyên có các chương trình ưu đãi để bạn có thể tiếp cận với công nghệ nhổ răng hiện đại, dịch vụ chu đáo với mức giá vô cùng phải chăng.

Hi vọng những thông tin hữu ích trong bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nhổ răng khôn có bị lỗ không. Nếu còn bất cứ điều gì khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với BeamDental để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Các Kiểu Răng Khôn Mọc Lệch – Mọc Ngầm – Nằm ngang Có Nên Nhổ Không? Có Đau Và Nguy Hiểm Không?

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post