Dấu hiệu mọc răng ở trẻ mà bạn cần biết

tre may thang moc rang 1 compressed

Một số dấu hiệu mọc răng ở trẻ? Khi trẻ em mọc răng sẽ rất khó chịu, không những thế đôi khi mọc răng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây, Beamdental sẽ chia sẻ cách nhận biết những dấu hiệu trẻ mọc răng ở trẻ giúp bạn có thể đưa ra cách phù hợp nhất khi điều trị chứng này.

Trẻ bắt đầu mọc răng vào thời điểm nào?

Quá trình mọc răng thường bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi. Nhưng trong một số trường hợp, những chiếc răng đầu tiên có thể xuất hiện sớm hơn (4 tháng tuổi) hoặc thậm chí muộn hơn một chút (sau 12 tháng). Một số trường hợp rất hiếm, em bé có thể sinh ra đã mọc răng hoặc mọc răng trong vài tuần đầu tiên.

Đến năm 3 tuổi, trẻ sẽ mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Và 20 chiếc răng sữa này sẽ có nhiệm vụ giúp trẻ ăn nhai và học phát âm cho đến 5 tuổi, sau đó sẽ bắt đầu thay răng vĩnh viễn.

Thứ tự mọc răng sữa của trẻ

Răng sữa có vai trò rất quan trọng nên cần phải được quan tâm chăm sóc thật tốt. Việc cha mẹ nắm rõ các giai đoạn mọc răng của trẻ sẽ có những biện pháp chăm sóc con phù hợp và tốt nhất.

Giai đoạn hình thành mầm răng

Mầm răng sữa bắt đầu hình thành từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Tiếp đến vào tuần thứ 13 và 16 (tức khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ) mầm răng sẽ bắt đầu ngấm vôi. Và vào đến tuần thứ 18 – 20 thì quá trình ngấm vôi sẽ kết thúc, cả 20 mầm răng sữa đều đã được ngấm vôi đầy đủ.

Giai đoạn mọc răng sữa

Từ tháng thứ 8 – 12 (mọc 4 răng cửa giữa): Là thời điểm mà chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện, vị trí phổ biến nhất là răng cửa hàm dưới. Sau khi hai răng cửa hàm dưới mọc đầy đủ thì hai răng cửa hàm trên sẽ mọc.

Từ tháng thứ 9 – 13 (mọc 2 răng cửa bên): Vào thời điểm này, 2 răng cửa bên hàm trên sẽ bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, hai răng cửa bên hàm dưới thì phải đến tháng tuổi thứ 16 mới mọc đầy đủ.

Từ tháng thứ 13 – 19 (mọc 4 răng hàm sữa còn gọi là răng cối sữa thứ nhất): Khi răng cửa của bé đã mọc gần như đầy đủ thì răng hàm sẽ bắt đầu mọc. Ban đầu là 2 răng hàm của hàm trên, sau đó mới đến 2 răng hàm của hàm dưới.

Từ tháng thứ 16 – 22 (mọc 4 răng nanh sữa): Thông thường, răng nanh sữa hàm trên sẽ mọc trước sau đó mới đến răng nanh sữa hàm dưới. Vị trí mọc của những chiếc răng này là khoảng trống giữa răng hàm và răng cửa giữa.

Từ tháng thứ 25 – 33 ( mọc 4 răng hàm sữa cuối cùng còn gọi là răng cối sữa thứ 2): 2 chiếc răng hàm sữa dưới nằm bên trong cùng và 2 chiếc răng hàm sữa trên trong cùng sẽ lần lượt mọc. Như vậy 20 chiếc răng sữa của trẻ đã được hoàn thiện khi bước vào tháng tuổi thứ 30.

Giai đoạn thay răng sữa

Thời điểm thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn ở trẻ sẽ bắt đầu ở tuổi lên 6. Thông thường, bé trai sẽ thay răng trễ hơn bé gái. Tuy nhiên, thời điểm rụng chiếc răng sữa cuối cùng là tương đương nhau, khoảng từ 12 – 13 tuổi.

Thứ tự rụng răng sữa giống như thứ tự mọc. Nhóm răng nào mọc lên sớm nhất thì sẽ rụng trước tiên, như vậy lần lượt sẽ là 2 chiếc răng cửa hàm dưới, 2 chiếc răng cửa hàm trên, răng cối sữa thứ nhất, răng nanh và cuối cùng là răng cối sữa thứ 2.

Một số dấu hiệu mọc răng ở trẻ

 Một số dấu hiệu mọc răng ở trẻ
Một số dấu hiệu mọc răng ở trẻ

 Những dấu hiệu và triệu chứng đau răng điển hình của bé khi có răng là: 

Khó thở, giấc ngủ bị gián đoạn 

Quá trình phát triển răng có thể là một quá trình đau đớn và điều này sẽ khiến bé khóc đêm. Vì vậy, nếu em bé của bạn bỗng nhiên thấy không thoải mái và mệt mỏi, thì việc rụng răng chính là lý do. Cố gắng theo dõi việc ăn giấc ngủ của trẻ và vỗ về trẻ nếu chúng không thoải mái.

Chảy nước dãi

Hầu hết trẻ nhỏ chỉ chảy một chút nước dãi, nhưng trẻ mọc răng đều có miệng khá rộng. Nước dãi cũng sẽ làm cho cằm của bé rất khô, do đó có thể sử dụng khăn giấy để lau sạch nước dãi thường xuyên nếu cần thiết. 

 Chảy nước dãi
Chảy nước dãi

Má ửng hồng 

Má màu hồng là một dấu hiệu phổ biến của việc phát triển răng. Má bé đỏ là bởi vì răng phát triển vượt khỏi nướu và bị kích ứng. Bạn có thể nhận ra rằng má của bé cũng rất ấm áp. 

Nướu sưng, nhạy cảm 

 Nướu răng trở nên sưng và đỏ là dấu hiệu của việc trẻ sẽ nhổ răng. Hãy xoa ngón tay cái của bạn lên nướu của trẻ sẽ nhanh chóng làm giảm sưng. 

Chồi răng xuất hiện 

Nếu bạn nhìn vào miệng trẻ, bạn sẽ cảm thấy các chồi răng bé. Những chồi răng sẽ giống với các nốt sưng nhỏ dọc theo nướu của bé. Nếu bạn đặt một ngón tay sạch trên miệng, bạn sẽ cảm thấy cái răng ở bên dưới.  

Cố gắng nuốt, nhai và liếm đồ vật 

Trẻ nhỏ thích cho đồ vật vào miệng, tuy nhiên nếu con bạn đã biết nhai bất kì cái gì khiến chúng muốn đụng tới, rất có thể chúng đang nhú răng. Thử sử dụng vòng tay với trẻ khi nhổ răng bởi điều này sẽ góp phần làm mềm nướu của trẻ. Tránh dùng bất kì vật gì dễ làm gãy thành những khối nhỏ bởi bé sẽ bị sặc. 

Không chịu ăn

Nướu bị viêm hoặc sưng phồng sẽ khiến trẻ cảm thấy đau đớn khi bú. Nếu trẻ đau nhưng lại muốn ti mẹ hay bú bình thì trẻ đang chuẩn bị mọc răng. Nếu con bạn đã tập ăn dặm, có thể thử cho trẻ bú táo nghiền nát hay sữa nguyên chất lạnh. 

Khó chịu hoặc quấy khóc lóc 

Cơn đau nhức khi nhổ răng sẽ khiến bé khó chịu và quấy khóc thường xuyên hơn nữa. Nếu bé khóc do đau răng thì ôm ấp và vuốt ve là cách chữa trị hiệu quả nhất. 

Khó chịu hoặc quấy khóc lóc 
Khó chịu hoặc quấy khóc lóc

Bé xoa mặt và tai

Bé nên dụi đầu vào cùng một bên khi răng đang phát triển. Điều này không hoàn toàn có nghĩa là chúng đang phát triển răng. Tất cả những triệu chứng này kéo dài chỉ trong vài ngày, ngay khoảng thời gian một chiếc răng mới nhú lên, hoặc lâu hơn hàng tháng nếu có nhiều răng xuất hiện cùng một lúc. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh (bao gồm cả cha mẹ) thì việc rụng răng cũng không gây nên bất cứ dấu hiệu đáng lo ngại nào.

Nếu bạn nhìn ra các triệu chứng giống nhau thì đó là con bạn đang mọc răng. 

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Quá trình mọc răng sữa ở trẻ em thường sẽ gặp khá nhiều vấn đề, do đó việc bố mẹ thường xuyên cập nhật những kiến thức về sức khỏe răng miệng sẽ giúp xử lý những tình huống có thể xảy ra một cách chính xác và khoa học nhất.

Giai đoạn lúc trẻ bắt đầu mọc răng, việc chảy nước dãi là điều không thể tránh khỏi. Do đó, lúc này bố mẹ nên chuẩn bị một chiếc khăn lau mặt bằng bông mềm mại để loại bỏ nước dãi, đảm bảo vệ sinh và tránh được tình trạng nổi mẩn đỏ gây ngứa ngáy, khó chịu ở trẻ.

Khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên, mẹ nên dùng băng gạc, thấm nước để vệ sinh lưỡi, lợi và khu vực quanh chiếc răng đang mọc.

Chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ. Nếu lúc trước một ngày bé ăn từ 3 – 4 lần thì khi mọc răng nên chia thành 6 – 8 lần. Thức ăn cho con nên hầm cho thật nhuyễn mịn để hạn chế đau nhức.

Và khi răng đã mọc gần như đầy đủ, bố mẹ nên hướng dẫn con chải răng để hình thành thói quen vệ sinh răng miệng tốt. Lưu ý, không nên quá ép buộc chúng, điều này có thể sinh ra phản kháng ở trẻ.

Thay vào đó, mẹ có thể tạo hứng khởi cho con bằng cách chọn mua những bàn chải có hình dáng và màu sắc rực rỡ, kích thích thị giác của bé và kem đánh răng của mùi thơm nhưng nồng độ Fluor phải phù hợp.

Những dấu hiệu không phải là dấu hiệu mọc răng ở trẻ

Những dấu hiệu không phải là mọc răng ở trẻ
Những dấu hiệu không phải là mọc răng ở trẻ

Nếu bé có tiêu chảy, sốt hoặc sổ mũi thì không coi đó là dấu hiệu của việc nhổ răng, nhưng nếu những triệu chứng dài hơn 24 giờ. 

Các nhiều bậc cha mẹ cho biết một số triệu chứng trên có vẻ liên hệ chặt chẽ với quá trình nhổ răng của con họ, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào cho rằng chúng có ảnh hưởng. Các chuyên gia nói thêm rằng sốt và tiêu chảy không phải là những triệu chứng thông thường khi nhổ răng. 

Một trong những cách lý giải cho các triệu chứng trên là dấu hiệu trẻ mọc răng sữa thường đặt đồ vật vào miệng nhằm việc làm dịu nướu hoặc trẻ mắc bệnh vì tiếp xúc với vi-rút và vi khuẩn khác.  

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên sử dụng các biện pháp điều chỉnh thói quen hoặc chế độ dinh dưỡng nhằm giúp hệ răng của con hoạt động hiệu quả hơn nữa. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần cung cấp cho con những vi khoáng chất thiết yếu gồm sắt, Lysine, crom, selen, vitamin B1, . .. nhằm đảm bảo đủ nhu cầu về dinh dưỡng ở trẻ. Việc cung cấp những vitamin cần thiết trên sẽ hỗ trợ tiêu hoá, tăng sự hấp thu dinh dưỡng, góp phần cải thiện tình trạng biếng ăn và kích thích bé ăn ngon. 

Cha mẹ nên đồng thời áp dụng việc tăng cường dưỡng chất thông qua đường ăn uống bằng những thực phẩm chức năng có nguồn gốc hoàn toàn thiên nhiên giúp bé dễ dàng tiêu hoá. Điều quan trọng nhất là việc chữa trị triệu chứng ở bé cần được xảy ra trong thời gian lâu dài. Việc sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc dùng liên tiếp các loại trong thời gian kéo dài sẽ khiến hệ tiêu hoá của bé không kịp thích ứng và hoạt động không hiệu quả.

Trên đây là những dấu hiệu mọc răng ở trẻ. Các bậc cha mẹ nên chú ý để có những phương pháp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé phù hợp. Hy vọng với những chia sẻ của nha khoa Beamdental sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức  hữu ích.

Xem thêm

 

Rate this post