Dấu hiệu mọc răng ở trẻ mà bạn cần biết

tre may thang moc rang 1 compressed

Khi trẻ em mọc răng sẽ rất khó chịu, không những thế đôi khi mọc răng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây, Beamdental sẽ chia sẻ cách nhận biết những dấu hiệu trẻ mọc răng ở trẻ giúp bạn có thể đưa ra cách phù hợp nhất khi điều trị chứng này 

 Một số dấu hiệu mọc răng ở trẻ

 Một số dấu hiệu mọc răng ở trẻ
Một số dấu hiệu mọc răng ở trẻ

 Những dấu hiệu và triệu chứng đau răng điển hình của bé khi có răng là: 

 Khó thở, giấc ngủ bị gián đoạn 

 Quá trình phát triển răng có thể là một quá trình đau đớn và điều này sẽ khiến bé khóc đêm. Vì vậy, nếu em bé của bạn bỗng nhiên thấy không thoải mái và mệt mỏi, thì việc rụng răng chính là lý do. Cố gắng theo dõi việc ăn giấc ngủ của trẻ và vỗ về trẻ nếu chúng không thoải mái.

 Chảy nước dãi

 Hầu hết trẻ nhỏ chỉ chảy một chút nước dãi, nhưng trẻ mọc răng đều có miệng khá rộng. Nước dãi cũng sẽ làm cho cằm của bé rất khô, do đó có thể sử dụng khăn giấy để lau sạch nước dãi thường xuyên nếu cần thiết. 

 Chảy nước dãi
Chảy nước dãi

 Má ửng hồng 

 Má màu hồng là một dấu hiệu phổ biến của việc phát triển răng. Má bé đỏ là bởi vì răng phát triển vượt khỏi nướu và bị kích ứng. Bạn có thể nhận ra rằng má của bé cũng rất ấm áp. 

 Nướu sưng, nhạy cảm 

 Nướu răng trở nên sưng và đỏ là dấu hiệu của việc trẻ sẽ nhổ răng. Hãy xoa ngón tay cái của bạn lên nướu của trẻ sẽ nhanh chóng làm giảm sưng. 

 Nướu sưng, nhạy cảm 
Nướu sưng, nhạy cảm

 Chồi răng xuất hiện 

 Nếu bạn nhìn vào miệng trẻ, bạn sẽ cảm thấy các chồi răng bé. Những chồi răng sẽ giống với các nốt sưng nhỏ dọc theo nướu của bé. Nếu bạn đặt một ngón tay sạch trên miệng, bạn sẽ cảm thấy cái răng ở bên dưới.  

 Cố gắng nuốt, nhai và liếm đồ vật 

 Trẻ nhỏ thích cho đồ vật vào miệng, tuy nhiên nếu con bạn đã biết nhai bất kì cái gì khiến chúng muốn đụng tới, rất có thể chúng đang nhú răng. Thử sử dụng vòng tay với trẻ khi nhổ răng bởi điều này sẽ góp phần làm mềm nướu của trẻ. Tránh dùng bất kì vật gì dễ làm gãy thành những khối nhỏ bởi bé sẽ bị sặc. 

 Không chịu ăn

 Nướu bị viêm hoặc sưng phồng sẽ khiến trẻ cảm thấy đau đớn khi bú. Nếu trẻ đau nhưng lại muốn ti mẹ hay bú bình thì trẻ đang chuẩn bị mọc răng. Nếu con bạn đã tập ăn dặm, có thể thử cho trẻ bú táo nghiền nát hay sữa nguyên chất lạnh. 

 Khó chịu hoặc quấy khóc lóc 

 Cơn đau nhức khi nhổ răng sẽ khiến bé khó chịu và quấy khóc thường xuyên hơn nữa. Nếu bé khóc do đau răng thì ôm ấp và vuốt ve là cách chữa trị hiệu quả nhất. 

Khó chịu hoặc quấy khóc lóc 
Khó chịu hoặc quấy khóc lóc

 Bé xoa mặt và tai

 Bé nên dụi đầu vào cùng một bên khi răng đang phát triển. Điều này không hoàn toàn có nghĩa là chúng đang phát triển răng. Tất cả những triệu chứng này kéo dài chỉ trong vài ngày, ngay khoảng thời gian một chiếc răng mới nhú lên, hoặc lâu hơn hàng tháng nếu có nhiều răng xuất hiện cùng một lúc. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh (bao gồm cả cha mẹ) thì việc rụng răng cũng không gây nên bất cứ dấu hiệu đáng lo ngại nào.

 Nếu bạn nhìn ra các triệu chứng giống nhau thì đó là con bạn đang mọc răng. 

Những dấu hiệu không phải là mọc răng ở trẻ

Những dấu hiệu không phải là mọc răng ở trẻ
Những dấu hiệu không phải là mọc răng ở trẻ

 Nếu bé có tiêu chảy, sốt hoặc sổ mũi thì không coi đó là dấu hiệu của việc nhổ răng, nhưng nếu những triệu chứng dài hơn 24 giờ. 

 Các nhiều bậc cha mẹ cho biết một số triệu chứng trên có vẻ liên hệ chặt chẽ với quá trình nhổ răng của con họ, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào cho rằng chúng có ảnh hưởng. Các chuyên gia nói thêm rằng sốt và tiêu chảy không phải là những triệu chứng thông thường khi nhổ răng. 

 Một trong những cách lý giải cho các triệu chứng trên là khi trẻ mọc răng thường đặt đồ vật vào miệng nhằm việc làm dịu nướu hoặc trẻ mắc bệnh vì tiếp xúc với vi-rút và vi khuẩn khác.  

 Ngoài ra, cha mẹ cũng nên sử dụng các biện pháp điều chỉnh thói quen hoặc chế độ dinh dưỡng nhằm giúp hệ răng của con hoạt động hiệu quả hơn nữa. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần cung cấp cho con những vi khoáng chất thiết yếu gồm sắt, Lysine, crom, selen, vitamin B1, . .. nhằm đảm bảo đủ nhu cầu về dinh dưỡng ở trẻ. Việc cung cấp những vitamin cần thiết trên sẽ hỗ trợ tiêu hoá, tăng sự hấp thu dinh dưỡng, góp phần cải thiện tình trạng biếng ăn và kích thích bé ăn ngon. 

Cha mẹ nên đồng thời áp dụng việc tăng cường dưỡng chất thông qua đường ăn uống bằng những thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn thiên nhiên giúp bé dễ dàng tiêu hoá. Điều quan trọng nhất là việc chữa trị triệu chứng ở bé cần được xảy ra trong thời gian lâu dài. Việc sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc dùng liên tiếp các loại trong thời gian kéo dài sẽ khiến hệ tiêu hoá của bé không kịp thích ứng và hoạt động không hiệu quả.

Trên đây là những dấu hiệu mọc răng ở trẻ. Các bậc cha mẹ nên chú ý để có những phương pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ của nha khoa Beamdental sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức  hữu ích.

Xem thêm

 

Rate this post