Bị gãy răng có ảnh hưởng gì không? Cách khắc phục như thế nào?

20200512 032032 300850 rang cua.max 1800x1800 1

Gãy răng là tình trạng gặp phải với rất nhiều người. Không những gây khó chịu nó còn gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt.  Vậy gãy răng là gì? Khi răng bị gãy có nguy hiểm gì không? Hãy cùng Nha Khoa Beamdental tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Ảnh hưởng của việc gãy răng

Ảnh hưởng của việc gãy răng? Răng cấm hay thường gọi là răng số 6, là loại răng duy nhất có vai trò lớn đối với chức năng ăn uống nhai. Đó là lý do vì tại sao chiếc răng này còn được gọi là “răng cấm”. Khi bị mất răng hoặc gãy răng cấm người bệnh có thể sẽ gặp phải một số ảnh hưởng không nhỏ như :

Gãy răng ảnh hưởng lớn trong việc ăn uống 

Răng có vai trò bảo đảm chức năng nhai. Khi bị rụng là tương ứng với việc cấu trúc răng hoàn thiện đã bị huỷ hoại. Từ đấy cản trở rất nhiều cho việc tiến hành chức năng ăn uống nhai của răng. 

Nếu mất các răng cửa thì khớp nhai giữa hàm trên và hàm dưới sẽ có vấn đề, không đều nhau. Bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc nhai và nuốt thức ăn. 

Nếu mất nhiều răng hàm thì tình trạng sẽ nguy hiểm hơn. Vì răng hàm là răng có vai trò nhai và băm nhỏ thức ăn. Khi gãy hoặc hỏng răng hàm sẽ gây ra hiện tượng nhai một bên dẫn tới sự lệch lạc giữa 2 hàm và có thể tác động vào các khớp thái dương. Đó là câu trả lời cho câu hỏi bẻ răng hàm có làm sao không rất nhiều người đang muốn hỏi.

Ảnh hưởng của việc gãy răng
Ảnh hưởng của việc gãy răng

Gãy răng làm gia tăng khả năng bị một số bệnh lý về răng miệng 

Khi răng bị tổn thương cho dù là một phần hay là toàn bộ thân răng, thì bề mặt răng cũng sẽ bị hư hại ít nhiều, gây nên các lỗ, rãnh. Từ đấy tạo điều kiện để các loại vi trùng sinh sống, nảy nở và làm tổn hại đến răng. 

Răng đã bị gãy cũng khó có thể chăm sóc sạch sẽ và đúng cách, gây tăng nguy cơ phát triển một số bệnh lý của răng miệng. Dần dần, phần còn lại của răng lợi cũng sẽ bị huỷ hoại nhanh hơn và trở thành răng giả. 

Khi đã rụng răng sẽ kéo theo tình trạng gãy xương hàm, mất lợi gây tổn thương cho những răng xung quanh. 

Ảnh hưởng của việc gãy răng
Ảnh hưởng của việc gãy răng

Gãy răng ảnh hưởng đến thần kinh 

Việc mất răng gây đau nhức sẽ tác động mạnh lên hệ thống thần kinh trung ương, kéo theo việc đau đầu. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng lên toàn bộ sức khoẻ của bạn. 

Ngoài ra, gãy răng sẽ khiến việc nhai và nuốt thức ăn trở nên khó hơn, tăng áp lực cho dạ dày có thể tạo ra một số vấn đề với đường hô hấp. 

Việc bị giới hạn dạ dày khi ăn cũng ảnh hưởng đáng kể đối với nhu cầu năng lượng của bạn và gây tổn thương cho một số phần quan trọng của cơ thể. 

Gãy răng làm gia tăng khả năng bị một số bệnh lý về răng miệng 
Gãy răng làm gia tăng khả năng bị một số bệnh lý về răng miệng

Gãy răng làm giảm thẩm mỹ 

Gãy răng, chủ yếu là ở những chiếc răng cửa sẽ khiến bạn thiếu sự tự tin khi nói chuyện. Bệnh nhân rất ngại để lộ miệng hay cười một cách thoải mái. Do răng lung lay gây mất thẩm mỹ. 

Nụ cười thể hiện thần thái của một con người và cũng là cách bạn giao tiếp với người xung quanh. Người mất răng khi không được cười vì như vậy sẽ ảnh hưởng lớn về thẩm mỹ. 

 Gãy răng làm giảm thẩm mỹ
Gãy răng làm giảm thẩm mỹ

Gãy răng khác với rụng răng 

Nhiều người còn dùng từ rụng răng để ám chỉ việc thân răng hoặc chân răng đã vỡ ra hay lung lay một phần nào đó. Lúc này, một phần chân răng chỉ còn nằm trong xương hàm. Phần chân răng này có thể còn khá nguyên vẹn, thậm chí là đã bắt đầu gãy. Tùy theo tình trạng chân răng thế nào mà bệnh nhân sẽ được đặt răng sứ thẩm mỹ hay có thể cắt đi toàn bộ chân răng rồi làm lại. 

Nếu mất răng là ý chỉ việc bệnh nhân rụng chân răng và thân răng. Trường hợp này thì chỉ có cách dùng Implant mới khôi phục lại được hình dạng và chức năng giống răng thực.

Khi răng đã bị tổn thương, nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách thì nguy cơ rụng răng là vô cùng to lớn. 

Gãy răng khác với rụng răng 
Gãy răng khác với rụng răng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng thường gặp 

Nguyên nhân dẫn đến việc mất răng có thể là: bệnh lý răng miệng, ăn uống nhai quá mức, do tai nạn. .. Tóm lại, khi răng gặp phải một tác động ngoại lực rất mạnh sẽ dễ dàng bị bẻ gãy. 

Thói quen ăn hàng ngày của bạn là một trong các nguyên nhân gây răng. Việc bạn dùng răng để nhai vật cứng như đá, những thực phẩm lạnh, chai rượu, . .. làm răng bị vỡ.

Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng khiến răng mềm, xốp rất dễ dàng gãy. Đặc biệt, khi răng bị các bệnh lý như sâu răng, viêm tuỷ rất dễ vỡ khi có va chạm cho dù là lực nhỏ nhất.

Trong khi ăn uống, sinh hoạt, . .. bệnh nhân bị tai nạn khiến răng chịu đựng một lực rất mạnh cũng là nguyên nhân làm răng lung lay. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng thường gặp 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng thường gặp 

Những phương pháp phục hình gãy răng hiệu quả nhất hiện nay 

Gãy răng gây mất thẩm mỹ, không tự tin, bạn có thể tham khảo một số biện pháp khắc phục dưới đây

Bọc răng sứ nha khoa 

Nếu bạn chỉ bị vỡ một phần thân răng và chân răng không được chắc thì phương pháp đặt răng sứ sẽ cực kỳ hữu hiệu. 

Với phương pháp trên, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các răng gãy rồi bao bọc bên ngoài phần răng sứ. Răng sứ đủ độ chắc sẽ ăn nhai được và có thể thay đổi màu giống với răng thật. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng thường gặp 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng thường gặp 

Trồng răng Implant 

Trong trường hợp răng bị gãy và chân răng cũng đã hư hỏng, bác sĩ sẽ tiến hành cắt phần chân răng để phục hình Implant. 

Răng Implant với cấu trúc 3 phần: trụ Implant, Abutment và chân răng sứ. Trụ Implant được gắn cố định vào xương hàm thay cho chân răng, có kết cấu chắc chắn giúp bảo vệ phần răng sứ. Abutment là khớp nối giữa trụ Implant mão răng sứ. Mão răng sứ thay thế thân răng. 

Với răng Implant, bạn vẫn được ăn nhai bình thường như răng thực và sẽ dùng trong suốt cuộc đời. Đó là phương pháp hiệu quả nhất giúp xử lý tình trạng các răng hàm dưới có mọc trở lại không

 Trồng răng Implant 
Trồng răng Implant

Trên đây, bài viết đã chia sẻ cho bạn về nguyên nhân gây gãy răng cũng như cách khắc phục hiệu quả. Bạn nên đến các nha khoa để được các bác sĩ tư vấn và áp dụng những phương pháp phù hợp nhất.

Xem thêm

  • Bị gãy răng có ảnh hưởng gì không? Cách khắc phục như thế nào? - Be Dental

Rate this post