Nhổ Răng Khôn Bao Lâu Thì Lành Vết Thương Hoàn Toàn?

ban co dang cham soc rang mieng dung cach 3 0003225 710

Nếu bạn đang có ý định nhổ răng số 8 thì chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến vấn đề nhổ răng khôn bao lâu thì lành. Từ những thông tin trên mạng hoặc qua bạn bè chia sẻ, có lẽ bạn càng hoang mang hơn vì mỗi người nói một kiểu. Vậy nên chớ vội bỏ qua bài viết sau của BeamDental nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc sau khi nhổ răng khôn như: nhổ răng số 8 lâu không? nhổ răng khôn đau mấy ngày? Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Mời bạn cùng tham khảo.

Nhổ răng khôn mất bao lâu?

Thời gian nhổ răng khôn lâu thường khiến quá trình phục hồi vết thương sau này bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân muốn biết chính xác nhổ răng khôn bao lâu để có thể sắp xếp được công việc của mình tốt hơn.

Vậy thường nhổ răng khôn lâu không? Thời gian chính xác cho mỗi ca nhổ răng không phụ thuộc vào tính phức tạp của chiếc răng số 8 và tay nghề chuyên môn của mỗi nha sĩ. Đối với răng khôn mọc thẳng, chồi ra nhiều, dễ nhổ thì bác sĩ thường mất khoảng 3 – 5 phút cho một ca nhổ lấy răng. Nhưng với những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm yêu cầu rạch lợi, cắt từng phần chân răng thì thời gian nhổ răng khôn sẽ dao động trong khoảng 30 phút.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Nhổ răng khôn không đau có đúng sự thật không? 3 yếu tố quyết định đến việc nhổ răng khôn không đau. Hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không? Nhổ răng khôn làm sao hết đau?

Dẫu chiếc răng số 8 không hề có công dụng thẩm mỹ hay nhai nghiền thức ăn nhưng nếu để lại, chúng có thể kéo theo rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, nếu được chỉ định nhổ răng khôn từ bác sĩ thì bạn không nên chần chừ.

Mất đi một chiếc răng bên trong hàm sẽ khiến bạn cảm thấy không hề quen. Trước hết là sự khó chịu, đau nhức vì thuốc tê hết tác dụng. Tiếp theo đó là nguy cơ viêm nhiễm, sưng đau nếu vô tình để thức ăn rơi vào lỗ nhổ răng.

Do đó, vấn đề nhổ răng khôn bao lâu thì lành luôn được nhiều bạn quan tâm. Vì chỉ khi vết thương lành lại, bạn mới có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường như trước.

Theo đúng quá trình hồi phục sau nhổ răng khôn mà không gặp phải bất cứ vấn đề phát sinh nào khác, nướu răng sẽ dần liền miệng và mô mềm phủ kín lỗ răng khoảng 1 – 2 tuần sau khi thực hiện tiểu phẫu. Và sau khoảng 1 tháng tới, khung xương được tạo thành hoàn toàn và quá trình lấp huyệt ổ răng cũng sẽ hoàn tất.

Tuy nhiên, nếu có vấn đề viêm nhiễm xảy ra do bất cứ nguyên nhân nào thì quá trình lành vết thương sau nhổ răng sẽ bị kéo dài theo. Bạn phải xử lý tốt được ổ viêm thì quá trình hồi phục vết thương mới được bắt đầu.

Xem thêm: Tại sao khi nhổ răng khôn bị đau họng? Nguyên nhân và cách khắc phục

5 Giai đoạn vết thương nhổ răng khôn được làm lành

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không? Nhổ răng khôn làm sao hết đau?

Sau khi nhổ răng khôn xong, quá trình làm lành bề mặt thường diễn ra trong 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, để lành hoàn toàn như trước kia thì có thể kéo dài thời gian lên tới 6 tháng – 1 năm. Dưới đây là 5 giai đoạn làm lành vết thương sau nhổ răng khôn mà ai cũng phải trải qua.

Hình thành cục máu đông bên trong ổ răng

Sau khi nhổ răng xong, bạn sẽ có thể thấy được khu vực ổ răng hình thành một cục máu đông. Chúng được sinh ra nhờ cơ chế đông máu của cơ thể. Và cũng nhờ cục máu đông mà vết thương có thể được cầm máu nhanh nhất.

Ngoài ra, cục máu đông còn có tác dụng bảo vệ vết thương hở. Dễ thấy, nếu cục máu đông bị vỡ hay bong ra ngoài, khu vực vừa nhổ răng sẽ tiếp tục bị chảy máu và có thể bị nhiễm trùng.

Vì vậy, hình thành cục máu đông chính là giai đoạn đầu tiên và cực kỳ quan trọng để làm lành vết thương. Nếu biết được nhổ răng khôn bao lâu thì lành thì hãy tính từ thời điểm cục máu đông xuất hiện vì tại đây, quá trình lành vết thương sẽ được diễn ra.

Giai đoạn viêm sưng

Thường sau 2 – 3 ngày sau nhổ răng, bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng viêm sưng tại huyệt ổ. Nguyên nhân là do các vi khuẩn còn sót lại sẽ khiến viêm nhiễm nhẹ.

Đừng lo lắng, tình trạng viêm sưng này sẽ giảm dần theo cơ chế tự nhiên. Bạn cũng cảm nhận thấy rõ sưng đau giảm dần qua vài ngày. Cơn đau nhức, khó chịu cũng sẽ nhanh chóng rời đi nếu như thời gian này bạn vệ sinh răng miệng đúng cách.

Lưu ý, nếu quan sát kỹ trong thời gian này, bạn sẽ thấy một lớp màng mỏng nằm phía trên lỗ chân răng. Rất nhiều bạn đã lầm tưởng đây là hiện tượng viêm mủ trắng. Tuy nhiên, nó chỉ là lớp màng bảo vệ nên bạn tuyệt đối không được tác động khiến lớp màng này rách ra nhé.

Giai đoạn tạo sợi

Quá trình tạo sợi xảy ra sau khi tiến hành nhổ răng không xong thực chất là việc hình thành các sợi liên kết và nguyên bào sợi từ trong cục máu đông. Cũng từ vị trí huyệt ổ này, các mao mạch bắt đầu sản sinh và tăng trưởng mạnh. Nhờ vậy mà dần hình thành cấu trúc sống bên trong ổ huyệt nơi vừa nhổ chiếc răng số 8 đi.

Giai đoạn biểu mô hóa

Biểu mô hóa còn được nha khoa nhắc tới là quá trình sinh sản lợi. Sau khi nhổ răng xong, bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy một lỗ nhỏ bằng với chiếc răng bị lấy đi. Phần lỗ hổng này sẽ nhanh chóng phục hồi và liền trở lại như một mô lợi bình thường do quá trình biểu mô hóa này.

Thường sau khoảng 3 tuần sau khi nhổ răng, lỗ sẽ được lấp đầy trở lại. Tuy nhiên, nếu phát sinh một vài tác động khác thì có thể quá trình lấp đầy huyệt ổ cũng sẽ bị chậm đi.

Giai đoạn tái cấu trúc xương và liền hàm

Sau giai đoạn biểu mô hóa, rất nhiều bạn nghĩ rằng vết thương sau nhổ răng của mình đã hoàn toàn bình phục. Tuy nhiên, bạn cần phải trải qua quá trình tái cấu trúc xương, liền hàm thì vết thương này mới thực sự lành 100%.

Ở giai đoạn này, bạn sẽ không thể theo dõi bằng mắt thường được. Bên cạnh đó, thời gian để xương hàm lành lại cũng khá lâu, mất từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thiện.

Thường các tế bào tạo xương sẽ xuất hiện từ khu vực đáy ổ răng và tăng sinh mạnh từ những tuần đầu tiên. Sau khoảng 2 – 3 tháng, xương hàm về cơ bản sẽ được hình thành đầy đủ. Nhưng để chúng trưởng thành và cứng cáp, tự làm mịn sẽ cần khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng.

5 giai đoạn làm lành vết thương hoàn toàn sau nhổ răng khôn
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không? Nhổ răng khôn làm sao hết đau?

Nhổ răng khôn sau bao lâu thì hết đau?

Rất nhiều bạn thắc mắc nhổ răng khôn mấy ngày hết đau? Theo các chuyên gia nha khoa, thường sau 1 – 2 ngày nhổ răng khôn thì người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau nhức xung quanh khu vực vừa nhổ bắt đầu xuất hiện.

How much does teeth whitening cost 9
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không? Nhổ răng khôn làm sao hết đau?

Về mức độ đau thì mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau. Nếu cảm thấy quá khó chịu thì bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau mà bác sĩ đã kê trong đơn thuốc. Còn nếu cơ địa tốt và không cảm thấy quá đau nhức thì bạn không cần thiết sử dụng thuốc kháng sinh giảm đau.

Tuy nhiên, nếu sau 1 tuần, bạn vẫn cảm thấy đau nhức và mức độ càng thêm nghiêm trọng thì hãy chú ý nhé. Đặc biệt, trường hợp thấy sưng to hơn, sốt kéo dài và sưng hạch thì bạn cần tới ngay địa chỉ nha khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời vì rất có thể đây là dấu hiệu của biến chứng sau nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn sưng bao lâu?

Sau nhổ răng khôn, hiện tượng sưng tấy là phản ứng bình thường của cơ thể. Bởi khi nướu răng bị xẻ, cơ thể sẽ sản sinh ra những kháng thể để ngăn ngừa vi khuẩn, vi rút bên ngoài xâm nhập. Nếu ca nhổ răng xâm lấn nhiều sẽ khiến nướu sưng lớn và ngược lại, xâm lấn ít thì nướu sẽ ít bị sưng hơn.

Vậy thường nhổ răng khôn sưng bao lâu? Đa số bệnh nhân đều sẽ hết sưng nướu sau khoảng 1 tuần nếu không sử dụng kèm theo thuốc.

Hiện nay, công nghệ nhổ răng khôn sóng siêu âm Piezotome ra đời đã mở ra bước tiến mới trong nha khoa. Công nghệ hiện đại này không chỉ hỗ trợ nhổ răng khôn không đau mà còn hạn chế tác động quá lớn lên các mô mềm, từ đó tránh được tình trạng sưng đau sau nhổ răng số 8.

Xem thêm: Sau khi nhổ răng khôn xong nên ăn gì? Nên kiêng ăn những gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương sau nhổ răng

Bên cạnh thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì lành thì việc xác định được rõ yếu tố nào giúp đẩy nhanh quá trình liền vết thương cũng được rất nhiều bạn quan tâm. Dưới đây là 4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi sau nhổ răng số 8:

Tình trạng răng số 8 trước khi nhổ

Mỗi người sẽ có cơ địa răng khôn mọc ở vị trí và tư thế khác nhau. Được biết, vị trí và kiểu mọc của răng số 8 quyết định rất lớn đến quá trình vết thương lành lặn. Vì vậy, những ca nhổ răng khôn mọc thẳng, phát triển bình thường thì quá trình liền vết thương sẽ nhanh hơn rất nhiều so với những ca răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, chạm dây thần kinh.

Cơ địa và sức khỏe của mỗi người

Mỗi người sẽ có một cơ địa phục hồi vết thương ngoài da khác nhau. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng khá lớn đến quá trình hồi phục sau tiểu phẫu nhổ răng khôn.

Bên cạnh đó, những bạn có sức khỏe tốt thì việc lấp đầy lỗ hổng sau nhổ răng khôn thường nhanh hơn. Ngược lại, những cơ thể ốm yếu, cơ địa không tốt thì thời gian phục hồi có thể kéo dài hơn so với dự kiến.

Chế độ vệ sinh sau nhổ răng khôn

Bác sĩ nha khoa luôn cẩn thận nhắc đi nhắc lại nhiều lần về cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau nhổ răng. Thời điểm đầu cực kỳ quan trọng, khi này răng miệng đang cực kỳ nhạy cảm nên bạn cần phải giữ vệ sinh thật tốt để tránh viêm nhiễm.

Ngoài chế độ vệ sinh thì bạn thực đơn ăn uống cũng là một trong những chú ý sau khi nhổ răng khôn mà bạn phải đặc biệt quan tâm. Trong mấy ngày đầu chỉ nên ăn những món ăn lỏng, ít phải nhai. Bên cạnh đó, tránh ăn những đồ quá nóng, quá lạnh vì dễ gây kích ứng, khiến vết thương lâu lành.

Công nghệ nhổ răng số 8

Nhổ răng khôn tuy là ca tiểu phẫu nhỏ nhưng khá phức tạp và dễ gây biến chứng. Vì vậy, nó yêu cầu kỹ thuật cao với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Hiện nay, công nghệ nhổ răng khôn Piezotome được đánh giá là công nghệ nhổ răng khôn không đau tiên tiến bậc nhất. Nhờ sóng siêu âm đã giúp định vị vị trí chính xác, bác sĩ có thể nhổ răng khôn nhẹ nhàng, nhanh chóng mà ít tác động vào các mô mềm không liên quan. Nhờ vậy mà vết thương sau nhổ răng bằng máy cũng nhanh lành hơn so với việc sử dụng kìm và lực tay trước kia.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không? Nhổ răng khôn làm sao hết đau?
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không? Nhổ răng khôn làm sao hết đau?

Xem thêm: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?Giá Nhổ Răng Khôn Số 8 Bao Nhiêu Tiền 1 Cái Là Phù Hợp?

Giải đáp thắc mắc sau nhổ răng khôn

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc, câu hỏi mà mọi người thường xuyên hỏi về việc nhổ răng khôn nhé!

Nhổ răng khôn xong bị đau họng có sao không?

Tình trạng nhổ răng khôn xong bị đau họng là hiện tượng xảy ra khá phổ biến. Theo các chuyên gia, đây là hiện tượng bình thường nên bạn không cần phải lo sợ. Thường nguyên nhân khiến nhổ răng khôn xong bị đau họng là do:

  • Cơ bắp gần họng bị sưng do nhổ răng khôn tác động tới.
  • Gây mê để nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến họng vì khi gây mê, bác sĩ cần đặt ốm bơm oxy trực tiếp vào họng nên có thể sẽ bị kích ứng, gây đau họng.
  • Xảy ra hiện tượng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng trong quá trình nhổ răng.
How much does teeth whitening cost 11
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không? Nhổ răng khôn làm sao hết đau?

Nếu gặp phải tình trạng nhổ răng khôn xong bị đau họng, bạn có thể tiến hành chườm đá lên quai hàm để giảm đau. Sau đó, hãy kiên trì thực hiện súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi sáng. Đặc biệt sau mỗi bữa ăn nên súc miệng để diệt khuẩn.

Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không?

Sau khi nhổ răng khôn xong trong 24h đầu tiên, bạn tuyệt đối không được đánh răng. Lý do bởi đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm dễ nhiễm trùng nếu có tác động. Bên cạnh đó, vết thương lúc này bắt đầu sưng đau hơn do thuốc tê hết tác dụng nên có thể việc đánh răng sẽ trở nên khá khó khăn.

Vậy nhổ răng khôn sau bao lâu thì được đánh răng? Từ ngày thứ 4 sau khi nhổ răng, bạn đã có thể đánh răng bằng bàn chải. Tuy nhiên, vẫn cần tránh tác động vào khu vực mới nhổ răng để tránh tổn thương hay gây viêm nhiễm. Ngoài ra, bạn nên tìm mua những loại bàn chải lông mềm để hạn chế tác động nhiều nhất có thể.

How much does teeth whitening cost 12
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không? Nhổ răng khôn làm sao hết đau?

Xem thêm: Nhổ Răng Khôn Không Đau: 3 yếu tố quyết định đến việc nhổ răng khôn không đau

Tại sao nhổ răng không được ngậm nước muối?

Mặc dù muối có thể sát khuẩn, làm sạch răng miệng rất tốt nhưng sau nhổ răng khôn bạn không được ngậm nước muối là bởi vì trong nước muối có tính sát khuẩn cao nên có thể làm chết hoặc loại bỏ những tế bào mới hình thành. Đồng thời, khiến cho máu khó làm đông và kéo dài quá trình làm lành vết thương.

Bạn có thể tiến hành súc miệng với nước muối sinh lý sau khi đã nhổ răng được sau 24h. Tốt hơn hết, hãy để sang ngày thứ 2 sau nhổ răng thì mới dùng muối để súc miệng chứ không nên ngậm lâu. Lưu ý, bạn chỉ nên dùng nước muối sinh lý chứ không tự ý pha nước muối loãng tại nhà.

How much does teeth whitening cost 13
Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Nhổ răng khôn xong có được đánh răng không? Nhổ răng khôn làm sao hết đau?

Nhổ răng khôn làm sao hết đau?

Nhổ răng khôn bị đau là điều khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn có thể giảm sưng đau ngay tại nhà với cách chườm nóng, chườm lạnh hoặc dùng thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê đơn. Lưu ý:

  • Bạn chỉ nên chườm lạnh trong khoảng 3 ngày đầu sau nhổ răng.
  • Bạn chỉ nên chườm nóng từ ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau nhổ răng.
  • Thuốc kháng sinh nên uống đúng liều lượng và đúng loại bác sĩ kê. Tuyệt đối không được quên thuốc hay tự ý đổi loại thuốc mà chưa được bác sĩ kiểm duyệt.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc về vấn đề nhổ răng khôn đau bao lâu? Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Để đảm bảo an toàn, không lo biến chứng và giúp vết thương nhanh lành, sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt ăn uống bình thường thì bạn nên tham khảo công nghệ nhổ răng khôn Piezotome. Liên hệ với BeamDental để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Xem thêm: Nhổ Răng Khôn Để Lại Lỗ Hổng Có Sao Không: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn