Răng số 6 bị sâu có cần thiết phải nhổ không?

sâu răng

Răng số 6 và 7 đều nằm phần trên của răng hàm là nơi cần cho việc nhai thức ăn hơn tuy nhiên lại gặp khó khăn khi vệ sinh chúng nên thường bị bệnh sâu răng ở hai răng này. Bên cạnh đó việc coi nhẹ tình trạng sâu răng cũng khiến rất nhiều người chủ quan và không chữa trị kịp thời khiến bệnh tiến triển nhanh hơn khiến răng ngày càng bị nhai mòn sắp mất dẫn đến hiện tượng răng hàm lung lay.

Một câu hỏi được đặt ra là răng số 6 bị sâu có cần thiết phải nhổ không? Những răng số 6 và 7 bị sâu chúng ta có thật sự được phép nhổ? Hãy cùng BeamDental tìm kiếm câu giải đáp trong bài viết này nào!

Vị trí và vai trò răng hàm số 6 và 7

Răng hàm số 6 và 7 là 2 răng nằm ở phía trên cùng dọc theo số thứ tự 6 và 7 tính từ răng cửa nhìn vào trong cùng. Tổng cộng chúng có 4 chiếc răng là 2 răng số 6 hàm trên và hàm dưới, 2 răng số 7 hàm trên và hàm dưới. Chúng có kích cỡ to như những răng ở phía trong có mặt nhai lớn với đường kẻ rãnh và có 2, 3 hoặc 4 chân răng.

Răng hàm ở vị trí số 6 và 7 giữ vai trò then chốt đối với việc bạn nhai thức ăn, chúng giúp thức ăn được băm nhuyễn trước khi thức ăn được đưa đến hệ thống thần kinh giúp quá trình này được xảy ra dễ dàng và đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Ngoài ra răng hàm số 6 và 7 trên dưới còn có liên quan chặt chẽ với những hệ thống dây thần kinh trong xoang hàm. Răng hàm đồng thời cũng là nơi hỗ trợ giúp giảm thiểu áp lực lên xương hàm trên của bạn mỗi khi hoạt động.

Nguyên nhân răng số 6 bị sâu 
Nguyên nhân răng số 6 bị sâu 

Vai trò quan trọng của răng số 6,7

Vai trò quan trọng của răng số 6,7 đó là nghiền nát thức ăn.

Răng số 6,7 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình ăn uống nhai bình thường.

Không chỉ thế, những chiếc răng trên cũng có vai trò vô cùng lớn đối với quá trình thực hiện trợ giúp tiêu hoá thức ăn.

Với các đặc điểm nêu trên nên việc chăm sóc răng hàm số 6,7 sẽ khó khăn hơn so với những chiếc răng khác. Những chiếc răng như vậy có khả năng sâu răng khá cao. Khách hàng cần được vệ sinh răng miệng cẩn thận nếu không muốn sức khoẻ răng miệng bị tác động tiêu cực. Trong trường hợp răng không còn sử dụng được thì khách hàng cần phải tiến hành cắt đi.

Lúc này, kỹ thuật loại bỏ răng sâu số 6,7 hàm dưới sẽ trở nên phức tạp như nhiều trường hợp răng bình thường. Khi nhổ răng số 6, 7 sẽ phát sinh ra nhiều trường hợp bị lệch lợi, gãy xương hoặc làm xô ngã những răng xung quanh.

Vai trò quan trọng của răng số 6
Vai trò quan trọng của răng số 6

 

Nguyên nhân răng số 6 bị sâu 

Mặc dù là các răng có vị trí cao nhất trong cung hàm vì chúng nằm ở trong góc hàm nên thường ít tiếp xúc nhằm giữ gìn vệ sinh chăm sóc răng. Nên mọi người hay lơ là chải răng sơ qua ở những điểm quan trọng, lâu ngày trên răng dễ phát sinh các mảng bám, nếu gờ hàm không được chăm sóc tốt sẽ gây tồn động thức ăn mảng bám làm chúng đen đi và dấu hiệu sâu răng bắt đầu xuất hiện.

Nếu không được chữa trị kịp thời sâu răng sẽ ăn lan rộng vào trong răng số 6 và 7 ở giữa hàm trên và hàm dưới. Nặng nhất là răng bị tổn thương đến tuỷ, lỗ thủng xuất hiện ngày càng rộng ra và ăn mòn gần hết răng.

Một tình trạng thường thấy ở răng số 6,7 bị nứt vỡ. Các răng này bị vỡ, nứt hay bị gãy ngang, dọc thậm chí là bị vỡ toàn bộ, hiện tượng trên không hề hiếm thấy và chúng có thể vì một số nguyên nhân dưới đây:

Răng bị vỡ do sâu răng

Sâu răng được cho là nguyên nhân chính dẫn đên 80% các ca bị vỡ răng. Các vi khuẩn được phát triển rồi lây lan từ từ nhưng rất nhanh chóng trên lớp răng hàm này và chỉ sau khi răng biểu hiện qua những cơn đau nhức có vết đen trên đường rãnh hay một vài nguyên nhân khác thì chúng đã hoàn tất được 50% quá trình khiến chiếc răng bị vỡ.

Nếu các vị trí răng hàm trên bị tổn thương mà không được chữa trị sớm cộng với sự kích thích mạnh mẽ từ thói quen ăn uống nhai sẽ khiến cho chúng dễ bị vỡ hơn. bị mỏng và cuối cùng là bị vỡ đôi.

rang gia toan ham e1536130017748

Răng bị vỡ do lấy tuỷ sâu răng

Một số trường hợp bị sâu răng nặng hay một lý do nào đấy bác sĩ sẽ yêu cầu phải tiến hành điều trị tuỷ răng. Khi đó buộc răng bạn sẽ bị triệt tuỷ, lúc này răng đã hết chức năng tự bảo vệ bản thân cũng như lấy đi đường truyền dưỡng chất và máu cung cấp đến răng làm men răng lâu ngày trở nên yếu rồi dần bong tróc theo năm tháng.

Răng số 6 bị sâu có cần cắt bỏ không?

Răng số 6 bị sâu có cần cắt bỏ không? Trường hợp chưa nắm được một cách chuẩn xác được tình trạng sâu răng số 6 và 7 bạn không nên tự tiện nhổ tại nhà nhằm tránh những nguy cơ tìm kiếm ẩn đặc biệt 2 răng này rất bị bệnh ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương. Mà thay vào đấy bạn có thể đến các nha sĩ uy tín để tìm hiểu kĩ thêm và được chỉ ra phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Nhưng đối với tình trạng sâu răng ở mỗi mức độ khác nhau sẽ có nhiều phương pháp khác nhau nên bạn cần tham khảo và tìm hiểu kỹ thêm trước khi đến nha sĩ sẽ tiện trao đổi với quý nha sĩ hơn nữa.

Theo nghiên cứu, đối với các trường hợp sâu răng nhưng chỉ xuất hiện các đốm nâu, đen trên răng (có thể là ở các kẽ răng hay xung quanh các cạnh của răng) hoặc bị các lỗ li ti nhưng không gây ra tình trạng đau đớn thì bạn có thể sẽ được lựa chọn điều trị sâu răng bằng việc vá lại ở một số chỗ bị rạn hoặc bị đen đó ngay khi răng được vệ sinh sạch sẽ và loại trừ hoàn toàn những vết đen.

Các bác sĩ sẽ sử dụng những vật liệu bằng Composite nhằm vá lại vết rạn hay đen trên răng đó để khôi phục lại khả năng ăn uống nhai ở bệnh nhân và giúp cho răng không bị vi khuẩn bám dính tốt hơn.

Nhổ răng hàm số 6 và 7 bị sâu bằng công nghệ nào tốt nhất?

Không phải răng sâu số 6 và 7 nào cũng dễ dàng được điều trị theo phương pháp lựa chọn nhổ bỏ đi. Bởi việc nhổ đi răng này có liên quan với một số dây thần kinh trong xoang hàm và ảnh hưởng lên những răng còn lại khá nhiều. Nhưng nếu có bác sĩ chỉ định thì việc nhổ răng là rất cần thiết nhằm giảm những nguy cơ tai biến về sau này.

Đối với cách nhổ răng truyền thống trước kia, do sử dụng một số dụng cụ khá đơn giản như dụng cụ nhíp nhỏ, mạnh có thể nâng tất cả răng lên cho nên sẽ dễ dàng xảy ra tình trạng răng bị lung lay và hình thành những vết thương rất khó bình phục.

Tuy nhiên với công nghệ nhổ răng hiện nay có thể sử dụng những máy móc tiên tiến nhất tham gia vào việc nhổ. Theo xu hướng hiện nay việc nhổ răng được áp dụng công nghệ đánh răng siêu âm Piezotome và bạn hoàn toàn có thể yên tâm với độ an toàn sau khi tiến hành tiểu phẫu những lợi ích của công nghệ trên đem lại bao gồm:

Mũi siêu âm từ máy Piezotome sẽ tác động quanh hệ thống xương của răng để cắt bỏ những dây chằng đã bị lộ phần chân răng và đưa răng đầu ra ngoài.

Công nghệ Piezotome kết hợp với máy siêu âm giúp tách xương thay vì sẽ sử dụng những mũi cưa và máy nhổ răng siêu âm nhằm làm mất hết các dây chằng răng và lấy răng rời từ xương hàm rất nhanh chóng.

Kỹ thuật trên sẽ tránh khỏi tình trạng tác động đến vùng chân răng nên giảm thiểu được đáng kể tình trạng bị đau nhức và nhiễm trùng đồng thời thời gian để chữa bệnh cũng sẽ ngắn đi khá nhiều.

Ngoài ra, muốn tránh khỏi tình trạng sâu răng hàm số 6 và 7 cũng cần áp dụng biện pháp đánh răng để làm kín bớt những vết nứt nhằm ngăn chặn sự bám dính của các mảng bám vi khuẩn. Khi bị sâu răng bạn cần sử dụng những sản phẩm kem chải răng có thành phần Fluor giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn bám dính trên răng và gia tăng độ chắc khoẻ trên răng.

Răng số 6 bị sâu có cần cắt bỏ không?
Răng số 6 bị sâu có cần cắt bỏ không?

Nhổ răng sâu số 6 và 7 giá bao nhiêu?

Đối với việc nhổ răng sâu số 6 và 7 ở hàm trên và dưới được phân ra thành 2 trường hợp là nhổ răng bình thường và nhổ răng tách rời các phần. Mà dựa trên kích cỡ của răng để chọn lựa phương pháp nhổ răng một cách thích hợp. Do đó mà chi phí giá cả nhổ răng sâu số 6 giá thế nào? Nhổ răng sâu số 7 giá bao nhiêu? cũng dao động khác nhau. sinh sau khi nhổ răng.

Ngoài ra có thể dựa trên các tiêu chí về trang thiết bị, công nghệ thực hiện và chất lượng chuyên môn bác sĩ mà chi phí nhổ răng sẽ dao động cao hơn.

Tuy nhiên, bạn nên chọn lựa các nha khoa uy tín có bác sĩ chuyên môn cao đảm bảo chất lượng thực hiện mới có thể đảm bảo thẩm mỹ trên răng được chữa trị triệt để và răng sau này sẽ phát triển khoẻ mạnh không biến chứng tránh tình trạng giá cả thấp quá mà lại tiến hành ở những nơi không an toàn gây ra ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng về sau.

Nha khoa BeamDental luôn tự tin luôn đưa chất lượng và quyền lợi của khách hàng lên trên hết. Với công nghệ hiện đại cùng trang thiết bị tiên tiến, nha khoa cũng cam kết đảm bảo để khách hàng có quy trình nhổ răng an toàn tại nha khoa, không gây đau nhức, không gây biến chứng.

Đồng thời được tư vấn kỹ càng cho khách hàng trước khi thực hiện với chi phí hợp lý trên toàn quốc và được nhận các ưu đãi đặc biệt. Do đó, nếu bị bị sâu răng đừng ngần ngại đến nha khoa BeamDental nhằm được tư vấn kĩ càng nhất và đảm bảo thực hiện nhổ bỏ răng vĩnh viễn một cách nhanh chóng không đau đớn.

Răng sâu luôn là điều phiền toái gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt mỗi ngày. Đặc biệt là sâu răng số 6 và 7 ảnh hưởng khá lớn trong quá trình ăn uống nhai của bệnh nhân và lâu ngày có thể gây nên các biến chứng hoặc bệnh lý nguy hiểm hơn. Do đó, khi bị sâu răng ở những vị trí trên nên nhanh chóng chữa trị triệt để và tìm đến gặp bác sĩ nha khoa sẽ được tư vấn cụ thể nhất xem tình trạng sâu răng số 6 và 7 có nhổ được không? BeamDental cảm ơn bạn đã chia sẻ trong bài viết trên cùng!

Tuy nhiên hiện nay, tại nhiều nha khoa việc nhổ răng sâu ở vị trí số 6 và 7 ở cả hàm trên và dưới sẽ dao động trong khoảng giá 500.000 – 1.000.000 VNĐ.

Răng số 6 bị sâu có cần cắt bỏ không?
Răng số 6 bị sâu có cần cắt bỏ không?

 

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn