Trồng răng sứ không có chân răng và những điều cần biết

mat chan rang co trong lai duoc khong 2

Nếu bạn lâm vào tình trạng bị mất răng và không còn chân răng thì bạn cần phải có biện pháp thay thế răng càng sớm càng tốt. Thậm chí, chỉ cần có một chiếc răng bị mất cũng có thể gây nên nhiều bệnh liên quan răng miệng như răng mọc lệch lạc hoặc xương hàm bị gãy. Vậy có phương pháp nào trồng răng sứ không có chân răng hay không? Hãy cùng Beamdental tìm hiểu dưới bài viết này nha! 

 Nguyên nhân gây mất chân răng 

 Có một vài nguyên nhân khiến bạn có thể bị mất răng khi lớn. Một trong các nguyên nhân chính khiến răng bị mất và khó phục hồi là bệnh viêm nướu. Ngoài ra, còn có thể kể thêm các nguyên nhân khách quan sau: 

 Do tai nạn. 

 Răng mọc ngược, mọc ngang. 

 Thường xuyên hút thuốc. 

 Mắc các bệnh như: U tuỷ xương hàm, ung thư hàm dưới và xương hàm. Xương hàm giữ lại những chiếc răng được cố định, đó là nguyên nhân khiến xương này không được bảo vệ với vi khuẩn vì nhiễm trùng có thể gây đau và có khả năng là mất chân răng hoặc mất răng. 

 Viêm nướu: Sự tích tụ của các mảnh thức ăn, có thể gây kích ứng nướu. Đây có thể là dấu hiệu của viêm nướu răng, tình trạng đỏ và sưng lên khiến bạn đau đớn khi bạn chải răng và sử dụng chỉ nha khoa. Nếu điều này không được điều trị, nó có thể phát triển đến giai đoạn thứ hai khó phục hồi là viêm nướu và sau cùng là mất răng. 

 Do bẩm sinh không có răng hay chân răng ngay cả khi còn nhỏ. 

 Nguyên nhân gây mất chân răng 
 Nguyên nhân gây mất chân răng 

 Hậu quả nghiêm trọng khi mất chân răng 

 Ảnh hưởng rõ nhất của mất chân răng là yếu tố tâm lý. Cách bạn cười ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, và hậu quả tinh thần khiến bạn e ngại, mất bình tĩnh khi giao tiếp với nhiều người. 

 Khi mất răng hay mất chân răng sẽ làm tiêu xương ổ răng từ chiều ngang bên trên đến chiều cao và cuối cùng là thể tích xương. Chiều rộng của xương giảm 25% những năm đầu sau khi mất răng và chiều cao cũng giảm 4mm trong vài năm kế tiếp. 

 Khi xương mất chiều ngang, nó sẽ mất dần chiều cao và mô nướu cũng giảm theo. Khả năng nhai và nói chuyện có thể bị mất. Thực phẩm không được nhai kỹ sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hoá thức ăn và các chất bổ dưỡng. 

 Sau khi xương ổ răng mất dần thì xương hàm cũng bắt đầu tiêu lại. Khoảng cách giữa trán đến thái dương giảm đi sẽ khiến một phần ba của mặt dưới bị lõm xuống một phần. Cằm xoay về phía dưới và lên trên khiến má bị lõm vào. Cũng có một số phương pháp trồng răng sứ không có chân răng mà vẫn được sử dụng? 

 Hậu quả nghiêm trọng khi mất chân răng 
 Hậu quả nghiêm trọng khi mất chân răng 

 Những phương pháp trồng răng sứ không có chân răng 

Dưới đây là những phương pháp trồng răng sứ không có chân răng bạn có thể tham khảo:

 Trồng răng sứ không có chân răng theo phương pháp cầu răng sứ 

 Cầu răng sứ là phương pháp phục hồi răng cố định và thay thế hoàn toàn cho chân răng bị mất bởi những cái răng giả. Cầu răng được cố định vào răng ở hai bên khe hở. Chúng được cố định tại chỗ như là một giải pháp răng giả thay thế. 

 Cầu răng sứ có thể giúp hồi phục nụ cười và không làm bạn thấy mất tự tin. Việc tạo ra chỗ ngồi khi mất răng còn nguyên vẹn cũng vô cùng quan trọng bởi vì nếu khoảng hở không được bịt kín thì những răng lân cận có thể ngả vào nhau và làm hỏng vị trí nhai. 

 Cầu răng sứ có thể tồn tại qua nhiều năm nếu chúng được bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, chúng có thể bị mất, thường là khi răng mọc bên cạnh bị mòn hay do men răng quá yếu. Đặc biệt, nếu răng số 7 bị mất sẽ khó áp dụng phương pháp cầu răng sứ, còn răng số 8 (răng khôn) được dùng làm trụ cầu. 

 Qua một thời gian dài sử dụng (từ 7 – 10 năm) phương pháp này sẽ làm phần nướu bị xẹp đi, khiến răng bị mòn và lúc này bạn cần được nha khoa tiến hành thay thế cầu răng mới. 

Trồng răng sứ không có chân răng theo phương pháp cầu răng sứ 
Trồng răng sứ không có chân răng theo phương pháp cầu răng sứ 

 Trồng răng sứ không có chân răng với cách sử dụng hàm giả tháo lắp 

 Hàm giả tháo lắp được thiết kế có phần mô nướu và răng giả để cấy ghép thẳng lên nướu. Mô nướu được làm từ các vật liệu này sao cho gần với nướu thực nhất. Phần răng cần thay thế có thể được làm từ sứ hay đồng và hầu hết mọi thành phần phải an toàn với sức khỏe. 

 Hàm giả tháo lắp là một trong số các phương pháp trồng răng sứ không có chân đang được nhiều người sử dụng vì có giá thành thấp lại dễ dàng làm. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tác dụng phục hồi một phần chức năng nhai và thẩm mỹ, chứ không có lợi ích gì đáng kể về dài hạn. 

 Hàm giả khó thay thế được chân răng đã mất nên không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương. Việc làm hàm giả cũng khá cầu kỳ và mất nhiều tiền cũng như thời gian. Nếu bạn rửa không sạch sẽ gây khô miệng thậm chí liên quan tới căn bệnh sâu răng. Một điều nữa là hàm giả có thể bị phân huỷ trong khi ăn và trò chuyện. Chúng chỉ có tuổi khoảng 3 – 5 năm. 

Trồng răng sứ không có chân răng với cách sử dụng hàm giả tháo lắp 
Trồng răng sứ không có chân răng với cách sử dụng hàm giả tháo lắp 

Trồng răng sứ không có chân răng và cấy ghép Implant 

 So với hai phương pháp trên, cấy ghép Implant là sự thay thế hoàn hảo nhất khi mất chân răng. Các bác sĩ sẽ đặt một trụ Titan trực tiếp vào xương hàm của bạn và có chức năng như một chân răng nhân tạo để thúc đẩy xương hàm phát triển. 

 Khi Implant được đặt vào vị trí và kết hợp với xương thì một mảnh nối khác là trụ cầu sẽ được đặt lên trên Implant nhằm bảo vệ thân răng. Cấy Implant cũng có thể mang lại sức nhai và lực ăn tương tự với răng thật. Chúng không chỉ ổn định hơn so với những chiếc răng giả khác mà giúp giảm tình trạng tiêu xương hàm. 

 Cấy ghép Implant là giải pháp thay thế răng duy nhất giúp bảo tồn và thúc đẩy quá trình phát triển của xương hàm. Điều này có thể giúp mang tới tiếng cười sảng khoái nhất với bạn. Tuổi thọ răng Implant cũng sử dụng được lâu lên tới 25 năm và có khả năng sử dụng được trọn đời. 

Trồng răng sứ không có chân răng và cấy ghép Implant 
Trồng răng sứ không có chân răng và cấy ghép Implant 

 Trên đây là một vài gợi ý giải đáp cho băn khoăn của nhiều bạn xung quanh việc trồng răng sứ không có chân răng thì liệu có được không hay có các phương pháp trồng răng nào khác. Nếu bạn cần biết hoặc có mong muốn trồng răng Implant thì vui lòng liên hệ với phòng khám Nha khoa Beamdental nhé.

Rate this post