Siết răng khi niềng là gì? Cách giảm đau khi niềng răng

siet rang khi nieng la gi nieng rang bao lau siet mot lan DMjLD 1660995455 large

Là một phương pháp được nhiều người sử dụng, niềng răng không những giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan răng miệng mà còn đem đến giá trị thẩm mỹ rất cao. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lo lắng và nghi ngờ đến quá trình siết răng khi niềng. Vậy siết răng khi niềng xảy ra như thế nào? Có sao không?

Siết răng khi niềng là gì?

Trong lúc chỉnh nha, các nha sĩ sẽ yêu cầu người niềng siết răng thường kì. Siết răng là việc làm để đi lại răng di chuyển đến những khu vực mong ước giúp răng thẳng hàng hơn bằng việc đặt điều kiện dây cung cho người bệnh sao cho buộc chặt vào răng theo xu hướng thay đổi của răng.

siết răng khi niềng là gì
Siết răng khi niềng là gì? Cách giảm đau khi niềng răng

Tại sao cần phải siết răng khi niềng răng?

Vì sao cần siết  chặt mắc cài lúc chỉnh nha ? mục tiêu chính của mỗi ca chỉnh nha là giúp thay đổi các chiếc răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm. Siết chặt mắc cài lúc chỉnh nha là giải pháp tối ưu để làm thẳng các răng khấp khểnh, giúp khuôn miệng của bạn được thẳng hàng không có khuyết điểm. 

Siết răng định kỳ khi niềng răng bao lâu một lần?

Thời kỳ siết răng sẽ cách nhau khoảng 3 – 4 tuần/ lần. Bằng những tiến  triển của người bệnh, nha sĩ sẽ căn chỉnh lực siết, thay dây cung và dây thun. Tình huống người bệnh chọn lựa chỉnh nha mắc cài tự buộc thì thời kỳ siết răng thường kỳ sẽ dãn ra khoảng 1 – 60 ngày.

nieng rang mat trong
Siết răng định kỳ bao lâu 1 lần ? Quá trình siết răng ra sao ?

Siết răng khi niềng diễn ra như thế nào?

Trong lúc chỉnh nha, các nha sĩ sẽ yêu cầu người niềng siết răng thường kì. Siết răng là việc làm để đi lại răng di chuyển đến những khu vực mong mỏi giúp răng thẳng hàng hơn bằng việc thay đổi dây cung cho người bệnh sao cho buộc chặt vào răng theo xu hướng thay đổi của răng.

Quy trình siết răng khi niềng

Không nên tự ý siết răng tại nhà, quy trình siết răng phải được bác sĩ chỉnh nha thực hiện. Trình tự các bước như sau:

  • Bước 1: Bác sĩ chỉnh nha sẽ kiểm tra và tháo gỡ các dây thun giữa các mắc cài.
  • Bước 2: Dây cung chính sẽ được loại bỏ và bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng trước khi tiến hành siết răng để đưa chúng đến vị trí mong muốn. Trong quá trình này, bệnh nhân có thể cảm thấy đau nhức do lực siết tăng lên.
  • Bước 3: Dây cung sẽ được gắn lại và nếu cần thiết, bác sĩ sẽ gắn thêm dây thun. Quá trình siết răng sẽ kết thúc.

Ngoài việc siết răng, bác sĩ cũng có thể chỉ định thêm các kỹ thuật khác để hỗ trợ quá trình niềng răng, tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân. Các giải pháp có thể bao gồm nhổ răng, nâng khớp cắn, nong hàm, đeo thun chuỗi niềng răng, đeo thun liên hàm, sử dụng band niềng răng, và nhiều hơn nữa.

Mẹo làm giảm đau khi niềng siết răng

Khá nhiều người còn lo ngại, chưa tiến hành chỉnh nha vì lo sợ sự việc này sẽ gây đau và tác động đến tham gia hoạt động trong suốt một thời gian dài . Vậy thực tiễn chỉnh nha có đau không ? đâu là giải pháp bớt đau lúc chỉnh nha ? thông tin này sẽ giúp bạn trả lời các nghi vấn trên để tin tưởng bản thân trên chuyến đi có được hàm răng ước mơ nhé !

tinh trang dau nhuc rang

Massage nướu một cách nhẹ nhàng

Để khớp cắn có được độ chuẩn sửa chửa, các nha sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh răng đến những khu vực hợp lý để răng từ từ trở lại đúng vị trí và có sự tương quan thuận theo như cầu thẩm mỹ dành cho ai niềng giúp hài hoà gương mặt hơn.

Điều đó tương đương với việc nha sĩ cũng bắt buộc phải sử dụng các khí cụ riêng biệt để chức năng lên những khu vực răng, thi hành kéo siết dây cung, chuyện này vô tình vai trò không trực tiếp một lực lên những khu vực mô nướu do đó mà làm bạn cảm nhận đau lòng nóng mặt cho cả răng và nướu.

Bởi điều đó, việc massage ở vùng nướu là một cách rất hiệu quả giúp vỗ về giúp làm thư thả những địa điểm bị tổn thương tức và giúp thân hình chúng ta niềng nhanh chóng thích ứng với các khí cụ chỉnh nha hơn.

Sử dụng thuốc giảm đau

Một cách để khả năng khiến bạn giảm bớt đau khá nhiều khi vừa siết răng là vì dùng dược phẩm bớt đau. Dược phẩm bớt đau có khả năng giảm bớt được các trận đau một cách mau chóng.

Nhiều nhãn hiệu sản phẩm góp phần giảm đau trong trường hợp này có thể nói đến như acetaminophen hay ibuprofen. Dẫu vậy, trước thời điểm dùng một dòng thuốc gì đó, bạn cần xem thêm luận điểm của nha sĩ trước thời điểm sử dụng để cam kết dùng đúng dược phẩm, đúng liều dùng và cách sử dụng để phòng vệ cho sức khoẻ của bạn . Bạn cũng đừng uống quá lớn vì có khả năng tạo nên vài ba biến hồ sơ các tác dụng không mong muốn của dược phẩm.

Chườm nóng

Nước ấm hỗ trợ bạn được dễ chịu và giúp giãn nở các mao mạch hơn từ đó cũng giúp làm suy giảm đau một cách hữu hiệu. Bạn nên dùng một chiếc khăn ấm để chườm vào những địa điểm bị tổn thương nhức.

Hoặc bạn cũng nên dùng một chiếc khăn ấm chèn vào chai thuỷ tinh về sau chườm lên vùng da ở khu vực bạn nhận thấy đau. Lưu tâm, bạn chỉ nên áp dụng nước ấm không nên sử dụng nước quá nóng để chườm điều đó dễ khiến bạn bị nóng rát da.

Chườm đá lạnh

Chườm đá là là một giải pháp hiệu quả được dùng cho để góp phần hạn chế đau không chỉ hơn thân hình mà lại có khả năng dùng cho trong lĩnh vực bớt đau lúc siết răng.

Bạn khả dụng một chiếc khăn sạch về sau cho vài viên đá đông giá bọc lại và chườm lên những vị trí mà bạn nhận thấy ê buốt, nóng mặt. Hơi lạnh từ đá sẽ giúp động viên được các trận đau không thoải mái trong bạn ngay tức thì. Bạn có khả năng làm chuyện này nhiều lần trong ngày và đôi lần bạn nhận thấy nhức nhối để đẩy mạnh được tính hữu hiệu.

Chuom da lanh

Súc miệng bằng nước muối

Nước muối đem đến khả năng lý tưởng trong lĩnh vực bớt đau và sát trùng khử trùng giúp vệ sinh răng miệng và làm suy giảm đau một cách hữu hiệu. Vì lý do đó, dùng nước muối ấm để làm suy giảm đau khi vừa niềng siết răng là một cách vô cùng hiệu quả. Căn cứ vào đó, bạn chan thêm nhiều hạt muối biển vào nước ấm, khuấy cho hoà tan và dùng nước muối ấm này để súc miệng.

Bạn có khả năng làm điều đó từ 2-3 lần, cứ mỗi lần thời gian 60 giây tiếp theo thực hành vệ sinh trên răng miệng dịu dàng trên ngày khoảng thời gian sáng tối và kể từ khi thưởng thức để đạt hữu hiệu cao kỷ lục.

Sử dụng các dụng cụ bảo hộ niềng hoặc sáp chỉnh nha

Lúc chỉnh nha, các mắc cài có khả năng là nguyên nhân làm cho vùng mô mềm trong khoang miệng và mô má trong dễ bị thương tích do liên tục bị chà xát vào. Trên cơ sở đó, dùng sáp định hình răng miệng có khả năng làm cho bạn đảm bảo an toàn được các mô tránh giao tiếp với mắc cài từ đó tránh tạo ra những thương tổn cho những vị trí này. điều đó sẽ đôi chút làm suy giảm đi sự nhức đau sau sau một thời gian siết mắc cài lúc chỉnh nha.

Cùng với điều đó, lúc chỉnh nha là thời điểm nhạy cảm yêu cầu các răng niềng cần được bảo quản tránh các ảnh hưởng lực mạnh từ bên ngoài tạo ra những tổn thương cho răng và khí cụ niềng bảo đảm sau một thời gian niềng được xảy ra ổn định.

Nổi bật trong tiến trình niềng, sẽ không thể thoát khỏi các công việc mạnh như khỏe trở lại, thể dục, thể thao, nếu không được bảo vệ cặn kẽ chúng ta sẻ rất đơn giản bị thương, va chạm khu niềng. Bởi thế, sử dụng các đồ bảo hộ là một điều rất thiết thực để khiến bạn có khả năng né được những va chạm hay các thương tổn mang tới làm khổ lúc chỉnh nha

20190710 095028 585838 nieng rang.max 1800x1800 1

Ăn các thức ăn mềm

Trong tiến trình niềng, không tránh khỏi cảm nhận nhói buốt làm tác động đến sinh hoạt hàng ngày hoạt động thường ngày của người niềng và cũng như là khả năng nhai.

Bời vì thể, để tiến trình thưởng thức nhai trở thành thuận lợi và thuận lợi hơn người niềng nên giảm thiểu nhiều nhất các loại đồ ăn dai, cứng để hạ bớt được các trận đau có khả năng gây nên kể từ khi siết răng, bởi do khi này, các răng, nướu còn rất mẫn cảm và yếu ớt chưa đủ đáp ứng được nhu cầu để thực hành có thể thưởng thức nhai các loại món ăn dai và cứng.

Do vậy, trong giai đoạn này, người niềng chỉ nên thưởng thức các loại thực phẩm mềm , dễ nhai, xốp như súp, cháo, các loại món ăn đã nghiền, … Những loại món ăn này cực kỳ đơn giản nát và không gây sức ép cho răng trong khi nhai và cũng không nhất thiết nhai nhiều giúp không được làm đau những khu vực răng.

Nhờ thế mà nhiều khả năng giúp mắc cài được yên ổn hoàn thiện hơn hạn chế được các trận đau nhất và ảnh hưởng ít tiêu cực cho tiến trình chỉnh nha hơn.

Một số lưu ý về quá trình siết răng khi niềng

Khi bạn bắt đầu siết răng, có một số điều cần lưu ý, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu:

  • Trong 2-3 ngày đầu sau khi siết răng, hãy ăn những loại thức ăn mềm như cháo, soup, khoai tây nghiền để tránh gặp khó khăn khi nhai.
  • Nếu dây vòm gặp sự cố và đâm vào má, hãy đến nha khoa ngay lập tức để được khắc phục tình trạng này và tránh tổn thương cho các mô mềm.
  • Nếu cơn đau nhức không giảm sau khi thực hiện các biện pháp tự chăm sóc tại nhà, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau răng như Ibuprofen hoặc Acetaminophen. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng.
  • Ngoài ra, để giảm cơn đau nhức không thoải mái, bạn có thể sử dụng các loại thuốc gây tê miệng như Orajel. Hãy bôi trực tiếp lên răng và nướu, điều này sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Niềng răng giá tốt ở đâu ? 1 vài địa chỉ niềng răng giá tốt

Rate this post