Nguyên nhân gây nhức răng và cách phòng tránh

Các biện pháp khắc phục nhức răng

Có khá nhiều loại bệnh liên quan răng miệng mà nguyên nhân gây nhức răng sẽ mắc phải nếu không biết cách chăm sóc và bảo vệ răng thật cẩn thận, trong đó có những tình trạng đau răng, làm tổn hại cho cơ thể và trạng thái tâm lý một cách trầm trọng. 

Nhức răng là gì?

Nhức răng là một loại bệnh lý thường thấy và hầu hết ai cũng đều gặp phải. Tình trạng nhức răng sẽ kéo dài gây tác động xấu đến cuộc sống thường nhật. 

Khi những mảng bám thức ăn trong khoang miệng không qua xử lý tốt sẽ bám lên răng và là điều kiện thuận lợi để một số loại vi khuẩn bảo vệ răng phát triển, làm nứt gãy men răng. Lâu ngày sẽ làm tổn thương răng trở nên trầm trọng và đưa đến tình trạng rụng răng. 

Nhức răng là gì
Nhức răng là gì

Nguyên nhân gây nhức răng

Nguyên nhân gây nhức răng? Dưới đây là một số nguyên nhân liên quan đến tình trạng đau răng hiện nay: 

Nhức răng do sâu răng 

Đây chính là nguyên nhân rất quan trọng tạo ra tình trạng đau nhức răng, đặc biệt là đối với trẻ. Do sở thích ăn uống những loại thực phẩm quá nhiều muối hay axit mà có thói quen chăm sóc răng miệng nghèo nàn. Tạo môi trường để vi khuẩn có hại trên răng sinh trưởng và phát tán. Cách vì ăn uống những loại thực phẩm quá mềm, quá lạnh hoặc quá nóng cũng làm cho răng trở nên mỏng hơn và khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập. 

Dấu hiệu của sâu răng chính là trên răng hình thành những vết nhỏ li ti có màu xám hay đen. Gây đau đớn, mệt mỏi và ảnh hưởng trong đời sống sinh hoạt hàng ngày một cách trầm trọng. 

Nguyên nhân gây nhức răng
Nguyên nhân gây nhức răng

Nhức răng do viêm tủy răng 

Tủy răng được xem là phần lớn và nhạy cảm nhất của răng. Vì tủy răng chứa nhiều dây thần kinh, do đó nếu tuỷ răng bị viêm sẽ đưa vào tình trạng đau răng nặng. Bệnh viêm tủy răng hình thành khi sâu răng lâu ngày không được điều trị triệt để nên phần sâu đã xâm lấn tới tủy và bị viêm. 

Nguyên nhân gây nhức răng
Nguyên nhân gây nhức răng

Nhức răng do bệnh áp xe răng 

Bệnh áp xe răng là một trong nhiều nguyên nhân của đau nhức răng, đây là hậu quả từ tình trạng răng miệng đã viêm nhiễm và gây lên tình trạng chảy mủ bởi những vi khuẩn cư trú trên răng tạo ra. 

Bệnh cũng xuất hiện nếu sử dụng những loại thực phẩm siêu cứng có thể tạo ra tình trạng mòn, mẻ răng. Tạo điều kiện thuận lợi để một số loại vi khuẩn có bệnh trên răng xâm nhập vào tuỷ răng, gây ra tình trạng áp xe răng. 

Người mắc áp xe răng hay bị ê, buốt, đôi khi có mủ ở chân răng. Đồng thời, cũng gây đau và sốt ở một số người thể trạng kém. Tình trạng đau nghiêm trọng hơn khi nuốt hoặc nhai thức ăn, miệng thấy cay, nóng và có mùi tanh đặc trưng. 

Nhức răng do bệnh áp xe răng
Nhức răng do bệnh áp xe răng

Nhức răng do răng khôn bị rụng 

Đây là tình trạng xuất hiện tương đối nhiều vào lứa tuổi dậy thì khi răng khôn mọc sâu hoặc bị gãy làm đau và tác động lên những răng kế cạnh. 

Răng khôn hay răng số 8 thường là răng nằm cuối của hàm. Vì không có nhiều chỗ trong hàm để răng được phát triển nên chúng cũng hay mọc sâu, hoặc nghiêng sang vị trí bên phải. Gây ra tình trạng đau răng dai dẳng kéo dài và lặp lại nhiều lần. 

Đồng thời, khi răng khôn mọc sâu cũng gây ra tình trạng nướu bị sưng đỏ và khó trong nhai. Thậm chí có thể gây sốt, biếng ăn uống và ảnh hưởng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày rất nhiều. 

Nhức răng do răng khôn bị rụng
Nhức răng do răng khôn bị rụng

Chẩn đoán triệu chứng đau nhức răng

Để điều trị đau răng, trước hết, các chuyên gia nha khoa sẽ đánh giá sơ bộ bệnh án của bạn và thực hiện một cuộc kiểm tra về tình trạng sức khỏe nói chung. Họ sẽ hỏi về các triệu chứng của đau răng mà bạn đang gặp phải, bao gồm:

  • Khi nào bạn bắt đầu cảm thấy đau
  • Mức độ đau như thế nào
  • Sự nghiêm trọng của cơn đau
  • Vị trí cụ thể của đau
  • Các yếu tố làm cơn đau tăng cường
  • Các biện pháp làm giảm đau

Tiếp theo, nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát về miệng, răng, nướu, hàm, lưỡi, họng, xoang, tai, mũi và cổ của bạn. Nếu cần thiết, họ có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc các xét nghiệm chuyên sâu hơn để xác định nguyên nhân gây đau răng.

Các biện pháp khắc phục nhức răng

Các biện pháp khắc phục nhức răng: Nhức răng có thể phát sinh bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau như sâu răng, viêm tủy răng, áp xe răng, đau răng khôn, . .. Mỗi loại lại có một triệu chứng khác nhau và cách điều trị phục hồi cũng có phần khác đi. Vì vậy, cần tìm hiểu nguyên nhân và đề ra giải pháp điều trị hữu hiệu. 

Bị sâu răng, cần vào phòng khám nha khoa để bác sĩ sẽ thực hiện điều trị sớm bằng cách cắt bỏ các chân răng, từ đó chữa tuỷ và trám lại. Nếu tình trạng sâu răng ngày càng trầm trọng, không chữa nổi nữa thì bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ răng hỏng và tìm các phương pháp phục hình mới. 

Với tình trạng viêm tủy răng, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ phần tuỷ đã gây viêm và bơm tuỷ mới vô. Sau đó trám răng lại để ngăn chặn vi khuẩn thâm nhập vào gây viêm tủy răng tiếp diễn. 

Nếu có áp xe răng, bác sĩ sẽ tiến hành mổ và cắt bỏ túi mủ. Sau đó chỉ định dùng một số loại kháng sinh nhằm hạn chế tình trạng đau. 

Đối với tình trạng răng khôn mọc tự nhiên, khách hàng cần vào những bệnh viện uy tín trong thời gian càng nhanh càng tốt để được bác sĩ làm CT răng, chẩn đoán tình trạng mọc bất thường và chỉ định tiểu phẫu, nhổ răng khôn ra. Nếu không sẽ ảnh hưởng lên những răng xung quanh như bị sưng viêm, đau kéo dài. 

Đồng thời, nhằm phòng ngừa đau răng gây nên, mỗi người cũng cần có thói quen chăm sóc răng miệng một cách phù hợp. Hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất béo và axit nhằm ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời, không ăn những thức ăn quá nóng hay quá khô, quá cứng nhằm không khiến răng mỏng đi và nhanh bị gãy, rụng hơn. 

Các biện pháp khắc phục nhức răng
Các biện pháp khắc phục nhức răng

Qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được nhức răng là gì, nguyên nhân và cách khắc phục nhức răng hiệu quả. Nếu áp dụng những biện pháp trên mà tình trạng không thuyên giảm thì bạn nên đến nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng tốt nhất nhé.

Xem thêm

 

Rate this post