Trẻ mấy tháng mọc răng? Dấu hiệu mọc răng của trẻ?

Trẻ mấy tháng mọc răng

Trẻ mấy tháng mọc răng? Những chiếc răng đầu tiên của bé thông thường sẽ lớn và nhú khoảng 6 tháng tuổi nhưng một số dấu hiệu rụng răng lại xuất hiện sớm hơn. Dưới đây là những triệu chứng rụng răng thường gặp cùng với các phương pháp khắc phục giúp bé bớt đau.

Trẻ mấy tháng mọc răng?

Trẻ mấy tháng mọc răng? Một số trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên lúc 6 tháng tuổi, với các triệu chứng rụng răng trước khi chào đời khoảng hai hoặc ba tháng. 

Tuy nhiên, hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên sớm lúc 3 hoặc 4 tháng tuổi, trong khi một số trẻ lại không có chiếc răng nào cho đến khoảng thời gian sau sinh nhật cuối cùng của mình.  

Trẻ mấy tháng mọc răng
Trẻ mấy tháng mọc răng

Những dấu hiệu nhận biết bé mọc răng 

Những dấu hiệu nhận biết bé mọc răng: Những em bé sẽ trải qua giai đoạn mọc răng khác nhau. Một số dường như không có triệu chứng, trong khi nhiều người lại phải chịu các cơn đau đớn và gào khóc khi mọc răng. 

Biết những triệu chứng mọc răng cần lưu ý có thể giúp bạn và em bé vượt qua cột mốc này. Dưới đây là những dấu hiệu ban đầu của việc mọc răng: 

Chảy nước dãi

Bạn khó tin rằng các chất lỏng sẽ thoát ra từ một cái miệng nhỏ bé như thế, tuy nhiên quá trình mọc răng có thể làm chảy nhiều nước dãi. Hầu hết trẻ sơ sinh trong khoảng 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi đã bắt đầu làm nhiệm vụ thấm nước, vì vậy tình trạng chảy nước dãi sẽ tiếp diễn cho đến khi răng của bé được phát triển. 

Nếu bạn cảm thấy áo của bé sơ sinh hơi thấm nước thì hãy thắt dây cho bé dễ thở và thoải mái hơn nữa. Muốn ngăn chặn tình trạng này, cần lau nhẹ nhàng cằm cho trẻ suốt cả ngày.  

Những dấu hiệu nhận biết bé mọc răng 
Những dấu hiệu nhận biết bé mọc răng 

Phát ban khi mọc răng 

Nếu em bé đang mọc răng của bạn bị rỉ nước dãi hoặc sự chảy kéo dài sẽ gây ngứa, mẩn đỏ và phát ban quanh miệng, cằm và có thể là bụng và ngực của trẻ. Vỗ nhẹ cũng sẽ giúp giảm kích ứng. 

Bạn cũng có thể tạo màng giữ ẩm ở vùng này bằng Vaseline hoặc Aquaphor và dưỡng lại với kem dưỡng da nhẹ, không mùi khi cần thiết. Kem dưỡng (như Lansinoh) cũng khá tốt khi chăm sóc làn non nớt của em bé.  

Những dấu hiệu nhận biết bé mọc răng 
Những dấu hiệu nhận biết bé mọc răng 

Ho hoặc phản xạ che miệng 

Việc thường xuyên ho có thể khiến trẻ bị sặc sữa. Điều này không đáng ngại, miễn là con bạn không có bất kỳ dấu hiệu nào của nhiễm lạnh, sốt hay dị ứng. 

Ho và/hoặc phản xạ che miệng
Ho và/hoặc phản xạ che miệng

Hay cắn 

Áp lực từ răng xuyên qua dưới nướu gây nên ở trẻ rất nhiều khó chịu, điều này sẽ làm giảm áp lực miệng (hay còn gọi là nhai và cắn)

Trẻ mọc răng sẽ ngậm bất kỳ vật gì có khoảng cách gần, bao gồm cả đồ chơi trong miệng của mình, núm vú của bạn nếu bạn đang cho con bú (nhưng nếu điều đó xảy ra, bạn hãy kéo trẻ ra ngoài vú và để trẻ dùng khăn lạnh hay các dụng cụ mềm khác) , khuỷu tay, đầu gối của bạn. 

Cắn
Cắn

Khóc hoặc rên rỉ 

Giúp trẻ nhỏ dễ dàng mọc răng mà không kêu ca nữa. Một số người khác phải chịu đựng sự đau khi mô nướu bị viêm – điều khiến trẻ cảm thấy bắt buộc phải chia sẻ với bạn dưới hình thức rên rỉ hay khóc. 

Với chiếc răng cuối cùng ít đau nhất (cũng như răng hàm, vì chúng to hơn) . May mắn thay, phần lớn trẻ sơ sinh cuối cùng đã quen với việc nhổ răng và không còn quan tâm sau này. 

Khóc hoặc rên rỉ 
Khóc hoặc rên rỉ

Khó chịu 

Miệng của bé sẽ đau khi chiếc răng nhỏ đó chèn lên nướu và nhô lên bề mặt. Không có gì đáng ngạc nhiên, nó chắc chắn sẽ khiến trẻ thấy không ổn. 

Một số trẻ có thể cáu kỉnh chỉ trong vài giờ, còn nhiều trẻ khác sẽ quấy khóc suốt cả ngày hay hàng tuần. 

Khó chịu
Khó chịu

Không chịu bú sữa

Những đứa trẻ cáu kỉnh khao khát được vỗ về bằng việc đưa vật gì đó vào miệng, bất kể đó là bình sữa hoặc vú mẹ. Nhưng việc vắt sữa sẽ khiến tình trạng viêm nướu của trẻ đang mọc răng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Đó là lý do tại sao trẻ mọc răng sẽ dễ khóc và khó chịu hơn. Một số trẻ ăn thức ăn lỏng cũng sẽ từ chối ăn khi chúng đang mọc răng. 

Không chịu bú sữa
Không chịu bú sữa

Thức đêm 

Khi trẻ bắt đầu cảm thấy sự đau đớn sẽ làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm của trẻ, ngay cả khi trước đó trẻ đã ngủ suốt đêm. 

Thức đêm
Thức đêm

Kéo tai và vuốt má 

Trẻ chuẩn bị mọc răng có thể giật mạnh tai hoặc vuốt má hoặc cằm. Bạn sẽ cảm thấy đau đớn ở nướu (đặc biệt là khi răng hàm đang phát triển) ở những vị trí khác nhau bởi vì nướu, tai và má có cùng các đường dây thần kinh. 

Hãy nhớ rằng việc đau tai cũng là một dấu hiệu trẻ mệt mỏi và là một triệu chứng của viêm tai, do đó hãy cố tìm hiểu điều gì đằng sau nó. 

Kéo tai và vuốt má 
Kéo tai và vuốt má

Thứ tự nhổ răng sữa ở trẻ em

Từ 6 – 9 tháng: Bốn răng cửa giữa 

Chiếc răng cuối cùng của trẻ sẽ xuất hiện vào tháng thứ 6 ở vị trí răng cửa hàm dưới. Thông thường, chiếc răng này sẽ gây đau ở bé lớn nhất. Trẻ sẽ cáu gắt, mệt mỏi, chán ăn và sốt nhẹ. 

Sau khi hai răng cửa hàm dưới hình thành, hai răng cửa hàm trên sẽ tiếp tục phát triển khi bé bước vào tháng thứ 8. 

Từ 7 – 10 tháng: Hai răng cửa trên 

Khi bé từ 7 tháng đến 10 tháng, 2 chiếc răng cửa phía trên tiếp tục được phát triển và hai răng cửa hàm dưới thì xuất hiện muộn hơn, trước khi bé bắt đầu ở tháng tuổi thứ 16. 

Từ 12 – 14 tháng: 4 răng hàm sữa 

Sau khi răng cửa phát triển hoàn chỉnh thì răng hàm sẽ bắt đầu hình thành. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên, đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở vị trí giữa hàm và lệch một đoạn so với răng cửa. 

Tiếp theo là sự hình thành của hai chiếc răng hàm dưới song song với hai chiếc răng hàm trên. Lúc này, mẹ cần chú ý đến vệ sinh răng miệng của trẻ nhằm tăng cường fluor và ngăn ngừa một số bệnh lý răng miệng. 

Từ 16 – 18 tháng: 4 răng nanh sữa 

Chiếc răng nanh sữa hàm trên nhú lên khi trẻ từ 16 – 18 tháng để trám vào khoảng hở giữa vị trí răng cửa và răng hàm. 

 Hai răng nanh hàm dưới xuất hiện sau khi hai chiếc răng nanh sữa hàm trên phát triển hoàn chỉnh. Trong một số trường hợp, trẻ phải mất 22 tháng mới có thể phát triển đầy đủ bốn chiếc răng nanh sữa này. 

Từ 20 – 30 tháng: Bốn răng hàm sữa cuối cùng 

Hai chiếc răng hàm cuối cùng sẽ lấp kín hàm dưới vào khoảng tháng thứ 20. Khi hai răng hàm cuối cùng của hàm dưới nhú lên liên tiếp đó sẽ là thời điểm ra đời của hai răng hàm cuối cùng của hàm trên. 

Lịch phát triển răng của trẻ em hoàn thiện khi trẻ bước sang tháng tuổi thứ 30. 

Thứ tự nhổ răng sữa ở trẻ em
Thứ tự nhổ răng sữa ở trẻ em

Cách chăm sóc răng sữa cho trẻ 

Chăm sóc và vệ sinh răng sữa thật nghiệm trọng giúp ngăn ngừa các bệnh răng miệng ở bé. Ngay sau khi những chiếc răng đầu hình thành, mẹ cần chú ý các hướng dẫn vệ sinh răng sữa ở bé dưới đây: 

Cách chăm sóc răng sữa cho trẻ
Cách chăm sóc răng sữa cho trẻ

Ở giai đoạn đầu (0 – 6 tháng) 

Mẹ dùng vải mềm hay gạc y tế buộc vào ngón trỏ và chà xát nhẹ lên nướu của trẻ. Vệ sinh nướu cả hàm trên lẫn hàm dưới sau khi ăn uống và trước khi đi tắm giúp ngăn ngừa vi khuẩn làm vỡ mặt răng sữa của bé. 

Ở giai đoạn đầu (0 - 6 tháng) 
Ở giai đoạn đầu (0 – 6 tháng)

Giai đoạn 6 – 12 tháng

Ở giai đoạn đầu nhú răng, bé sẽ chảy nhiều dãi do thường xuyên nhai và cắn những vật xung quanh. Mẹ nên giữ vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách lấy bông gòn hay khăn mềm quấn quanh ngón trỏ và chà xát nhẹ nhàng lên nướu trẻ. Nếu bé vẫn đang trong giai đoạn nhổ răng, mẹ nên tham khảo bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau nhức. 

Giai đoạn 6 - 12 tháng
Giai đoạn 6 – 12 tháng

 Giai đoạn 12 – 18 tháng

Ở giai đoạn này, bé đã biết dùng bàn chải đánh răng. Bạn nên lựa chọn những chiếc bàn chải lông mịn, kích cỡ nhỏ cùng với kem đánh răng chuyên dùng cho trẻ sơ sinh, không mùi và vị dịu nhẹ sẽ khiến bé hứng thú hơn nữa. 

Bên cạnh đánh răng mỗi ngày, bé cần rửa sạch sẽ vùng lưỡi nhằm loại bỏ vi khuẩn và mảng bám gây khô miệng, sâu răng

Bé cần đánh răng hai lần một ngày và thay thế bàn chải tối đa 3 tháng/lần. 

Giai đoạn 12 - 18 tháng
Giai đoạn 12 – 18 tháng

Như vậy, nha khoa Beamdental đã cung cấp cho bạn thông tin trẻ mấy tháng mọc răng? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích dành cho bạn.  Để chăm sóc răng miệng cho trẻ, cha mẹ nên cùng bé kiểm tra răng định kỳ 6 tháng một lần tính từ khi nhổ cái răng sữa đầu. 

Xem thêm

 

Rate this post