Con sâu răng có thật không? Cách bảo vệ răng miệng khỏi bị sâu răng

Cách chữa bệnh sâu răng thế nào?

Con sâu ở trong răng? – Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến con sâu răng, cũng như các cách bắt con sâu răng bằng những phương pháp dân gian mà những “thầy lang” hãy sử dụng để chữa bệnh. Vậy con sâu răng là gì? Chúng có thật không? Hãy cùng nha khoa Beamdental tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Con sâu răng là gì?

Dựa vào ghi chép lịch sử, con sâu răng gây nên bệnh sâu răng cùng các loại tổn thương răng khác đã xuất hiện từ hàng ngàn năm. 

 Con sâu răng xuất hiện lần đầu tiên khoảng hơn 5000 năm trước Công nguyên và được nhắc đến trong một văn bản của người Sumer. Tại thời điểm đó, con sâu răng được coi là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh sâu răng. 

 Bên cạnh đó, con sâu răng cũng được mô tả trong một số văn bản cổ xưa ở Trung Quốc khoảng 1500 năm trước Công nguyên. Văn bản cổ được khắc bằng xương cũng miêu tả một con sâu răng tàn phá răng miệng của chúng ta. 

 Những người Đế chế La Mã vào thời cổ đại cũng cho biết con sâu răng là có thực. 

 Một số giả thuyết lại cho biết con sâu răng thực chất là giun Guinea hoặc Dracunculus medinensis, chúng thâm nhập vào cơ thể từ nước chứa giun. 

Con sâu răng là gì?
Con sâu răng là gì?

 Con sâu răng trông thế nào? 

Theo mô tả của nhân vật trải nghiệm thì hình dạng con sâu răng giống với con giun sán siêu nhỏ bé, có màu trắng đục và dài khoảng 2 – 4 mm. 

Con sâu răng màu gì còn tùy thuộc theo mỗi nơi bắt, tuy nhiên hầu hết là màu trắng. Sau khi nhìn con sâu răng, nhân vật trải nghiệm cho rằng, con sâu răng khi sờ phải sẽ cảm thấy rất mềm mại, dai dai và giống như thể là chúng đã bò ra từ miệng. 

Bên cạnh đó, một vài nguyên nhân khiến nhiều người tin con sâu răng có thực là vì cấu trúc hình trụ trong răng của con người. Theo các nghiên cứu, răng có những cấu trúc nhỏ và rỗng, như những con sâu gắn liền với các ống bên trong răng người. 

Con sâu răng trông thế nào?
Con sâu răng trông thế nào?

Con sâu răng có thật không? 

Sâu răng là bệnh lý có từ thời xa xưa. Trước khi những kiến thức nha khoa này trở nên phổ biến, một vài người cho răng sâu răng là do con sâu bên trong răng tạo nên. Lý thuyết này được thừa nhận rộng rãi trên khắp nơi trên thế giới. 

Ý tưởng con sâu răng tạo nên bệnh sâu răng cùng các loại tổn thương răng đã tồn tại qua mấy ngàn năm. Cụ thể, con sâu răng xuất hiện lần đầu tiên khoảng gần 5000 năm trước Công nguyên trong một văn bản của người Sumer. Tại thời điểm này, con sâu răng được coi là nguyên nhân của bệnh sâu răng. 

Nói chung, sâu răng ở thời điểm hiện nay được coi là các con sâu răng tấn công răng miệng nguy hiểm và làm tổn thương cấu trúc mô, gồm có xương và răng. Tuy nhiên, y học nha khoa hiện đại đã chứng minh con sâu răng không có thực. Sâu răng là do mảng thức ăn tạo nên. Mảng bám răng được tạo nên bởi nước bọt, vi khuẩn, axit và những mẩu thức ăn. Khi những mảng bám trên hình thành và huỷ hoại phần ngoài cùng của răng thì sâu răng sẽ xảy ra. 

Con sâu răng có thật không?
Con sâu răng có thật không?
 

Cách chữa bệnh sâu răng thế nào? 

Muốn chữa trị bệnh sâu răng được hiệu quả thì trước tiên bạn cần tìm đến trung tâm nha khoa gần nhất nhờ các bác sĩ khám và chẩn đoán mức độ phát triển của bệnh sâu răng hiện tại, sau đấy mới có những cách chữa trị phù hợp nhất. 

 Để chữa trị bệnh sâu răng thì trước hết bác sĩ cần tiến hành nạo bỏ toàn bộ phần mô men đã bị axit tàn phá với các phương pháp nha khoa chuyên biệt. Đây là bước điều trị khó khăn nhất bởi nếu phần sâu răng không được cạo bỏ hoàn toàn trước khi tiến hành phục hình, tình trạng sâu răng vẫn còn khả năng tái phát. 

 Khi phần răng sâu đã được lấy đi hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình những chiếc răng hỏng này theo phương pháp hàn trám răng vĩnh viễn hoặc phục hình răng sứ nhằm khôi phục lại hình dáng của bộ răng đúng với ban đầu cũng đồng thời có thể đảm bảo được chức năng của răng. 

 Việc nhổ bỏ răng cũng là biện pháp sau cùng mà bác sĩ phải tiến hành khi chiếc răng sâu đã hư hỏng nặng nề, không giữ được cấu trúc của răng bình thường và có nguy cơ làm tổn hại cho sức khoẻ những chiếc răng còn lại trên cung hàm. 

Cách chữa bệnh sâu răng thế nào?
Cách chữa bệnh sâu răng thế nào?

 Cách giữ răng khỏi sâu răng 

 Sâu răng gây ảnh hưởng khá nhiều đối với đời sống và sinh hoạt, khiến người bệnh chịu rất nhiều đau khổ. Chính vì vậy hãy bảo vệ răng ngay hôm nay theo cách: 

  •  Vệ sinh răng miệng đều đặn 2 lần/ngày. 
  •  Súc miệng với nước ấm và dùng chỉ nha khoa. 
  •  Hạn chế thức ăn chứa đường và tinh bột và nước giải khát có gas. 
  •  Ăn thêm rau xanh, hoa quả. 
  •  Thăm khám răng định kỳ sau 6 tháng. 
Cách giữ răng khỏi sâu răng 
Cách giữ răng khỏi sâu răng

Mong rằng, với những thông tin mà BEAMDENTAL cung cấp về con sâu răng trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích. Sự tồn tại của con sâu răng là hoàn toàn không có thật, chúng chỉ được nhắc đến bởi những lời truyền miệng và quan niệm từ lâu đời và không có dẫn chứng khoa học nào chứng minh về sự tồn tại của chúng. Chính vì thế, nếu có bất kỳ dấu hiệu sâu răng nào, bạn hãy đến ngay các phòng khám nha khoa nổi tiếng, uy tín để các y – bác sĩ kiểm tra và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể nhé

 

Rate this post