Răng cửa có mấy cái?Các chức năng của răng cửa

Răng cửa hô vẩu

Răng cửa là chiếc răng nằm ở phía trước của cung hàm. Cũng như những chiếc răng khác, răng cửa có chức năng quan trọng như phát âm, ăn nhai và đặc biệt là tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Vậy chức năng chính của răng cửa là gì? Nếu bị mất răng cửa thì giải pháp phục hình răng nào là tốt nhất? Để biết thêm thông tin thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Chức năng chính của răng cửa 

Dưới đây là một số chức năng của răng cửa:

 Cắn xé thức ăn 

 Đây là một trong những chức năng quan trọng mà chiếc răng này đảm trách. Răng cửa đóng vai trò như máy xay thịt , hỗ trợ bạn cắn và cắt thức ăn từ từng miếng nhỏ. Từ đó giúp quá trình nhai và nghiền thức ăn một cách hiệu quả hơn. Hỗ trợ hiệu quả nhất cho quá trình tiêu hoá. 

 Cắn xé thức ăn
Cắn xé thức ăn

 Ổn định phát âm 

 Răng cửa giúp ta nói rõ, chính xác và rành mạch nhất. Các chuyên gia nha khoa cho rằng, khả năng phát âm của một người tuỳ thuộc phần lớn ở sự có mặt của răng cửa. Đặc biệt với các trường hợp không may mắn bị rụng 1 hoặc nhiều răng cửa thì khả năng giao tiếp sẽ bị ảnh hưởng ,không hề thuận tiện bằng những trường hợp có đầy đủ răng cửa. Việc phát âm không tròn trịa sẽ làm giảm khả năng giao tiếp mỗi ngày. 

 Ổn định phát âm
Ổn định phát âm

Tính thẩm mỹ khuôn mặt 

 Răng cửa là chiếc răng mặt tiền, khi thiếu răng cửa sẽ khiến khi bạn trò chuyện và cười bị lộ ra. Điều này ảnh hưởng tới sự tự tin, khả năng giao tiếp cũng như hiệu suất công việc, học tập.

Tính thẩm mỹ khuôn mặt
Tính thẩm mỹ khuôn mặt

 Những bệnh lý thường xuất hiện ở răng cửa và cách điều trị 

Rằng cửa thường xuất hiện những bệnh lý về răng như:

 Răng cửa bị sâu, viêm tủy 

 Bệnh lý sâu răng xảy ra tương đối phổ biến ở phần lớn các răng trên cung hàm. Khi đó răng sẽ xuất hiện nhiều lỗ sâu màu nâu đen, nghiêm trọng nhất là răng bị phá huỷ phần men răng rồi gây ra tình trạng đau nhức, ê buốt và viêm nhiễm vùng tuỷ. Lúc này sẽ phải tiến hành xóa bỏ ổ răng cũ, chữa trị viêm tủy sau đó chỉnh hình răng sâu nhằm ngăn ngừa tái phát bệnh lý. 

 Răng cửa bị sâu, viêm tủy
Răng cửa bị sâu, viêm tủy

Răng cửa bị chấn thương, gãy vỡ 

 Thường nằm ở vị trí phía ngoài trên cung hàm cho nên nếu tác động lực quá lớn hay có va đập sẽ khiến vùng răng cửa bị ảnh hưởng và dễ dàng bị sứt mẻ. Tuỳ theo mức độ mẻ răng mà bác sĩ khôi phục lại hình dáng của răng với biện pháp trám răng hay bọc răng sứ. 

Răng cửa bị chấn thương, gãy vỡ
Răng cửa bị chấn thương, gãy vỡ

 Răng cửa bị thưa 

 Tình trạng răng thưa chủ yếu là ở nhóm răng trước, răng thưa dù không có ảnh hưởng lớn trong sinh hoạt hàng ngày nhưng sẽ làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Để cải thiện tình trạng trên các bạn nên thực hiện một trong hai phương pháp làm răng sứ phục hình hay niềng răng thẩm mỹ. 

 Răng cửa bị thưa
Răng cửa bị thưa

Răng cửa hô vẩu 

 Răng hô vẩu toàn hàm hay nằm ở vị trí răng cửa cũng là vấn đề khiến nhiều người lo lắng vì nó gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và có thể làm lệch khớp cắn. Đối với những trường hợp răng bị hô nhẹ vẫn thể điều trị bằng phương pháp bọc sứ hay niềng răng, tuy nhiên với răng hô quá phức tạp sẽ bắt buộc phải tiến hành niềng răng may ra mới chấm dứt hoàn toàn tình trạng trên. 

Răng cửa hô vẩu
Răng cửa hô vẩu
 

Hậu quả của việc mất răng cửa 

Bên cạnh việc gây ảnh hưởng về tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai thì hậu quả của việc mất răng cửa hàm dưới sẽ bao gồm: 

Tiêu xương hàm

Xương hàm thường sẽ gắn chặt với chân răng do lực nhún của chân răng tác động tới quá trình ăn nhai. Khi mất răng, xương hàm sẽ không được kích thích do vậy nó sẽ ngừng phát triển và lâu ngày xương sẽ dần tiêu biến. 

Tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm

 Ảnh hưởng lên các răng còn lại

 Hàm răng của con người là một cấu trúc liền mạch, những răng khoẻ sẽ nâng đỡ và dựa vào nhau để tạo sự vững chắc khi ăn nhai. Tình trạng, mất một hoặc nhiều răng sẽ thay đổi cấu trúc của răng, khiến răng ở 2 bên vị trí răng bị mất lệch hướng, chân răng sẽ dần dần bị bẩy lên làm rụng mất răng. Tình trạng này nếu không giải quyết ngay sẽ gây ra mất nhiều răng liên tiếp hoặc mất nguyên hàm. 

 Ảnh hưởng lên các răng còn lại
Ảnh hưởng lên các răng còn lại

 Biến dạng gương mặt

Sau khi răng tiêu đi thì vùng này sẽ không còn sự nâng đỡ da mặt. Mất răng hàm thì sẽ thấy vùng má hóp xuống, răng cửa thì bị móm vì da đó chảy xệ, có nếp gấp làm cho gương mặt biến dạng, già nua hơn. 

 Biến dạng gương mặt
Biến dạng gương mặt

Giải pháp phục hình răng cửa thẩm mỹ và ổn định nhất 

 Trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng tối ưu nhất đối với những trường hợp răng đã mất giống như răng thật kể cả trên phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng. Đây là giải pháp phục hình răng mất hiệu quả và hiện đại nhất hiện nay. 

 Để phục hình răng mất bằng trụ implant các bác sĩ sẽ thực hiện đặt trụ implant với chất liệu titanium vào xương hàm. Mục đích là thay cho chân răng đã hỏng trước đó, qua một thời gian khi trụ implant tích hợp trong xương hàm cứng chắc bác sĩ sẽ lắp răng sứ lên trên răng giả để đảm bảo bạn có một chiếc răng cửa chắc chắn và thẩm mỹ như răng thật. 

 Implant là phương pháp phục hình răng mất hiệu quả và tiên tiến nhất trên thế giới. Chi phí của trụ implant cao hơn so với những phương pháp thông thường khác nhưng đó là giải pháp tối ưu nhất và đảm bảo tính thẩm mỹ nhất . 

Giải pháp phục hình răng cửa thẩm mỹ và ổn định nhất
Giải pháp phục hình răng cửa thẩm mỹ và ổn định nhất

Tóm lại, răng cửa hay bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm đều nắm giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể lẫn tinh thần của con người. Vậy nên, việc chăm sóc răng miệng đúng cách là rất cần thiết để giúp răng khỏe mạnh ,ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng 

Nếu chẳng may gặp phải vấn đề về răng miệng thì hãy liên hệ ngay với nha khoa Beamdental để nhận được sự hỗ trợ tư vấn lộ trình điều trị phù hợp, an toàn , hiệu quả cho bản thân nhé . Chúc bạn mau có được hàm răng đều đẹp và sức khỏe răng miệng tốt nhất

Rate this post