Bọc răng sứ có lấy tủy không? Những điều cần lưu ý

Bọc răng sứ có lấy tủy không

Bọc răng sứ có lấy tủy không là câu hỏi chung của rất nhiều người. Tuỳ theo loại răng các bác sĩ sẽ có chỉ định lấy tủy răng hoặc không. Trong đó, các trường hợp răng sâu hay viêm tuỷ nghiêm trọng thường sẽ được chỉ định lấy tủy bọc sứ. Bởi bọc sứ không những mang tới vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng và còn giúp bảo toàn cấu trúc của răng thật. Muốn tìm hiểu các thông tin về việc bọc sứ có cần lấy tủy không, mời bạn cùng BEAMDENTAL đọc bài viết sau đây.  

Bọc răng sứ có lấy tuỷ không

 Tủy răng là phần nhạy cảm nhất ở sâu bên trong răng. Tủy răng chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết của răng. Chính vì vậy, quá trình lấy tủy răng chỉ được chỉ định đối với những trường hợp cụ thể như sau: 

Bọc răng sứ có lấy tuỷ không? 
Bọc răng sứ có lấy tuỷ không?

 Bọc răng sứ lấy tủy khi răng bị sâu nặng 

 Khi răng bị sâu nặng, vi khuẩn xâm nhập nhanh vào bên trong tuỷ răng, khiến tuỷ bị viêm và cấu trúc răng bị tổn thương rất nhiều. Trong trường hợp men răng không bị tổn thương nhiều, thì bác sĩ sẽ ưu tiên trám răng sớm. 

 Bọc răng sứ lấy tủy khi răng hô, lệch nặng 

 Những trường hợp răng bị gãy, lệch nhiều thì việc lấy tủy răng bọc sứ là điều cần thiết. Bởi lúc này độ lệch của răng rất lớn, nên khi bọc sứ thì bác sĩ bắt buộc phải mài răng mới thực hiện. Vì thế bác sĩ sẽ có nguy cơ đụng chạm vào tuỷ răng. Để giải quyết trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng trước khi bọc sứ. 

 Trường hợp nào bọc răng sứ không cần lấy tủy? 

 Trong trường hợp khách hàng mong muốn khắc phục những khiếm khuyết của răng bao gồm: Răng bị yếu, phát triển lệch, nứt gãy hoặc nhạt màu… Bác sĩ sẽ tiến hành khám răng và bọc sứ, nhưng không cần thiết phải lấy tủy răng. 

 Việc bọc răng sứ có lấy tủy không sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi khám răng kỹ. Và bác sĩ nha khoa sẽ chỉ ưu tiên những biện pháp bảo tồn mô răng thật và hạn chế lấy tuỷ răng giả. 

 Lấy tủy răng là một quá trình đòi hỏi nha sĩ phải phải có tay nghề lẫn kinh nghiệm mới có thể thực hiện được. Việc lấy tủy nhanh hay chậm và có đảm bảo an toàn không tuỳ thuộc vào người bác sĩ nào bạn lựa chọn. 

 Trường hợp nào bọc răng sứ không cần lấy tủy? 
Trường hợp nào bọc răng sứ không cần lấy tủy?

 Lấy tủy khi bọc răng có ảnh hưởng gì không? 

 Việc lấy tủy răng với mục đích làm đầy lỗ sâu để tiêu diệt vi khuẩn, nhằm hạn chế vi khuẩn trở lại. Phải sau khi đã lấy tủy răng điều trị bệnh xong mới có thể thực hiện quá trình bọc sứ. 

 Lấy tủy răng là điều mà không bất cứ người bác sĩ nào muốn. Chân răng sau khi đã lấy tuỷ sẽ mất dần nguồn dinh dưỡng và trở nên yếu hơn. Tuy nhiên theo thời gian răng sẽ dễ bị hư hại và hay bị gãy hơn. Vì thế các bác sĩ luôn khuyến khích việc bọc sứ sau khi lấy tuỷ nhằm giúp bảo vệ chân răng hiệu quả hơn. 

 Lấy tủy khi bọc răng có ảnh hưởng gì không? 
Lấy tủy khi bọc răng có ảnh hưởng gì không?

 Lấy tủy bọc sứ có đau không? 

Đây cũng là nỗi sợ hãi của khá nhiều khách hàng khi được chỉ định lấy tủy răng. Với sự tiến bộ của kỹ thuật nha khoa như hiện nay, việc lấy tủy răng đã diễn ra dễ dàng hơn rất nhiều. Theo nhiều khách hàng đã được lấy tủy răng cho thấy rằng việc lấy tủy răng đôi khi không có các triệu chứng đau nhức mà sâu răng tạo nên. 

Sau khi hoàn thành quá trình lấy tủy răng để bọc sứ, bạn sẽ không cần phải chịu đựng những đau dai dẳng mỗi khi viêm tủy nữa. Những phần tuỷ này đã được lấy sạch giúp răng không bị nhạy cảm với thực phẩm và nước uống quá lạnh. Sau khoảng thời gian 1-2 ngày, khách hàng đã có thể bắt đầu quá trình bọc sứ thẩm mỹ. 

Những lợi ích sau khi lấy tuỷ  

 Bọc sứ sau khi lấy tủy răng giúp đem tới một số lợi ích cụ thể sau: 

Những lợi ích sau khi lấy tuỷ  
Những lợi ích sau khi lấy tuỷ

 Bảo vệ hoàn toàn mô răng thật 

 Răng sau khi lấy tủy sẽ trở nên yếu và dễ gãy hơn. Chính vì vậy, việc bọc lớp sứ bên ngoài được coi như “chiếc áo giáp” bảo vệ mô răng thật. Giúp răng ăn nhai tốt và không bị nhạy cảm với nhiệt độ của thức ăn. 

 Đảm bảo tính bền vững 

 Răng sứ được làm từ loại men sứ thượng hạng. Đều có thể đo đạc kích thước và màu răng dựa trên răng thật để lại, do đó răng sứ đảm bảo được các chức năng hoạt động và tính thẩm mĩ. Chính vì vậy, sau khi phục hình răng sứ sẽ trông khá bình thường, nhưng không thể nhận biết răng thật và răng sứ. 

 Ngăn ngừa sâu răng chính 

 Như đã biết, răng sứ như một “chiếc áo giáp” bảo vệ mô răng thật nên vi khuẩn sẽ không bị thâm nhập. Nên chỉ cần bạn chải sạch kỹ phần chân răng gần nướu mỗi ngày sẽ hạn chế sâu răng hiệu quả. 

Vừa rồi là câu trả lời cho Bọc răng sứ có lấy tủy không. Vấn đề này luôn tồn tại song song với lợi ích và hạn chế. Hơn thế, bảo vệ răng thật tốt là lời dặn của mọi bác sĩ. Để hạn chế việc phải lấy tủy răng sẽ mang đến nhiều hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe răng miệng, vì vậy khi răng có những biểu hiện bị sâu hoặc đau thì bạn nên đến khám bác sĩ ngay. Đặc biệt, nên khám sức khỏe răng miệng định kỳ để có một hàm răng ăn nhai chắc khỏe. Liên hệ với BEAMDENTAL nếu bạn cần hỗ trợ nhé.

 

Rate this post