Răng cấm trẻ em có thay không ? – 1 số điều cần lưu ý khi thay răng cấm trẻ em

Sau khi nho rang cam

Các bậc cha mẹ cũng thường nhầm lẫn giữa răng vĩnh viễn với răng sữa, dẫn tới sai lầm là khi trẻ bị sâu răng thì phải nhổ ngay và răng khác sẽ mọc lên để thay thế.Thực tế thì không phải là thế, trẻ có răng sữa có thể nhổ nhưng cũng có nhiều răng mọc lại vĩnh viễn luôn và không cần thay bất cứ răng nào khác cả. Thế thì liệu Răng cấm trẻ em có thay không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu cấu tạo răng của bé để xác định răng cấm ở vị trí nào?

Trước khi bắt tay để giải đáp thắc mắc răng cấm trẻ em có thay thế được không hoặc là có nên thay thế không thì bạn cần phải chú ý tìm hiểu rõ cấu trúc răng của trẻ nhỏ. Khác biệt với hàm răng người lớn, vị trí răng cấm của trẻ nhỏ rất đặc biệt. Việc biết chính xác răng cấm của bé là loại nào sẽ giúp quá trình thay thế sau này cũng như quá trình nhổ răng cấm trẻ trở nên thuận lợi hơn nhiều.
BODYSUIT FIT UNDERSHIRT LS KID – Fitness & Running – T-Shirts & Tank Tops | EYE Sport | EYE Sport Shop bad effects of testosterone cypionate professional abdominal machine evolution series bodytone: 95 kg load in plates – weight stations & machines – aerobics, fitness & pilates – fisaude store
Hãy cùng tìm hiểu về răng sữa và răng vĩnh viễn của trẻ nhỏ nha:

Về hàm răng sữa

Có thể hiểu một cách đơn giản thì răng sữa là những chiếc răng hình thành từ quá trình trưởng thành của trẻ sơ sinh và nhú lên dần trong thời kỳ trẻ đang bú sữa mẹ.

Những chiếc răng cửa sẽ giúp trẻ sơ sinh biết cách nuốt và ăn vào khoảng thời gian đầu đời. Tuy nhiên ít ai biết rằng răng sữa đã phát triển từ lúc nằm trong bào thai và sẽ nhú dần khi trẻ sơ sinh tầm khoảng 5 – 7 tháng tuổi. Răng sữa sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn vào giai đoạn bé 26 – 30 tháng tuổi.

Răng sữa sẽ có khoảng 20 cái, riêng hàm trên và dưới có 10 răng. Hàm răng sữa có tầm quan trọng vô cùng lớn trong sự tăng trưởng của trẻ, theo các trường hợp thì khoảng 2-3 tuổi sẽ mọc hoàn chỉnh hàm răng sữa. Sau này chiếc răng sữa sẽ sớm được thay thế bằng răng mới. Thời gian rụng răng sữa tại từng vị trí răng cũng sẽ có sự khác biệt lớn ở các trẻ vì một số nguyên nhân ( chủ yếu là cấu tạo hàm/cấu tạo xương/cấu tạo khớp nhai nữa. ..)

He rang sua

Về răng vĩnh viễn

Khi qua thời kỳ thay thế răng sữa, khung hàm của bé sẽ mọc đủ 32 chiếc răng. Trong đó có 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 16 răng hàm và 4 răng khôn số 8. Thường thì khi vào tuổi 12, trẻ sẽ mọc đủ 28 chiếc răng vĩnh viễn. Còn 4 chiếc răng khôn sẽ mọc muộn hơn vào giai đoạn 17 – 25 tuổi.

Răng vĩnh viễn là bộ răng cuối cùng của hàm răng và hầu như không có khả năng phục hồi. Vì thế, bạn cần chuẩn bị cho con hàm răng thật hoản hảo nhằm đảm bảo khả năng giao tiếp và làm đẹp tối ưu nhất.

Su phat trien cua rang

Khi nào trẻ mọc răng cấm?

Thực tế là trẻ em khi mới sinh khi đến tháng thứ 6 sẽ bắt đầu có cái răng cửa mọc trên cung hàm. Đến tầm 12 tháng tuổi trẻ sẽ có khoảng 6 cái răng.

Khi chạm ngưỡng 24 tháng tuổi, cung hàm của trẻ em sẽ đủ 20 chiếc răng sữa, trải dài ra từ hàm trên và hàm dưới. Thế nhưng, có nhiều trường hợp răng của nhiều bé phát triển nhanh hơn thông thường và cũng có những răng tăng trưởng muộn hơn. Tốc độ phát triển răng của các bé phụ thuộc khá lớn vào hàm lượng canxi bé đã hấp thụ được khi còn trong bụng mẹ.

Theo đúng trình tự phát triển răng của đa số trẻ em, chiếc răng cấm sẽ được hình thành từ giai đoạn tháng 13 đến tháng thứ 19 đối với hàm trên và khoảng tháng 14 đến tháng 18 đối với hàm dưới. Răng cấm thứ 2 sẽ được phát triển khi trẻ tròn 2 tuổi (tức là 24 tháng) với cả 2 hàm. Răng hàm (răng cấm) của trẻ sau thời kỳ đó là vĩnh viễn. Do đó, sau khi các bé được 6 tuổi, chiếc răng hàm trên sẽ được thay thế hẳn bởi chiếc răng vĩnh viễn.

Răng cấm trẻ em

Dấu hiệu trẻ mọc răng cấm bạn nên biết

Trẻ mọc răng cấm sẽ có thể dễ nhận biết được thông qua một số biểu hiện cụ thể. Nhờ vậy, các ba mẹ sẽ phát hiện kịp thời để thiết lập chế độ chăm sóc thích hợp với con.

Biểu hiện khi trẻ mọc răng cấm :

 • Chảy nước bọt kéo dài và liên tục.
 • Sốt vừa.
 • Trẻ thường quấy khóc.
 • Nướu của trẻ bị viêm loét.
 • Trẻ thích liếm móng tay và mút gặm đồ chơi.
 • Chán ăn uống, bỏ bú và cân nặng cũng giảm sút.
 • Hay khóc cả ban đêm và không ăn uống.
 • Tiêu chảy kéo dài.

Khi răng cấm lớn dần thì triệu chứng hay gặp nhất là sốt cao. Mỗi cơn sốt có thể kéo dài khoảng 30 – 1 tiếng làm cho trẻ bứt rứt, khó chịu và khóc lóc liên hồi. Lúc này, ba mẹ cần áp dụng ngay phương pháp hạ sốt đối với bé để phòng tránh các nguy cơ hại cho sức khoẻ của con.

Trẻ mọc răng cấm sẽ sốt mấy ngày?

Như đã đề cập ở trên, sốt là triệu chứng hay thấy nhất khi trẻ mới mọc răng hàm. Thế nhưng, hiện nay nhiều bậc cha mẹ cũng lo lắng tình trạng trên khi hỏi nếu nhổ răng cấm trẻ thì sẽ sốt bao nhiêu ngày. Trên thực tế, thời gian phát sốt khi nhổ răng cấm trẻ thì hàm của trẻ sẽ có sự thay đổi tuỳ theo tuổi và vị trí răng cấm:

Nhiều người nhầm lẫn nguyên nhân hành sốt là vì rụng răng. Thế nhưng, theo các bác sĩ lý do trực tiếp gây sốt là vì nướu đang sưng, viêm. Vì vậy, cơn sốt sẽ dứt hoàn toàn khi nướu không còn sưng.

Cơn sốt sẽ hết sau 3 – 4 ngày và không cần thiết phải sử dụng nhiều biện pháp chữa trị. Thế nhưng, đối với những bé mệt mỏi liên tục, mẹ nên sử dụng thuốc hạ sốt và ủ nhiệt giúp hạ sốt tạm thời.

Nếu sốt liên tục hơn 4 ngày và không có biểu hiện cải thiện, phụ huynh nên chuyển bé đến trung tâm y tế gần nhất. Vì lúc này nên bị sốt từ nguyên nhân khác thay vì nhổ răng hàm.

Răng cấm trẻ em có thay không
Đa số trẻ nhỏ khi mọc răng đều kèm theo biểu hiện sốt

Trẻ mọc răng cấm làm sao cho đỡ đau?

Các chuyên gia cũng gợi ý một vài biện pháp giảm thiểu đau đớn và khó chịu khi mọc răng của trẻ nhỏ mà cha mẹ nên thực hiện tại nhà như sau:

 • Dùng khăn ướt thấm nước lạnh hoặc là ngậm đá viên rồi súc miệng cho bé, nhiệt độ này sẽ làm dịu cơn đau nhức khá nhiều ở khu vực nướu. Ngoài ra nên cho bé ăn kẹo để giúp xoá tan cảm giác đau đớn khi nhổ răng cấm trẻ, chú ý không cho con nuốt đá hay ngậm nước quá nhiều sẽ gây viêm họng.
 • Có thể cho trẻ ngậm thuốc chống viêm hay sử dụng dạng kem thoa khi nhổ răng cấm trẻ, cách này có hiệu quả nhanh chóng tuy nhiên dễ bị phản ứng bất lợi. Do đó, cần uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ và không tuỳ tiện để bé sử dụng.
 • Nếu cơn đau khó chịu quá khiến con quấy khóc hay mất ngủ thì nên cho bé dùng ti nhân tạo để giúp cải thiện triệu chứng trên. Ban ngày nên chơi với bé để giúp bé giảm khó chịu đi.
 • Trẻ ở lứa tuổi đang phát triển răng cần và phải chăm sóc răng miệng cẩn thận nhằm phòng tránh nhiễm khuẩn nướu và răng. Nên lấy khăn hay dụng cụ rửa tay sạch để lau nướu răng giúp trẻ sau khi ăn hoặc uống. Ngoài ra, cần lưu ý làm cho nước mũi chảy mạnh xuống ngực và cổ nhằm không bị viêm họng.

Răng cấm trẻ em có thay không ?

Trong tổng số 32 răng này chỉ có 20 răng vĩnh viễn là để sử dụng cho 20 chiếc răng sữa đầu đời, 12 chiếc răng cối lớn bao gồm răng số 6,7 (răng cấm) trở đi đã là răng thường và không thông qua việc chuyển đổi từ nướu sang răng vĩnh viễn của những răng khác.

Nhổ răng cấm trẻ em có làm sao không?

Mất răng cấm không những làm suy giảm khả năng ăn uống của hàm mà còn gây hại trực tiếp cho sức khoẻ răng miệng của trẻ.

Chức năng của hàm là nghiền nhỏ thức ăn trước khi được đưa vào dạ dày. Khi không có răng hàm thì các hoạt động trên lưỡi cũng bị suy giảm và làm trẻ nuốt ăn kém hơn.

Bình thường, hai hàm răng vận động song song là để răng trên và răng dưới cùng nhai nghiền thức ăn thành các miếng nhỏ. Người bị thiếu răng một bên hàm thì có thói quen chỉ tập trung ăn nhai ở hàm còn lại hay thường được gọi là nhai nghiêng.

Điều này sẽ làm các cơ quai hàm ngừng hoạt động một bên hàm dưới. Trong khi cơ mặt bị rụng sẽ không vận động mà teo lại. Lâu dài còn gây biến dạng khuôn mặt, đặc biệt là méo nửa miệng, ảnh hưởng đến sức khoẻ và mức độ thẩm mỹ

Song song với đó, răng hàm ăn cũng có nguy cơ bị mài mòn cao hơn những loại răng còn lại khi phải hoạt động thường xuyên trong một thời gian dài, khiến cho chúng mau hỏng. Bên cạnh đó, hàm mất răng vì thiếu hoạt động thì tổ chức xung quanh răng sẽ dày hẳn lên, gây tích tụ men răng, sinh ra sâu răng hoặc viêm lợi.

Khi nào phải nhổ răng cấm trẻ?

Dẫu biết câu trả lời cho thắc mắc răng cấm trẻ em có phải thay thế không là không nhưng bởi một vài lí do, bác sĩ buộc phải quyết định nhổ đi răng của trẻ. Cụ thể, bé phải nhổ bỏ răng cấm khi:

 • Răng cấm bị sâu hay có biểu hiện viêm tuỷ đến mức khó điều trị bằng những phương pháp thông thường.
 • Răng cấm bị chấn thương nặng, khó phục hình với những phương pháp hiện đại như đặt sứ hoặc hàn trám răng.
 • Răng cấm có các bệnh lý răng miệng sâu răng hoặc viêm lợi nghiêm trọng, tăng khả năng hỏng răng vĩnh viễn.

rang cam co thay khong

Trẻ em mất răng cấm có trồng được không?

Khá nhiều phụ huynh đã tham khảo và nghiên cứu phương pháp trồng răng nhân tạo nhằm phục hình thẩm mĩ lẫn chức năng nhai trong trường hợp trẻ bắt buộc phải thay răng cấm.

Tuy nhiên, với trẻ dưới 16 tuổi, cấu trúc xương hàm của bé lại chưa thể phát triển và hoàn thiện. Do đó, việc sử dụng răng giả là không phù hợp bởi nó sẽ có tác động xấu lên xương hàm của trẻ.

Lúc này, trẻ cần chờ đợi cho tới khi xương hàm thật cứng chắc thì mới được thực hiện phẫu thuật. Thường trẻ đủ 18 tuổi trở đi sẽ được đảm bảo an toàn trong việc trồng răng sau khi răng cấm bị gãy.

Hướng dẫn chăm sóc răng cấm cho trẻ em chuẩn khoa học

Sau khi biết rõ răng cấm trẻ em có phải thay thế không thì bạn cần phải hết sức chú ý trong việc giữ gìn cho bé có hàm răng khoẻ đẹp lâu dài. Đặc biệt là khi trẻ nhỏ mới có ý thức rõ ràng được tầm quan trọng của vệ sinh răng miệng thì bạn phải là người cẩn thận nhằm giúp và khuyên bảo con về việc ngăn ngừa bệnh lý răng miệng để không bị hư hỏng hay thay thế răng cấm sớm.

Dưới đây là những phương pháp điều trị sâu răng của trẻ em hiệu quả nhất

Cách vệ sinh răng miệng

 • Bạn nên chỉ dẫn bé đánh răng 2 – 3 lần mỗi ngày và mỗi lần cần ít nhất 2 phút.
 • Sử dụng bàn chải lông mịn, mềm và động tác đánh răng chính xác.
 • Hướng dẫn bé dùng chỉ nha khoa giúp giữ vệ sinh cả miệng lẫn chân răng.
 • Hướng dẫn trẻ sử dụng nước muối sinh lý hay nước súc miệng giúp việc làm sạch răng hiệu quả nhất.

cach cham soc rang mieng cho tre

Chế độ ăn uống hàng ngày

 • Bạn cần hạn chế những thực phẩm mà giàu hoặc là có chứa chất béo và tinh bột như là : mì ăn liền, nước ngọt. bánh snack, trái cây sấy khô, vv
 • Nên khuyến khích trẻ em bổ sung nhiều nước mỗi ngày.
 • Bổ sung những thức ăn nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết đối với sức khoẻ răng miệng như: các loại rau củ xanh, hoa quả tươi, thịt, cá, trứng, ngũ cốc tinh chế, . ..

Thường xuyên khám răng định kỳ

Để duy trì răng khoẻ mạnh và cả khoang miệng không có nguy cơ bị bệnh lý gì cả thì bạn nên cho con đi kiểm tra răng định kỳ 2 – 3 lần một năm.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời thắc mắc răng cấm trẻ em có thay thế không. Vì răng cấm của trẻ em hầu như không thể mọc trở lại nên bạn cần có một chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp để hỗ trợ con tốt nhất. Liên hệ với Bedental nếu muốn tư vấn phương pháp chăm sóc sâu răng ở trẻ em thích hợp, chúng tôi sẽ trợ giúp miễn phí 24/7.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Răng Cấm Bị Sâu Thì Phải Làm Sao? Có Nên Nhổ Bỏ Hay Không?

Rate this post