Cách làm răng sứ chi tiết và mới nhất 2023

cách làm răng sứ

 Hiện nay, răng sứ đang ngày càng được ưa thích vì tính thẩm mỹ cao và hiệu quả dài lâu. Vậy hiện nay trên thị trường đang có những loại răng sứ nào? Quy trình trồng răng sứ có phức tạp không? Bài chia sẻ sau đây, BEAMDENTAL sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn của bạn về cách làm răng sứ nhé. 

Các loại răng sứ cùng công dụng của chúng 

 Răng sứ được phân biệt chủ yếu trên chất liệu làm nên chúng. Hiện giờ có 4 loại răng sứ chính sau: răng sứ toàn sứ, răng sứ kim loại thường, răng sứ kim loại quý và răng sứ Titan. Do giá thành vật liệu khác nhau cho nên chi phí sản xuất các loại răng sứ này cũng có sự chênh lệch. Trước khi tìm hiểu về quy trình trồng răng sứ, bạn thử lướt qua ưu và khuyết điểm của 4 loại răng sứ dưới đây. 

 •  Răng sứ toàn sứ: Về đặc điểm, răng toàn sứ là loại răng tương đồng với răng thật nhất. Vật liệu sứ không gây dị ứng với người dùng. Ngoài ra, người dùng có thể thoải mái ăn uống vì sức bền của loại răng bằng sứ rất cao. Tuy nhiên, răng bằng sứ có khuyết điểm là chi phí rất cao. 
 •  Răng sứ kim loại thường: Kim loại được sử dụng phía trong răng thường là hợp kim Crom với Coban hoặc Niken. Ưu điểm lớn khi trồng răng sứ loại này là chi phí thấp. Dù vậy, có người vẫn chưa thể sử dụng vì dị ứng kim loại. Không chỉ thế, hiện tượng đường viền răng bị đen và răng bị đổi màu có thể xảy đến sau một vài năm sử dụng. 
 •  Răng sứ kim loại quý: Những kim loại quý được đề cập tới tại đây là vàng, palladium, platin. .. Không phải phòng khám nha khoa nào cũng có loại răng sứ này nên bạn cần tới tìm hiểu kỹ. Độ bền của loại răng sứ này rất cao, giảm viêm răng lợi và màu sắc dễ dàng tương thích với răng thật. Nhưng cũng tương tự như kim loại thường sẽ không có trường hợp bị dị ứng với chiếc răng sứ này. 
 •  Răng sứ Titan: Răng sứ Titan gần như không gây dị ứng với người dùng. So với răng sứ kim loại thường thì thời gian sử dụng cùng độ bám dính của răng sứ Titan sẽ lâu hơn. Song song với đó thì không tránh được việc chi phí bị đội thêm, quy trình trồng răng sứ Titan cần phải chính xác hơn nữa. 
 Các loại răng sứ cùng công dụng của chúng 
Các loại răng sứ cùng công dụng của chúng

Những trường hợp được chỉ định làm răng sứ 

 Bên cạnh các trường hợp làm răng sứ do muốn có một hàm răng trắng sáng, đều và trắng đẹp thì phương pháp này cũng được áp dụng với những trường hợp sau: 

 •  Răng của khách hàng bị chết tuỷ. 
 •  Khi răng bị sâu răng quá nhiều hoặc có vết mẻ rất to thì hàn trám không cải thiện được tình trạng. 
 •  Răng mọc thưa, hô, lệch lạc và không đều màu. 
 •  Răng bị xỉn màu quá nhiều gây mất thẩm mỹ. 

Cách làm răng sứ được diễn ra thế nào? 

 Bọc răng sứ được coi như là một hình thức thẩm mỹ, vì thế quy trình diễn ra cũng rất phức tạp. Quá trình thăm khám phải được tiến hành kỹ lưỡng và nha sĩ tiến hành phải có tay nghề cao. Nếu các vấn đề này không được đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều trong việc bọc răng sứ của khách hàng. 

 Sau đây là cách làm răng sứ tại một số nha khoa:

 Cách làm răng sứ được diễn ra thế nào? 
Cách làm răng sứ được diễn ra thế nào?

 Bước 1: Thăm khám (chụp X-quang nếu cần) và lập kế hoạch nha khoa 

 Tại bước này, khách hàng sẽ được khám tổng thể răng miệng và chụp X-Quang nếu có răng lung lay hay viêm tuỷ. Từ kết quả thăm khám, nha sĩ sẽ chẩn đoán trước khi bọc răng sứ và cung cấp cho khách hàng các loại răng sứ phù hợp với tình trạng răng và khả năng tài chính của khách hàng. 

 Bước 2: Vệ sinh răng miệng và lấy dấu răng tạm 

 Sau khi thăm khám khách hàng chọn được loại răng sứ. Khách hàng sẽ được vệ sinh răng gồm đánh bóng răng, vệ sinh khoang miệng và loại bỏ tình trạng viêm lợi. 

 Khi khách hàng sẽ tiến hành lấy dấu răng tạm thời nhằm làm cơ sở cho việc bọc răng sứ. 

 Bước 3: Gây tê, mài cùi răng để lấy dấu làm răng sứ rồi gắn răng tạm 

 Khách hàng sẽ được khám sức khoẻ tổng thể để kiểm tra huyết áp, tim mạch, . .. nhằm đảm bảo đầy đủ sức khoẻ cho quá trình bọc răng sứ. Nha sỹ tiến hành gây tê vùng răng cần bọc sứ, nếu răng cần bọc đã lấy tuỷ sẽ không phải gây tê nữa. 

 Sau khi gây tê, nha sĩ sẽ mài lại thân răng và cùi răng nhằm làm trụ gắn răng sứ bên ngoài. Hoàn thành quá trình này, khách hàng sẽ được lấy dấu cùi răng khi làm răng sứ. Đồng thời, so màu răng để chọn màu răng sứ thích hợp, khách hàng cũng có thể yêu cầu màu răng và hình dáng răng mà mình muốn. 

 Khi có đầy đủ thông tin, các dấu răng sẽ được chuyển đến phòng mài để tiến hành làm răng sứ phục vụ khách hàng. Trong quãng thời gian chờ này, khách hàng sẽ được gắn răng tạm thời nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, không bị mất răng và giữ cùi răng vì răng tạm thời thường được làm bởi vật liệu sứ. 

 Bước 4: Kiểm tra và gắn tạm răng sứ 

 Bước sang giai đoạn tiếp theo, khách hàng sẽ trở lại nha khoa để đánh giá độ bám chắc, hình dáng và màu sắc răng sứ. Bên cạnh đó, cảm giác nhai của khách hàng cũng vô cùng quan trọng, nha sĩ sẽ chỉnh lại răng sứ cho phù hợp khi việc ăn uống nhai của khách hàng thuận lợi nhất. 

 Sau khi kiểm tra, nha sĩ sẽ gắn tạm răng sứ để khách hàng có thể ăn uống và tận hưởng việc ăn nhai với răng sứ. Nếu nhận ra vị trí cần sửa hay việc ăn uống bị cản trở thì khách hàng sẽ báo ngay với nha sĩ để điều chỉnh lại. 

 Bước 5: Gắn kết thúc và tái khám định kỳ 6 tháng/lần 

 Cuối cùng, khi khách hàng đã ưng ý với răng sứ thì nha sĩ sẽ tiến hành gắn răng mới. Vậy là đã hoàn thành việc gắn răng sứ. 

 Khách hàng sẽ được tư vấn sử dụng răng sứ để làm đẹp, vệ sinh răng miệng và lên lịch tái khám định kỳ 6 tháng/lần. 

 Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ 

 Để có được hàm răng vừa ý, bạn đã trải qua đầy đủ các bước của quy trình trồng răng sứ. Vậy muốn duy trì tuổi thọ của răng và giúp răng vẫn trắng như lúc đầu bạn cần làm thế nào? Những lưu ý dưới đây sẽ giúp được bạn đấy. 

 •  Tránh ăn các đồ ăn cứng, đồ ăn quá nóng hay quá lạnh: Vì không có buồng tuỷ nên độ dẻo dai và chắc khoẻ của răng sứ khó bằng răng thật dù độ chịu lực có cao đi nữa. Để tránh làm hỏng răng sứ thì không nên nhai các đồ ăn này một cách thường xuyên. Cùng với đó cũng tránh đồ ăn quá nóng hay quá lạnh. Lưu ý khi nhai cần nhai đều 2 hàm để phân bố đều lực nhai sang hai bên. 
 •  Không hút thuốc sau khi trồng răng sứ: Với răng thật, hút thuốc lá là thủ phạm chủ yếu khiến răng bị mòn, xỉn màu. Tương Tự với răng sứ, chất nicotin có trong thuốc sẽ khiến chiếc răng sứ nhanh bị mòn. Riêng với rượu, bia, thuốc lá. .. thì không cần thiết phải ngừng sử dụng. Tuy nhiên, sau khi dùng phải rửa miệng sạch và hạn chế hết mức có thể. 
 •  Vệ sinh răng miệng đúng cách: Việc sử dụng răng sứ cũng giống như với răng thật. Nên dùng các loại bàn chải lông nhẹ và kem đánh răng chuyên dụng sẽ có hiệu quả cao nhất. Chuyển từ dùng bàn chải qua sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn. 
 •  Không nên đánh răng khi ăn 
 Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ 
Chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng sứ

Những cách làm răng sứ phổ biến hiện nay 

 Hiện nay, những cách bọc răng sứ được sử dụng phổ biến gồm hai hình thức sau đây: 

 •  Làm mão răng: Cách làm này thường được sử dụng đối với những trường hợp có một răng bị hỏng, răng bị bể khá nhiều, việc vá răng phải phục hình lại vì răng đã điều trị tuỷ rất hay bị bể. Bác sĩ sẽ mài nhỏ răng rồi tiến hành chụp một mão răng mới, cách này để phục hình phần răng hỏng đó vừa đảm bảo răng không bị bể do quá trình ăn uống nhai sau này. 
 •  Làm cầu răng: Cách làm này cũng thường áp dụng với những trường hợp bị gãy một hay nhiều răng nhưng không có răng cố định ở hai bên. Tuy nhiên, khách hàng thường không muốn bỏ hàm ra vì không có tiền để làm implant. Khi đó làm cầu răng sứ là cách làm phục hình răng tốt nhất. Bác sĩ sẽ mài nhỏ hai trụ răng thật ở hai bên để làm cầu răng và chụp mão răng từ phía trên. 

Tuy bọc răng sứ là một hình thức thẩm mỹ song quy trình diễn ra cũng rất nhanh, do đó khách hàng cần chọn địa chỉ uy tín và các nha sĩ có chuyên môn cao. 

 Những cách làm răng sứ phổ biến hiện nay 
Những cách làm răng sứ phổ biến hiện nay

 Trên đây là tất cả những thông tin liên quan về cách làm răng sứBEAMDENTAL muốn gửi đến bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ BEAMDENTAL để được giải đáp kịp thời. 

 

Rate this post