Dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ và sốt thông thường

Cần làm gì khi trẻ đang sốt mọc răng

Trẻ em có hệ miễn dịch không hoàn chỉnh và một số con cũng hay sốt, ốm nhẹ. Bên cạnh đó, khoảng thời gian bé mọc răng, chúng ta cũng thấy hiện tượng trẻ sốt mọc răng. Nhiều cha mẹ có những nhầm lẫn giữa hai hiện tượng trên với nhau nên không tìm phương pháp chăm bé hợp lý. Bài viết này,Nha khoa Beamdental  sẽ giúp bạn phân biệt được hai hiện tượng nói trên cùng một vài bí quyết để bé khỏi sốt khi mọc răng. 

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?

Trẻ sẽ bắt đầu có dấu hiệu nhú răng trong khoảng thời gian 4 – 7 tháng tuổi. Một số trường hợp trẻ sẽ mọc răng sớm hơn khi mới 3 tháng tuổi. Thông thường, thứ tự phát triển răng của trẻ như sau: Hai răng cửa dưới, Hai răng cửa trên, Hai răng cửa bên hàm trên, Hai răng cửa bên hàm dưới, Răng hàm, Răng nanh. 

Đa phần trẻ sẽ mọc khoảng 20 răng sữa khi 3 tuổi. Do đó, nếu khi đã trên 3 tuổi vẫn không có đầy đủ răng cha mẹ nên đưa bé tới nha sĩ nhằm hiểu sâu hơn tình trạng sức khỏe răng miệng của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần theo sát sao các vấn đề răng miệng của trẻ như sâu răng, rụng răng. .. nhằm có hướng xử lý chữa trị thích hợp. 

Đối với trường hợp trẻ mới ra đời đã mọc sẵn 1 – 2 răng (còn gọi là răng sơ sinh) do trẻ thay răng rất sớm (khoảng vài tuần sau sinh) . Việc nhổ răng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng uống sữa hoặc răng lung lay khiến trẻ có nguy cơ bị đục thể. Khi ấy, cha mẹ nên cho trẻ đi thăm khám để các bác sĩ tư vấn điều trị đúng cách. 

Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng
Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng

Các dấu hiệu sốt mọc răng đối với trẻ sơ sinh cha mẹ cần phải biết? 

Có khá nhiều nguyên nhân đưa ra tình trạng sốt cao đối với trẻ sơ sinh trong đó mọc răng là một trong các nguyên nhân hàng đầu. Tuy nhiên, dấu hiệu sốt mọc răng ở trẻ sơ sinh cũng có thể bị nhầm với các trường hợp sốt vì bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu sốt mọc răng cho trẻ sơ sinh cha mẹ cần chú ý:

Khi mọc răng, trẻ sẽ bị sốt nhẹ khoảng 38 – 38,5 độ C. Trường hợp nướu răng bị sưng viêm có thể khiến trẻ bị sổ cao hơn nữa. Trẻ sẽ bị sốt khi nướu răng bắt đầu sưng đỏ và răng sắp mọc ra. 

Trẻ mọc răng sẽ bị sốt vừa nếu không sốt rất cao và không có tiêu chảy. Do đó, nếu trẻ sốt cao trên 38 độ kèm theo tình trạng tiêu chảy thì chắc chắn trẻ đang mắc một bệnh nguy hiểm hơn mà không phải sốt khi mọc răng. Khi ấy, cha mẹ nên mang bé đến trung tâm y tế để bác sĩ điều trị sớm. 

Một số dấu hiệu sốt  

Sau dấu hiệu sốt, trẻ khi nhổ răng cũng thường bị: chảy nước miếng, ngứa nướu, nhai núm vú, sưng tấy nướu khiến trẻ ngại ăn, thích cho vật vào miệng ngậm, nghẹt mũi, khò khè, ho, nôn, phát ban. .. 

Trẻ sốt mọc răng cũng hay lười ăn hơn. Do đó, bố mẹ không nên bắt trẻ ăn uống nhiều thay vào đó có thể phân làm các bữa nhỏ cho trẻ nhai từng ít một. Trẻ sốt mọc răng cũng hay lười ăn hơn.

Xem thêm

Các dấu hiệu sốt mọc răng đối với trẻ sơ sinh cha mẹ cần phải biết
Các dấu hiệu sốt mọc răng đối với trẻ sơ sinh cha mẹ cần phải biết

Cần làm gì khi trẻ đang sốt mọc răng? 

Khi trẻ mọc từ 2 – 3 răng, cha mẹ nên dùng miếng gạc sạch sẽ cuốn xung quanh ngón tay và ngâm với nước muối để rửa răng miệng trẻ sau mỗi buổi sáng. 

Khi số răng đã lớn dần và trẻ đang ăn dặm bạn nên dùng bàn chải mềm để chà răng giúp trẻ. 

Có khá nhiều loại bàn chải nhỏ và kem đánh răng chuyên dụng cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng bày bán tại những cửa hàng bán đồ dùng sơ sinh giúp bạn chọn lựa. 

Nếu bé bị chảy máu nướu khi đánh răng, bạn nên dùng một vòng kim loại silicon để bé nhai hoặc vệ sinh sạch sẽ móng tay sau đó chà xát nhẹ nhàng lên nướu của bé nhằm tránh cảm giác đau đớn, sưng nướu và buồn nôn. 

Ngoài dấu hiệu sốt mọc răng đối với trẻ sơ sinh, trẻ cũng hay bị đổ nước bọt. Khi ấy, bạn dùng khăn mềm súc miệng liên tục cho bé nhằm ngăn ngừa tình trạng phát ban và giữ vệ sinh cho trẻ. Nếu trẻ chảy dãi liên tục nên cho bé mặc yếm. 

Lưu ý, cần nhớ vệ sinh tay sạch trước khi chà xát nướu cho trẻ. 

Để tránh tình trạng viêm nướu, bạn nên đặt vòng nhai hoặc một chiếc khăn sạch, ẩm vào ngăn đá tủ lạnh sau đó đưa bé gặm. Không để ở ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến thức ăn dễ phá hỏng. 

 

   
Xem thêm
   
   

Cần làm gì khi trẻ đang sốt mọc răng
Cần làm gì khi trẻ đang sốt mọc răng

Trên đây là những thông tin về sốt mọc răng ở trẻ. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là sốt thông thường, đâu là sốt mọc răng ở trẻ để có những biện pháp khắc phục hiệu quả.

Xem thêm

 

 

Rate this post